Roast Beef sunday lunch เนื้ออบค่ะ
   สวัสดีค่ะ ทุกคน วันนี้แบมมีเมนูนำเสนอค่ะ

เนื้ออบง่ายๆๆ ที่ชาวอังกฤษชอบทำกันค่ะ
โรสท์บีฟ ซันเดย์ลั้นส์ จะอบเนื้อ และทานรวมกัน วันครอบครัวนั่นเองค่ะ

จะมีอบหมู แกะ เนื้อ ไก่ แล้วแต่ว่าบ้านไหนชอบยังไง

สำหรับแบมวันนี้ ทำ เนื้อค่ะ

วิธีทำ
สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อ 1 ชิ้น
เกลือ 2 ชช.
โรสแมรี่แห้ง 2 ชช.
เกลือและโรสแมรี่ สามารถเพิ่ม และลดปริมาณลงได้นะคะ

ผักต้ม
แครอท
บล๊อกโคลี่
มันฝรั่ง
ผักก็แล้วแต่เราค่ะ เลือกได้ตามใจชอบ
และขาดไม่ได้ ยอร์คแชร์ พุดดิ้งค่ะ

และ เกรวี่ ต้องขอโทษทุกคนด้วยคะแบมใช้เกรวี่ ผง ใช้น้ำร้อนผสม ก็เลยไม่มีวิธีทำมาฝากนะคะ

เริ่มทำกันเลยค่ะ
ล้างเนื้อให้สะอาด มัดเนื้อให้เป็นก้อน แต่ถ้าเนื้อเป็นก้อนอยู่แล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ อบแบบนั้นได้เลยค่ะ

โรยเกลือให้ทั่ว และ โรยโรสแมรี่ให้ทั่วก้อนเนื้อค่ะ
เปิดเตาอบวอร์มไว้ 15 นาทีก่อนที่จะทำการอบนะคะ
แต่ถ้าใครมีเตาอบแบบพัดลม ก็อบได้เลยค่ะ
เนื้อที่แบมใช้ ก้อนใหญ่นิดนึง ใช้เวลา 1 ชม. 30 นาที ค่ะ
ถ้าเนื้อชิ้นไม่ใหญ่ ใช้ไม้แหลมๆ จิ้มเนื้อดูได้นะคะ ถ้าไม่มีเลือดไหลออกมาก็ใช้ได้ค่ะ จากนั้น เอาออกจากเตา ตั้งไว้ 15 นาที แล้วค่อยหั่นค่ะหั่นบางๆๆนะคะ อย่าพึ่งหั่นเลย ให้พักเนื้อก่อนค่ะ เคล็ดลับการอบเนื้อค่ะ

ช่วงที่อบเนื้อ ก็จัดการต้มผัก ที่เราต้องการนะคะ
และก็เสิร์ฟ ราดน้ำเกรวี่ค่ะ

น้ำเกรวี่ แม่เคยบอกว่า
ให้เอาน้ำที่ได้จากการอบเนื้อไปใส่หม้อ และใส่น้ำลงไป และเคี่ยวปรุงรส หรือจะเพิ่มคนอร์ลงไปก็ได้ ใส่แป้งให้เหนียวข้น และใส่ซีอิ้วดำนิดนึงให้มีสีข้มข้น แต่บอกว่าไว้ก่อนว่าแบมเคยทำแค่ครั้งเดียวก็เลยไม่แน่ใจค่ะ ไว้แบมจะถามแม่อีกครั้งนะคะ



แต่แบมยังไม่ได้ทำอีกเลย
โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:40] ( IP A:84.65.219.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปและวิธีทำค่ะ

โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:41] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สุกแล้วคะ ข้างใน สีเนื้อจะสีชมพูนิดๆๆนะคะ

โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:41] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หั่นตักใส่จาน เสิร์ฟ พร้อมพักต้มค่ะ

โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:42] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เสิร์ฟที่โต๊ะ ราดน้ำเกรวี่ค่ะ ถ้าใครจะอบหมู แกะ ก็ทำคล้ายกันนะคะ

โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:42] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น่าทานมากคะน้องแบม ตอนนี้ได้เวลาอาหารพอดี อยากหยิบใส่จานมาชิมบ้างจัง
โดย: แม่จีจี้ [9 ต.ค. 49 19:46] ( IP A:125.25.4.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เย้ๆๆ แบมได้วิธีทำเกรวี่มาให้แล้วคะมีรูปด้วยค่ะ
ภาษาอังกฤษนะคะ

ตามลิ้งค์ไปเลยค่ะ

https://cook.dannemann.org.uk/cooking/mains/roastbeef/


และอีกวิธีค่ะ

Gravy recipe

1. Into the roasting dish containing the roasted vegetables, wine, beef stock and meat juices, add ½ pint of beef stock. Stir and cook for 5minutes.
2. Pour the cooked ingredients into sieve, allowing the gravy sauce to seep through.
3. Carve the meat pour over the gravy sauce and serve with roast potatoes, Yorkshire pudding and vegetables.
โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:47] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะพี่หมู เสิร์ฟให้หนึ่งจานค่ะ
โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:57] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไม่อยู่บ้านสองวันนะคะ ตั้งกระทู้แล้วพรุ่งนี้คงหนีไปเทียวค่ะ

แว๊ปๆๆ
โดย: แบม [9 ต.ค. 49 19:58] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณแบมคะ ขนมที่เสิร์ฟคู่กับเนื้ออบน่าทานจังค่ะ ที่หน้าตาคล้ายๆทาร์ตไข่น่ะค่ะ เรียกว่าอะไรคะ อยากได้วิธีทำด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: ใบเฟิร์น [9 ต.ค. 49 20:52] ( IP A:203.154.48.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณค่ะคุณแบม พี่ชายชอบอาหารฝรั่งคงได้ลองบ้างค่ะ
โดย: ตุ้ม [9 ต.ค. 49 20:54] ( IP A:58.8.124.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณใบเฟิร์น ขนมที่เสิร์ฟคู่ เรียกว่า ยอร์คแชร์ พุดดิ้งคะ แบมไม่เคยทำเลยค่ะ ซื้อสำเร็จค่ะ แต่แบมคิดว่าว่าเหมือนกับแพนเค้ก ที่พี่ตุ้ม และคุณต้นโอ๊คเอามาลงไว้นะคะ แต่แบมจะเสิร์ชหาสูตรให้นะคะ ไม่ยากค่ะ

พี่ตุ้ม ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยคะ และลิ้งค์ที่สอนทำเกรวี่ด้วยคะ
โดย: แบม [9 ต.ค. 49 21:08] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอแบบทานได้เลยสักจานจะไม่ลืมพระคุณเลยค่ะคุณแบม หรือว่าไข่นุ้ยต้อง
ตามไปเที่ยวด้วยคนเผื่อได้ชิมฝีมือทำอาหารคุณแบมเพิ่มดีคะ ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ
โดย: kainui_rica [9 ต.ค. 49 21:32] ( IP A:71.56.85.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ คุณแบม
สวัสดีทุกๆคนด้วยค่ะ ^V^
โดย: ใบเฟิร์น [10 ต.ค. 49] ( IP A:202.28.244.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แหมคุณแบม เราเป็นคนชอบกินเนื้อนะ พอมาเจอเมนูนี้ อู้ฮู น้ำลายไหลเลยค่ะ ขอเนื่อสไลด์สองชิ้นนะคะ
โดย: แก้ว [10 ต.ค. 49 2:38] ( IP A:81.227.40.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คุณแบม รูปที่คห.2น่าทานมากๆ ขอเซฟไว้ก่อนนะคะ คงได้ลองทำแน่ๆคะ ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆ น้ำเกรวี่ อย่าลืมถ้าว่างแล้วมาแปลไทยให้ด้วยนะคะ
ปล.เดินทางปลอดภัยไปกลับนะคะ
โดย: ชมพู่ [10 ต.ค. 49 4:03] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [10 ต.ค. 49 17:00] ( IP A:125.24.171.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณแบมคะ...ถึงแม้ต้นโอ๊คจะไม่กินเนื้อและไม่ค่อยทำอาหารเกี่ยวกับเนื้อ แต่การมัดและสีของการปรุงแล้วยังอยากกินเลยค่ะ ตรงภาพ คห. 2 นั้นอบได้สวยมากเลยค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [10 ต.ค. 49 20:21] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ท่าทางน่ากินจังพี่แบม ขอที่นึงนะคะ ถ้าไม่อิ่มเดียวเบิ้ลต่อ อิอิ
โดย: Peter en Jeab [11 ต.ค. 49 3:46] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ทักทายครับคุณแบม กลิ่นฟุ้งเตะจมูกผมตุ๊บตั๊บๆเลย เมนูนี้ดูๆแล้วทำไม่ยากนะครับ ผมเป็นคนชอบทานเนื้อซะด้วยสิ แต่เครื่องอบผมมีแต่ เครื่องเล็กน่ะครับไม่รู้ทำได้ป่าว ตอนนี้ทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่มีเวลาทำอาหารเลย ช่วงนี้จึงต้องดูๆท่านอื่นทำไปก่อน แล้วจะติดตามตอนต่อไปนะครับ อิอิ
โดย: ต้นรัก [11 ต.ค. 49 15:29] ( IP A:61.7.159.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    โห..น่ากินจัง แบมอยู่ใกล้พี่ไม่ได้นะเนี้ย พี่ประเภทกินเรียบ อิอิอิ
โดย: หยาด..เยิ้มมม [12 ต.ค. 49 4:48] ( IP A:84.130.170.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   พี่ไข่นุ้ย ถ้าพี่อยู่ใกล้แบม แบมจะทำให้กินคะ จะไปแลกส้มตำปลาร้าค่ะ หุหุ

คุณใบเฟิร์น วันนี้แบมจะลองเสิร์ชวิธีทำ ยอร์คแชร์ พุดดิ้งและแปลให้นะคะ

แก้ว แบมรอชิมขนมของแก้วอยู่นะคะ แต่แบมรู้ค่ะว่าแก้วทำกับข้าวอร่อยและน่ากินมากค่ะ

คุณสา ได้เลยค่ะ แล้วแบมจะแปลให้นะคะ

คุณจินจง สวัสดีค่ะ สบายดีมั้ยคะ

คุณต้นโอ๊ค ใช้เนื้อหมู ทำได้ค่ะ บ้านแบมชอบทำหมู เนื้อจะเป็นบางครั้งค่ะ

น้องเจี้ยบ ได้เลยคะเดี๋ยวพี่แบมส่งไปให้ค่ะ

คุณต้นรัก เตาอบเล็ก ก็ใช้ชิ้นเล็กค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ ถ้าเตาเล็กก็ไม่ต้องมัดเนื้อก็ได้คะ ซื้อเป็นชิ้นมาค่ะ และก็อบ ว่างก็ลองทำดูนะคะ

พี่หยาด ถ้าอยู่ใกล้แบม แบมจะทำให้ทานค่ะ หุหุ บอกแล้วว่าแลกกับอาหารอีสานค่ะ หุหุชอบๆๆ

สวัสดีทุกคนค๊า ว่างๆก็ลองทำทานดูนะคะ ไม่ยากเลยคะ เนื้อ หมู ไก่ เนื้อแกะ ทำได้หมดค่ะ
โดย: แบม [12 ต.ค. 49 19:21] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น้ำเกรวี่ ราดเนื้ออบค่ะ
เนื้อหั่นเป็นชิ้น 40 กรัม แต่ถ้ามีน้ำสต๊อกเนื้อ ไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ
เกลือ
พริกไทย
คนอร์เนื้อ ครึ่งก้อน
หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
แครอท 1 หัว
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 1-2 ชช.
white wine 1 แก้ว
เนยนิดหน่อย

วิธีทำ

ใส่น้ำมัน ในหม้อนิดหน่อย และใส่เนื้อลงไปผัด ประมาณ 3 นาที
และหั่นหัวหอมใหญ่ ใส่ลงไปในหม้อ และใส่ white wine 1 แก้ว และ น้ำครึ่งแก้ว และแครอทหั่นเป็นชิ้น และใส่คนอร์ เนื้อลงไปในหม้อ

ใส่เกลือ นิดหน่อย พริกไทยนิดหน่อย และต้มไปเรื่อยๆๆ

รอ เนื้ออบ ถ้าเนื้อสุกแล้ว ก็เอาเนื้อออกจากถาดอบ เพราะเราต้องการใช้ น้ำสต๊อก ที่ไหลออกจากเนื้ออบ ผสมกับน้ำต้มเกรวี่ที่เรา ต้มไว้

ก่อนเนื้อบสุก 5 นาที ให้เทน้ำสต๊อกที่เราต้ม กรองน้ำ เทใส่ถ้วยไว้ เอาเฉพาะน้ำนะคะ

อย่าลืมเท ส่วนที่เป็นไขมันออกก่อนนะคะ

จากนั้นได้น้ำสต๊อกเกรวี่แล้ว และเนื้ออบสุกแล้ว จัดการเท น้ำสต๊อกใส่ในถาดอบ คนน้ำสต๊อก และน้ำที่ไหลออกจากก้อนเนื้อให้เข้ากัน

เมื่อคนเข้ากันแล้ว ก็เท น้ำสต๊อกที่ได้ กลับใส่หม้อค่ะ ตั้งไฟให้เดือด

และ ผสมแป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน กับน้ำ (ผสมน้ำคล้ายกับทำราดหน้านะคะ)
เมื่อหม้อเกรวี่เดือด ก็เทน้ำแป้งมัน คนให้ข้นนะคะ แป้งข้าวโพดจะทำให้น้ำแกรวี่ข้นขึ้นค่ะ และใส่ เนยลงไป คนให้ละลายค่ะ

หรือจะใส่ ครีมลงไปก็ได้นะคะ เพิ่มความมันค่ะ

อยากจะให้น้ำเกรวี่ข้มข้นแค่ไหน ก็ใส่แป้งมัน แป้งข้าวโพดเพิ่มอีกได้นะคะ ถ้าสียังไม่เข้มข้นพอ ก็ใส่ซีอิ้วดำ ลงไปนิดหนึงได้ค่ะ

แปลถูก แปลผิดบ้างขออภัยด้วยนะคะ แบมใช้ความเคยชินแปลค่ะ อาจจะไม่ได้ใช้ตามหลักของภาษานะคะ
โดย: แบม [12 ต.ค. 49 20:01] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณ คุณแบมมากๆคะสูตรน้ำซอสคงอร่อยน่าดู แล้วได้ทำเมื่อไหร่จะมาส่งการบ้านนะคะ
โดย: ชมพู่ [14 ต.ค. 49 10:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
    แยกเมนูแล้ว
โดย: ครัวชมพู่ [14 ต.ค. 49 17:42] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:45] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน