ได้ฤกษ์ส่งปิ่นโตอีกแล้ว ทั้งของคาวของหวานเพียบเลยค่ะวันนี้
   Paella หนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อของสเปน แต่หลายคนคงไม่ทราบว่าในสมัยก่อนนั้น
ปาเอญ่าจัดเป็นอาหารสำหรับคนสเปนที่มีฐานะค่อนข้างยากจนที่อาศัยว่ามีวัตถุดิบ
อะไรอยู่ในครัวก็โยนใส่กระทะไปผัดรวม ๆ กัน และเพราะเหตุนี้จึงทำให้ปาเอญ่า
ไม่มีสูตรที่ตายตัว รสชาติก็แตกต่างกันออกไป ผู้ทำสามารถดัดแปลง เพิ่มลดส่วน
ผสมตามชอบได้ค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:14] ( IP A:84.166.160.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เครื่องปรุง

* หอมหัวใหญ่ 2 หัว
* พริกหวานสีแดงและสีเขียวอย่างละ 1 ลูก
* มะเขือเทศปอกเปลือก 2 ลูก
* กระเทียมโทน 1-2 กลีบ
* น้ำมันมะกอก 3 ชต.
* น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
* เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเต๋าขนาดประมาณ 3 ซม.)
* น้ำซุปไก่ 250 มล.
* ข้าว Risotto 125 กรัม
* เกลือ พริกไทย
* ผงหญ้าฝรั่น 1/4 ชช. (ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ผงขมิ้นแทนได้ค่ะ)
* ไวน์ขาว 100 มล.
* หอยแมลงภู่ 250 กรัม
* กุ้งผ่าหลังแต่ไม่ปอกเปลือก 200 กรัม
* ถั่วลันเตา 80 กรัม
* มะกอก 20 กรัม

วิธีทำ

1. หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ซอยหยาบๆ ปาปริก้าหั่นเป็นเส้นตามยาว มะเขือเทศหั่น
ชิ้นเล็กชิ้นน้อย กระเทียมปอกเปลือกแล้วสับละเอียด น่องไก่ล้างให้สะอาด (ใครจะ
สับแยกน่องกับสะโพกให้ได้ชิ้นไก่ 4 ชิ้นก็ได้นะคะ) ซับน้ำให้แห้งแล้วโรยเกลือกับ
พริกไทยบางๆ

2. นำกระทะก้นแบนตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป นำน่องไก่ลงทอดจนสีสวย แล้วจึงใส่
เนื้อหมู หอมหัวใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ และกระเทียมสับลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
และพริกไทย คนให้เข้ากัน แล้วลดไฟอ่อนอบต่อไปประมาณ 15 นาที ระหว่างนั้นก็คน
เป็นระยะด้วยนะคะ พอครบ 15 นาทีแล้วก็ตักไก่ออกมาใส่กระทะ Paella หรือชาม
ทนไฟอะไรที่จะเข้าเตาอบได้ พักไว้ก่อนนะคะ

3. ใส่น้ำซุปไก่ ข้าว และผงหญ้าฝรั่นลงในกระทะหมูและผัก คนเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที
แล้วลดไฟอ่อนอบแบบเปิดฝาต่อไปอีก ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าข้าวจะสุกค่ะ

4. ระหว่างที่หุงข้าวอยู่ก็นำไวน์ขาวใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดก็ใส่หอยและกุ้งที่ล้างทำความ
สะอาดแล้วลงไปต้มไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที จากนั้นเทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ เก็บน้ำ
ซุปที่ได้ไว้ด้วยค่ะ

5. เมื่อข้าวสุกแล้วก็ใส่ถั่วลันเตาลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสดู ถ้าไม่พอใจก็ปรุงรสเพิ่มด้วย
เกลือ และพริกไทยค่ะ (เราแอบใส่ ผงกะหรี่เพื่อเพิ่มกลิ่นไปนิดนึงด้วยค่ะ) เสร็จแล้วก็
เทข้าวผัด หอย และกุ้งลงบนชิ้นไก่ที่ทอดไว้ โรยมะกอกลงไป แล้วตัก น้ำซุปหอยและ
กุ้งที่เราเก็บไว้ประมาณ 3 ชต. ราดลงไปให้ทั่ว นำเข้าอบ 200C ประมาณ 25 นาที
ก็เรียบร้อยค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:15] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้าวอบปาปริก้า : Gefüllte Paprikaschoten

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:18] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เครื่องปรุง สำหรับ 3 ที่นะคะ

ข้าวสวย 1 ถ้วย
พริกหวาน 3 ลูก 3 สี
เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียมโทน 1 กลีบ
มะเขือเทศ 1 ลูก
อกไก่ 1 ชิ้น
ใบพาสลีย์สับ 2 ชต.
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 2-3 ชต.
ใบไทม์แห้ง 1/4 ชช.
ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
น้ำมันพืช 2 ชต.

วิธีทำ

นำอกไก่มาล้างให้สะอาด หั่นชิ้นบางๆ พอคำค่ะ พริกหวานตัดขั้ว เอาไส้
และเมล็ดออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด ส่วนขั้ว ที่ตัดออกก็หั่นเต๋าใหญ่
หน่อยค่ะ แชมปิญองล้างแล้วผ่าสี่ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นเต๋าค่ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียดค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ผัดสักพักแล้วใส่เห็ด
ครึ่งหนึ่งของพริกหวานที่หั่นเต๋า รวมทั้งหอมหัวใหญ่ลงผัดไฟแรงสักหนึ่ง
นาที แล้วใส่ข้าวสวย ใบไทม์ ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต. และใบพาสลีย์ 1 ชต. ผัด ให้เข้ากัน ชิมรส
ตามชอบแล้วใส่มะเขือเทศคลุกให้เข้ากัน ยกลงจากเตา จากนั้นก็นำไป
กรอกในพริกหวานให้เต็มจนล้นออกมาหน่อยค่ะ

นำชามทนไฟที่พอจะใส่ปาปริก้าทั้ง 3 ลูกได้พอดีมา 1 ใบ ใส่น้ำซุปลงไป
ในชาม แล้วเติมซอสมะเขือเทศส่วนที่เหลือ และพริกหวานที่หั่นเต๋าอีกครึ่ง
ที่เหลือ นำพริกหวานที่ใส่ไส้ไว้เต็มแล้ววางในชาม นำเข้าไมโครเวฟ ปิดฝา
อบประมาณ 10-15 นาที พอพริกหวานสุกนิ่มก็เรียบร้อยค่ะ นำออกมา
โรยหน้าด้วยใบพาสลีย์อีก 1 ชต. ที่เหลือ เสิร์ฟได้เลยค่ะ ตอนทานก็ตัก
ซอสราดด้วย อร่อยมากๆ เลยจ้า

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:19] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ข้าวทอด - แหนมคลุก

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:20] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ส่วนผสมข้าวทอด (โดยประมาณ)
1. ข้าวสวย 1 1/2 ถ.
2. หมูสับ 70 กรัม
3. พริกแกงแดง 1 ชต.
4. มะพร้าวอบแห้ง 2 ชต.
5. ไข่ 1 ฟอง (แยกขาว-แดง)
6. เกลือ พริกไทย
7. ขนมปังป่น
8. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

นำส่วนผสมข้อ 1-4 ใส่ชามผสม เติมเกลือและบดพริกไทยใส่นิดหน่อย
นวดพอเข้ากันแล้วใส่ไข่แดงลงไป นวดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปั้นเป็นลูก
กลมๆ ขนาดเท่าลูกปิงปอง

เมื่อปั้นเสร็จแล้ว นำข้าวปั้นไปชุบไข่ขาวแล้วคลุกขนมปังป่น ก่อนนำไป
ทอดไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน

ส่วนผสมแหนมสด (โดยประมาณ)
1. หมูสับ 150 กรัม
2. หนังหมูหั่นเส้นบางๆ 30 กรัม
3. หอมแดงซอย 2-3 หัว
4. ขิง 5 แผ่น
5. น้ำมะนาว เกลือ
6. ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้งทอด
7. ผักตามชอบ เช่น ผักกาดขาว ใบสะระแหน่ ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศฯลฯ

วิธีทำ

นำหมูสับกับหนังหมูใส่หม้อตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน รวนจนสุกโดยใช้ทัพพี
บดหมูสับไปด้วยเพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน เมื่อหมูสุกแล้วเหยาะเกลือ
และน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ปิดไฟค่ะ

นำข้าวที่ทอดไว้บิเป็นชิ้นขนาดเล็กใหญ่ใหญ่ตามชอบใส่ชามผสม ใ่ส่แหนม
สด หอมแดงซอย ขิงซอยละเอียด 2-3 แผ่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
น้ำปลา ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้งทอด คลุกพอเข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ

ข้าวทอดเสร็จแล้วมีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:20] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   นำมาบิคลุกเคล้าให้เข้ากันกับแหนมสดแล้วก็อร่อยได้เลยค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:21] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แกงเขียวหวานหมูย่าง - ลูกชิ้นหมู

ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน

1. พริกขี้หนู 10 เม็ด
2. พริกชี้ฟ้าสีเขียว 5 เม็ด
3. หอมแดง 2 หัว
4. กระเทียม 4-5 กลีบ
5. ข่า 3-4 แผ่น
6. ตะไคร้ 1 ต้น
7. ผิวมะกรูด 1/2 ชช.
8. รากผักชี 1 ราก
9. พริกไทยเม็ด 3 เม็ด
10. ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ชต.
11. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ชช.
12. กะปิ 1/4 ชช.
13. เกลือ 1/2 ชช.

วิธีทำ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

ส่วนผสมอื่นๆ

1. เนื้อหมู 300 กรัม
2. ลูกชิ้นหมู 100 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ชต.
4. ซีอิ้วขาว 1-2 ชต.
5. น้ำปลา 2 ชต.
5. น้ำมันหอย 1-2 ชต.
6. หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
7. หางกะทิ 1 ถ้วย
8. มะเขือเปราะ 5 ลูก
9. โหระพา 1 กำ
10. กระชาย 1 ราก
11. พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
12. ใบมะกรูด 2 ใบ

วิธีทำ

หมักหมูกับน้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ชต. ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย แช่เย็นไว้
ประมาณ 2 ชม. เมื่อครบเวลาแล้วก็นำหมูมาย่างให้สุก แล้วหั่นชิ้นพอคำ

มะเขือเปราะล้างให้สะอาด เด็ดขั้ว ผ่า 4-6 พริกชี้ฟ้าแดงล้าง เด็ดขั้ว
แล้วหั่นเฉียง โหระพาเด็ดใบแล้วล้างให้สะอาด กระชายหั่นเป็นเส้นๆ ค่ะ

นำหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
แล้วใส่หมูย่าง ลูกชิ้นหมู และกระชายลงผัด แล้วใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา
คนให้เข้ากัน เติมหางกะทิ ใส่มะเขือเปราะ ต้มพอเดือด ชิมรสตามชอบ
แล้วใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง แค่นี้ก็เสร็จ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับขนมจีนก็อร่อยค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:22] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สาคูถั่วดำ

สาคูถั่วดำ ขนมหวานของไทยเป็นของหวานสุดโปรดของน้องสาวคนสวยของ
เราเองค่ะ (ไม่ได้โม้นะ น้องสาวเราสวยจริงๆ ) จำได้ว่าเวลาไปทาน
อาหารนอกบ้าน ของหวานที่เค้าสั่งมาทานประจำคือเจ้าสาคูถั่วดำนี่เองค่ะ
วันนี้เราเลยทำทานดู แต่ก็ทำแบบมั่วๆ ไปน่ะนะคะ พอดีไม่มีสูตรค่ะ
ส่วนผสมเราก็กะๆ เอานะคะ ปริมาณที่เห็นข้างล่างนี้ไม่ได้ตวงค่ะ เพราะ
ฉะนั้นตอนใส่น้ำตาลก็ชิมรส หวานมาก หวานน้อย ตามชอบนะคะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:23] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ส่วนผสมโดยประมาณ

* ถั่วดำ 1 ถ้วย
* เมล็ดสาคู 1/3 ถ้วย
* หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลปึก 2 ก้อน
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
* เกลือ 1/4 ชช.
* น้ำสะอาด 4-5 ถ้วย

วิธีทำ

ขั้นแรกเลยก็นำถั่วดำแช่น้ำข้ามคืนทิ้งไว้ค่ะ หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็แช่
น้ำร้อนไว้สัก 1 ชม. ก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำหม้อมาหนึ่งใบ ใส่น้ำสะอาดสัก
2 ถ้วย ใส่ถั่วดำลงไปต้มพอสุกก็เทน้ำออก แล้วเติมน้ำสะอาดอีก 2 ถ้วย
ลงไปต้มต่อจนนิ่มค่ะ ถ้าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำเพิ่มนิดหน่อยนะคะ

หม้ออีกใบใส่น้ำ 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดก็ใส่เมล็ดสาคูลงไป
ต้ม คนเป็นระยะเพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อ ต้มไปเรื่อยๆ จนสาคูสุกใสไม่มี
เม็ดสีขาวตรงกลางก็เทน้ำออกค่ะ

ใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนพอน้ำตาลละลาย ก็เท
สาคูใส่หม้อถั่วดำ ใส่กะทิ 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มต่อ
พอเดือดก็ปิดไฟค่ะ ตอนทานก็ราดด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือค่ะ จะได้สาคู
ถั่วดำที่รสชาติหวานมัน เข้มข้น อร่อยแท้ แม้จะมั่วค่ะ อิอิ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:24] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คริสต์มาสคุ๊กกี้ (Weihnachtsplätzchen)

Spitzbuben

ส่วนผสม สำหรับ 40 ชิ้น
1. มาการีน 200 กรัม
2. ไข่ขาว 1 ฟอง
3. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
4. แป้งอเนกประสงค์ 350 กรัม
5. น้ำตาลป่น 120 กรัม
6. เกลือ 1 หยิบมือ
7. แยมสตรอว์เบอรี่ 200 กรัม

วิธีทำ

1. ตีมาการีนกับน้ำตาลป่นจนฟู ใส่ไข่ขาวลงไปตีให้เข้ากันจนเป็นครีม ใส่
เกลือและกลิ่นวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน

2. ลดความเร็วต่ำสุด ร่อนแป้งใส่ลงไปตีเร็วๆ พอเข้ากับส่วนผสมอื่น ปั้น
แป้งเป็นก้อนกลม ห่อพลาสติกใส่นำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 30 นาที

3. นำแป้งออกจากตู้เย็นมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. ใช้ที่ตัด
คุ๊กกี้ตัดทำรูปร่างตามชอบ วางเป็นถาดที่ปูกระดาษไข อบไฟ 200 องศาซี
ประมาณ8-10 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แซะวางบนตะแกรง
พักให้เย็นค่ะ

4. นำแยมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแยมเนียนไม่จับตัวกัน ก็ยก
ลงค่ะ จากนั้นก็นำแยมมาทาคุ๊กกี้ที่พักจนเย็นอุณหภูมิห้องแล้ว โรยหน้า
ด้วยไอซิ่งพองามก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:27] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   Walnussplätzchen

ส่วนผสม สำหรับ 40 ชิ้น
1. เนยสดแช่เย็น 125 กรัม
2. ไข่แดง 1 ฟอง
3. กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
4. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย 80 กรัม
6. วอลนัทป่น 100 กรัม
7. เกลือ 1 หยิบมือ
8. ช็อคโกแล็ต Nougat 80 กรัม
9. ช็อคโกแล็ตสำหรับแต่งหน้า 100 กรัม
10. วอลนัท 40 ชิ้น

วิธีทำ

1. นำเนยออกจากตู้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่อ่างผสม แล้วใส่ส่วนผสม
ข้อ 2-7 ตามลงไป ตีส่วนผสมเร็วๆ แค่พอเข้ากันแล้วจัดการปั้นเป็นก้อน
กลม ห่อพลาสติกใสนำไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ

2. เมื่อครบเวลาแล้ว ก็นำถาดอบมาปูกระดาษไขเตรียมไว้ให้เรียบร้อย อุ่น
เตาไว้ที่ 170C ด้วยค่ะ จากนั้นก็โรยแป้งบางๆ ที่โต๊ะ นำโดว์ออกมาคลึง
เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. แล้วใช้ที่ตัดคุ๊กกี้ตัดทำรูปร่างตามชอบ
อบประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกมาแซะวางบนตะแกรง พักให้เย็น
อุณหภูมิห้องค่ะ

3. ระหว่างที่พักคุ๊กกี้ให้เย็นก็นำ Nougat ไปละลาย พอคุ๊กกี้เย็นก็นำ
Nougat ที่ละลายแล้วไปทาให้ทั่วแผ่นคุ๊กกี้ทั้ง 2 แผ่น ก่อนนำมาประกบ
กัน ทำแบบนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ

4. นำช็อคโกแล็ตฟัดจ์ไปละลายแล้วตักราดบนคุ๊กกี้ที่ประกบกันไว้ แล้ววาง
วอลนัทแต่งหน้า เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมงจนช็อคโกแล็ตแข็งตัว
ก็เก็บใส่ขวดโหลได้ค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:28] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   Hazelnussmakronen

ส่วนผสม สำหรับ 17-20 ชิ้น
1. Hazelnut ป่น 80 กรัม
2. มะพร้าวอบแห้ง 10 กรัม
3. ไข่แดง 1 ฟอง
4. ไข่ขาว 2 ฟอง
5. น้ำตาลป่น 60 กรัม
6. Marzipan 100 กรัม
7. กลิ่นอัลมอนด์ 1-2 หยด
8. น้ำมะนาว 1/2 ชต.
9. เกลือ 1 หยิบมือ
10. Hazelnut 20 ชิ้น

วิธีทำ

1. เตรียมถาดอบปูกระดาษไขให้เรียบร้อย อุ่นเตาอบไว้ที่ 170C ค่ะ

2. มาร์ซิแพน ไข่แดง และน้ำตาลป่นใส่อ่างผสม ตีให้เข้ากันค่ะ

3. นำไข่ขาวใส่อ่างที่ไม่มีไขมัน ใส่เกลือไปหนึ่งหยิบมือ ตีด้วยความเร็ว
สูงสุดจนตั้งยอดแข็ง

4. ใส่มาร์ซิแพน น้ำมะนาว กลิ่นอัลมอนด์ Hazelnut และมะพร้าวอบ
แห้งลงในอ่างไข่ขาว ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใช้ช้อนสองคันช่วยปั้น
เป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกปิงปอง วางบนถาด แต่งหน้าด้วย Hazelnut
เข้าอบ 18-20 นาที เสร็จแล้วแซะวางบนตะแกรงพักให้เย็นอุณหภูมิห้อง
ก่อนเก็บใส่ขวดโหลค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:28] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ส่วนนี่เป็น Mandelmakronen ส่วนผสมเหมือนHazelnussmakronen ทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากเฮสัลนัทเป็นอัลมอนด์ค่ะ อร่อยเหมือนกัน

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:29] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คุ๊กกี้แฟนซี

ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 20-25 ชิ้น
1. เนยสด 110 กรัม
2. แป้งเอนกประสงค์ 180 กรัม
3. ไข่แดง 1 ฟอง
4. อัลมอนด์ป่น 20 กรัม
5. ผงโกโก้ 6 กรัม
6. น้ำตาลป่น 75 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
8. เกลือ 1 หยิบมือ
9. ผงฟู 1/4 ชช.

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน ส่วนอัลมอนด์ป่นก็ผสมกับผงโกโก้ไว้ค่ะ

2. ใส่เนยในอ่างผสมตีให้เนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกันจนเนยเป็นครีมฟูเบา แล้วใส่ไข่และกลิ่นวานิลาลงไปตีให้เข้ากันดี กับเนย จากนั้นใ่ส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน ดูว่าแป้งมีลักษณะเหมือนเมล็ดถั่วก็ใช้ได้ค่ะ

3. แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งปั้นเป็นก้อนกลม อีกส่วนหนึ่งผสมกับอัลมอนด์และผงโกโก้นวดให้เข้ากัน แล้วปั้น เป็นก้อนกลมเช่นกันค่ะ

4. ปูกระดาษไขสองแผ่นบนโต๊ะ นำแป้งสีขาวมาคลึงบนกระดาษไขเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/4 ซม. แล้วคลุมด้วย พลาสติกใส นำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 15 นาทีค่ะ ส่วนแป้งสีโกโก้ก็คลึงให้มีขนาดเท่าๆ กับสีขาว คลุมพลาสติกใสแล้วแช่ ช่องฟรีซประมาณ 15 นาทีเช่นกันค่ะ

5. เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งสีขาวออกมาจากช่องฟรีซ ทาหน้าด้วยบางๆ ด้วยน้ำเย็นให้ทั่ว จากนั้นก็นำแป้งสีโกโก้ออกมาวาง ซ้อนบนสีขาว กดเบาๆ แค่พอแป้งติดกัน จัดการม้วนแป้งเข้าด้วยกันแล้วห่อด้วยพลาสติก นำเข้าช่องฟรีซอีกประมาณ 1-2 ชม. หรือจนกว่าแป้งจะแข็งตัวดีเพื่อง่ายต่อการตัดค่ะ

6. เมื่อแป้งแข็งตัวดีแล้ว อุ่นเตาอบไว้ที่ 180C ถาดที่จะใช้อบปูกระดาษไขไว้ให้เรียบร้อย นำแป้งออกจากช่องฟรีซ แล้วใช้มีด คมกริบตัดเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. วางบนกระดาษไข โดยเว้นระยะห่างในแต่ละชิ้นประมาณ 1 นิ้ว นำถาดวางบนชั้น กลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 7-10 นาทีค่ะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:30] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุ๊กกี้กาแฟ

ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40-45 ชิ้น
1. เนยสด 50 กรัม
2. เนยขาว 30 กรัม
3. ไข่ 1 ฟอง
4. แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
5. น้ำตาลป่น 60 กรัม
6. กาแฟสำเร็จรูป 1 ชต.
7. กลิ่นกาแฟ 1/4 ชช.
8. เกลือ 1 หยิบมือ
9. เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
10. อัลมอนด์หรือเฮซัลนัทสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 170C เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขให้เรียบร้อย

2. ร่อนแป้ง กาแฟ เกลือ และเบคกิ้งโซดารวมกันไว้

3. นำเนยทั้งสองชนิดใส่อ่างผสม ตีให้เนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีจนเนยเป็นครีมฟูเบา ใส่ไข่และกลิ่นกาแฟลงไปตีให้เข้ากับ เนยดี แล้วใส่แป้ง ตีแป๊บเดียวแค่พอเข้ากันค่ะ

4. ตักส่วนผสมใส่กระบอกคุ๊กกี้กดลงบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว กดทำรูปร่างต่างๆ ตามชอบ โดยเว้นระยะห่างในแต่ละชิ้นประมาณ
1 นิ้ว แล้วแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์หรือเฮซัลนัท นำเข้าอบลมร้อนประมาณ 15 นาที สุกแล้วนำออกจากเตา แซะคุ๊กกี้วางบนตะแกรง พักให้อุ่นเกือบเย็นสนิทก็เก็บใส่โหลที่มีฝาปิดมิดชิดค่ะ

kaffeekekse

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:31] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   รูปสุดท้ายแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ

โดย: มายา [17 ธ.ค. 49 18:31] ( IP A:84.166.160.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ว้าว...ช่างเป็นปิ่นโตโถใหญ่ที่น่ากินจริงๆเลยนะคะ สวัสดีค่ะคุณมายาทั้งขนมและอาหารน่ากินมากๆเลยค่ะ ไม่ทราบว่ากระบอกคุกกี้ที่คุณมายาทำหาซื้อได้ที่ใหนค่ะ หรือถ้าหาซื้อแบบออนไลน์ได้ขอเวปหน่อยได้ใหมค่ะ ไม่เคยทำคุกกี้แล้วออกมาดูดีกะเค้าเลยอ่ะคะ555 อ้อ...ตรงคุกกี้กาแฟถ้าเราไม่มีเนยขาวใช้เนยล้วนๆได้ใหมค่ะ หรือจะทำให้สูตรเค้าเพี้ยนไปหรือเปล่าค่ะ แต่ต้องขอเก็บทุกสูตรเลยนะคะ น่าทำทั้งหมดเลย คริสมาสต์ปีนี้คงมีของเล่นเพียบเลยค่ะอิอิ
โดย: ซาน่า [17 ธ.ค. 49 18:45] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ชอบหมดเลยครับยกเว้น"ถั่วดำ"อิอิล้อเล่นครับ
ขอบคุณคุณมายามั่กครับ ที่น่าทำและพอจะทำได้คงเป็น
แกงเขียวหวานหมูย่างครับ น่ากินดีแท้และคุ้กกี้อัลมอนด์ครับ
หิวๆๆๆๆๆ
โดย: ต้นรัก [18 ธ.ค. 49 20:20] ( IP A:202.57.176.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   โอ้โห้พี่มายา น่ากินหมดเลยค่ะ

สวยมากค่ะ
โดย: แบม [19 ธ.ค. 49 1:07] ( IP A:90.241.27.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   smile สวัสดีค่ะทุกคน รีบมารีบตอบคำถามนะคะ ตอนนี้ถูกคุณพ่อบ้านควบคุม ความประพฤติค่ะ จำกัดชั่วโมงเข้าเน็ตวันละไม่เกิน 2 ชม. เกินเมื่อไหร่เน็ตก็ตัด อัตโนมัติทันที ถูกควบคุมเหมือนเด็กเลยค่ะ cry

smile คุณซาน่าคะ กระบอกกดคุ๊กกี้อันนี้หาซื้อได้ทั่วไปค่ะ มายาซื้อถูกๆ แค่ 5 ยูโรเองค่ะ
หน้าตามันเหมือน คห.38-39 กระทู้นี้นะคะ

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=1&name=board8&topic=41&action=view

เนยขาวทำให้คุ๊กกี้กรอบค่ะ แต่มายาเคยทำคุ๊กกี้กาแฟโดยใช้เนยสดล้วนๆ ก็อร่อยกรอบดี
เหมือนกันค่ะ

smile คุณสาคะ อุ้ยอ้ายเป็นชื่อเล่นจริงๆ ของมายาค่ะ แต่ส่วนมากใครๆ จะเรียก
แค่อุ้ยคำเดียวค่ะ แล้วตัววีที่เป็นลายแบบนั้นมายาไปโหลดตัวอักษรมาจากลิงค์นี้ค่ะ

https://www.dafont.com/

ปล. ขอบคุณมากนะคะสำหรับการ์ดคริสต์มาส มายาพยายามโทรเข้ามือถือคุณสา
แต่ดูเหมือนจะต้องฝากข้อความตลอดเลยค่ะ (คือมันเป็นภาษาสวีดิช มายาฟังไม่รู้เรื่องค่ะ)
แล้วมายาก็เลยเมล์หาคุณสามาหลายวันแล้ว ไม่ทราบคุณสาได้รับมั้ยคะ ทวงที่อยู่น่ะค่ะ
ยังไงรบกวนคุณสาเช็คเมล์และช่วยตอบด่วนด้วยนะคะ ขอบคุณจ้า
โดย: มายา [20 ธ.ค. 49] ( IP A:84.166.192.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:14] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน