ซาลาเปาหวานไส้ถั่วเหลือง((รีเทิร์น)
   ถั่วหลือง(Yellow split peas) ครึ่งโล
มาแช่น้ำไว้ระมาณ6ชม. หรือเอามาต้มเลยก็ได้

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มาดูรูปถั่วที่ออกจากถุงเลยนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถั่วหลือง(Yellow split peas) ครึ่งโล
มาแช่น้ำไว้6ชม.หรือเอามาต้มเลยก็ได้

หลังจากแช่น้ำแล้วต้มไฟแรง
เติมน้ำ สูงท่วมถั่วเหลืองเท่าตัว เช่น ใส่ถั่วเหลืองลงไปในหม้อ แล้วก็ กะน้ำให้ท่วมถั่วขึ้นมา สัก2นิ้ว แล้วต้มไฟแรง เคี่ยวๆไปเรื่อยๆ กวนทุกๆ5 ถึง10นาที จนกว่าถั่วจะนิ่มถ้าดูน้ำจะเห้งก็ให้ค่อยๆเติมทีละนิด

พอถั่วเริ่มบานเป็นเม็ดพองขึ้นมาแล้วก็ใส่เนยลงไป 50 กรัม น้ำมันพืช 3ช้อนโต๊ะ น้ำตาล3 ถ้วยตวง หรือ กะ น้ำตาล เทลงไป แล้วชิมไปจนพอดีรสหวานแล้ว ก็มาโม่กวนๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าขี้เกียจก็ ใส่เครื่องปั่นก็ได้ แต่ถ้ากวนเอง จะอร่อยกว่า กวนไปเรื่อยๆ เปิดไฟอ่อนๆ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอาไม้พายกวนไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:42] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เคี่ยวไป จน ถั่วเริ่มเหนียว แบบตักขึ้นมาแล้วเทลงมาถั่วไม่หล่น ก็เป็นอันว่า ใช้ได้แล้ว

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:43] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ให้ปิดเตาแล้วพักไว้ให้ถั่วที่กวนเย็น

ตอนนี้ก็มาทำการนวดแป้งนะคะ

เตรียมของ

เนย100กรัม
ยีสต์สด 25 กรัม
นม 4 dl.
แป้งสาลี 8-10dl.
ไข่แดง 1 ใบ




นวดแป้ง
เอาเนย 100 กรัม มาใส่หม้อ เปิดเตาไฟอ่อนๆ
ให้เนยละลาย แล้วเติมนมสดลงไป 4 dl.
แล้วพักไว้ให้ อุ่นๆ ห้ามร้อนเด็ดขาด ให้นมเกือบจะเย็น

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ใส่ไข่แดง ผสมลงไป

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ใส่ยีสต์สด 25 กรัม

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แล้ว ใส่ ยีสต์สดละลายลงไปให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเติมแป้งสาลีลงไป ไปประมาณ 8 ถึง10 dl.

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ค่อยๆผสมแป้งลงไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วก็โรยแป้งที่หน้านิดหน่อย

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เอาพลาสติกคลุมแล้วผ้ามาคลุมแป้งทิ้งไว้ 45นาที
ให้เอาไปวางในที่อุ่นๆ เช่นข้างเตาที่กำลังทำอาหารอยู่ ความร้อนจะทำให้แป้งพองเร็วขึ้นคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หลังจาก 45 นาทีไปแล้วแป้งจะพองขึ้นมา

ปล.ถ้าแป้งยังไม่พองก็ต้องเอาไปไว้ในเตาอบ(ที่ไม่ได้เปิดไฟนะคะ) หรือไปอยู่ในที่ ๆอุณหภูมิ อุ่นๆหนอ่ยเช่นข้างเตาทำอาหารหรือในเตาอบแต่ไม่ต้องเปิดไฟ ปล่อยไว้อีก20นาทีก็คงจะพองขึ้นนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แป้งพองแล้วจะ ออกมาเป็นอย่างนี้คะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:52] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เทแป้งออกมา

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:52] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตัดออกมาเป็นชิ้นๆ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หาผ้ามาคลุมแป้งครึ่งนึง

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   แผ่แป้งหรือเอาไม้มานวดให้แป้งแบนๆเป็นแผ่นกลมๆ แล้วใส่ไส้ถั่วลงไป

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:54] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ค่อยๆจับจีบแป้งแล้วห่อ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   จับจีบให้แน่นๆ แล้วบิดแป้งแบบในรูป พยายามอย่าให้มีรู

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เมื่อจับจีบเสร็จแล้วจะเอาซาลาเปาหงายหรือคว่ำลงก็ได้เพราะไส้ถั่วเหลืองไม่มีน้ำซอส แต่ถ้าเป็นไส้หมูแดงห้ามคว่ำนะคะ เพราะเดี๋ยวซอสหมูแดงจะใหลออกมา

ห่อแล้วได้ประมาณเกือบๆ 30 ลูก

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ตั้งเตา ใส่น้ำลงไปในซึ้งสำหรับนึ่ง ใช้ไฟแรงพอน้ำเดือด ก็ใส่จานหรือเข่งสำหรับนึ่ง แล้วใส่ซาลาเปาลงไปนึ่ง
นึ่งประมาณ10- 15นาที

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:58] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 1:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   รูปนี้แบบอบคะ
ถ้าจะอบให้เปิดเตาไฟอบ 200 องศา เอาไข่ทาหน้าซาลาเปาแล้วเอาไปอบช่องกลาง อบประมาณ 15 นาที
ความร้อนของเตาแต่ละตัวจะไม่เหมือนกันให้ไปศึกษากันเองนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 2:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แป้งสูตรนี้เอามาทำ ขนมปังคริสมาศ Saffransbröd ก็ได้จ๊ะ
เพียงแต่ตอนผสมไข่ลงไปให้ใส่ หญ้าฝรั่น ลงไปด้วยก็โอเคจ๊ะ
สูตรอยู่ในนี้
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market13&topic=5&action=view



เคล็ดไม่ลับในการทำซาลาเปา
https://www.pantown.com/board.php?id=10749&name=board1&topic=3&action=view


รวบรวมสูตรซาลาเปายีสต์
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&topic=23&action=view

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 2:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    คุณสาคะ โยนมาทางนี้หน่อยนะคะ ไม่กล้าทำแล้วอ่ะซาลาเปา
กลัวจับจีบเป็นจับจุกเหมือนครั้งที่แล้ว ยังขายหน้าไม่หายเลยค่ะ
โดย: มายา [10 ต.ค. 48 14:18> ( IP A:84.166.178.230 X: )
--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 30
ซาลาเปาไม่ได้ทำนานแล้วเนี่ย แบบว่า ขี้เกียจ มาเห็นอีกก็อยากอีก เมนูรีเทิร์นทำร้ายจิตใจ แงๆ

หวัดดีพี่สา พี่มายาด้วยค่า
โดย: Peter en Jeab [10 ต.ค. 48 14:59> ( IP A:82.170.165.152 X: )
--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 31
...สวัสดีทุกท่านครับ คุณชมพู่ครับ ถั่วเหลืองที่คุณชมพู่ว่ามันดูเหมือนกับถั่วเขียวซีกนะครับ
โดย: จินจง [10 ต.ค. 48 16:55> ( IP A:203.114.116.158 X: )
--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 32
แบม ต้องลองทำแล้วค่ะคุณสา ถั่วนี้มีค่ะ

หิวๆๆๆๆๆๆ
โดย: แบม [10 ต.ค. 48 18:05> ( IP A:84.66.65.202 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 33
นับถือมากค่ะน้องสา ความพยายามยอดเยี่ยมจริงๆ
โดย: ผักชี [10 ต.ค. 48 21:47> ( IP A:61.92.23.153 X: )
--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 34
ดูแล้วอยากทานจังค่ะเห็นแล้วแป้งดูนุ๊มนุ่ม ว่าแล้วขอชิมลูกค่ะคุณสา
โดย: kainui_rica [10 ต.ค. 48 22:50> ( IP A:24.99.4.226 X: )

---
-----------------------------------------------------------------------------
โดย: ++ย้ายมาคะ++ [12 ต.ค. 48 2:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    ความคิดเห็นที่ 35
คุณ Subu คะ ถั่ว Yellow split peas เนี่ยพอดีเพื่อนคนจีนแกโทรมาบอกว่าทำได้ ไว้จะลองทำดูคะ เดี๋ยวได้ผลออกมายังไงจะมารายงานให้ทราบคะ
คุณ มายา ซาลาเปาของคุณมายาเที่ยวที่แล้วดูหน้าตาดีออก เชื่อในฝีมืออยู่แล้วคะ ลองทำมาให้ดูอีกสักครั้งซิค๊า
--------------------------------------------------------------------------------
น้องเจี๊ยบ หายปวดฟันรึยัง ถ้าหายแล้วก็ลงมือได้เลยนะ เพียงแต่สลัดตัวขี้เกียจออกไปก่อนเด้อ
--------------------------------------------------------------------------------

คุณจินจงคะใช่ถั่วเขียวหรอ มันเม็ดใหญ่กว่าถั่วเขียวนะคะ--------------------------------------------------------------------------------
คุณ แบม คะลองทำนะ สาก็จะลองคะ แต่วันนี้เพิ่งทำน้ำเต้าหู้ คงอีก2วันได้ลองทำแน่ๆแล้วจะมาเล่าให้ฟังว่าออกมาเป็นไง พอดีเพื่อนโทรมาบอกว่าทำได้อะคะ--------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณ คุณ ผักชี มากๆคะ จริงๆเป็นเพราะไม่ได้อยู่เมืองไทย เวลาอยากกินอะไรก็ต้องหัดทำเอาเองไม่งั้นก็ไม่ได้กินอะคะ--------------------------------------------------------------------------------
คุณไข่นุ้ย แป้งมันนุ่มจริงๆคะ นั่งเครื่องบินมาชิมได้เลยนะคะ

ขอบคุณเพื่อนๆมากๆที่แวะมาดูกระทู้รูปเก่าๆ ยังมีอีกหลายกระทู้พอดีไปหาเจอนะคะ ก็เลยอยากจะเอามาเก็บไว้ให้เป็นที่เป็นทางนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 2:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน