ปลาซามอล Gravalax
   ปลา ซามอล (salmon ) หรือที่นี่จะเรียกว่าปลาลักษ์ (Lax) เอามาทำการหมัก ส่วนมากที่นี่จะเอามาทานกับขนมปังหรือ มันฝรั่ง และอื่นๆอีกมากมาย
วันนี้จะมาบอกสูตรของการหมักปลา Gravalax สูตรที่บ้านที่ทำทานกันประจำ เพราะเวลาไปซื้อจะข้อนข้างแพงทำทานเองถูกกว่าเยอะเลยคะ

เตรียมปลา salmon ตรงส่วนอก
(ให้ซื้อปลาซามอลของนอเวร์จะอร่อยกว่าปลาซามอลของสวีเดน)

เตรียมของ dill (ผักชีลาวใช่ไหมคะ)มาหั่น เกลือ+น้ำตาลปริมาณเท่าๆกัน

พริกไทยดำเม็ดเอามาตำให้ละเอียด

เมื่อหั่นส่วนอกแล้ว (เอาทั้งหนังไม่ต้องขอดเกล็ด)คีบเอาก้างปลาออกให้หมด เอานิ้วลูบตรงเนื้อปลาดูถ้าไม่มีก้างปลาก็โอเคคะ

เอาเกลือ+น้ำตาลผสมกัน แล้วเอามาโรยที่เนื้อปลา ส่วนที่เนื้อปลาตรงส่วนที่หนาก็โรยมากกว่าส่วนบางเพราะเกลือจะได้ซึมลงไปทั่วเนื้อปลา

เอา dill +พริกไทยเม็ดที่ตำแล้วโรยตามลงไป

หาภาชนะมาใส่ปลา เก็บแช่ช่องแข็ง 2วัน

วันที่ 3 เอาออกมาใส่ตู้เย็น ช่องที่ใส่ผักล่างสุด ให้ปลาละลายเอง 2วัน แล้วเอามาหั่นสไล้บางๆ ตอนจะทานบีบมะนาวลงไปหน่อย อร่อยมากๆคะ



สูตร 2 หมักเหมือนกันหมด แต่เอาใส่ช่องตู้เย็นชั้นบนสุด 3 วัน ก็เอาออกมาทานได้

สูตร 3 ก็เหมือนกันกับสูตร 2 เพียงแต่ตอนเอาเข้าตู้เย็น ให้เอาของหนักๆทับลงไปบนตัวปลา (เช่นเขียง) มันจะทำให้น้ำมันของตัวปลาออกมา อันนี้แล้วแต่คนชอบ ส่วนเรา ชอบสูตร1 เพราะ เวลาเราทำปลาดิบเราจะเอาปลาไปแช่ช่องแข็งก่อนเอามาทาน บางคนจะแช่3วัน แต่บางคนจะแช่ 3 ชม. เพราะความเย็นจะฆ่าเชื้อโรคของปลา เวลาทานก็รู้สึกว่าปลอดภัยกว่าทานสดๆโดยไม่แช่แข็งมาก่อนเลย

อาหารปลาซามอนนี้เราคิดว่าเพื่อนๆที่อยู่ทางต่างประเทศ ก็คงจะทานกันเป็นประจำ อยากจะรู้ว่า ที่เพื่อนๆอยู่กันเค้าเรียกชื่อเมนูนี้ว่าอะไร ถ้ารู้ก็บอกกันบ้างนะคะ อยากรู้ว่า ชื่อจะต่างกันมากไหม!

โดย: ชมพู่ สีชมพู [3 พ.ค. 48 11:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปและวิธีทำอยู่ที่คอมอีกตัว เดี๋ยวถ้าทันจะมาแปะรูปต่อ แต่ถ้าไม่ทันคงกลับมาแปะรูปวิธีทำต่อคืนนี้นะ ตอนนี้ไปทำรูปหน้าบ้านก่อน

ช่วงนี้ยุ่งๆและคอมตัวนี้ก็มีปัญหาไม่ได้เปิดมาหลายวันแล้ว(โดนไวรัส)
ถ้าไม่เห็นเข้ามาแจมก็อย่าน้อยใจกันนะคะ เข้ามาได้ก็จะพยายามเข้ามาคะ คิดถึงเพื่อนๆชาวครัวชมพู่ทุกคนมากๆคะ

โดย: ชมพู่ สีชมพู [3 พ.ค. 48 11:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะ
โดย: nocturne [3 พ.ค. 48 11:25] ( IP A:202.28.4.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีคะคุณ nocturne มาคนแรกเลย ดีใจจัง ตอนนี้จะแปะรูปวิธีทำนะคะ


เมื่อ2วันไปได้ปลาซามอลมาถูกมากๆ กิโลละ 40โครน คูณ5ตกเป็นเงินไทย ตัวที่ซื้อมานี่ ประมาณ3กิโลคะ ก็เลยเอามาทำ Gravalax

โดย: ชมพู่ สีชมพู [3 พ.ค. 48 11:42] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอาแต่ส่วนตรงอกหั่นออกมา (ส่วนหัวก็เอาไปทำห่อหมกทาน ส่วนหางก็เอาไปแล่เนื้อออกมาแช่ช่องแข็งเอาไว้ทำปลาดิบทานคะ)

โดย: ชมพู่ [3 พ.ค. 48 11:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เตรียมของ เกลือ+น้ำตาล+พริกไทยเม็ด+dill

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คีบก้างออกมาให้หมด เอานิ้วลูบไม่มีก้างเหลืออยู่ก็ โอเค

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เอาเกลือ+น้ำตาลใส่ถ้วย (ในรูป อย่างละ1dl.)ผสมกัน

แล้วโรยไปในเนื้อปลา ส่วนเนื้อที่หนาก็จะต้องโรยเยอาะกว่าส่วนที่บาง

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   โรยพริกไทยเม็ดที่ตำแล้วให้ทั่วเนื้อปลา

โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 48 11:52] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ใส่ dill ตามลงไป

โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 48 11:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอาพลาสติกคลุมแล้วเอาไปใส่ในช่องแข็ง 2 วัน

โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 48 11:54] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 48 11:54] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แล้วเอาออกมาจากช่องแข็ง มาใส่ตู้เย็น ช่องล่าง ที่ใส่ผัก ให้ปลามันละลายเอง (ห้ามเอามาวางละลายข้างนอกตู้เย็นเด็ดขาด)
แล้วเอามาหั่นบางๆ ทานกับมันฝรั่งหรืออื่นๆตามใจชอบได้เลยจ้า

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:58] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:58] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 11:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 12:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   รูปนี้รูปสุดท้าย ถ่ายเมื่อวานที่หน้าบ้านตอนตี 5 รุ่งอรุณพระอาทิตย์กำลังทอแสง คงใกล้จะร้อนแล้วละ เพราะเช้าๆ ที่นี่+3องศาพอตกเที่ยงๆก็+10ถึง+15 แต่ ก็มีลมจากทะเลสาป โชยมา ก็ยังหนาวอยู่สำหรับเรา แบบว่าไม่ค่อยมีไขมันนะคะ
ช่วงนี้ถ้าไม่ค่อยได้เข้ามา แต่ถ้าว่างเมื่อไหร่ก็จะเข้ามาตอบกระทู้นะคะ แบบว่าก็ยังยุ่งๆอยู่นะคะ คิดถึงเพื่อนๆทุกๆคนคะ

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ค. 48 12:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีค่ะ พี่สา และพี่ๆทุกคน

ปกติ ทานดิบๆไม่เป็นค่ะ
แต่พอรู้วิธีทำ แล้วก็ลองเหมือนกันค่ะ
กระตุ้มต่อมยากขึ้นมาเลยอ่ะ ฮิฮิ
โดย: nid-nid [3 พ.ค. 48 13:24] ( IP A:58.10.177.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ไม่เคยลองทานดิบๆ แบบน้องนิดเลย อิอิ ว่าแต่ ใช้ น้ำตาล กับ เกลือ อย่าง ละ 1 dl เลยเหรอคะพี่สา เยอะจังอ่ะ เอ รึว่าจริงๆแล้วมันไม่เยอะ อิอิ
โดย: Peter en Jeab [3 พ.ค. 48 18:06] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   เห็นรูปในกระทู้ของคุณชมพู่แล้วนึงถึง ซาชิมิ ที่ญี่ปุ่น yum yum
โดย: มะม่วง [3 พ.ค. 48 19:05] ( IP A:147.10.185.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น่าทานจังค่ะคุณสา แต่ไม่ทานปลาดิบเหมือนกันค่ะขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
จะเก็บสูตรไว้เผื่อได้มีโอกาสทำให้คนอื่นทานค่ะ
หวัดดีเืพื่อนๆทุกคนนะคะ
โดย: kainui_rica [3 พ.ค. 48 22:55] ( IP A:24.98.16.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ปลาน้ำหนาวนี่ชอบมากเลย ปลาแซลมอน เนื้อมันออกมันๆดีน่ะค่ะ กลิ่นก็หอมมากเลย
แต่รู้วิธทำแค่ 5-6 เมนูเองน๊ะ นอกนั้นก็ม่ายเป็นเลย ... เดี๋ยวลองเอาสูตรพี่สาไปทำดูบ้างแล้ว

ขอบคุณพี่สามากนะค่ะ .... สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆทุกคนด้วยน่ะค่ะ
โดย: นก [3 พ.ค. 48 23:40] ( IP A:212.54.52.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   หวัดดีจ้าน้องนิดๆ น้องเจี๊ยบ คุณมะม่วง คุณไข่นุ้ย
กลับมาถึงบ้านรีบแวะมาดูเพราะรู้สึกว่าเมื่อเช้าเราจะเขียนตกไปหน่อย
น้องเจี๊ยบจ๊ะ จริงๆพี่ตั้งใจจะเขียนว่า เกลือกับน้ำตาล รวมกันประมาณ1dl. กว่าๆ ตอนผสมนะกะง่ายดี แต่เหลือประมาณครึ่งdl. กว่าๆจ๊ะ
แต่ขอบอกอีกนิดว่าที่ทานอยู่ตอนนี้จะอ่อนเค็มไปนิด แต่ได้รสชาติของปลาคือไม่เค็มมาก สำหรับเรากำลังพอดีเลยจ๊ะ ตอนทานก็บีบมะนาวลงไปหน่อย อย่าให้บอกเลยว่า อร่อยแค่ไหน ทานแล้วจะติดใจนะ

สำหรับคนที่ไม่ทานปลาดิบ ก็สามารถเอาปลาไปทำ ให้สุกใส่ครีมลงไปทานกับมะกะโรนีก็ได้จ้า

ขอตัวไปทำอาหารต่อ ถ้าคืนนี้ไม่เหนื่อยจะเข้ามานะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [3 พ.ค. 48 23:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ว้าย...หวัดดีคะคุณนก กำลังคิดถึงอยู่พอดีเลยค้า
โดย: ชมพู่ [3 พ.ค. 48 23:46] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   หวัดดี่ค่ะพี่สา คิดถึงจังเลย พี่สา น่ากินทุกอย่างเลยอ่ะคะ ดีอิอิ อุ้มชอบกินด้วย ได้หลายเมนูเลย แต่วันนี้นู๋ จะทำ ข้าวต้มปลาแระ อิอิ พูดแล้วหิวง่ะ

โดย: อุ้ม [4 พ.ค. 48 15:20] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โหพี่สา ปลาสีแดงสดมากเลยอ่ะ
ถ่ายได้น่ากินมากเลยพี่
โดย: *แก้ว* [4 พ.ค. 48 23:28] ( IP A:81.225.19.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   หวัดดีจ้าน้องแก้ว น้องอุ้ม เพิ่งกลับมาถึงบ้าน รีบเข้ามาเพราะ คอมตัวนี้ของน้องชมพู่ เดี๋ยวจะไม่ได้เข้า น้องอุ้ม ดูเสร็จแล้วจะไปทำข้าวต้มปลากิน เออเอามาแบ่งพี่ถ้วยนะ
น้องแก้วสีสดน่ากินนะจะกินรึเปล่า?
( รู้อยู่ว่าไม่กินปลา แอบแซวอะอิอิ)

แวะมาบอกน้องเจี๊ยบว่า เกลือกับน้ำตาล รวมกันประมาณ1dl. กว่าๆ ขนาดปลา2โล 2ชิ้นนะ เฉพาะอกที่เนื้อเยอะๆ ลองไปดูรูปที่6นะ บางทีถ้าคนชอบเค็ม อาจจืดไปด้วยนะ (เพราะพี่กินจืดอะ)
เสร็จแล้วก็จะไปสวมวิญญาญแม่บ้านก่อนนะ งานเพียบเลย ไปละ คืนนี้ถ้าไม่น๊อกไปซะก่อนจะมาแปะรูปส่งการบ้านขอบอกว่าเพียบ....
โดย: ชมพู่ สีชมพู [5 พ.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ตามมาชิมค๊า หลายกระทู้มาก อ่านแล้วตาลาย ตาลายเพราะความหิวค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ คุณสา
สวัสดีทุกคนค่ะ
โดย: แบม [5 พ.ค. 48 17:57] ( IP A:84.68.74.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   กลับมาดูอีกรอบ เห้นรูปที่ 5 แล้ว หนังเงาแว๊บเลย
ปลาสดจังเลยค่ะ พี่สา
โดย: nid-nid [5 พ.ค. 48 18:48] ( IP A:58.10.179.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ถึงว่า เจี๊ยบก็คิดว่า อย่างละ 1 มันมากอ่ะค่ะ แต่ว่าแต่รสชาติเป็นไงน่ะพี่สา น่าลองเนอะ ส่งมาให้ 2 ชิ้นนะพี่สา อิอิ
โดย: Peter en Jeab [5 พ.ค. 48 20:28] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   หวัดดีจ้าคุณสา เมนูถูกใจมาก ๆ เลย ปลาดิบนี่ชอบมาก ๆ ขอบอก นี่เลยรีบไปซื้อของมาทำเลยนะ เอาการบ้านมาส่งด้วยแหละค่า แต่มีแค่นี้ก่อนนะ เพราะเพิ่งจะทำวันนี้เองสด ๆ ร้อน ๆ เลยนะ ถ่ายรูปเสร็จก็โหลดออกมาแปะเลยนะ แต่ตอนนี้ปลาอยู่ในช่องแข็งจะทนรอไหวมั๊ยเนี่ย อยากกินแล้ว ๆ คิดว่า 3 ชม ก็คงจะเอาออกมาลองชิมดูแล้วแหละค่ะ

โดย: แอนนี่ [6 พ.ค. 48 2:24] ( IP A:24.21.10.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ได้ปลาสด ๆแบบนี้ คงอร่อยมาก ๆๆ
โดย: แมงเม่าฯ [6 พ.ค. 48 18:41] ( IP A:221.128.89.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:46] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   คุณชมพู่คะ ถ้าหาปลาแซลมอนสดๆ ไม่ได้นี่ จะใช้ได้มั้ยคะ เพราะไปที่ร้านขายของ บางทีดูแล้วไม่เหมือนว่าสดเลยค่ะ คุณชมพู่แนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: เล็กเด็กดอย (Lek ) [10 ก.ค. 48 11:57] ( IP A:63.167.255.204 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน