ขนมสอดใส้จ้า
   ไม่รู้ว่าลัทเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหรือเปล่านะคะ เมื่อวานไปเจอใบตองสวยๆ มะพร้าวทึนทึกขูดแล้ว เลยถือโอกาสลองทำดู

โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 1:46] ( IP A:82.181.82.155 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 1:48] ( IP A:82.181.82.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 1:49] ( IP A:82.181.82.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 1:49] ( IP A:82.181.82.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เชิญหยิม กิน ชิม ดม ได้ตามสบายจ้า

โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 1:50] ( IP A:82.181.82.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ส่วนผสม

ใส้

มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย

ตัวแป้งห่อ

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย กับ 1 ช้อนโต๊ะ

หน้าขนม

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
กะทิข้นๆ 2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ทำใส้

1ใส่น้ำตาลในกระทะเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียวเกื่อบเป็นยางมะตูม
2 ใส่มะพร้าวกวนจนเหนียว ตั้กขึ้นทิ้งไว้พออุ่น นำมาปั้นเป็นก้อนแล้วอบควันเทียน

ทำตัว

1 นำแป้งใส่อ่างนวด ค่อยๆเทน้ำลอยดอกมะลิลงนวดจนแป้งนุ่ม
2 แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆขนาด 1/2 เซนติเมตร แผ่แป้งออกให้บาง นำใส้ใส่ห่อให้มิด

ทำหน้า

1 ผสมกะทิ แป้ง และเกลือ คนให้ละลาย
2 ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนข้นยกลง

การห่อ

1 วางใบตองซ้อนกัน2ชั้น
2 ตักหน้าใส่ 1 ช้อนโต๊ะ แล้ววางใส่ขนมที่ปั้นไว้แล้ว
3 ห่อให้ได้ทรงสูง ใช้เตียวคาดแล้วกลัดด้วยไม้กลัด (แม๊กติดกระดาษ)
4 นำขนมใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 10 นาที จนขนมสุกดี
โดย: ลัท [10 ธ.ค. 49 2:12] ( IP A:82.181.82.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เก่งจริงๆเลยครับคุณลัท
ขนมไทยๆแบบนี้ ถ้าลดหวานลงหน่อยจะอร่อยครับ ( ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักจะได้ทานได้หน่อยอิอิ )
ส่วนในกรณีของมะพร้าวหรือกะทิ ว่ากันว่ากะทิจากมะพร้าวมี
คอเรสเตอร์รอลดี ไม่ได้เลวร้ายดั่งที่คนสมัยก่อนคิดนะครับ แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะทานอะไรก็ตามที่เกินพอดีมีแต่ผลร้ายทั้งนั้น ขอบคุณสำหรับสูตร และ รูปภาพนะครับ
โดย: ต้นรัก [10 ธ.ค. 49 2:39] ( IP A:124.120.198.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หวัดดีคะคุณลัท และคุณต้นรัก
ชอบทานมากๆขนมใส่ไส้ เดี๋ยวมีโอกาศ ได้ใบตองเมื่อไหร่จะลองทำทานดูคะ คุณลัท นี่ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ขนมก็ทำเป็น อาหารก็ ทำได้ เก่งจังเลยคะ แถมใจดี เอาเมนูอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆในครัวชมพู่บ่อยๆ ขอบคุณมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [10 ธ.ค. 49 2:50] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หุ้ยยยยยยยยยย น่ากินมากเลย ของชอบที่สุดเลยค่ะ


ขอ สิบห่อเลย
โดย: ดาว [10 ธ.ค. 49 4:13] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ของโปรดเลยค่ะ ขอห้าห่อได้ไหมคะ อิอิ เนื้อแป้งเนียนนิ่มสวยมากเลยค่ะ ไส้ก็สวยแล้วดูฉ่ำ ๆ แบบนี้กินปนกับแป้งนุ่มละมุนละไม น่ากิน ๆๆๆๆๆ เยี่ยมมากเลยค่ะคุณลัท
โดย: ต้นโอ๊ค [10 ธ.ค. 49 6:18] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะทุกคน
คุณลัทคะ นี่เป็นขนมไทยชนิดแรกที่ชอบกินค่ะ ไม่ว่าร้านไหนก็ทำอร่อยถูกใจไปหมดเลย อิ อิ
แต่ว่าไม่ได้กินมานานมากๆแล้วค่ะ กว่าสิบปี อิ อิ ไม่รู้ชอบประสาอะไรเนอะ แต่ไม่ซื้อกิน 555
งั้นขอชิมหน่อยเลยก็แล้วกันนะคะ อิ อิ
โดย: แก้ว [10 ธ.ค. 49 6:49] ( IP A:81.227.40.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โห...เห็นแล้วอยากกินมากๆ ค่ะ ไม่ได้กินนานแล้วเหมือนกัน อ่านวิธีทำแล้วก็เหมือนไม่น่าจะยาก แต่คงหาใบตองไม่ได้แน่ๆ ค่ะ
โดย: แพท [10 ธ.ค. 49 8:18] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ฮิฮิของโปรดของผมเลยครับแต่ซื้อทานเอาครับ
โดย: จินจง [10 ธ.ค. 49 14:24] ( IP A:125.24.174.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อยากกินมากเลยค่ะ ชอบ ไม่ได้กินนานมากๆแล้วค่ะ รอไว้ขยันเมื่อไรจะลองนะคะ แต่ว่าเดือนหน้าเดี๋ยวไปหากินที่เมืองไทยก่อนดีกว่า อิอิ
โดย: Peter en Jeab [10 ธ.ค. 49 15:58] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานมากคะ ชอบมากๆ
โดย: แม่จีจี้ [11 ธ.ค. 49 15:27] ( IP A:203.114.126.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   กระทู้นี้ถูกใจคนชอบทานของหวานๆๆๆเลยเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [12 ธ.ค. 49 23:07] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น่าทานมากเลยค่ะ ชอบมากเลยค่ะขนมมีใส้เนี่ยแต่ทำไม่เป็นค่ะ ขอสารภาพ
โดย: siri [13 ธ.ค. 49] ( IP A:62.203.180.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เฝ้ามอง และ คอยว่าจะได้ใบตองและมีเวลาเมื่อไหร่ ต้องทำแน่ๆคะ
โดย: ชมพู่ [13 ธ.ค. 49 1:00] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขนมสอดใส้ทำได้น่าทานจังค่ะเห็นแล้วอยากจะช่วยชิมสักสิบชิ้นเลยค่ะ
ขอแซวคุณสาหน่อยค่ะว่าไข่นุ้ยมีใบตองค่ะแต่ว่าไม่มีความสามารถทำค่ะ
ถ้าอยู่ใกล้ๆจะหอบไปให้คุณสาทำจังค่ะ
โดย: kainui_rica [13 ธ.ค. 49 2:45] ( IP A:71.204.48.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    ขอบคุณค่ะคุณลัท..เห็นแล้วนึกถึงแม่ค่ะ แม่เคยทำบ่อย
โดย: หยาด..เยิ้มมม [13 ธ.ค. 49 4:49] ( IP A:77.178.247.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ปล. แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: Peter en Jeab [14 ธ.ค. 49 15:55] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากบอกว่าขนมสอดไส้ แบมชอบมากค่ะ ถ้าไปตลาดสด ต้องซื้อกลับมาบ้านทุกครั้งค่ะ

ขอบคุณมากนะคะคุณลัท
โดย: แบม [17 ธ.ค. 49 6:18] ( IP A:90.241.27.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:16] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน