..เก็บได้เป็นเดือนๆๆ..
   กระทู้นี้คงถูดใจคุณโกะผู้ชอบนําพริก..เเละจะว่าไปเเล้วนําพริกเเทบทุกชนิดเป็นอาหาร..
คู่ครัวคนไทยเรามาตั้งเเต่โบราณเเล้วเเม่นก็เจ๊า..คุณสาจ๋าวันนี้เจ้าตุ้ยขอเอานําพริกปลาทูคั่ว..
มาฝากทุกๆๆคนนะเจ๊า..ไม่เเน่ใจว่าเคยเอามาลงหรื่อยัง..ถ้าเคยเเล้วก็ขออภัยด้วยเถอะเจ๊า..

นําพริกที่เจ้าตุ้ยทํานี้เก็บไว้ได้เป็นเดือนๆๆหรื่อปีก็ยังได้เลยเจ๊า..เรียกว่าดีสําหรับคนที่ไม่ชอบทําบ่อยๆ..
หรื่อขี้เกียจอย่าง(เจ้าตุ้ย)คือทําไว้หลายๆขวด..เก็บไว้ในตู้เย็นหิวเมื่อไรก็ทานได้เลยง่ายเเต้ๆเจ๊า..

มาดูวิธิทําเลยนะเจ๊าเครื่องปรุงก็มีไม่มากอย่าง..จะไส่มากก็ปลาทูทอดกับหอมเเดง..
ปลาทูทอดตัว 6-10 ข้อนี้อยู่ที่ทํามากหรื่อน้อยนะเจ๊า..เจ้าตุ้ยทําได้สามขวด..
หอมเเดง..ถ้าเป็นของไทยเราจะหัวเล็กก็ไช้15-20 หัว..ถ้าเป็นหอมเเดงฝรั่งก็ไช้2หัว..
กระเทียม10-15 กลีบ..
พริกเเดงเเห้งข้อนี้เเล้วเเต่คนชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยนะเจ๊า..ไส่ตามที่ชอบก็เเล้วกันเน้อ..
มะนาว 5-6 ก็เเล้วเเต่อีกว่าใครชอบรสเปรี้ยวมากน้อยเเค่ไหน..
ผักชีต้นหอมไส่มากก็ได้หอมดีด้วย..
กะปินิดหน่อย..
นําพริกที่อร่วยควรจะมีสามรสเท่าๆกันเช่น..เปรี้ยว..เค็ม..เผ็ด..จะไม่มีรสไหนโดดเด่นกว่ากัน..
นอกจากว่าบางคนอาจจะชอบ..หวานหรื่อเผ็ดหรื่อเค็มมาก..ก็ไส่เเล้วเเต่ชอบนะเจ๊า..

ในรูปภาพที่เห็นเจ้าตุ้ยไส่มากกว่านั้นเจ๊า..เพียงเเต่เอามาให้ดูว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้างเท่านั้น..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 12:41] ( IP A:24.162.104.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เมื่อได้ทุกอย่างหั่นซอยไว้เเล้วเช่น..พริกเเห้ง..กระเทียม..หัวเเดงก็เอาเครื่องทั้งหมดไปผัด..
จะเรียกว่า(ผัด)ก็คงไม่ถูกเพราะเราไม่ไส่นํา..มันน่าจะรียกว่า(คั่ว)คงจะถูกกว่านะเจ๊า..
คั่วด้วยไฟอ่อนๆจนเหลีอง..เเล้วเอาขึ้นพักไว้ให้ความร้อนเย็นลง..เจ้าตุ้ยคั่วมากกว่าที่เห็น..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 12:53] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมื่อทุกอย่างเย็นลงเเล้วก็เอาไปตํา..หรื่อเอาไปปั่นในเครื่องก็ได้ง่ายดีเจ๊า..
เเต่อย่าปั่นให้ละเอียดนักนะเจ๊า..เหลือเป็นชิ้นๆๆเล็กๆๆบ้างก็ดี..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 12:57] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลืมบอกไปว่าตอนนี้ตําหรื่อปั่น..ถึงจะไส่กะปิลงไปด้วยนะเจ๊า..อย่าไส่ตอนคั่ว..
ที่นี้ถึงตอนสําคัญเมื่อได้เครื่องทุกๆอย่างเเล้ว..ก็เอาลงกะทะพร้อมทั้งไส่ปลาทูที่ทอด..
เเละเเกะเอาเเต่เนื้อไว้เเล้วลงไป..เเละก็ปรุงรสไส่มะนาวนําปลาใครชอบรสหวานก็ไส่ไป..
เเต่ขอบอกว่ามะนาว..จะทําให้นําพริกมีรสหวานออกมาเเล้ว..ไม่ไช่รสหวานของนําตาลนะเจ๊า..
เเต่ถ้าชอบก็ไส่ไปเถอะไม่เสียหายอะไร..อาจจะไม่อร่วยเท่ารสหวานของมะนาวนะเจ๊า..
ปรุงเเละชิมรสอย่างที่ชอบจะให้อร่วยจริงๆ..ก็มีเเค่สามรสเท่าๆกันคือ..เปริ้ยว..เค็ม..เผ็ด..
เมื่อปรุงได้ที่เเล้วก็เอาไปคั่ว..ต้องเรียกว่า(คั่ว)อีกเพราะไม่ไส่นํามันอะไรเลยคั่วไปเรื่อยๆๆ..
ด้วยไฟอ่อนๆประมาณ25-30นาทีจะเห็นว่านํามะนาว..ที่เราไส่ค่อยข้างเเห้งไปเเล้ว..
ก็เป็นอันไช้ได้ไม่ต้องให้เเห้งมากนะเจ๊า..เดี๋ยวพอปล่อยให้เย็นลงก็จะเเห้งพอดีๆๆ..
ตอนที่คั่วไกล้จะเเห้งไส่ต้นหอมผักชีที่หั่นไว้เเล้วลงไปด้วย..ต้นหอมผักชีสุกง่ายเจ๊า..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 13:26] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คั่วสุกเเล้วปล่อยให้เย็นสนิดเเล้วเอาไส่ขวดที่สะอาด..ปิดให้เเน่นไส่ตู้เย็นไว้เวลาจะทาน..
ต้องเอาช้อนสะอาดๆตักออกมาเท่าที่เราจะทานนะเจ๊า..เเล้วปิดขวดเอาเข้าตู้เย็นอย่างเดิม..
รับรองว่าเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆๆเลยเจ๊า..ที่เก็บไว้ได้นานเพราะเราทําทุกๆอย่างสุกหมด..
เเละขวดที่ไส่ต้องสะอาดจริงๆ..ร่วมทั้งช้อนที่ไช้ตักด้วยต้องสะอาดที่นี้ละเรามีนําพริก..
ทานได้เป็นเดือนๆๆเลยถ้าทํามากหลายขวด..เเละรับรองว่ารสไม่เปลี่ยนไปเลยยิ่งเก็บนาน..
กลับยิ่งอร่วยกว่าเก่าอีกเจ๊า..เเต่เจ้าตุ้ยก็ไม่เคยได้เก็บนานเลยหมดก่อน..เอาไปถวายพระด้วยเจ๊า..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 13:39] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คิดว่าทุกๆคนคงทําลาบเป็นเเม่นก่เจ๊า..เเต่ลาบถ้าให้อร่วยต้องไส่ข้าวคั่วเเละตะไคร้ข่าคั่วด้วย..
ข้อนี้ใครรู้เเล้วขอบอภัยเน้อเจ๊า..คือเจ้าตุ้ยก็เอามาพูดคุยเล่าสุ่กันฟังเท่านั้นเจ๊า..เพราะบางคนอาจจะ..
ไม่รู้ก็ได้นะเจ๊าการทําลาบถ้าเราทําข้าวคั่ว..เเละข่าตะไคร้พริกคั่วเข้าด้วยกันจะคั่วที่ละอย่างก็ได้..
เเต่ตอนปั่นต้องเอาทุกอย่างปั่นด้วยกัน..พร้อมทั้งไส่เกลือนิดหน่อยด้วยเจ๊าพอเย็นก็เก็บไว้..
ในขวดที่เเห้งเเล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้..พอจะทําลาบก็ไม่ต้องยุ่งยากหาอะไรอีกเพราะทําไว้เเล้ว..
ถึงเดี๋ยวนี้จะมีผงทําลาบขายก็ไช้ได้เจ๊า..เเต่ถ้าเราไส่ที่ทําไว้ก็จะหอมข่าตะไคร้ข้าวคั่วมากกว่า..
ข้อนี้ก็คงเเล้วเเต่ความชอบของเเต่ละคน..เเต่ละครอบครัวนะเจ๊าคิดว่าเราเล่าสู่กันฟังนะเจ๊า..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 13:57] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มันเทศอบเอามาฝากคุณโกะ..คุณสาเเละทุกๆคนทําเมื่อตอนเย็นนี้เองเจ๊า..
มันเทศอบนี้หลานๆชอบลุงก็ชอบ..คือเรียกว่าทานเป็นอาหารสุขภาพได้สบายๆๆเลยเจ๊า..
เเละก็ทําง่ายๆเเค่เอามันเทศล้างให้สะอาด..เเล้วไส่พริกไทยนิดหน่อยเเละไส่Olive Oil..
นิดหน่อยเพื่อมันเทศจะได้ไม่เเห้งนะเจ๊า..เเล้วเอาวางลงในถานเอาเข้าอบประมาณ30-35 นาที..
ความร้อน 400 เรียกว่าพอเห็นเหลีองสุกก็ไช้ได้ เราจะทานกับไก่อบหรื่อทานเปล่าๆๆก็ได้
เป็นอาหารเช้าก็ดีบ่ายก็ได้ทานได้ตลอดเวลา..ลองทําดูนะเจ๊าอาจจะเป็นอาหารอีกอย่าง..
ที่คคุณชอบกันก็ได้นะเจ๊า..เเละที่สําคัญรับรองไม่อ้วนเเน่ๆๆ..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 14:12] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พอสุกเเล้วน่าทานไหมเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 14:13] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไปนอนละเจ๊าตีหนึ่งกว่าเเล้ว..เอาพริกมาฝากคุณโกะคนชอบเผ็ด..เมื่อ3-4วันมานี้หิมะตก..
เเต่ก็ไม่มากดีว่าเจ้าตุ้ยเก็บเข้าบ้านไปบ้าง..เเล้วก็ยุ่งกับเรื่องลุงไม่สบายพริกเลยดูเหี่ยว..
ใบเหี่ยวเหมือนเจ้าของ..เเต่ก็ยังเผ็ดหูชาเหมือนเดิมเจ๊าคุณโกะ..

โดย: เจ้าตุ้ย [4 ธ.ค. 49 14:21] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีครับ เจ้าตุ้ย แวะเข้ามาทักทายครับขอบคุณสำหรัับสูตรครับ อยากลองทานมันเทศอบ
ครับแต่เสียดายที่ผมไม่มีเตาอบครับ เดี๋ยวว่างๆผมจะลองพลิกแพลงหาวิธีอื่นดูครับ
โดย: จินจง [4 ธ.ค. 49 16:06] ( IP A:125.24.171.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณสำหรัับสูตรค่ะ
โดย: mali [4 ธ.ค. 49 19:46] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ขอบคุณค่ะ..ที่บ้านจะหมดก่อนเก็บค่ะ อิอิ
โดย: หยาด..เยิ้มมม [4 ธ.ค. 49 20:33] ( IP A:77.178.244.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะทุกคน เจ้าตุ้ยคะ น้ำพริกเป็นของคู่ครัวไทยก็จริง
แต่จะมีคนเชื่อมั้ยว่าเราไม่เคยกินน้ำพริกเลย ตั้งแต่เกิดมา อิ อิ
เรื่องจริงนะ
แต่ว่ามันอบน่ากินมากเลยค่ะ ขอหน่อยนะคะ ขี้เกียจหุงข้าวพอดี อิ อิ
โดย: แก้ว [4 ธ.ค. 49 22:01] ( IP A:81.227.40.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หวัดดีคะป้าตุ้ย คห.ที่5 ทำลาบจะลองเอาสูตรนี้ไปทำดูคะ คงหอมและอร่อยมากกว่าเดิม แต่ที่บ้านมีตะไคร้ตากแห้งที่ซอยแล้ว เอามาคั่วเลยจะได้ไหมคะ? ตอนนี้อยู่ที่ช่องฟรีซนะคะ
มันฝรั่งน่าทานดีคะ ขอบคุณป้าตุ้ยมากๆคะ
และขอให้คุณลุงมีสุขภาพกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมนะคะ
โดย: ชมพู่ [5 ธ.ค. 49 1:54] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หิมะตกวันเดียวต้นพริกโกะตายไป 2 ต้นประคบประหงมมา 2 ปี กำลังจะตายอีก 2 คงเหลืออยู่ 3 ต้น(สองในสามคือฮาบาเนโร่ค่ะ) พริกเจ้าตุ้ยงามแต๊ ๆ เลยค่ะ น้ำพริกปลาทูน่ากินแต๊ ๆ เลยค่ะเจ้าตุ้ย วันนี้โกะตำน้ำพริกกะปิไม่อร่อยเลย...ไม่โทษรสมือตัวเองนะคะ อิอิ โทษว่าพริกมันไม่เผ็ดเลยค่ะ โกะซื้อมาจากฮ่องกงมาร์เก็ตในดัลลัสน่ะค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 ธ.ค. 49 4:28] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ต้องขอบคุณ คุณเจ้าตุ้ยสำหรับสูตรน้ำพริกและรูปอย่างละเอียด
แพทเคยทำตาม 2 ครั้งแล้วค่ะ แต่ทำแบบมั่วๆ เพราะตอนนั้นเจ้าตุ้ยไม่ได้บอกละเอียดแบบนี้ แต่ออกมาก็อร่อยค่ะ และคงได้ทำอีกแน่ๆ ค่ะ ส่วนวันนี้ขอเซฟสูตรไว้ก่อน
โดย: แพท [5 ธ.ค. 49 6:06] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณคุณเจ้าตุ้ยมั่กๆนะครับ สูตรนี้ผมเพิ่งเคยเห็น
ชอบทานน้ำพริกมั่กๆ ขอบคุณครับ
โดย: ต้นรัก [5 ธ.ค. 49 22:01] ( IP A:203.118.97.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เจ้าตุ้ยก็ขอบพระคุณทุกคนด้วยเจ๊า..ที่ชอบอาหารไทยทานเท่าไรๆๆก็ไม่เบื่อเจ๊า..

คุณจิงจงจ๋าเอามันเทศวางลงบนกะทะก็ได้เจ๊า..เหมือนสมัยก่อนที่พ่อเเม่เราเคยทําให้ทาน..
เจ้าตุ้ยเคยเห็นเเม่ทําเมื่อก่อน..เราก็ไม่มีเตาอบเหมือนกันลองดูนะเจ๊า..

ขอบพระคุณเช่นกันเจ๊าคุณ mali..

คุณหยาดจ๋าของเจ้าตุ้ยก็หมดก่อนเหมือนกันเจ๊า..ไม่ถึงเดือนเพราะทานได้เกือบทุกวันเลยเจ๊า..

น่าเสียดายนะเจ๊าคุณเเก้วที่ทานนําพริกไม่เป็น..คงมีคนไทยอีกหลายๆๆคนเช่นกันเจ๊าที่ไม่ทาน..

คุณสาจ๋าตะไคร้อยู่ในช่องฟรีซก็ไช้ได้เจ๊า..เพียงเเต่ปล่อยให้มันเเห้งก่อนนะเจ๊าจะได้คั่วง่ายๆ..
ที่นี้บ้านเจ้าตุ้ยพอหน้าหนาวก็ต้องฟรีซไว้เหมือนกันเจ๊า..เเต่ส่วนมากเเล้วที่Texasไม่ว่าจะ..
หนาวจะร้อนผัดสดหรื่อข่าตะไคร้จะมีขายสดๆเสมอๆเจ๊า..เลยเเละเดี๋ยวนี้เค้ามีข่าตะไคร้..
สดๆเเละที่ทําเป็นผงๆอยู่ในขวดขาย..ดีกว่าที่เราฟรีซไว้นะเจ๊าข้อนี้ดีกับคนที่อยู่เมืองหนาวๆ..
หาของพวกนี้ยากๆลองซึ้อไว้ติดคร้วเถอะ..เพราะอาหารไทยๆเราจะขาดของพวกนี้ไม่ได้เลย..

คุณโกะจ๋าพริกที่บ้านเจ้าตุ้ยปลูกไว้ก็ไม่ค่อยได้ทานเท่าไรหรอกเจ๊า..เเต่พอหน้าร้อนเห็นที่ไร..
ก็อดซึ้อมาปลูกไม่ได้ต้นเล็กๆบางที่เค้าขายเเค่$.99เอง..พริกหรื่อข่าตะไคร้ผักไทยๆของเรา..
มีไว้ติดคร้วไม่เสียหลายเจ๊า..ถึงไม่ทําอะไรทานได้เห็นก็ชื่นใจอุ่นใจว่ามีอาหารไทยๆทานเเน่ๆ..
ที่ดัลลัสร้านที่ขายอาหารพวกนี้มากมายจริงๆนะเจ๊า..เห็นเเล้วก็อิจจาเเทนคนไทยเราว่าทําไม..
คนไทยเราไม่มีร้านใหญ่ๆๆเเบบนี้บ้าง..เเต่คนจีนเเละเวียนนามขยันเเต้ๆเเม่นก่เจ๊าคุณโกะ..
เเต่อ้ายที่ตํานําพริกเเล้วไม่อร่วยเเต่โทษพริกไม่เผ็ด5555555..

เอาข่าผงเเละข่าสดที่อยู่ในขวดมาให้ดู..เผื่อจะหาซึ้อไว้ติดครัวบ้างนะเจ๊า..
ส่วนตะไคร้หาขวดไม่เจอคงไช้หมดเเล้วเจ๊า..เเต่ก็เป็นขวดเเบบเดียวกันเลยเจ๊า..

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ธ.ค. 49 22:17] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เห็นแล้วอยากกินกับข้าวร้อนๆเลยค่ะเจ้าตุ้ย ท่าทางจะแซ่บหลาย
โดย: Peter en Jeab [6 ธ.ค. 49 3:26] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มาเก็บสูตรค่ะป้าตุ้ย ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำนะคะ
โดย: J&J [6 ธ.ค. 49 15:41] ( IP A:58.9.39.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะเเครื่องสำหรับลาบ เพราะตอนนี้ที่ทำอยู่จะทำข้าวคั่วไว้อย่างเดียว อย่างนี้ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก

ส่วนมันเดี๋ยวต้องไปลองค่ะ เพราะคนที่บ้านชอบกินมันมากๆเลยค่ะ ทำเมื่อไรจะเอามาส่งนะคะ
โดย: ตุ้ม [7 ธ.ค. 49 12:46] ( IP A:58.8.119.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ปล.แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: Peter en Jeab [14 ธ.ค. 49 16:50] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:20] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน