เห็นเพื่อนๆบ่นว่าทำแยมโรล หรือ เค้กม้วนไม่สำเร็จ
   เห็นเพื่อนๆบ่นว่าทำแยมโรล หรือ เค้กม้วนไม่สำเร็จ
เลยมานั่งคิดว่า ที่ไม่สำเร็จน่าจะเป็นเพราะอะไร

โดย: แมเงม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:39] ( IP A:203.150.218.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต๊ายตาย แมเงม่าฯ อ่านออกเสียงยังไงเนี่ยะ
ต่อค่ะ
จุดที่ต้องตรวจสอบ คือ

1 --- ชั่ง ตวง ส่วนผสมถูกต้องตามสูตร
2---- ใช้ความร้อนของเตาอบ ตามที่สูตรกำหนด

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:43] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ----ทำตามขั้นตอนที่สูตรบอก โดยเฉพาะ ตอนตีไข่กับน้ำตาล ต้องให้ขึ้นเหมือนในรูป ข้อนี้สำคัญมาก
ที่ไม่สำเร็จ ส่วนมากน่าจะพลาดตรงขั้นตอนนี้

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:45] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แนะนำว่า ควรป่นน้ำตาลให้ละเอียดตามรูป จะช่วยได้มาก

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:46] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   4 ----ขนาดของพิมพ์ ถ้าไม่มีถาดขนาดเดียวกับในสูตร
ไม่ควรใช้ถาดที่ใหญ่กว่าสูตร เพราะเค้กจะบางไป ไม่สวย
ควรใช้ถาดที่เล็กกว่าสูตร ใส่แป้ง สูงประมาณ 1/2 - 1 นิ้ว ถ้าหนาไปจะม้วนยาก
แป้งที่เหลือ ก็อบด้วยกระทงกระดาษ

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:49] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   5 ----ระยะเวลาที่อบ ไม่อบนานเกินไป เค้กจะแห้งม้วนแล้วหัก
ทดสอบโดยใช้ไม้เล็ก ๆจิ้มกลางถาด ถ้าไม่แป้งเค้กเปียกๆ ติดไม้ ก็ใช้ได้แล้ว

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 20:52] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อยากให้เพื่อน ๆที่ทำไปแล้ว ไม่สำเร็จ ลองมาเล่าสู่กันฟัง ว่าตัวเองผิดพลาดตรงไหน จะได้มีประโยชน์ เป้นบทเรียนที่คนอื่น ๆ จะได้ระมัดระวังในจุดนั้น ๆ นะคะ
รับรองว่า พอรู้จุดที่จะผิดพลาดแล้ว คราวหน้า ทำแล้วเอาออกมาโชว์แขกได้สบายค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 21:01] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ลืมไป สำหรับวิปปิ้งครีม
ควรแช่อ่างที่จะใส่ครีมให้เย็นจัด จะตีไห้ขึ้นได้เร็วขึ้น
ต้องตีให้ตั้งยอดได้แบบในรูปค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [14 มี.ค. 48 21:07] ( IP A:203.150.218.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณแมงเม่าค่ะ น่าทานจังเลย เจี้ยวว่าจะ จะ ทำล้านรอบแล้วค่ะ จะ ไม่สำเร็จสักกะที อิอิ เดี๋ยวก่อนไว้พรุ่งนี้ อิอิ คิดถึงค่ะ (จิงๆนะ เพื่อนรุ่นเดียวกันนิ) อิอิ
โดย: พี่เจี้ยวค่ะ [15 มี.ค. 48] ( IP A:24.238.38.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มาขอชิมก่อนคะพี่แมงเม่าฯ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับเทคนิคค่ะ

สวัสดีคะพี่แมงเม่าฯ พี่เจี้ยว และทุกคนค่ะ
โดย: แบม [15 มี.ค. 48 3:08] ( IP A:84.65.198.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะ...คุณแมงเม่าฯ พี่เจี้ยว น้องแบม และทุก ๆ คน

ตามมาเก็บเคล็ดลับไว้ก่อน....

สำหรับตัวเอง คงต้องเริ่มจากของง่าย ๆ ก่อนละค่ะ
โดย: เต่า [15 มี.ค. 48 13:14] ( IP A:219.193.128.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุงคูแมงเม่าขาขอโชว์กล่องวิปปิ้งครีมหน่อยได้ไหมคะ ลองใช่ของเนสเล่ กะ โฟร์โมส ตีแล้วไม่เห็นตั้งได้เหมือนของคุงคูเลย ได้เอาน้ำแข็งมารองไต้อ่างแล้วนะก็ยังเหลวเลย
สวัสดีพี่เจี๊ยว น้องแบม และคุณเต่าค่ะ
โดย: J&J [15 มี.ค. 48 13:35] ( IP A:203.172.70.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณค่ะ แล้วจะไปลองทำดูค่ะพี่แมงเม่า

สวัสดีพี่เจี้ยว พี่แบม พี่เต่า แล้วก็พี่ J&J ด้วยค่ะ
โดย: Peter en Jeab [15 มี.ค. 48 15:20] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีจ๊ะ.....สิตามาแล้ว จะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ว่าสาเหตุมาจากอะไร .....
ทำครั้งแรกที่โชว์รูปไปแล้ว นั่นแป้งไม่ใช่ วิปปิ้งครีมไม่มี ถาดไม่ได้ขนาด .....
ครั้งที่สอง ....ขอบอกเลยว่า รู้แจ้งเห็นจริงเรื่องแป้งแล้ว ออกมาให้ฟูนุ่มมาก (จะโชว์รูปเร็ว ๆ นี้) แต่ปัญหาวิปปิ้งครีมยังไม่ลงตัว สำหรับสิตาไม่มีปัญหาเรื่องม้วนจ้า ...คุณครู....
โดย: สิตา [15 มี.ค. 48 17:01] ( IP A:62.195.169.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะทุก ๆคน
คุณพี่เจี้ยว คุณแบม และคุณเจี๊ยบ ลองทำช้า ก็ได้กินของอร่อยช้า แต่นน.ก็ขึ้นช้า ดีไปอีกแบบค่ะ

คุณเต่า ทำอะไรที่ต้องตีกับน้ำตาล เช่น ตีเนยกับน้ำตาล ตีไข่กับน้ำตาล ก็พยายามใช้น้ำตาลป่นเข้าไว้ค่ะ ช่วยได้มาก

คุณJ&Jคะ ดิฉันใช้โฟโมสต์ค่ะ พอดีไม่มีตอนนี้เลยไม่มีรูปให้ดู เป็นกล่องกระดาษสูงๆสีเหลือง เขียนว่า fresh cream ขายที่ฟูดแลนด์หรือตามซุปเปอร์ในห้าง
เอาอ่างสแตนเลสที่จะใช้ตีแช่เย็นไว้ค่ะ วิปปิ้งครีมก็แช่เย็น ก่อนเทออกจากกล่องเขย่า ๆหน่อย
ตีครีมให้ขึ้นก่อน ค่อยใส่น้ำตาลป่นลงไป
เครื่องตีที่ใช้ก็ใช้แบบมือถือธรรมดา เล็ก ๆนะคะ ไม่ถึง 5 นาทีก็ใช้ได้ค่ะ
โดย: แมงเม่าฯ [15 มี.ค. 48 17:03] ( IP A:203.150.107.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ดีใจกับคุณสิตาด้วยค่ะ
เห็นไหม ไม่ยาก แต่อร่อยเจง เจง
ถ้าเพื่อน ๆได้เห็นรูปของคุณสิตา คงเกิดแรงบันดาลใจพุ่งปรี๊ดแน่ค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งที่มาบอกเล่าสู่กันค่ะ
โดย: แมงเม่าฯ [15 มี.ค. 48 17:30] ( IP A:203.150.107.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   มือหยาบๆอย่างนกนี่จะได้กินกะเค๊าหรือเปล่าหนอ
ขอเก็บหลักสูตรก่อนน่ะค่ะ จะเอาไปนั่งศึกษาดูอีกครั้ง
โดย: นก [17 มี.ค. 48] ( IP A:212.54.52.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   มายืนยันว่าสูตรอร่อยมากค่ะ นุ่มเนียนดี
อ้อ สำหรับคนที่ไม่มีวิปปิ้งครีมให้แยมผลไม้ตีให้นิ่มแล้วทาแทนวิปปิ้งก็จะได้เค้กม้วนแยมค่ะ หรือเป็นเรา เราใช้แยมทา แล้วทาทับด้วยวิปปิ้งครีมก่อนที่จะม้วน มันก็จะได้รสเปรี้ยว หวานมัน ไปอีกแบบค่ะ
โดย: *แก้ว* [17 มี.ค. 48 15:06] ( IP A:81.227.44.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณแมงเม่า ตามมาชมค่ะ และก็ตามมาขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่อุตส่าห์ไปตอบค่ะ อ้อ ๆ ขอบคุณคุณที่ช่วยตามคุณแมงเม่าไปด้วยนะคะ ^^ ไม่ทราบว่าใคร smile

จะลองปรับปรุงดูค่ะ เฮ้อ ไม่มีน้ำตาลป่นแฮะ เอาครกตำๆน้ำตาลทรายจะใช้ได้ไหมหนอ >__<
โดย: Jonuu [23 มี.ค. 48 19:35] ( IP A:61.91.203.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะ คุณJonuu ยินดีต้อนรับค่ะ
ใช้เครื่องบดไฟฟ้าค่ะ มูลิเนกซ์ อะไรเนี่ยะแหละ
ถ้าไม่มีก็ใช้ขวดแก้วบดบนระดาษแข็ง แต่เสียเวลา ยังไม่เคยใช้ครกตำนะ
ไม่อยากเปิดเล้ยยยย.. เพื่อนที่มาตามไปตอบน่ะ เพื่อน ๆๆ(ลูก) ค่ะ เค้าเคยเห็นกระทู้ในนี้ที่ลูกส่งไปให้ดู แล้วมาขอหัดทำกันที่บ้านค่ะ
โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 9:12] ( IP A:221.128.99.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เอาที่คุณ Jonuu ไปถามไว้ที่นี่https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3368529/J3368529.html#3 มาแปะ เพื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆในนี้ค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 11:58] ( IP A:221.128.99.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แปะต่อ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 12:03] ( IP A:221.128.99.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   รูปของคุณ Jonuuค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 12:07] ( IP A:221.128.99.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อีกรูปใกล้ ๆ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 16:37] ( IP A:221.128.96.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ดูคำตอบค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 16:41] ( IP A:221.128.96.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ต่อ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 16:43] ( IP A:221.128.96.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ที่เอามาแปะได้ขอคุณJonuuแล้วค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 16:44] ( IP A:221.128.96.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เธอใจดี ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ตัดข้อความของท่านอื่นออกไป เพราะไม่ได้ขออนุญาตเอาไว้

โดย: แมงเม่าฯ [24 มี.ค. 48 16:59] ( IP A:221.128.96.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   วันนี้ลองอบแยมโรลใหม่ สีสันสวยงามแต่ม้วนไม่ไปเลยค่ะ ไม่สามารถม้วนได้รอบ มันแข็ง และแตกT_T เนื้อเค้กที่ใส่ลงไปหนาแค่ 1 ซม.เองค่ะแต่พออบออกมาแล้วเกือบ 2 ซม.แน่ะ เลยไม่ทราบว่าทำอะไรผิด และอีกอย่างJonuuหารสูตรเอาค่ะ สูตรบอกให้อบ 10 นาที Jonuuหารสูตรไม่พอ ยังอบ 15 นาทีด้วย เกี่ยวกันไหมคะ?

รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะขอบคุณค่ะ
โดย: Jonuu [30 มี.ค. 48 21:45] ( IP A:61.91.203.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   หมายความว่าลดสูตรลงใช่ไหมคะ เช่นทำแค่ครึ่งสูตร หรือ 3/4 ของสูตร ถ้าขนาดของถาดเหมาะสมกับสัดส่วนของแป้ง (ซึ่งคิดว่าน่าจะเหมาะสมเพราะขนมขึ้นได้หนาพอสมควร)
น่าจะเป็นเพราะอบนานไปค่ะ คราวหน้าลองเอาไม้จิ้มกลางถาดดู ถ้าไม่มีแป้งเหลวติดไม้ ก็ใช้ได้เอาออกจากเตาได้ค่ะ
หรือดูว่าขอบ ๆขนมไม่ติดกับกระดาษไข แค่บางส่วนของขอบ ก็ได้ค่ะ

เอาใจช่วยค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [31 มี.ค. 48 13:03] ( IP A:221.128.96.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ครัวชมพู่ (ทางเข้าหน้าบ้าน)
https://chompoo-kitchen.pantown.com/

ครัวชมพู่+1(ครัวจีน)
https://chompoo-kitchens.pantown.com/

รวมเมนูของเพื่อนๆ
https://kompisarna.pantown.com/

ครัวชมพู่+2(คลังกระทู้เก่า+ส่งการบ้าน)
https://chompoo-kitchenss.pantown.com/

Wabmaster chompoo_kitchen@hotmail.com
โดย: ครัวชมพู่ [16 ส.ค. 48 18:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน