ขนมครกมาแล้ว ติ๊บต๊อบยังชิดซ้ายก้า
   ย้อนไปตอนเด็กๆ เราชอบมากๆที่จะไปซื้อขนมครกของยายข้างๆบ้านกิน ก่อนไปโรงเรียน ไม่ซื้อโจ๊ก ก็ ซื้อขนมครก เพราะร้านติดๆกัน ยายจะออกมาขายตั้งแต่ ตี 5 เราก็ ไปซื้อในราว 6โมงเช้า ยายจะขาย 2เตาเตาละ 20หรือ30กว่าหลุม ในขณะที่ยายหยอดอีกเตา เราก็ช่วยยายแคะขนมครกอีกเตา ช่วยยายแคะขนมครกไปด้วยในขณะที่รอ เพราะคนรอกันเป็นแถว บางที 5 คน สนุกมากๆ ไม่รู้ชอบตอนแคะ หรือชอบขนมของยาย สูตรของยายจะโบราณมากๆ ไม่มีไส้อะไร นอกจาก แป้งขาวๆ และก็ น้ำกะทิ แล้วก็ต้นหอมโรย
ได้กลิ่น ขนมครก เกรียมๆ ตอนแคะขนมออกมา ชวนให้หิว
กัดไปคำแรกจะกรอบหอมชวนให้กินหมดกระทงทุกครั้งไป
(ตอนนั้นใส่กระทงไม่ใส่โฟมเหมือนตอนนี้)
พอมาอยู่ที่นี่ ดินแดนใกลบ้าน แล้วนึกถึงยายคนที่ขายขนมทีไรทำให้อยากกินขนมครกทุกที วันนั้นไปเดินห้าง เจอกระทะหลุมแบบทำขนมครก แบบเป็นเหล็ก เราเองไม่คิดมากเลย รีบหยิบเพราะเห็นมีอยู่อันเดียว แล้วดูราคา จำได้ว่า เกือบๆ 500 โครนที่นี่ ตัดสินใจซื้อทันที (กลัวคนแย่ง) โหพระเจ้ามาโปรด เราต้องได้กินขนมครกแล้ว กลับมาถึงบ้าน รีบจัดการ หาสูตรแล้วก็หยอดๆๆๆแคะๆๆๆ แล้ว เราก็ได้กินขนมครกสมใจ แต่ยังไงก็ยังคิดถึง ขนมครกของยายข้างบ้านที่เรากินตอนเด็กๆอยู่ดี เพราะ นึกถึงบรรยากาศ ตอนเช้าๆอากาศเย็นๆนั่งข้างๆเตาได้รับไออุ่นจากเตา และก็แคะขนมครกไป สนุกดีจังเลย
วันนี้ เรื่องทั้งหมดที่เล่ามา มันเป็นแรงบันดาลใจให้เราต้องมาทำขนมครกวันนี้ เพราะชอบมากๆ แถม อร่อย แล้วทำให้หายคิดถึงบ้านที่เมืองไทยไปได้บ้าง เล่ามาซะยาว สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะทำขนมครกก็ดูภาพต่อไปเรื่อยๆ+สูตรนะจ๊ะ

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:22] ( IP A:213.114.231.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตร

แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำ 2 ถึง 3 ถ้วย
เอา มาผสมกัน ใส่เกลือลงไปช้อนชา

แล้ว เอากะทิกระป๋อง 400 ml ตักเอาแต่หน้ากะทิแข็งๆเราจะเรียกว่า หัวกะทิออกมาเคี่ยวไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปก้อนนึง ถ้ายังไม่หวานพอให้ใส่ น้ำตาลธรรมดาเติมลงไปชิมจนหวานพอดี

เปิดเตา เลข 5 ก็พอ คอยให้กระทะร้อน

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:32] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอาผ้าชุบน้ำมัน ม้วนให้กลมๆ เช็ดตามหลุม

(โปรดสังเกตุ หาผ้าไม่เจอเอาผ้าที่ไว้สำหรับนึ่งข้าวเหนียวมาใช้เฉยเลยงานนี้ลงทุนหน่อย แล้วจะซักออกไหมเนี่ย)

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:36] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วก็เริ่มหยอด แป้งที่ผสมลงไป หยอดไป สักครึ่งหลุม

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:39] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วก็หยอดกะทิตามไป
แล้วก็โรยต้นหอมลงไปที่หน้าขนมครกสักหน่อย

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:41] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วก็หาฝาหม้อ อะไรก็ได้ ให้มันพอดีกับกระทะปิดไว้
ประมาณ 10 ถึง15 นาที ค่อยมาเปิดฝา
แล้วเอาช้อนอลูมิเนียมแบบบางๆ ชุบน้ำมัน แล้วค่อยๆแคะขนมออกมา

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:44] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตอนหยอดกะทิ ให้หยอดตรงกลางหลุม กะทิจะได้ไม่ใหลออกมาตรงกระทะ กะทิมันหวานมันจะไหม้ติดกระทะ แต่ก็ไม่มาก แล้วแต่คนชอบ เราชอบแบบไหม้นิดๆ มันหอมชวนกินดีจัง

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:47] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ใครจะรับขนมครกบ้างคะ

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:49] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:50] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:51] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดูจบแล้ว ใครชอบกินขนมครกบ้างคะ ขอเสียงหน่อยจิ
ไม่ใช่อะไร จะหาเพื่อนมานั่งแคะขนมครกด้วยกันจ้า

โดย: ชมพู่ สีชมพู [27 ม.ค. 48 13:53] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 1:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน