♥ก๋วยเตี๋ยวแห้งสุโขทัย♥ สำหรับคนชอบเส้น จ้า
   ช่วงนี้ครัวเหงานิดนึง เจี๊ยบเลยมาทำให้มีสีสันหน่อย อิอิ ทำไว้หลายเมนูนานมากแล้ว ดองไว้เยอะ ต้องรีบระบายสต็อกด่วน อิอิ

เมนูนี้ เจี๊ยบเอาสูตรมาจากหนังสือ ก๋วยเตี๋ยวสารพัดเส้น จากสำนักพิมพ์แสงแดดนะคะ (แอบดัดแปลงนิ๊ดนึง) เจี๊ยบไม่รู้ว่าของจริงเป็นยังไงนะคะไม่เคยกิน แต่สูตรตามหนังสือ ทำออกมาอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทำไปนานแล้ว แล้วก็เพิ่งมาทำกินอีกครั้งเมื่อวาน อร่อยสะใจมากๆค่ะ มาดูกันเลยดีกว่านะคะ ว่าทำยังไง

เครื่องปรุง เครื่องเคียง
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงบาง (อันนี้เจี๊ยบใช้ถั่ว haricot แทนนะคะ แบบว่าถัวฝักยาวแถวนี้แพงแถมยังเหี่ยวๆผอมไม่เต่งตึง ไม่น่ากินเอาซะเลย)
กระหล่ำปลีซอย
ถั่วงอก (อันนี้เจี๊ยบเพิ่มลงไปเอง อยากกินผักเยอะๆน่ะค่ะ)
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
กระเทียมเจียวปนกากหมู
น้ำปลา
หัวไชโป๊เค็มสับ (เจี๊ยบไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
พริกขี้หนูคั่วป่น
ถั่วลิสงคั่วบด
น้ำตาลปี๊บ
ผักชีฝรั่งซอย
มะนาวหั่นชิ้น
เกี๊ยวทอดกรอบ รึ จะใส่แคบหมูลงไปด้วย ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ (อันนี้เพิ่มไปเองเหมือนกันค่ะ)


เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง พริกป่น

เครื่องปรุงหมูแดง และหนังหมู

รากผักชี 5 ราก (รากผักชี ตอนทำไม่มีเลยใช้ลูกผักชีใส่ไปแทนค่ะ)

กระเทียมไทย 30 กลีบ (เจี๊ยบไม่มีกระเทียมไทยเลยใช้แบบที่มี แต่ลดปริมาณลงนะคะ รู้สึกว่าจะใส่ไป ประมาณ 7-8 กลีบนี่ล่ะค่ะ เพราะว่ากระเทียมที่มีกลีบใหญ่มากๆ)

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

ฮอยซินซอสเกือบๆ 1 ช้อนโต๊ะ (อันนี้เป็นส่วนที่เจี๊ยบเพิ่มเข้ามาเองนะคะ เอามาจากสูตรหมูแดงพี่สา)

เต้าเจี้ยวบด (Ground Bean Sauce หาซื้อได้ตามร้านจีนค่ะ) เกือบๆ 1 ช้อนโต๊ะ (อันนี้ก็เพิ่มมาเองนะคะ จะใส่รึไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

น้ำ 5 ถ้วย

เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นหนาขนาด 2 นิ้ว 500 กรัม

หนังหมูถอนขนแล้ว 300 กรัม (เจี๊ยบมีหนังหมูนิดเดียวเลยใส่ไปนิดเดียวน่ะค่ะ จริงๆไปเพิ่มที่เนื้อหมูแทนก็ได้นะคะ อร่อยกว่า (สำหรับเจี๊ยบ))

น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

เกลือป่น 3 ช้อนชา

ซีอิ้วขาวเอาไว้ปรุงรสเพิ่มค่ะ (อันนี้เพิ่มไปเองเช่นกัน)

ในสูตรในหนังสือ จะใส่ สีผสมอาหารสีแสดลงไปด้วยนะคะ แต่เจี๊ยบไม่นิยมพวกไม่ธรรมชาติน่ะค่ะ เลยไม่ใส่ อร่อยเหมือนกัน แต่สีจะไม่แดงมากเท่านั้นเองค่ะ แล้ว เค้าใส่แป้งลงไปในน้ำที่เคี่ยวหมูแดงตอนสุดท้ายด้วย แต่เจี๊ยบก็ไม่ได้ส่เหมือนกันค่ะ คิดว่า แบบที่ได้ โดยไม่ใส่ก็อร่อยดีแล้ว

วิธีทำ

• ทำหมูแดงโดย โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียดเข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่เนื้อหมู หนังหมู แล้วยกหม้อตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน แล้วปรุงรส โดยใส่ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ฮอยซินซอส และ เต้าเจียวบด ลงไป ใส่ซีอิ้วขาวลงไปนิดหน่อย

• เคี่ยวจนหมู และหนังหมูสุกนุ่ม ตักหมูและหนังหมู ออกมา หั่นเนื้อหมูและหนังหมู เป็นชิ้นๆ ใส่จานไว้ ส่วนน้ำที่ได้จากการเคี่ยว เก็บไว้นะคะ

(พอเจี๊ยบทำครั้งที่ 2 เจี๊ยบลองเอา รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกแล้ว น้ำตาลปี๊บ เกลือ ฮอยซินซอส และ เต้าเจี้ยวบด ซีอิ้วขาวนิดหน่อย ใส่น้ำนิดนึง ให้มันไม่ข้นมาก หมักเอาไว้ ค้างคืน พอจะทำก็เอามาใส่น้ำ 5 ถ้วย แล้วเอาไปตั้งไฟเคี่ยว น่ะค่ะ ออกมาก็อร่อยดี ดูรสชาติจะซึมเข้าหมูดีกว่าไม่หมัก (ไม่รู้อันนี้คิดไปเองรึป่าวนะคะ อิอิ))


• พอจะรับประทานก็ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ลงในหม้อน้ำเดือดจนสุก แล้ว เอามาใส่จาน รึชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจีวปนกากหมู

• ลวกถั่วฝักยาว ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย พอสุก (ถั่วฝักยาวอย่าลวกนานนะคะ เดี๋ยวจะไม่กรอบ) ใส่ลงไปในจานหรือชามที่ใส่เส้นไปแล้ว ใส่หมูแดง และหนังหมูที่หั่นไว้ลงไป ราดน้ำที่เคี่ยวหมูแดงลงไป (ไม่ต้องเยอะนะคะ พอขลุกขลิก จำไว้ว่าก๋วยเตี๋ยวแห้งนะคะ) ข้างๆจานรึชาม ตักพริกขี้หนูคั่วป่น น้ำตาลปี๊บ และถั่วลิลงคั่วบด ลงไป (ตามชอบนะคะ) แล้วโรยหัวไชโป๊ลงไป (ุถ้ามี) โรยผักชีฝรั่ง แล้ววางมะนาวไว้ข้างๆ และเกี๊ยวกรอบ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส

เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะกับก๋วยเตี๋ยวแห้งสุโขทัย รสชาติแบบนี้ เจี๊ยบชอบจัง ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ

สูตรนี้ สำหรับ 4 คนนะคะ

อันนี้รูป เครื่องปรุงหมูแดงนะคะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:34] ( IP A:82.169.132.101 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใส่หมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก ลงไป

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:37] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใส่น้ำ 5 ถ้วย ตั้งไฟกลางจนเดือด แล้วลดเป็นไฟอ่อน แล้วปรุงรส โดยใส่ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ฮอยซินซอส และ เต้าเจี้ยวบด ลงไป ใส่ซีอิ้วขาวลงไปนิดหน่อย

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:40] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เคี่ยวจนหมู และหนังหมูสุกนุ่ม ในรูปเจี๊ยบเคี่ยวนานเกินไปนะคะ น้ำเคี่ยวจริงๆ น่าจะเหลือเยอะกว่านี้น่ะค่ะ

แล้วเอาหมูและหนังหมูออกมา หั่น เป็นชิ้นๆ แล้วพักไว้ ส่วนน้ำที่เคี่ยวหมูเก็บไว้นะคะ


(ถ้าจะลองทำแบบที่เจี๊ยบทำครั้งที่ 2 ก็ได้นะคะ อร่อยดีเหมือนกัน คือ เอา รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกแล้ว น้ำตาลปี๊บ เกลือ ฮอยซินซอส และ เต้าเจี้ยวบด ซีอิ้วขาวนิดหน่อย ใส่น้ำนิดนึง ให้มันไม่ข้นมาก หมักเอาไว้ ค้างคืน พอจะทำก็เอามาใส่น้ำ 5 ถ้วย แล้วเอาไปตั้งไฟเคี่ยว น่ะค่ะ ออกมาก็อร่อยดี ดูรสชาติจะซึมเข้าหมูดีกว่าไม่หมัก (ไม่รู้อันนี้คิดไปเองรึป่าวนะคะ อิอิ))

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:43] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันนี้รูป เครื่องปรุงสำหรับก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแห้งค่ะ

พริกน้ำส้ม กระเทียมเจียวปนกากหมู ถั่วลิสงคั่วบด พริกขี้หนูคั่วป่นน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผักชีฝรั่งซอย มะนาวหั่นชิ้น (ไม่มีในรูปค่ะ อิอิ)

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:48] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อันนี้ผัก ก่อนลวกค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:49] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หมูแดง(ที่ไม่แดง อิอิ) ที่เคี่ยวเสร็จแล้วค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:50] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอามาหั่น เป็นชิ้น จะเอาบางเอาหนาขนาดไหน ก็ตามใจชอบเลยนะคะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:51] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุกนุ่ม แล้วเอามาคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:52] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ลวกถั่วฝักยาว ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย พอสุก (ถั่วฝักยาวอย่าลวกนานนะคะ เดี๋ยวจะไม่กรอบ) ใส่ลงไปในจานหรือชามที่ใส่เส้นไปแล้ว ใส่หมูแดง และหนังหมูที่หั่นไว้ลงไป ราดน้ำที่เคี่ยวหมูแดงลงไป (ไม่ต้องเยอะนะคะ พอขลุกขลิก จำไว้ว่าก๋วยเตี๋ยวแห้งนะคะ)

อันนี้รูปน้ำที่เคี่ยวหมูแดงนะคะ เอามาราดลงไป

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:54] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ในรูปบนนี่น้ำเคี่ยวหมูเหลือไม่เยอะเพราะว่าราดไปแล้ว 2 จานน่ะค่ะ

ข้างๆจานรึชาม ตักพริกขี้หนูคั่วป่น น้ำตาลปี๊บ และถั่วลิลงคั่วบด ลงไป (ตามชอบนะคะ) แล้วโรยหัวไชโป๊ลงไป (ุถ้ามี) โรยผักชีฝรั่ง แล้ววางมะนาวไว้ข้างๆ และเกี๊ยวกรอบ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส


ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:55] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   รูปบนยังไม่ได้ราดน้ำเคี่ยวหมูนะคะ ลืม อิอิ รูปนี้ราดแล้วค่ะ มัวนิดนึง แสงมันน้อยน่ะค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:57] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วก็คลุกๆ เตรียมกินได้เลยจ้า อร่อยๆแบบนี้ อย่าลืมลองทำกินกันนะคะ แล้วจะติดใจ (รึเปล่า)

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 14:59] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   รายการต่อไปเป็นอาหารที่ทำนานมากแล้ว ถ่ายรูปไว้ ว่าจะเอามาลง ก็ลืม จนทำ จนลืมสูตรที่ทำไปก็มี ด้วยความที่ทำ ก็ดัดแปลงจนลืมว่าเอามาจากไหน ดัดแปลงยังไง ไม่ได้จดไว้น่ะค่ะ

อันนี้แกงป่าค่ะ ดูจากรูปน่าจะทำเมื่อตอนหน้าร้อนปีที่แล้ว ( นานมากๆ)

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:18] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อันนี้ น้ำพริกอ่อง ค่ะ คิดว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกับข้างบน อิอิ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:19] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อันนี้ทอดมันไก่ ไม่นานมาก น่าจะไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี่เองค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:20] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ไปเจอรูป ไข่ยัดไส้ ที่ทำเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เลยเอามาแปะวิธีทำ ง่ายๆ อีก 1 ไอเดีย สำหรับอาหารจานเดียว ที่ไม่ต้องแย่งกันกิน แบบนี้ค่ะ อิอิ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:31] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สูตรไส้ ของไข่ยัดไส้ ก็ตามถนัดเลยนะคะ เวลาเจี๊ยบทำ ก็ หมูสับ รึไก่สับตามชอบ, มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นเล็กๆ, แครอทหั่นลูกเต๋า, ถั่วลันเตา มันฝรั่ง 1 ลูกหั่นลูกเต๋า (เอาไปเวฟซัก 1 นาที) , หอมใหญ่ 1 หัว หั่นลูกเต๋า (สับหยาบๆค่อนไปทางละเอียด), กระเทียมสับ

เอา กระเทียม หอมใหญ่ลงผัดจนใส ใส่หมูสับ ลงไปผัดให้สุก ใส่แครอท มะเขือเทศ มันฝรั่ง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล เหล้าจีนนิดหน่อย ใส่ถั่วลันเตาลงไป ชิมรส ปรุงอีกทีตามชอบค่ะ

จริงๆเจี๊ยบดัดแปลงสูตรมาจากของพี่สาน่ะนะคะ สูตรก่อนๆน่ะค่ะ รึจะลองทำตามพี่สาในลิงค์นี้ก็ได้ค่ะ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=1&topic=42&action=view แต่สูตรของพี่สาที่เจี๊ยบเคยทำ มันไม่ใช่อันนี้น่ะค่ะ ที่เพิ่งบอกไปนี่ดัดแปลงไปเยอะแล้ว พี่สาอาจจะจำไม่ได้แล้ว อิอิ ขอบคุณพี่สาสำหรับสูตรดีๆนะคะ

พอทำไส้เสร็จ ก็ ทำไข่สำหรับห่อค่ะ เจี๊ยบใช้ไข่ 2 ฟองนะคะ สำหรับ 1 จาน จริงๆ จะใช้ 1 ฟองครึ่งก็ได้ แต่ เจี๊ยบทำให้พ่อบ้านทานคนเดียว จะเหลือไข่ไว้ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเลยใส่ไปหมดเลยน่ะค่ะ ทอดไข่บางๆ เสร็จแล้ว

เอาไปวางในถ้วยเล็กๆ ขนาดพอทานนะคะ เจี๊ยบใช้ถ้วยเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 13 ซม. ได้ค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:45] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แล้วใส่ไส้ลงไป มาน้อยตามต้องการ แต่อย่าน้อยมากนะคะ เอาพอทานน่ะค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:47] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   แล้วใส่ข้าวลงไป ให้เต็มนะคะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:47] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แล้วรวบปลายๆไข่ขึ้นมาปิดข้าวไว้ ไม่ต้องปิดหมดนะคะ ได้เท่าไรเท่านั้น เพราะว่า พอเราคว่ำบนจาน ยังไงก็ไม่เห็นข้างล่างค่ะ อิอิ

พอรวบไข่มาปิดบนข้าวแล้ว ก็ เอาจานที่จะใส่ วางลงไปบนถ้วย แล้ว กลับ จาน น่ะค่ะ นึกออกมั้ยน๊อ อธิบายยาก จริงๆพี่ๆเพื่อนๆ น้องๆที่นี่เก่งอยู่แล้วเนอะ เข้าใจอยู่แล้วแน่นอนเลย เอาถ้วยออก ก็ได้แบบนี้ล่ะค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:51] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   เสร็จแล้วเตรียมกินเลยค่ะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:51] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผ่าดูข้างในหน่อยซิเป็นยังไง (แอบขอพ่อบ้านผ่าไข่ยัดไส้+ข้าว เพื่อจะถ่ายรูปโดยเฉพาะเลย อิอิ) เห็นรึป่าวน๊อ เงาจากแดดมันบังน่ะค่ะ

อ้อลืมบอก ตอนผัดไส้เจี๊ยบชอบใส่พริกป่นลงไปผัดด้วยน่ะนะคะ แบบว่า มันได้รสชาติดี เผ็ดนิดๆ แซ่บค่ะ ขาดพริกป่นไม่ได้บ้านนี้ อิอิ

หมดแล้ว ขอลาไปก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลัง เอาคอกเทล อร่อยๆมาฝากนะคะ

รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

โดย: Peter en Jeab [10 ก.ค. 49 15:57] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: แยกเมนูแล้ว [21 ก.ค. 49 4:03] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน