มัฟฟิ่นสามพี่น้องตระกูลแบร์รี่
   ต้นโอ๊คซื้อบลูแบร์รี่ รัสพ์แบร์รี่ และแบล็คแบร์รี่ มาอย่างละกล่องเล็ก ๆ ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร พอดีไปเจอมัฟฟิ่นบลูแบร์รี่สูตรพิเศษ ลองทำดูสักหน่อย ตามสูตรเขาเป็นบลูแบร์รี่อย่างเดียว แต่ต้นโอ๊คมีไม่พอก็เลยใช้สามอย่างผสมกันเข้าไปให้มันพอค่ะ

ส่วนผสม:
1. แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย (200 g.)
2. แป้ง Whole Wheat 1/2 ถ้วย (65 g.)
3. ผงซินนาม่อน 3/4 ชช. (1 g.)
4. Baking Powder 2 ชช.(8 g.)
5. เกลือ 1/2 ชช. (3 g.)
6. เนย 4 ชต. (60g.)
7. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (200 g.)
8. Applesauce 1/4 ถ้วย (8 g.)
9. ไข่ 2 ฟอง
10. นม 1/2 ถ้วย (120 ml.)
11. วานิลา 1 ชช. (5 ml.)
12. บลูแบร์รี่สด หรือแช่แข็ง (ไม่ต้องทิ้งไว้ให้ละลาย)2 1/2 ถ้วย(455 g.)
13. แป้งเอนกประสงค์ 1 ชช.(1 g.)
14. น้ำตาลแดงโรยหน้าถ้าชอบ

วิธีทำ:
1. เปิดเตาอบ 375 F (190 C) ทาน้ำมันที่ถาดมัฟฟิ่นขนาด 12 อันใหญ่ (สูตรจากหนังสือเล่มนี้ไม่แนะนำให้ใช้ถ้วยกระดาษรองมัฟฟิ่น เนื่องจากจะเป็นตัวลดการขึ้นฟูของมัฟฟิ่น ทำให้ความสวยงามและน่ากินลดลงไปบ้าง))
2. ผสมโดยการตี (Whisk)แป้ง ผงซินนาม่อน เบ้คกิ้งพาสเด้อร์ และเกลือเข้าด้วยกันในถ้วยผสมแล้วแยกเอาไว้ก่อน
3. ในถ้วยผสมที่จะต้องใช้ Electric Mixer ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากันดีด้วยความเร็วปานกลาง
4. ใส่ไข่ลงไปผสมแล้วตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี
5. ลดความเร็วมาที่ความเร็วต่ำ....ใส่ส่วนผสมของแห้ง(แป้ง) 1/3 ตีให้เข้ากัน
6. ใส่นมเพียงครึ่งส่วนก่อนผสมเข้าไป แล้วจึงใส่ส่วนผสมของแห้งลงไปอีก 1/3 ตีให้เข้ากัน
7. ใส่นมส่วนที่เหลือลงไปทั้งหมด แล้ววานิลา แล้วหยุดเครื่องเพื่อใช้พายขูดแป้งข้าง ๆ ลงไปให้ผสมเข้ากันเป็นครั้งคราว
8. ใส่ส่วนผสมของแห้งส่วนที่สาม (สุดท้าย) แล้วผสมพอเข้ากันเท่ากันหยาบ ๆ
9. ใส่บลูแบร์รี่ลงไปในถ้วยอีกอันหนึ่งแยกต่างหาก แล้วใส่แป้ง 1 ชช. เข้าไปคลุกให้เข้ากับบลูแบร์รี่
10. จากนั้นใส่บลูแบร์รี่ผสมเข้าไปในแป้งที่เตียมไว้ ใช้พายพลาสติกกวนเบา ๆ
11. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในถาดมัฟฟิ่นที่เตรียมไว้ ให้มีความลึกประมาณ 4 ใน 5 ส่วนของถ้วย
12. ใช้น้ำตาลแดงโรยบนส่วนผสมมัฟฟิ่น แล้วอบประมาณ 20-30 นาที ใช้ Cake Tester หรือไม้จิ้มฟันเช็คดูว่าได้ที่ดีหรือยัง

จากหนังสือ "About Professional Baking" By Gail Sokol
หมายเหตุ: รายละเอียดการทำค่อนข้างจุกจิก แต่รับรองว่าทำออกมาแล้วรสชาติไม่แพ้เบอร์เกอร์รี่ที่ดีที่สุดระดับโลกเลยค่ะ ยิ่งถ้าใครฝีมือดีอยู่แล้วรับรองค่ะว่าจะยิ่งดีเข้าไปอีก ต้นโอ๊คแค่นักเรียนฝึกหัด....แต่ผลงานออกมา ถือว่าเป็นงาน Baking ที่ต้นโอ๊คทำมาแล้วภูมิใจที่สุดค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:52] ( IP A:76.186.235.252 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:53] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:54] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จากนั้นจึงค่อยใส่ Applesauce

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:55] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใส่ไข่ลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:56] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใส่ส่วนผสมของแห้ง 1/3 ส่วนแรกลงไปก่อน (แบ่งของแห้งใส่สามครั้งเท่า ๆ กัน ใส่ทีละครั้ง....)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:57] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใส่นมครึ่งส่วนแรกลงไป พร้อมกับส่วนผสมของแห้ง 1/3 ส่วนที่สองลงไปผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 5:59] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    คุณต้นโอ๊ค..จะไปนอนแล้วค่ะ เก็บใส่ตู้ไว้ให้ด้วยพรุ่งนี้จะมาชิม อิอิ
โดย: หยาด..เยิ้มมม [14 ธ.ค. 49 5:59] ( IP A:77.178.232.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ใส่นมส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไป วานิลา แล้วหยุดเครื่องเพื่อขูดรอบ ๆ ถ้วยผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:00] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จะเก็บไว้ให้ค่ะคุณหยาดเยิ้ม แล้วถ้าดึก ๆ คุณหยาดหิวส้มตำอย่าลืมลุกขึ้นมาปลุกต้นโอ๊คด้วยนะคะ นอนหลับฝันดีนะคะคุณหยาดเยิ้ม
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:02] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ใส่ส่วนผสมของแห้งส่วน 1/3 สุดท้ายลงไปผสมหยาบ ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:03] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นำบลูแบร์รี่ใส่ถ้วยผสมอีกต่างหาก แล้วนำแป้งเอนกประสงค์ 1 ชช. ลงไปผสม (ต้นโอ๊คใช้มือคลุกเบา ๆ ค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:05] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วใส่บลูแบร์รี่ที่คลุกกับแป้งลงไปในส่วนผสมในถ้วยใหญ่

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:06] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ต้นโอ๊คมีสามแบร์รี่ก็เลยออกสีกระดำกระด่าง

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:07] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ตักใส่ถาดมัฟฟิ่นที่เตรียมไว้ ประมาณ 4/5 ของถ้วย

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:08] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แล้วโรยด้วยน้ำตาลแดง ตามความชอบ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:09] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อบ 375 F (190 C) เป็นเวลา 20-30 นาที

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:10] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ยังร้อนอยู่ยังไม่ได้เอาออกจากถาด ถ่ายตรง ๆ จากด้านบนดูแล้วแบน ๆ ลองถ่ายด้านข้าง ๆ (กลัวเห็นบ้านรก ๆ ค่ะ อิอิ)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:11] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ให้คนที่มาคนแรกชิมเลยค่ะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:12] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ฝ่าใจเธอมาให้ดูหน่อย

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:13] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เอามาอีก 4 ลูกค่ะใส่จานไว้รอ....

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:14] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ขออำลาด้วยภาพนี้นะคะ ต้นโอ๊คใส่รูปเยอะไปหน่อยนะคะ แต่ก็คิดว่าเวลาดูภาพแล้วมันจะชัดเจนดี รายละเอียดจุกจิกนิดหน่อย แต่รสชาติกลมกล่อมมากเลยค่ะ ขอตัวไปเตรียมตัวกินข้าวเย็นแล้วตามด้วยรายการบาสเก็ตบอลก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ....

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 6:17] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   Applesauce คืออะไรคะ ไม่ใส่ได้มั้ยคะ

แล้วถ้าไม่ใช้ Whole Wheat แต่เพิ่ม แป้งเอนกประสงค์แทน ได้มั้ยคะ
โดย: ลิงน้อย [14 ธ.ค. 49 7:46] ( IP A:210.1.24.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    หวัดดีคะคุณต้นโอ๊ค และเพื่อนๆ ทุกๆคน มัฟฟิ่นสามพี่น้องตระกูลแบร์รี่ น่าทานจังเลยคะ แต่ ผลไม้ทั้งสามตระกลูนี่ ราคาแพงจัง ช่วงนี้ ยิ่งหาซื้อสวยๆและหวาน ยากด้วยนะคะ แต่จะขอเซฟสูตรไว้ทำช่วงหน้าผลไม้เยอาะๆนะคะ ขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากๆ สำหรับ สูตรขนมอร่อยๆคะ


Applesauce มันคือ ซอส หรือแยม ที่ทำมาจากแอ๊บเปิ้ลใช่ไหมคะ?
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 49 12:17] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ตามกลิ่นขนมมาค่ะ ขอหยิบขนมไปกินกับน้ำชา 2 ชิ้นค่ะคุณต้นโอ๊ค
ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำนะคะ

หวัดดีค่ะคุณสาและทุกๆท่าน
โดย: J&J [14 ธ.ค. 49 13:07] ( IP A:58.9.41.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เห็นแล้วอยากทานมากเลยครับแต่จะไปหาทาน
ได้ที่ไหนกันละนี่
โดย: จินจง [14 ธ.ค. 49 16:19] ( IP A:125.24.171.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คุณจินจงจ๋าเดี๋ยวให้คุณโกะส่งขนมไปให้..ถึงบ้านตอนปีใหม่ดีก่เจ๊าคุณโกะจ๋า..
เเต่เจ้าตุ้ยขอกินบูลเเบร์รี่เฉยๆหนึ่งกล่องใหญ่ๆๆ..คุณโกะช่วยส่งมาให้ด้วยนะเจ๊า..
นี้ถ้าบ้านอยู่ไกล้ๆๆกัน..สงสัยเจ้าตุ้ยถูกเหวื้ยงด้วยสากเเน่ๆ55555555555
โดย: เจ้าตุ้ย [14 ธ.ค. 49 20:15] ( IP A:24.162.104.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีค่ะทุกคน คุณต้นโอ๊คค่ะเราตามกลิ่นขนมมาค่ะ อิ อิ
หอมมาถึงนี่เลย ขอสองลูกได้มั้ยคะ อิ อิ แบบว่าแบร์รี่เยอะดีชอบค่ะ
โดย: แก้ว [14 ธ.ค. 49 20:26] ( IP A:81.227.40.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีทุกคนค่ะ แหมน่าตาน่าทานจังเลยค่ะ ดูรูปที่20น่าตาเหมือนเค้กกล้วยหอมจังเลยค่ะ คุณต้นโอ๊คต้องทำจนมเก่งแน่ๆเลยนะคะเนี่ย
โดย: siri [14 ธ.ค. 49 20:38] ( IP A:83.78.117.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   น่าหม่ำมากเลยค่ะ ยิ่งคุณต้นโอ๊คบอกว่า รสชาติไม่แพ้เบอร์เกอร์รี่ที่ดีที่สุดระดับโลกเลยค่ะ ยิ่งน่าสน แต่ว่าเจี๊ยบมีแต่ราสเบอร์รี่แช่แข็ง กับบลูเบอร์รี่แช่แข็งอีกนิดนึงนี่พอจะทำได้มั้ยคะเนี่ย
โดย: Peter en Jeab [14 ธ.ค. 49 21:04] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    ปล.แยกเมนูแล้วนะคะ
โดย: Peter en Jeab [14 ธ.ค. 49 21:05] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีค่ะคุณลิงน้อย Applesauce (เห็นมีเขียนทั้งติดกันทั้งแยกกันApple Sauce) ทำจากเนื้อแอ็ปเปิ้ล คือบางแห่งก็จะเป็นเนื้อแอ็ปเปิ้ลกับน้ำอย่างเดียวคือเรียกว่าจากธรรมชาติ บางอย่างก็อาจจะผสมน้ำตาล หรือคอร์นไซรัป หรือผสมสี แล้วก็น้ำ ส่วนผสมโดยประมาณก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ ของจริงจะออกรสเปรี้ยวหน่อย ๆ หน้าตาเหมือนมะขามเปียกบ้านเรา(ดูในรูป คห.1) คนอเมริกันเขากินเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเช้า หรือไม่งั้นก็อาหาร "เครื่องเคียง" ของมื้ออื่น ๆ

Applesauce ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ตัวนี้ต้นโอ๊คคิดว่าถ้าคุณลิงน้อยลองผัดแอ็ปเปิ้ลสับ(ไม่ใส่น้ำหรือน้ำมันเลย) ให้ยุ่ยแล้วนำไปต้มกับน้ำมะขามเปียกอ่อน ๆ อีกทีก็น่าจะได้ การใส่ Applesauce ลงไปนี่ต้นโอ๊คเข้าใจว่า หนึ่งทำให้มัฟฟิ่นนุ่มขึ้น สองทำให้รสนุ่มออกเปรี้ยวเล็กน้อย สามช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการค่ะ

และเรื่องของการใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์แทนแป้ง Whole Wheat นั้นทำได้เลยค่ะ เพียงแต่สูตรนี้เขาจะเน้นเรื่องคุณค่าอาหารเท่านั้นเอง เช่น นมเขาแนะนำให้ใช้นมไขมันต่ำ เนยไขมันต่ำอะไรประมาณนี้ แต่ทุกอย่างเราดัดแปลงตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 21:21] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   สวัสดีค่ะคุณสา พวกแบร์รี่นี่พื้นเพเดิมมันคงเป็นผลไม้ป่า แต่รสชาติไปโดนใจมนุษย์เข้านี่สิ คนเลยแย่งนกเสียเลย อิอิ เพียงแต่นกไม่ต้องซื้อแต่คนต้องไปหาซื้อ.......Applesauce มันเป็นซ็อสค่ะไม่ใช่แยม (แยมจะออกเหนียว ๆ) คือแอ็ปเปิ้ลผสมกับน้ำน่ะค่ะ ส่วนผสมอื่น ๆ อาจจะมีบ้างแล้วแต่แหล่งผลิต เช่น น้ำตาล หรือผสมกับผลไม้รสอื่น ๆ

สวัสดีค่ะคุณ J&J เชิญหยิบได้เลยค่ะ เป็นสูตรที่ต้นโอ๊คต้องเก็บไว้ตลอดชีวิตเลยค่ะ เพราะเผื่อไปตกระกำลำบากที่ไหนจะได้ไปทำขาย อิอิ

สวัสดีค่ะคุณจินจง แหม...อยากส่งไปให้คุณจินจงทานจังเลย มันอร่อยจริง ๆ ค่ะสูตรนี้ ต้นโอ๊คไม่ใช่คออาหารฝรั่งยังชอบเลย
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 21:35] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สวัสดีค่ะเจ้าตุ้ย....คุณจินจงคงได้กินบลูแบร์รี่ที่มีสีบลู ๆ รา ๆ (มันมันขึ้นราไงคะ อิอิ) เดี๋ยวโกะจะไปหาบลูแบร์รี่เอาไปส่งให้เจ้าตุ้ยถึงบ้านเลยค่ะ จะได้ไปขโมยตัดโป๊ยเซียน ขอเก็บดอกแค ขอพริก ขอถั่ว ขอใบมะกรูด ขอ ๆๆๆๆๆๆๆ.....อิอิ ไม่เขวี้ยงหร็อกค่ะเดี๋ยวไม่มีใครเอารูปสวย ๆ มาให้ดูไงคะ smile

ได้เลยค่ะคุณแก้วสองลูก....ตามคำขอ อิอิ จะเลือกอันที่มีลูกแบร์รี่เยอะ ๆ ให้นะคะ

สวัสดีค่ะคุณ Siri มองด้านนั้นเหมือนเค้กกล้วยหอมจริง ๆ ค่ะ ต้นโอ๊คก็มาหัดทำอาหารกับครัวชมพู่นี่แหละค่ะคุณ Siri อ่านตำราด้วย แล้วก็มาดูเท็คนิคและสูตรต่าง ๆ จากเพื่อน ๆ....ชีวิตส่วนตัวเมื่อก่อนก็ไม่ได้เข้าครัวเหมือนกัน แต่เป็นคนชอบกินแล้วก็เสาะแสงหาของกินค่ะ อิอิ

สวัสดีค่ะคุณเจี๊ยบในสูตรเขาใช้แบบแข็งได้นะคะ แต่เขาบอกว่าไม่ต้องทำให้ละลาย(not thawed) ตรงนี้ต้นโอ๊คก็ไม่รู้ว่าใส่ทั้งแบบแข็ง ๆ แบบนั้นเลยหรืออย่างไร ค่ะถ้าทำตามสูตรและขั้นตอนของเขาอร่อยระดับโลกจริง ๆ ค่ะ รสชาติละมุนละมัยมาก ๆๆ ค่ะ (คุณเจี๊ยบแยกเมนูแล้ว ที่มีคำถามว่า Applesauce คืออะไรนี่จะเอาใส่ไปตามทีหลังได้ใช่ไหมคะไหมคะ ขอบคุณค่ะคุณเจี๊ยบ..)
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 21:54] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   APPLESAUCE
THIS RECIPE IS FROM THE JOY OF COOKING BY IRMA S. ROMBAUER AND MARION ROMBAUER BECKER

APPLES
WASH, CUT INTO QUARTERS AND CORE.
PLACE THEM IN A SAUCEPAN AND PARTLY COVER THEM WITH WATER. OLD APPLES REQUIRE MORE WATER THAN NEW ONES. SIMMER THE APPLES UNTIL TENDER.
PUT THEM THROUGH A PUREE STRAINER TO SKIN OFF THE APPLES.
RETURN THE STRAINED APPLE PULP TO THE SAUCEPAN.
ADD SUGAR AS YOU WISH. COOK GENTLY FOR ABOUT 3 MINUTES.

ADD TO TASTELESS APPLES
LEMON JUICE OR SPRINKLE WITH CINNAMON

IF SERVED HOT ADD 1 OR 2 TEASPOONS BUTTER
IF SERVED COLD ADD 1/2 TEASPOON VANILLA OR A FEW DROPS OF ALMOND EXTRACT

IF YOU LIVE IN THE UNITED STATES , YOU COULD FIND IN THE SUPERMARKET. BUT CHECK CAREFULLY FOR SUGAR ADDED OR NATURAL SWEETEND.

FOR THE MUFFIN RECIPE , YOU CAN USE ONE MEDIUM APPLE TO MAKE THE APPLESAUCE.

HOPE IT COULD HELP YOU FOR THIS RECIPE.

AFIYET OLSUN / HAVE GOOD APPETITE IN TURKISH.
โดย: TING [14 ธ.ค. 49 22:30] ( IP A:85.107.181.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ขอบคุณมากค่ะคุณ TING ที่กรุณาหาข้อมูลเรื่อง Applesauce มาฝากนะคะ ใครมีแอ็ปเปิ้ลใกล้ตัว และมีเยอะ ๆ เอามาทำแอ็ปเปิ้ลซ็อสได้เองเลยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 49 23:43] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ช่วงนี้งานผมยุ่งๆน่ะครับ กะเคลียร์ให้เสร็จไวๆจะได้มีเวลาเที่ยวสิ้นปีนี้เยอะๆ งานพืชสวนโลกผมก็ยังไม่ได้ไปเลยเค้าว่าช่วงนี้กำลังสวย เลยไม่ค่อยได้แวะมาชิมอาหารของคุณต้นโอ๊ค ยังไงก็อภัยให้ด้วยนะครับ
ขนมน่าทานจริงๆ ขอกินให้จุใจเลยนะครับ ไม่ได้เข้ามาหลายวัน อิอิ
โดย: ต้นรัก [15 ธ.ค. 49 2:22] ( IP A:125.24.132.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ไม่ได้แวะมาไม่เป็นไรค่ะคุณต้นรัก ว่าง ๆ ค่อยแวะเข้ามาคุยกันนะคะ ช่วงสิ้นปีหลาย ๆ คนจะยุ่ง ๆ กันอยู่ ขอให้คุณต้นรักเที่ยวให้สนุกและปลอดภัยตลอดทางนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 ธ.ค. 49 3:25] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
    คุณต้นโอ๊ค สูตรนี้ใส่กล้วยหอมปทนได้มั้ย
โดย: หยาด..เยิ้มมม [15 ธ.ค. 49 3:42] ( IP A:77.178.231.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ขอให้ลูกชาย สองชิ้นค่ะ เจ้าลูกชายชอบมากๆ มัฟฟิ่นพวกเบอรี่
โดย: ดาว [15 ธ.ค. 49 4:16] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   คุณหยาดเยิ้มคะ...ต้นโอ๊คว่าใส่ได้นะคะ แต่ขอสุก ๆ หน่อย แล้วถ้ามันเหลวไปยังไงคุณหยาดเอาถั่วบดมาใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่ปลาร้าคงไม่ดี ไม่แนะนำ อิอิ เดี๋ยวฝรั่งจะตก-กะ-ใจ

สวัสดีค่ะคุณดาว ให้สี่ก้อนเลยค่ะ ลูกชายกี่ขวบแล้วคะคุณดาว
โดย: ต้นโอ๊ค [15 ธ.ค. 49 4:43] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   คุณต้นโอ๊คคะ ขอบคุณมากๆค่ะ เดี๋ยวถ้าขยันต้องลองทำค่ะ หาวิธีกำจัดเจ้าราสเบอร์รี่แช่แข็งให้หมดก่อนไปไทยอยู่เหมือนกันค่ะ

ส่วนเรื่องแยกเมนูนั้น เราทำลิงค์มาที่ลิงค์นี้ด้วยค่ะ ไม่มีปัญหาถ้าคนที่ดูแล้วอ่านไม่เข้าใจก็ตามมาดูที่ลิงค์นี้ได้ค่ะ รึไงเดี๋ยวเจี๊ยบทำใหม่ใส่เรื่องแอปเปิ้ลซอสลงไปอีกทีก็ได้ค่ะ ไม่ต้องห่วงค่ะ :)
โดย: Peter en Jeab [15 ธ.ค. 49 17:10] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ขอบคุณค่ะคุณเจี๊ยบ ไม่เป็นห่วงแล้วค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ธ.ค. 49 3:07] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ขอบคุณ คุณต้นโอ๊ค และพี่ TING มากๆคะ
เดี๋ยวไปหาแอ๊บเปิ้ลซอสก่อนนะคะ แล้วจะเอามาให้ดูคะ
โดย: ชมพู่ [17 ธ.ค. 49 2:41] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   baamja ณ ฮอทเมลล์ คุณต้นโอ๊ค เมลล์หาแบมได้มั้ยคะ

หุหุห

ช่วงนี้ไม่มีแรงทำอาหารค่ะ ท้องเสีย และกินไรก็จุกค่ะคุณต้นโอ๊ค
คิดเมนูขนมคริสมาสต์ค่ะไม่รู้จะทำอะไรดีค่ะ

คุณต้นโอ๊คสบายดีมั้ยคะ
โดย: แบม [17 ธ.ค. 49 6:16] ( IP A:90.241.27.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   สวัสดีค่ะคุณสา อร่อยค่ะคุณสารับประกัน อิอิ
สวัสดีค่ะคุณแบม ขอเป็นพรุ่งนี้นะคะต้นโอ๊คจะเมล์มาหานะคะ พอดีเสาร์อาทิตย์จะไม่ค่อยอยู่บ้านกัน แว๊ป ๆ ก่อนนะคะ แล้วค่อยคุยกันหลังไมล์นะคะคุณแบม
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ธ.ค. 49 9:18] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   หวัดดีค่ะคุณโอ๊ค...เดี๊ยวนี้เป็นแม่ครัวมือหนึ่งอีกคนของครัวนี้ไปแล้วอีกคนอิอิ ขนมน่ากินมากค่ะ แบบว่าเบอรี่เยอะมากกกก แต่ตอนนี้ผลไม้เหล่านี้แพงค่ะไม่กล้าแตะอิอิ แต่จะมีแบบฟรีสขายคงออกมาอร่อยไม่เท่าของสดแน่เลยใช่ใหมค่ะ คุณโอ๊คเป็นไงค่ะสบายดีใหมค่ะ คิดถึงค่ะ
โดย: ซาน่า [17 ธ.ค. 49 18:51] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   สวัสดีค่ะคุณยา คุณยาสบายดีไหมคะ เด็ก ๆ หายซนหรือยัง อิอิ แซวค่ะแซว บลูแบร์รี่มันเป็นผลไม้ที่เอาไปทำอะไรก็อร่อยอยู่แล้ว กินเปล่า ๆ ก็อร่อย ต้นโอ๊คไม่เป็นมือหนึ่งหร็อกค่ะ เป็นแค่นักเรียนฝึกหัดเท่านั้น ช่วงนี้อยากทำโน่นทำนี่แต่ต้องใช้ Pan เฉพาะของมัน กำลังหา...ยังไม่เจออันที่ถูกใจจริง ๆ พ่อบ้านเลยซื้อขนมตัวที่เราอยากหัดทำให้เลย บอกว่าจะได้ไม่ต้องทำ (ความหวังดี....ไอ้เรารึอยากจะหัดทำ)

คุณแบมจ๋า...นี่เพิ่งเปิดคอมเขียนเมล์ถึงคุณแบมและส่ง มันก็เป็น sending........ing.....ing....อยู่นั่นแหละไม่ยอมไปสักที เป็นสิบนาทีแล้วกระมังคะ เดี๋ยวจะลองใหม่นะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ธ.ค. 49 5:09] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ส่งเมล์ไปแล้วนะคะคุณแบม เพิ่งส่งได้ค่ะ....ช่วงนั้นเว็ปนั้นเดี้ยงทั้งเว็ปเลย แต่คอมไม่เดี้ยงนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ธ.ค. 49 6:05] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   แบมได้รับแล้วคะคุณโกะ
โดย: แบม [19 ธ.ค. 49 1:08] ( IP A:90.241.27.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ความซนของเด็กๆตอนนี้ทวีคูณ ยิ่งคนโตเดี๊ยวนี้นะคะพูดสวีดิชปร๋อเลยค่ะ ร้องเพลงให้แม่กะน้องฟังทุกวันจนเราเองต้องหัดร้องไปกะเค้าด้วยอ่ะค่ะ คนเล็กก็ซนน่าดูค่ะ 555 ยาก็อยากทำโน่นทำนี่เหมือนกันค่ะแต่เวลาไม่อำนวยเมื่อคืนนวดขนมปังเป็นชั่วโมงเลย แต่กรรมมันมีตอนอบดันลืมไม่ได้ดูดันใหม้ซะงั้นอดเลยเฮ่อๆๆๆ
โดย: ซาน่า [19 ธ.ค. 49 5:09] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   มาขอชิมมัฟฟิ่นสามพี่น้องค่ะคุณต้นโอ๊ค ยกกาแฟร้อนๆมาพร้อมแล้วค่ะ
วันนี้ไม่มีเมนูเผ็ดๆมาฝากเหรอคะคุณต้นโอ๊ค
โดย: kainui_rica [19 ธ.ค. 49 6:52] ( IP A:71.204.48.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดีค่ะคุณแบม ขอบคุณค่ะสำหรับเมล์เดี๋ยวว่าง ๆ โกะเมล์ไปนะคะ

สวัสดีค่ะคุณยา เด็ก ๆ คงน่ารักดีนะคะ แหม...ชอบร้องเพลงเสียด้วยสงสัยมีเลือดศิลปิน อิอิ เด็กผู้ชายซนหน่อยก็ดีค่ะ ต้นโอ๊คตอนทำอะไรเปิดเตาไว้นี่กลัวลืมเหมือนกันค่ะ คุณยาเลยได้ออริโอ้มากินแทนเลย ไม่เป็นไรค่ะวันหลังทำ(ไหม้)ใหม่ค่ะ อิอิ

สวัสดีค่ะคุณไข่นุ้ย ดีใจจังเวลาได้เห็นคุณไข่นุ้ยแวะเข้ามา เพราะรู้ว่าคุณไข่นุ้ยคงจะปลีกตัวลำบากเหมือนกัน คุณไข่นุ้ยอุตส่าห์แวะมาเดี๋ยวต้นโอ๊คเอาผัดพริกขิงนี่มาฝากค่ะ ใช้ถั่วฝักยาวผัดนะคะ...ทานให้หมดเลยนะคะคุณไข่นุ้ย

โดย: ต้นโอ๊ค [19 ธ.ค. 49 9:54] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:14] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน