เรื่องเก่าเล่าใหม่ @ก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง@ร้อนๆจ้า
   เห็นหลายคนบ่นอยากทำ เมื่อวานก็ทำติ๋มซ้ำก็เลย ถ่ายรูป มาอธิบายแบบละเอียดๆอีกรอบนะจ๊ะ

สูตรข้างล่างนี้คะ

รายละเอียด : เอาข้าวสารแช่น้ำ1ถ้วยค้างคืนไว้คืนนึง หรือแช่น้ำร้อน 1 หรือ 2 ช.ม.
แล้วเอามาใส่เครื่องปั่น(ถ้วยที่บ้านใส่ข้าวสารได้ 3 dl.)

ใส่น้ำข้าวสารที่แช่น้ำแล้วลงไปสักในเครื่องปั่น แล้วเติมน้ำลงไป ให้ท่มข้าว จนถึงเลข1000 หรือเรียกอีกอย่างว่า 1ลิตร ถึง ของเครื่องปั่นปั่นๆประมาณ 10 ถึง20นาที แล้ว หยิบเม็ดข้าวที่ปั่นแล้ว ขยี้ดูว่าเนียนรึยัง ถ้าไม่สากๆก็ โอเค

เติม แป้งมันลงไป3ช้อน+น้ำมันพืชช้อนนึง (ช้อนโต๊ะ)


เตรียมหน้าที่จะโรยที่กว๋ยเตี๋ยวหลอด
เตรียม หั่นหมูแดง
หรือ กุ้งแห้ง(แช่น้ำให้นิ่มแล้วสับให้ละเอียด)
หรือกุ้งสด มาหมักเกลือกอ่น
เตรียมถาด แล้วเอาพลาสติกคลุมอาหาร เอา ถาด เหยาะน้ำลงไปลงไปในถาดสักหน่อย พอเรา เอาพลาสติกคลุมถาดแล้ว อย่าให้มีอากาศ อยู่ข้างใน จริงๆใช้ผ้าแบบ ที่เขาทำข้าวเกรียบปากหม้อก็ได้นะคะ



แป้งที่จะหยอดลงในถาดแล้วต้องคนทุกๆครั้ง ก่อนตักลงไปเทในถาด


ตั้งหม้อ เอาขาลองนึ่งใส่ลงไปในหม้อ แล้ว คอยให้น้ำเดือด แล้ว ค่อยวางถาดลงไป ตักแป้ง (อย่าลืมต้องคนทุกครั้ง) เทลงไป ใส่เครื่องที่เราต้องการ โรยต้นหอมลงไป
แล้วปิดฝา หม้อไว้



ประมาณ 4 ถึง 5 นาที เปิดฝา เราจะเห็นแผ่นแป้งที่สุกแล้วมันมีอากาศแล้วแป้งจะเป็นแผ่นๆพองขึ้นมาหน่อยนๆ ยกถาดออกมา แป้งมันจะพองหรือลอยตัวออกมาไม่ติดกับพลาสติก

ค่อยๆ ยก พลาสติกเทออกให้มัวนตัวแบบในรูป




แล้วราดซีอิ้วก็ทานได้แล้ว
หรือจะทำซอสเอง
ก็ เอาซีอิ้วขาว+ดำ ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยว เติมน้ำมันหน่อย ชิมดู ให้ออกหวาน ก็ เอามาราด ก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้วทานได้แล้วคะ



ข้าวสาร 1ถว้ยทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ได้ 10 เส้นคะ (แป้งจะนิ่มม่นิ่มก็อยู่ที่ข้าวสารเก่าหรือใหม่ ถ้าข้าวสารยิ่งใหม่ ยิ่งดี แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดจะนิ่มและน่ากินยิ่งขึ้นคะ)

ให้เปลี่ยนพลาสติกใหม่ทันทีที่มันเป็นรอยฉีกขาด ไม่งั้นแป้งจะหล่นลงไปในถาด
โดย: ชมพู่ สีชมพู (sisi_531 ) [9 ม.ค. 48 14:54] ( IP A:213.114.231.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนจะนึ่ง เตรียมถาด พลาสติกคลุมถาดอย่าให้มีอากาศอยู่ภายในใต้พลาสติกไม่งั้น แผ่นแป้งจะไม่สวย

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [9 ม.ค. 48 14:55] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลังจากปิดฝาหม้อนึ่ง ผ่านไปได้ 4 ถึง 5 นาทีแล้ว

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 14:56] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ค่อยๆยกพลาสติกเอียงๆ เท หรือ สกิตแผ่นก๋วยเตี๋ยวออกมา

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 14:57] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หลังจากม้วนเส้นก๋วยเตี๋ยวเสร็จแล้ว เอาจาน มา ทาน้ำมันพืช ให้ทั่ว แล้ว วางเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดลงไป แล้วใช้แปรง ชุปน้ำมันพืชทาตาม เส้นก๋วยเตี๋ยว เพื่อที่จะได้วางเส้นใหม่ต่อไป จะได้ไม่ติดกัน

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 14:59] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เสร็จแล้วคะ ในรูป ทำ 2 ใส้ ใส้กุ้งแห้ง กับใส้หมูแดง
ขอเน้นว่า เส้นยิ่งบางเท่าไหร่ ก็ ยิ่งน่ากินและอร่อยยิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่บางจนยกออกมาเส้นขาดออกจากกันนะคะ เอาแบบว่า บางกำลังพอดีๆนะคะ

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:01] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วเอาซีอิ้ว ขาว+ดำ ไปเคี่ยว ใส่น้ำตาลลงไป ชิมดูให้ออกหวาน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อย ก็เอามาราดเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้วทานได้เลยจ้า

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:03] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เมนูต่อไปก็ ขนมหัวผักกาด

ขนมหัวผักกาด(ติ๋มซ้ำ)
คำอธิบายรูป : ส่วนผสมของแป้ง

แป้งข้าวจ้าว 2 1/2 dl

แป้งสาลี 1/2 dl

แป้งมัน 2 โต๊ะ

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ผักกาดหัว หรือ หัวผักกาด 1 กิโล

1 -ซื้อหัวผัดกาด มา1หัวเลือกหัวหนักๆ
2 -เห็ดหอม+กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม+เนื้อกวางรมควัน ถ้าไม่มีก็หาเนื้ออย่างอื่นใส่ลงไปก็ได้เช่น หมูแฮม หรือไม่ใส่ก็ได้ ถั่วลิสงดองเค็มในขวดถ้ามีแล้วแต่คนชอบอีกนะแหละ
3 เอามาหั่นเป็นลูกเต๋า(ยกเว้นถั่ว)
4 ตั่งกระทะ ใส่น้ำมัน พอกระทะร้อนก็เอาลงไปผัดใส่เกลือ +พริกไทยหนอ่ยชูรสนิด+น้ำตาลหนอ่ยผัดแล้วยกขึ้นพักไว้
5 เอาหัวผักกาดมาขูด แบบที่เขาขายส้มตำขูดมะละกอขายกัน(ยิ่งชิ้นเล็กยิ่งดี)ขูดแล้วก็ตั้งหม้อ(หม้อเคลือบ)เติมน้ำไปสักแก้วพอให้ท่วม หัวผักกาด ไฟอ่อน+น้ำมันสัก1ช้อนโต๊ะ
ให้น้ำหัวผักกาดออกมาและ หัวผักกาด นิ่มลง มีน้ำออกมาพอท่วม
6 -เอาแป้งข้าวเจ้า 2 ครึ่ง dl.+ แป้งสาลี ครึ่ง dl. + แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน

7 -แล้วใส่เครื่องที่ผัดลงไปในหม้อหัวผักกาด ใส่เกลืออีกนิดนึงผสมคนให้เข้ากัน แล้วยกหม้อขึ้น(ใส่คนอไปสักก้อนจะได้รสชาติเข้าข้นมากขึ้นจ้า)

8 เอาแป้งที่ผสมแล้ว ใส่กระชอนร่อนใส่ลงไปในหม้อใหัใส่ลงไปครึ่งนึงก่อนแล้วรีบคนแล้วค่อยๆเติมแป้งลงไปเกือบจนหมด ให้ดูว่าแป้งที่ผสมลงไป เหนียวรึยังถ้าเหนียวแล้ว ไม่ต้องใส่แป้งหมดก็ได้ เดี๋ยวแป้งจะแข็งไป แต่ว่า ถ้า แป้งที่ใส่ลงไป มันยังเหลว ยังไม่จับตัวกัน ให้เติมแป้งลงไปอีก เอาแบบว่า ไม้ที่คน ยกขึ้นมาดูแล้วแป้งไม่เหลวจนเกินไป อันนี้อยู่ที่ตอนใส่น้ำด้วย บางคนใส่มากไป จะเปลืยงแป้งตอนผสม แล้วรสของหัวผักกาดจะหายไปบ้าง อันนี้แล้วแต่คนชอบนะคะ
ถ้าเหนียวตักขึ้นมาไม่หล่นก็ใช้ได้แล้ว
9 -หาถาดแบบในรูป มาทาน้ำมันให้ทั่วแล้วเอาหัวไชเท้าที่ผสมแป้งแล้วแล้ว มาเทลงไปในถาด หาที่ตักข้าวพลาสติก ชุบน้ำ แล้ว เกลี่ยให้ทั่วถาด แบบที่ทำๆได้ 2 ถาด(ถาดที่บ้านความสูง 5 เซน) อย่าให้เต็มถาด แค่ครึ่งถาดก็พอ เวลาทอดจะได้สุกง่ายขึ้น แล้วเอาต้นหอมซอยโรยไปข้างหน้านิดหน่อยแล้วเอา ทัพพีแตะน้ำ แล้วค่อยๆกดเบาๆอย่าให้มีอากาศข้างใน
แล้วตั้งหม้อเปิดไฟแรง นึ่ง 20 นาทีก็สุก
แล้วมายกพักไว้ ให้เย็น แล้วมา ตัดเป็นชิ้นๆ เอามาทอดไฟอ่อนๆ
โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:25] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เตรียมเครื่อง

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:26] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หัวผัดกาด นิ่มแล้วก็ใส่ เครื่องลงไปผสมและคนให้เข้ากัน

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:27] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หลังจากนึ่งแล้ว พักถาดไว้ให้เย็นแล้วมาตัดเป็นชิ้นๆแบบในรูป

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:28] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตั่งกระทะร้อน ก็ใสน้ำมันลงไปนิดหน่อย
ใส่หัวผักกาดลงไปทอด แล้วหรี่ไฟ ปานกลาง

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:30] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ทอดให้ เหลืองเกรียมๆ

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:30] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ทอดแล้วก็เอาหัวผักกาดใส่จานก็ทานได้เลยจ้า

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:31] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อีกจานก็ ผัดผักกุช่าย ใส่ไข่

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:33] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   โจ๊กอีกถ้วยจ้า ขอบอกว่า คือเมนูเมื่อวานจ้า
แล้วก็ขอไปทำงานบ้านต่อ
วันนี้โชคดีคอมไม่เดี้ยง
เลยเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ให้เพื่อนๆที่อยากจะทำอาหารติ๋มซ่ำแบบง่ายๆทานกัน หวังว่า เพื่อนๆคงเอาไปลองทำทานกันบ้างนะจ๊ะ

โดย: เจ้าบ้าน [9 ม.ค. 48 15:37] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หวัดดีจ้า น้องเจี้ยบ น้องอุ้ม น้องนิดนิด น้องปุ้ย คุณแบม
คุณกุ้งใหญ่ และ คุณnocturne
ถ้าอยู่ใกล้ๆจะเชิญมาร่วมวงด้วยกันคะ เพราะทำทีก็เยอาะคะ
คุณแบม เมนูนี้ สาว่าง่ายสุดๆคะ แต่เสียเวลาตอนนึ่งแต่ละเส้นแค่นั้นนะคะ ลองทำดูนะ แล้วจะติดใจนะ

คุณกุ้งใหญ่คะไม่ยักรู้ว่าเอาสูตรนี้ไปทำด้วย ดีใจคะ ที่ คุณกุ้งใหญ่และเพื่อนคุณกุ้งใหญ่ก็ชอบ เมนูนี้เหมาะกับคนที่อยู่ใกลบ้านและไม่ชอบออกไปทานที่ร้านติ๋มซ้ำคะ ทำเองอร่อยกว่า ว่าจริงไหมคะ?


น้องนิดนิด ปาท๋องโก๋ ที่พี่ไปเห็นที่ฮ่องกง แรกๆต๊กกะใจ เพราะบางเจ้ายาว ครึ่งแขนเลย มาดูที่บ้านเรา ก็ เล็กมากๆ และ ที่ นั่นเขาฮิตเอาก๋วยเตี๋ยวหลอด ห่อใส้ปาท๋องโก๋ด้วยนะ ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า

คุณ nocturne คะ เครื่องปั่น ก็หมายถึงเครื่องปั่นผลไม้นะคะ
เอามาใส่ข้าวที่แช่ลงไปใส่ในเครื่องปั่นแล้ว เติมน้ำตามลงไปให้ได้1ลิตร(หมายถึง เติมน้ำตามลงไปให้ท่วมข้าวสารถึงเลข 1000 เท่ากับ1ลิตรคะ จะรบกวนคุณ nocturne ด้วยนะคะ ที่คุณเคยมาขอสูตร ซุป ข้าวโพด กับซุป ปักกิ่ง ถ้าสูตรยังอยู่ ช่วยกรุณาเอาสูตรมาแปะให้ ที่นี่ ได้ไหมคะ? เพราะ ห้องครัวจีนกะห้องติ๋มซ้ำ มีอีกหลายสูตร ที่ต้องพิมพ์ ไม่อยากมานั่งพิมพ์อีกรอบนะคะ จะได้เปิดห้องซะที เคยส่งเมล์ไปแล้วนะคะ แต่ไม่รู้ว่าได้รับรึเปล่า เพราะไม่เห็นคุณ nocturne ตอบกลับมา คอยอยู่นะคะ แต่ถ้าไม่ได้ก็คงต้องมานั่งพิมพ์ใหม่หมดเลย คงอีกนานกว่าจะได้เปิดห้อง2ห้องนั้นนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [10 ม.ค. 48 12:18] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 1:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มีคนถามมาเยอะเลยไปชั่งมาให้แล้วคะ ข้าวสาร 1ถ้วยข้าวต้มที่บ้านเท่ากับเกือบๆ300กรัมคะ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [14 ส.ค. 48 23:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ถ้าไม่เข้าใจก็กรุณาไปตั้งกระทู้ถามได้เลยที่ห้องรับแขกนะคะ
ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับค๊า
โดย: ชมพู่ สีชมพู [14 ส.ค. 48 23:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    ครัวชมพู่ (ทางเข้าหน้าบ้าน)
https://chompoo-kitchen.pantown.com/

ครัวชมพู่+1(ครัวจีน)
https://chompoo-kitchens.pantown.com/

รวมเมนูของเพื่อนๆ
https://kompisarna.pantown.com/

ครัวชมพู่+2(คลังกระทู้เก่า+ส่งการบ้าน)
https://chompoo-kitchenss.pantown.com/

Wabmaster chompoo_kitchen@hotmail.com
โดย: ครัวชมพู่ [11 มี.ค. 49 1:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน