เรื่องของ "คุ้กกี้"
   ต้นโอ๊คไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญนะคะ แต่จากการที่ตัวเองไม่เคยมีความรู้เรื่องราวการทำขนมมาก่อน แล้วก็มาศึกษาจากเพื่อน ๆ สอบถามพ่อบ้าน อ่านตำราทำขนมต่าง ๆ เลยทำให้นึกถึงว่า คุ้กกี้ไม่ใช่ของยาก เลยอยากจะรวบรวมอะไรต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำคุ้กกี้ไว้ที่ครัวนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งหัดทำคุ้กกี้ ส่วนเพื่อน ๆ มืออาชีพหากเห็นว่าข้อมูลนี้มีอะไรขาดตกบกพร่องก็สามารถช่วยเพิ่มเติมได้ จะได้ช่วยเป็นวิทยาทานกับผู้ที่เริ่มต้นหัดทำคุ้กกี้ ขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่ช่วยแนะนำมา ณ. ที่นี้ด้วย

คุ้กกี้แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1. Chocolate Cookies
2. Oat Cookies
3. Fruit & Nut Cookies
4. Festive Cookies เช่น คุ้กกี้ที่ทำเนื่องในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เช่น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส เป็นต้น

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 4:45] ( IP A:76.186.235.252 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การทำคุ้กกี้มีหลายแบบ เช่น

1. Rubbing Method คือการผสมส่วนผสมต่าง ๆ ด้วย ส้อม หรือ Pastry Blender หรือมือ

2. Creaming Method คำว่า Creaming คือการผสมเนยกับน้ำตาลด้วยเครื่องตี แล้วใส่ไข่ ใส่นมลงไป แล้วค่อยนำไปผสมกับส่วนผสมของแห้งแบบอื่น ๆ

3. All-In-One Method คือประเภทร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู ผงต่าง ๆ ผสมกัน แล้วตีไข่ใส่ลงไป ใส่นม ใส่เนย เรียกว่าจบในถ้วยผสมถ้วยเดียวเลย จะใช้พายคนหรือเครื่องตีไฟฟ้าก็ได้

4. Rolling and Cutting Cookies เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว มักเอาแป้งไปใส่ตู้เย็นไว้สัก 1/2 ชม. หรือ 1 ชม. หรือนานกว่านั้น จากนั้นเอาพินมานวดคลึงให้เป็นแผ่นบาง แล้วใช้ Cookie Cutter ตัดเป็นรูปต่าง ๆ

5. Shaping Drop Cookies คุ้กกี้พวกนี้มักมีส่วนผสมหยาบ ๆ ของถั่วสับ โอ๊ต ผลไม้แห้ง เหล่านี้ทำให้ไม่สามารถใช้พวกหลอดต่าง ๆ บีบ ต้องใช้ช้อนตักแล้ววางลงบนถาด ซึ่งคล้าย ๆ กับการหยอด เลยเรียกว่า Drop Cookie

6. Shaping Tuiles et Cigarettes ให้นึกถึงขนมทองม้วนบ้านเรา หรือขนมเบื้องที่ทาแป้งบนกระทะแห้ง ๆ แล้วม้วนให้โค้งเล็กน้อย

7. Molding Cookies พวกนี้มักเป็นคุ้กกี้ที่มีส่วนผสมแบบละเอียดเนียน ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดขนมไข่นกกระทา แล้วใช้ส้อมกดลงทั้งด้านซ้ายและขวา ออกมาจะมีผิวเหมือนตาตารางหมากรุก

8. Refrigerator Cookies คุ้กกี้ประเภทนี้มักปั้นให้เป็นหลอด คล้าย ๆ กับหมูยอ (ไม่อ้วนเท่าหมูยอ) แล้วแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้หลายสัปดาห์ก่อนนำไปอบ หรืออาจจะแช่ในช่องฟรีซหลาย ๆ วันก่อนนำไปอบ เมื่อแช่แข็งแล้ว ก่อนนำมาอบ ก็ใช้มีดตัดเป็นรูปทรงกลมคล้ายเหรียญบาท แล้วค่อยนำไปอบ คุ้กกี้ประเภทนี้มักจะกรอบ

8. Piping Cookies พวกนี้มักเนื้อละเอียดและนุ่มออกเหนียว ๆ ใส่หลอดบีบหรือถุงพลาสติกรูปกรวยแล้วมีหัวรูปทรงต่าง ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 4:46] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่อไปจะพูดถึงเรื่องของที่นำมาทำคุ้กกี้นั้นมีอะไรบ้าง ไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอย่างนะคะ แต่ต้นโอ๊คพยายามรวบรวมมาว่ามีอะไรบ้างเท่านั้น

อันแรกก็คือเรื่องของแป้ง แป้งที่ใช้ทำคุ้กกี้ส่วนใหญ่คือแป้งสาลีเอนกประสงค์ และถัดมาคือแป้ง Self Rising และอาจมีแป้ง Whole Wheat ไว้ผสมบ้าง สำหรับคุกกี้สูตรเืพื่อสุขภาพ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 4:50] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เนย: มักจะใช้แบบ Unsalted Butter เป็นส่วนใหญ่ หรืออาจใช้มาร์การีนแทนก็ได้ คุ้กกี้บางสูตรอาจใช้เนยละลาย บางสูตรอาจใช้เนยอุณหภูมิห้อง บางส๖รอาจเป็นเนยที่อุณหภูมิเย็น

ไข่: มักใช้ไข่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง คือควรเอาออกจากตู้เย็นอย่างน้อยเป้นเวลา 30 นาที แต่ถ้าลืม อาจใช้วิธีลัดคือ นำไข่ไปล้างด้วยน้ำร้อนที่ไหล หรืออาจแช่ในน้ำหรือน้ำอุ่นจัด ๆ สักระยะหนึ่ง ก่อนนำไปทำคุ้กกี้

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 4:54] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นม : มักใช้นมอุณหภูมิห้องเช่นกัน ในรูปเป็นนมไขมันต่ำคือที่บ้านจะใช้นมไขมันต่ำหรือ Skim Milk อย่างเดียว

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 4:56] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น้ำตาลชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ทำคุ้กกี้ คุ้กกี้ส่วนใหญ่มักใช้น้ำตาลทรายธรรมดา (Granulated Sugar) หรือแบบละเอียด (Superfine Sugar)เพราะจะละลายได้ดีและรวดเร็วเมื่อตีผสมกับเนย ส่วนน้ำตาลอย่างอื่น ๆ เช่น

Icing หรือ Confectioners: อาจใช้ผสมบ้างแต่น้อยมาก อาจพบว่ามีการใช้โรยบนคุ้กกี้

Light Brown Sugar: หรือน้ำตาลทรายแดง (แบบสีอ่อน) อาจช่วยเพิ่มรสชาติให้หวานมันและมีสีสันเข้มขึ้นและมีกลิ่นหอม

Demerara: คล้าย ๆ น้ำตาลทรายที่ยังไม่ฟอกแบบบ้านเรา มีเม็ดข้างค่อนข้างหยาบ อาจต้องทำให้ละลายด้วยความร้อนก่อนแล้วจึงนำไปผสมกับส่วนผสมแห้งอื่น ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:02] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   Chocolate ชนิดต่าง ๆ เช่น Semi-Sweet,White Chocolate,Milk Chocolate,ผงโกโก้,มะพร้าวข฿ดแห้งมีทั้งแบบหวานและแบบไม่หวาน (Coconut Flake)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:05] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ข้าวโอ๊ต (Rolled Oat)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:06] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สิ่งที่ให้ความหวานอื่น ๆ เช่น

Honey (น้ำผึ้ง) ให้คุณค่าอาหารสูง แต่ค่าน้ำตาลก็สูงมากเช่นกัน
Light Corn Syrup กรณีเป็นขนมที่ไม่เน้นสีเข้ม
Dark Corn Syrup,เป็นขนมที่อาจต้องการเน้นสีเข้ม
Molasses คล้าย ๆ น้ำตาลอ้อยที่เคี่ยวแบบข้น ๆ บ้านเรา จะออกเหนียว ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:11] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผลไม้แห้งชนิดต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักใช้ลูกเกดสีดำกับลูกเกดสีเหลืองมากกว่า อันอื่น ๆ อาจใช้บ้างแต่ก็ไม่มาก

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:13] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผลไม้แห้งเคลือบน้ำตาล อาจมีใช้บ้างแต่ไม่มาก

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:14] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผงเครื่องเทศต่าง ๆ และผิวมะนาว ผิวส้มแห้ง

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:15] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ถั่วชนิดต่าง ๆ พีคันใช้บ่อย (ไม่มีในรูปค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:17] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   กลิ่นหอมสกัดต่าง ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:18] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ยีสต์(ไม่ค่อยใช้),Baking Powder,Baking Soda

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:19] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เชอร์รี่อาจใช้ประดับตกแต่งสำหรับคุ้กกี้บางชนิด
ส่วนอันอื่น ๆ อีกสามอันนั้นใช้ผสมทำคุ้กกี้ หรือทำเป็นไส้คุ้กกี้ (คุ้กกี้ที่ใช้สองอันประกบกัน แล้วใช้แยมบ้าง Nutella บ้างทาระหว่างกลางเป้นต้น)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:22] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   Cooking Spray ยี่ห้อต่าง ๆ ใช้เสปรย์ที่ถาดก่อนวางคุ้กกี้ แล้วจึงนำไปเข้าเตาอบ ส่วนใหญ่มักทำจากน้ำมันข้าวโพด (กรณีที่ไม่ใช้เนยทาถาด)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:24] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   Shortening เข้าใจว่าภาษาไทยใช้คำว่า "เนยขาว" เป็นไขมันที่ได้จากพืช แต่ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงเพราะเป็นไขมันประเภทอันตรายต่อร่างกายชนิดหนึ่ง

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:26] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   Whipping Cream คือครีมชนิดข้นสุด ๆ (การใช้อาจมีทั้งการตีให้ขึ้นฟู หรือใช้แบบข้น ๆ สด ๆ เลย) อันนี้ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเช่นกันเพื่อสุขภาพค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:29] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   Cream Cheese ส่วนใหญ่ใช้ทำไส้ คล้ายเต้าหู้อ่อน

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:30] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น้ำมันมะกอก การทำขนมต่าง ๆ ถ้ามีสูตรใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชอื่น ๆ จะดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้เนยค่ะ น้ำมันมะกอกการซื้อควรเลือกดูที่มีคำว่า First Cold Press ดีที่สุดเพราะน้ำมันมะกอกจะมีการกลั่นด้วยขั้นตอนของความเย็น ไม่ใช้ความร้อนแบบน้ำมันชนิดอื่น ๆ ถ้ามีคำว่า Cold Press อย่างเดียวก็ยังไม่ดีเท่ากับคำว่า First Cold Press (เื่พื่อน ๆ คนไหนอยู่ทางภาคเหนือคงเคยได้ยินการเลือกซื้อสับปะรดนางแลที่เขาเรียกว่า "น้ำหนึ่ง" คือต้นที่ให้ผลผลิตลูกแรกของต้นสับปะรดพันธุ์น้ำผึ้งนั่นเอง เปรียบเทียบให้ฟังน่ะค่ะโดยประมาณ)

โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:38] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อุปกรณ์ส่วนผสมต่าง ๆ คงมีเท่านี้ หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีอะไรเพิ่มเติมสามารถเขียนเพิ่มได้เลยนะคะ ต้นโอ๊คจะขอไปต่อเรื่องอุปกรณ์การทำคุ้กกี้ในหัวข้อถัดไปค่ะ หวังว่าตรงนี้คงช่วยเพื่อน ๆ มือใหม่ที่เพิ่งหัดทำคุ้กกี้ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [10 ม.ค. 50 5:40] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หวัดดีคะคุณต้นโอ๊ค เรื่องทำคุกกี้ สาว่า สาได้คุกกี้ไม่กี่ครั้งเอง ได้ข้อมูลจากคุณต้นโอ๊ค แบบละเอียดๆแบบนี้ มีประโยขน์มากๆ เวลาทำคุกกี้จะได้เข้ามาหาข้อมูลแบบละเอียดได้ง่ายขึ้น และขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากๆสำหรับข้อมูลและรูปภาพประกอบนะคะ

พึ่งจะรู้ว่า น้ำมันมะกอกก็มีแบบน้ำหนึ่งด้วย นี่ที่บ้านก็พึ่งไปซื้อมา ไม่ได้อ่านว่าเป็นแบบไหน แต่ คิดว่าเที่ยวนี้ไม่ค่อยหอมเลยคะ เที่ยวหน้าจะต้องเลือกแบบน้ำหนึ่งแล้วละคะ
โดย: ชมพู่ [10 ม.ค. 50 12:56] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [10 ม.ค. 50 16:44] ( IP A:125.24.175.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณมากค่ะมีประโยชน์มากเลยค่ะ
อิ อิ เห็นถั่วต่างๆแล้วไม่อยากไปทำคุกกี้เลยค่ะ อยากเอามากินเล่นมากกว่าน่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [11 ม.ค. 50 5:26] ( IP A:81.227.40.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะคุณสา...วันนี้งงจริง ๆ เลยไม่ได้แวะมาทักทายตรงนี้ ขออภัยอย่างสูงค่ะ (คารวะ 3 จอก) เรื่องน้ำมันมะกอก ไม่ได้ดูที่ Extra Vergin Olive Oil อย่างเดียวนะคะ แต่ให้หาคำว่า First Cold Press ด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณจินจง คุณจินจงสนใจคุ้กกี้แบบไหนคะ จะได้จัดส่งมาให้ค่ะ อิอิ

คุณแก้วเหมือนต้นโอ๊คเลย...ชอบกินถั่ว นี่ถั่วพิตาชิโอ้เพิ่งหมดไป บางวันก็ไปขโมยถั่วสำหรับทำพวกนี้มากินค่ะ ปกติก็จะชอบกินถั่วลิสงอบเกลือค่ะ ฟันเสียหมด(หมอฟันบอกค่ะ) พยายามกินถั่วให้น้อยลงก็อดใจไม่ค่อยไหว อันนี้แบ่งให้คุณแก้วทานเล่น ๆ เลือกเอาไปได้เลยตามใจชอบนะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ม.ค. 50 11:18] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เอาภาพขวดน้ำมันมะกอกที่มีคำว่า First Cold Press มาให้คุณสาดูค่ะ น้ำมันมะกอกนอกจากคุณภาพหรือชนิดของมะกอกแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ First Cold Press นี่แหละค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [16 ม.ค. 50 2:43] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอบคุณมากๆคะคุณโก๊ะ เดี๋ยวจะไปหามาใช้คะ
โดย: ชมพู่ [16 ม.ค. 50 5:08] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ขอบคุณมากนะคะคุณต้นโอ้ค ได้ีรู้และเห็นทุกอย่างครบเเบบ อย่างนี้ทำเข้าใจง่ายดีค่ะ ^_^ จูนก็ยังเป็นมือใหม่สำหรับการทำอาหารอยู่ คงต้องขอเก็บความรู้จากคุณต้นโอ้คอีกเยอะเลยล่ะค่ะ smile
โดย: june [18 ม.ค. 50 11:45] ( IP A:138.25.2.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากคะ สุดยอดจริงๆๆค่ะ
โดย: แบม [18 ม.ค. 50 21:16] ( IP A:84.68.101.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   สวัสดีค่ะคุณสา เรื่องซื้อน้ำมันมะกอกนี่เป็นหน้าที่พ่อบ้านโกะค่ะ เวลาซื้อของที่เราไม่รู้จักหรือใช้ประจำนี่ เรื่องการอ่านสูตรหรือส่วนผสมอะไรต่าง ๆ นี่หน้าที่พ่อบ้านพ่อบ้านค่ะ อิอิ แม่บ้านเลือกอย่างเดียวค่ะ เลือกเสร็จก็ยื่นให้พ่อบ้านแล้วบอกว่า "อ่านดูให้หน่อยว่าดีไหม.."

สวัสดีค่ะคุณจูน คุณจูนทำอาหารและขนมเก่งมากค่ะ ขนาดไม่ค่อยมีเวลายังเก่งขนาดนี้ ต้นโอ๊คไม่เก่งแต่มีเวลาค่ะ อิอิ

สวัสดีค่ะคุณแบม อันนี้รายการสำหรับมือใหม่หัดทำแบบต้นโอ๊คน่ะคะ มือโปรแบบคุณแบมไม่ต้องอ่านแล้วค่ะ คุณแบมมีภาคปฏิบัติประสบการณ์เยี่ยมยอดจากการทำขนมและอาหารนานาชนิด อันนี้คู่มือแบบ "มือใหม่หัดขับ" ค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ม.ค. 50 4:13] ( IP A:76.186.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 2:07] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน