สูตรทำขนมปังจากเครื่อง
   ขออนุญาตทยอย ๆ เขียนทีละสูตรสองสูตรนะคะ อาจจะใช้เวลาหลายวันหน่อยนะคะหัวข้อนี้ กลัวตาลายน่ะค่ะ (เดี๋ยวเขียนผิดเขียนถูก ทำขนมปังไหม้เดี๋ยวคุณสาไม่ให้เข้าครัวด้วยแล้วแย่เลย อิอิ) ต้นโอ๊คขอใช้สูตรขนาด 1 1/2 ปอนด์ ก็แล้วกันนะคะ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก แต่ถ้าใครอยากได้สูตรขนาด 1 ปอนด์หรือ 2 ปอนด์ก็บอกได้นะคะ แล้วถ้ามีจะเอามาเติมให้ค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนมีสูตรอะไรอร่อย ๆ ก็เอามาแนะนำกันได้นะคะ

เรื่อง Cycle หรือระบบการนวดขนมปังของแต่ละเครื่องจะมีฟังก์ชั่นไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีมาก บางคนอาจมีน้อย ก็ค่อย ๆ ดูกันไปก็แล้วกันนะคะ แล้วจะมีเฉพาะสูตรนะคะ บางสูตรอาจจะมีรูปบางสูตรอาจจะไม่มี

โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 5:03] ( IP A:71.170.110.105 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Basic White Bread
ใช้ระบบนวดแบบ....................White Bread Cycle
สามารถตั้งเวลาได้หรือเปล่า......ตั้งได้

ส่วนผสม: 1 1/2 ปอนด์ (ตัวเลขในวงเล็บข้างหลัง คือขนาดของขนมปังขนาด 2 ปอนด์นะคะ พอดีเห็นสูตรของขนาดหนึ่งปอนด์ครึ่งมาตรามันมีนิดมีหน่อย ดูแล้วอาจรำคาญตา)

1. น้ำอุณหภูมิ 70-80 F (22-28 C โดยประมาณนะคะ ไม่ได้ดูจากมาตรา กะเอาค่ะ)...........1 1/8 ถ้วย (1 1/2 ถ้วย)

2. เนยจืด........................................2 ชต.+ 1 ชช. (3 ชต.)

3. น้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้ง....................2 1/4 ชช.(3 ชช.)

4. เกลือ..........................................1 1/8 ชช. (1 1/2 ชช.)

5. แป้งขนมปัง (ร่อน)..........................3 ถ้วย (4 ถ้วย)

6. Nonfat Dry Milk (นมผง).................3 ชต. (1/4 ถ้วย)

7. ยีสต์ (Active Dry,Instant or Bread Machine Yeast)....1 1/2ชช. (2 ชช.)

วิธีทำ: ใส่ของทุกอย่างลงไปใน Bread Pan (อันนี้จะละไว้ในฐานที่เข้าใจนะคะว่า การใส่สูตรเครื่องผสมคือ

1. ของเหลวทุกชนิดลงไปก่อน เช่น น้ำ นม Heavy Cream ไข่ น้ำผึ้ง โมลาสเสส น้ำมันมะกอก ไวน์ เบีนร์ น้ำส้มสายชู ฯลฯ เป็นต้น)

2. ตามด้วยแป้งเบา ๆ ก่อน เช่น แป้งขนมปัง (Bread Flour) แป้งสาลีเอนกประสงค์ แล้วค่อยเป็นแป้ง Whole Wheat,Oat Flour,Barley,Wheat Gluten,Almond Flour,Amaranth Flour ฯลฯ (ต้นโอ๊คยังมีเรื่องของแป้งชนิดต่าง ๆ ที่ว่าจะมาแปลให้เพื่อน ๆ ที่สนใจอีกนะคะ)

3. ตามด้วย เกลือ น้ำตาลทราย นมผง (Dry Milk),Dry Milk,ยีสต์,เบ้คกิ้งโซดา,เบ้คกิ้งพาวเด้อร์ ฯลฯ พวกนี้ต้องวางคนละมุมบนแป้ง ส่วนยีสต์นั้น ให้ใส่ตรงกลาง โดยใช้นิ้วจิ้มส่วนตรงแป้งให้เป็นรูหรือหลุมเล็ก ๆ แต่อย่าให้น้ำเข้ามา แล้วจึงเทยีสต์ใส่ลงไป

4. ส่วนผสมขั้นสุดท้ายคือพวกชีสต่าง ๆ,ถั่วต่าง ๆ (เช่น วอลนัท,ป็อปปี้,พีคัน,ไพน์นัท,Hazelnuts ฯลฯ),Fennel Seeds,Caraway Seeds,ลูกเกด,เบค่อน ฯลฯ

.........ใส่สูตรผสมทั้งหมดลงไปใน Bread Pan

..........ดูว่าใช้ Cycle อะไร เลือก Cycle ตามสูตรที่เขียนไว้หรือที่เรียกว่าเมนูอะไรนั่นเอง ในที่นี้ใช้ White Bread Cycle

..........เลือกขนาดของขนมปังหรือ Loaf ว่าขนาดกี่ปอนด์หรือกี่กรัม
เลือกครัสต์หรือเปลือกขนมปังว่า สีอ่อน สีกลาง สีเข้ม (อยากให้ลองสีอ่อนก่อน เพราะบางครั้งสีกลางอย่างเครื่องต้นโอ๊คใช้นี่แข็งเลยค่ะ

..........เลือกเสร็จหมดแล้ว กด Start เลยค่ะ อย่าเพิ่งออกไปเดินเล่นนะคะ แอบมองก่อนว่าเครื่องทำงานดีหรือยัง ให้มองด้วยนะคะอย่าฟังเสียงอย่างเดียว หลังจากนั้นประมาณ 15-20 นาที ถ้าเป็นสูตรที่มีต้องใส่ Mix-In เครื่องจะมีเสียงเตือน "ปี๊บ ปี๊บ ปี๊บ" ถ้าเราไม่ได้ใช้สูตรมิกซ์อินก็ไม่ต้องสนใจมัน แต่ถ้ามีมิกซ์อิน ก็ใส่เครื่องผสมดังกล่าว (ถั่ว เนย ลูกเกด เมล็ดต่าง ๆ) ลงไปผสม แล้วเครื่องส่วนใหญ่จะมีเครื่องบอกเวลาว่าสูตรใช้ใช้เวลานานเท่าไร ใส่มิกซ์อินเวลาไหน ถอดใบพายออกเวลาไหน อย่างเช่นสูตรนี้ ถ้าเป็นขนาด 1 1/2 ปอนด์ ใช้ Light Crust และเวลาใส่ Mix-In คือ 2.40 ชั่วโมง (หลังจากนี้จากเวลาถอยหลังของเครื่องทำขนมปัง)....และถอดพายออกคือเวลา 1.35 ชั่วโมง (เวลานับถอยหลังของเครื่องทำขนมปัง)......ใช้เวลาทำทั้งหมด 3.03 ชั่วโมง

******หมายความว่า ถ้าเริ่มทำตอน 8.00 น.ตอนเช้า จะเสร็จเวลาประมาณ 11.03 น. เวลา 8.23 น.คือเวลาใส่ Mix-In และเวลาประมาณ 9.28 น. คือเวลาถอดใบพายออกก็ประมาณ 9.30 น.

ถ้าคิดว่าใช้เวลาทำขนมปัง 3 ชั่วโมงนานเกินไป อยากให้เสร็จเร็วกว่านั้น ก็ใช้ Rapid Yeast แทนยีสต์ตามสูตรเดิมจะช่วยเร่งให้ขนมปังขึ้นเร็วขึ้น ถ้าสูตร 1 1/2 ปอนด์ใช้ Rapid Yeast 2 1/2 ชช. หรือถ้าขนาด 2 ปอนด์ใช้ Rapid Yeast 3 ชช. หรือจะใส่ Vital Wheat Gluten ซึ่งเป็นแป้งละเอียดขาว ๆ ลงไปในขนมปังได้ตลอดเวลา คือใส่ Wheat Gluten 1 1/2 ชช สำหรับขนมปังหนึ่งปอนด์ครึ่งและใส่ 2 ชช. สำหรับขนมปังขนาด 2 ปอนด์

ขออภัยด้วยนะคะถ้ามันยาวหรือละเอียดเกินไป แต่สูตรอันต่อ ๆ ไปจะเขียนเฉพาะสูตรและวิธีการทำคร่าว ๆ เท่านั้นนะคะ ซึ่งจะสั้นกว่านี้เยอะและอาจจะเข้าใจง่ายกว่าอันนี้ก็ได้ แต่ที่เขียนละเอียดหน่อยนั้นสำหรับมือใหม่ใช้เวลาอ่านนิดหน่อย แล้วต่อไปก็จะง่ายขึ้นมาก ๆ ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 6:03] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ROSEMARY BREAD

ตั้งเมนู....................................White Bread Cycle
ตั้งเวลาล่วงหน้าได้หรือไม่...........ได้

สูตรผสม: (ขนาด 1 1/2 ปอนด์)

1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F...........3/4 ถ้วย
2. น้ำมันมะกอก.....................3 ชต.
3. เกลือ...............................1 ชช.
4. แป้งทำขนมปัง...................3 ถ้วย
5. Dried Rosemary...............2 ชช.
6. ยีสต์................................2 1/4 ชช.

ใส่ส่วนผสมลงไปทั้งหมด(ยกเว้น rosemary) แล้วตั้งเมนู White Bread.....เลือกขนาดของ Loaf.......สีของครัสต์........แล้วกด Start.....ได้เวลาก็ใส่ rosemary ลงไป มีเสียงเตือนขั้นสุดท้ายก็ถอดใบพายออก
3.00 ชั่วโมง(เวลาทั้งหมด)....2.40 ใส่ Mix-In.......1.35 ถอดใบพาย
คราวหน้าต้นโอ๊คจะขอเขียนแบบย่อ ๆ เลยนะคะ คือ 3.00 --2.40 --1.35 เอาแบบนี้เลย จะได้สั้นขึ้น

ส่วนถ้าใส่ Rapid Yeast ก็สามารถใส่ได้คือ และกดเมนู Rapid White ซึ่งจะได้เวลาตามนี้ 2.35 -- 2.15 -- 1.35 (อันนี้จะเร็วกว่าแค่ครึ่งชั่วโมงจากเมนูปกติ แต่บางสูตรจะเร็วกว่าเป้นชั่วโมง ๆ เลยเหมือนกันค่ะ)
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 6:20] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   WHOLE WHEAT BREAD

ใช้เมนู......................................Whole Wheat Bread Cycle
ตั้งเวลาทำล่วงหน้าได้หรือเปล่า.......ได้

ส่วนผสม: (1 1/2 ปอนด์)

1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F........................1 ถ้วย + 1 ชต.
2. เกลือ...........................................1 ชช.
3. น้ำผึ้ง...........................................1 1/2 ชต.
4. แป้ง Whole Wheat........................3 1/4 ถ้วย
5. Vital Wheat Gluten........................4 1/2 ชช.
6. ยีสต์............................................2 1/4 ชช.
(สำหรับเมนู Rapid Whole Wheat ใส่ Rapid Yeast ลงไป 2 1/2 ชช. และถ้ามี vital Wheat Gluten ใส่ลงไปด้วย 1 1/2 ชช. ตัวนี้จะช่วยทำให้รูปทรงสวยขึ้น ฟูขึ้นเร็ว นุ่มขึ้น ฯลฯ)

วิธีทำ : ใส่เครื่องผสมลงไปทั้งหมด เลือกขนาดขนมปัง เลือสีครัสต์ สูตรนี้ไม่ต้องใส่ Mix-In ใช้เวลา 4.19 -- 3.35 --1.30 (ส่วนระบบรวดเร็วขึ้นที่ใส่ Rapid Yeast เวลาคือ 2.33 -- 2.14 --1.30)
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 6:31] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีคุณโกะคนขยัน ยามานั่งจดสูตรขนมปังคะ vital Wheat Gluten 555 อีนนี้ไม่รู้จักค่ะ เคยได้ยินแต่พวกแพตโก้ 3 หรือไม่ก็ วิตตามินซีค่ะ แต่ก็ไม่เคยลองใส่กะเค้าหรอกคะ เพราะไม่มีหาไม่ได้อิอิ ไม่กวนแล้วนะคะ จะเป็นผู้อ่านที่ดีคะ แล้วจะคอยถามถ้ามีไรสงสัยนะคะไม่ขัดจังหวะแล้วนะคะ
โดย: ซาน่า [17 ก.พ. 50 6:50] ( IP A:213.112.234.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   PIZZA DOUGH (แป้งพิซซ่า)

ใช้เมนู.........................................Dough/Pizza Dough
ตั้งเวลาทำล่วงหน้าได้หรือเปล่า.........ได้

ส่วนผสม: 1 1/2 ปอนด์ (สามารถนำมาทำแป้งพิซซ่าได้ 2-3 อันแล้วแต่ชอบแบบหนาหรือแบบบาง)

1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F.........................1 ถ้วย
2. น้ำผึ้งหรือน้ำตาล..............................3/4 ชช.
3. เกลือ.............................................1 1/2 ชช.
4. น้ำมันมะกอก...................................1 1/2 ชต.
5. แป้งขนมปัง.....................................2 2/3 ถ้วย
6. แป้ง Whole Wheat..........................9 ชต.
7. ยีสต์..............................................1 3/4 ชช.
(แบบด่วนหรือ Rapid ไม่มีในสูตร)

หมายเหตุ: สามารถใช้แป้งขนมปังทำทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้แป้ง Whole Wheat เลยก็ได้)

วิธีทำ : ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถาด แล้วเลือกเมนู Dough หรือ Pizza Dough แล้วเลือกขนาด (1 1/2 ปอนด์) แล้วกด Start เลย (เวลา 1.30 -- 1.14 -- ไม่ต้องเอาใบพายออกเพราะไม่ใช่การอบหรือ Bake เพื่อสุขภาพสามารถใส่เมล็ดงาลงไปได้นะคะถ้าชอบ)

เมื่อได้เวลาแล้วก็เอาแป้งออก แบ่งออกเป็น 2-3 ส่วนแล้วแต่ชอบหนาบาง แล้วใช้พินนวดคลึงให้เป้นแผ่นกลมบาง แล้วใส่ถาดพิซซ่าแล้วนำไปอบ อบด้วยอุณหภูมิ 400 F(200 C) เป็นเวลา 18-20 นาที อาจจะใช้เมล็ดข้าวหรือ Pie Weight วางทับบนแป้งพิซซ่าก่อนเอาไปอบ เพื่อแป้งจะได้เสมอกัน ไม่พุไม่พอง แล้วจึงนำออกมาวางไว้ให้เย็น แล้วใช้ซ็อสพิซซ่าทาลงไปแล้วใส่ท็อปปิ้งตามที่ต้องการ อบต่ออีก 15-20 นาที ก็จะได้พิซซ่าร้อน ๆ กินค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 6:51] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณยา ยังไม่นอนอีกเหรอคะ โกะว่าเรื่อง Vital Wheat gluten น่าจะเป็นอย่างเดียวกันแต่ละประเทศอาจใช้ชื่อไม่เหมือนกันน่ะค่ะ เอาเป็นอันว่ามันทำให้ขนมปังฟูเร็วขึ้น นุ่มขึ้น รูปทรงสวยงามขึ้น (เหมือนคุณยาน่ะค่ะ อิอิ)

โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 6:56] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   CARROT CAKE BREAD

อันนี้อร่อยค่ะเหมือนแคร็อทเค้กจากร้านเลย สูตรนี้สำหรับ 1 1/2 ปอนด์เช่นกันนะคะ (สูตรยาวหน่อยนะคะ)
ใช้เมนู......................................Quick Bread/Cake Cycle

ส่วนผสม:
1. น้ำมันพืช....................................4 1/2 ชต.
2. ไข่ไก่ใบใหญ่ อุณหภูมิห้อง..............2 ฟอง
3. น้ำตาลทราย.................................1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทรายแดง............................1/4 ถ้วย (อัดแน่น)
5. สับปะรดกระป๋องคั้นน้ำ (ทั้งน้ำทั้งเนื้อ)......1/4 ถ้วย
6. แป้งสาลีเอนกประสงค์......................1 1/4 ถ้วย
7. Baking Powder..............................1 ชช.
8. Baking Soda..................................1/4 ชช.
9. เกลือ.............................................1/4 ชช.
10.Unsweetened Cocoa Powder (ผงโกโก้).......1 ชช.
11.ผงซินนาม่อน....................................3/4 ชช.
12.แคร็อทหั่นฝอย.................................1 ถ้วย
13.พีคันหรือวอลนัทสับละเอียด.................1/3 ถ้วย
14.ลูกเกดสีทองหรือสีเหลือง....................1/3 ถ้วย
15.ลูกเกดสีดำ.......................................1/3 ถ้วย
16. วานิลา............................................1/2 ชช.

วิธีทำ: ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปครั้งเดียวเลย แล้วนำถาดใส่ลงในเครื่อง......กดเมนู Quick Bread/Cake Cycle.......เลือกขนาด Loaf (Medium หรือ 1 1/2 ปอนด์).......เลือกสีครัสต์..........และเอาใบพายออกเมื่อมีสัญญาณ.......(หมายเหตุ อาจต้องคอยดูและใช้ใบพายพลาสติกช่วยเขี่ย ๆ แป้งข้าง ๆ ถาดให้ลงไปรวมคลุกกับผสมกับแป้งให้ทั่ว ๆ ข้อสำคัญอีกอย่าง ไข่ต้องใช้อุณหภูมิห้องจริง ๆ หรือรีบด่วนก็อาจแช่ในน้ำร้อนในถ้วยสัก 10 นาทีก็ได้)

เวลาที่ใช้ 1.45 --- ใส่ส่นผสมทั้งหมดลงไปครั้งเดียวเลย ---1.37

โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 7:27] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หัวข้อนี้ขอเวลาหลายวันหน่อยนะคะ เขียนสูตรนาน ๆ ตัวเลขเยอะ ๆ เดี่ยวงงค่ะ อิอิ วันนี้ขอพอเท่านี้ก่อนนะคะ แล้วว่าง ๆ จะมาช่วยเขียนสูตรเพิ่มให้อีกค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนว่าง ๆ มีสูตรอร่อย ๆ ขอเชิญเขียนลงได้เลยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [17 ก.พ. 50 7:30] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรขนมปัง สาช่วงนี้ก็ได้เครื่องช่วยนวดแป้งซาลาเปา เพราะทำ100กว่าลูก ช่วงนี้ ตัวเป็นเอ็นเลยคะ
เช้านี้ กำลังเตรียมจัดของไหว้ เลยแว็บมาแป๊บคะ เดี๋ยวจะไปซักผ้า แล้วทำอาหารเตรียมไว้เย็นนี้ เพราะเย็นๆมีญาติ และแขกมากินข้าว
ก็คงจะได้เข้ามาอีกทีเมื่อเสร็จงานแล้วนะคะ
และมารอจดสูตร ขนมปังเด็ดๆ เดี๋ยวให้สาว่างจะเอาสูตรที่ทำแล้วอร่อยมาแปะเสริมที่กระทู้นี้นะคะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆเลยคะ
โดย: ชมพู่ [17 ก.พ. 50 12:10] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ฮิฮิขนมปังนี่ชอบทานแต่ไม่ชอบทำครับ
โดย: จินจง [17 ก.พ. 50 16:45] ( IP A:125.24.170.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เข้ามาชมสูตรค่ะ จะได้ลองทำตามบ้าง
โดย: ตุ้ม [17 ก.พ. 50 17:08] ( IP A:58.8.123.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หวัดดีคะคุณจินจง และพี่ตุ้ม
แวะมาบอกว่า วันนี้เหนื่อยสุดๆ และอิ่มสุดๆ
เพราะกินเผื่อคุณโก๊ะและเพื่อนๆในครัวนี้ด้วยคะ
เดี๋ยวว่างแล้วจะเอาเมนูที่ทำวันนี้มาให้ดูคะ อาหาร 8 อย่าง ซุป 1 อย่าง
อิ่มแบบไม่เกรงใจใคร แล้วตอนนี้หนังท้องตึง หนังตาก้เริ่มหย่อน แบบว่า.....กำลังจะหลับคะ
ฝันดีนะคะคุณโก๊ะ
โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 50 4:44] ( IP A:213.114.231.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะทุกคน แหมขอบคุณมากเลยค่ะคุณต้นโอ๊ค ใจดีจัง อิ อิ
สูตรขนมเยอะแยะเลย ช๊อบ ชอบ อิ อิ
โดย: แก้ว [18 ก.พ. 50 6:12] ( IP A:81.227.43.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณสา คุณจินจง คุณตุ้ม คุณแก้ว และทุก ๅ คน ช่วงนี้คงยุ่ง ๆ กันนะคะทั้งตรุษจีน วันหยุดสัปดาห์ ต้นโอ๊คก็ขอเวลานิดหน่อยแล้วจะทยอย ๆ ส่งสูตรมาให้นะคะ

วันนี้เอาสูตรสำหรับคนที่ชอบชึสนะคะ แล้วถ้าขนมปังเหลือนำไปทำ Fresh Bread Crumbs แบบอิตาเลี่ยนได้ โดยนำขนมปังทำให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากลมไว้ให้แห้ง แล้วนำไปคั่ว ๆ ในกระทะพอเริ่มกรอบ ๆ นิดหน่อย แล้วใส่ผงสมุนไพรต่าง ๆ ลงไป เช่น พาสลีย์ ออริกาโน่ โรสแมรี่ เบซิ่ล เฟนเนล กระเทียมผง หอมผง มาโจแรม(Majoram) ไทม์ หรือผงต่าง ๆ ตามชอบ ใส่คลุกลงไปแล้วคั่วต่ออีกนิดหน่อย แล้วนำไปเข้าเครื่องปั่น ๆ ให้เป็นผง แล้วใช้ Bread Crumbs พวกนี้ทำพวกอาหารอิตาเลี่ยนต่าง ๆ เช่น ชีสมะเขือม่วง มีทบอล มีทโลฟ ชุบเนื้อไก่ทอดหรือเนื้ออย่างอื่น ๆ ทอดกรอบ ฯลฯ

THREE--CHEESE BREAD (ขนาด 1 1/2 ปอนด์)

White Bread Cycle
ใช้ตั้งเวลาล่วงหน้าไม่ได้ (เนื่องจากการใช้ชีสเป็นองค์ประกอบ)

ส่วนผสม:
1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F............................2/3 ถ้วย + 1 ชต.
2. Part-Skim ricotta Cheese...................6 ชต.
3. Sharp Cheddar Chees (เช็ดด้าร์ชีสแบบมีอายุหน่อย ขูด)....3/4 ถ้วย (3 oz.)
4. Asiago Cheese ขูด.............................1/3 ถ้วย (1 1/2 oz.)
5. น้ำตาลทราย.......................................4 1/2 ชช.
6. เกลือ................................................1 1/8 ชช.
7. ซ็อสทาบาสโก้ หรือซ็อสพริกศรีราชา........3/4 ชช.
8. แป้งขนมปัง.........................................3 ถ้วย+ 3 ชต.
9. ยีสต์..................................................1 1/2 ชช.

ใส่ส่วนผสมตามระบุ......แล้วเลือกครัสต์.....เลือกขนาดขนมปัง (โลพ).....กดเมนู White Bread.......แล้วกด Start (Light Crust ใช้เวลา 3.00--2.40--1.35)

ถ้ากดเมนู ระบบ Rapid ใช้เวลาเร็วขึ้น ใช้เวลา 2.35--2.15--1.35 โดยใช้ Rapid Rise Yeast 2 1/2 ชช.แทนยีสต์ธรรมดา แล้วใส่ Wheat Gluten 1 1/2 ชช. ลงไปด้วยก็ได้ ( Wheat Gluten นี่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้) ถ้าจะเลือก Medium Crust ก็จะใช้เวลาเพิ่มมากกว่านั้นนิดหน่อยคือ 2.45--2.25--1.45

โดย: ต้นโอ๊ค [19 ก.พ. 50 1:01] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   SUN-DRIED TOMATO and MOZZARELLA BREAD

White Bread Cycle (1 1/2 ปอนด์)
Delay Start Timer-No

ส่วนผสม:
1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F........................................2/3 ถ้วย+ 1 ชต.
2. เกลือ...........................................................3/4 ชช.
3. น้ำตาลทราย..................................................3/4 ชช.
4. แป้งขนมปัง....................................................2 3/4 ถ้วย
5. Italian Seasoning..........................................1 ชช.
6. ยีสต์.............................................................2 1/4 ชช.
7. ชีสม็อซซาเร็ลล่า(ขูด).......................................6 ออนซ์
8. มะเขือเทศแห้งแช่ในน้ำมันมะกอก (เทเอาน้ำมันออก) หรือกรณีใช้มะเขือเทศแห้งแบบไม่แช่น้ำมัน ให้นำไปแช่น้ำจนกว่าจะนุ่มแล้วบีบน้ำออก..............................1/4 ถ้วย

โดย: ต้นโอ๊ค [19 ก.พ. 50 1:13] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณมากค่ะ สูตรและคำแนะนำการใช้เครื่องมีประโยชน์มากเลยค่ะ กำลังลุ้นให้เจ้าของเงินไปดูที่ร้านค่ะ
โดย: nocturne [19 ก.พ. 50 9:19] ( IP A:202.28.4.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณ nocturne ต้นโอ๊คขอให้เจ้าของเงินไปดูเครื่องเร็ว ๆ และเจอเครื่องที่ถูกใจเร็ว ๆ นะคะ smile
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ก.พ. 50 12:02] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   FRENCH BREAD BAGUETTES

Dough/Pizza Cycle (ขนาด 2 ปอนด์)
Delay Start-Timer --YES

ส่วนผสม:
1. น้ำอุณหภูมิ 80-90 F...........1 1/2 ถ้วย (1 1/8 ถ้วย)
2. เกลือ..............................2 ชช. ( 1 1/2 ชช.)
3. น้ำตาลทราย.....................1 ชช.(3/4 ชช.)
4. แป้งขนมปัง......................4 ถ้วย (3 ถ้วย)
5. Wheat Germ...................3 ชต.(2 ชต. )
6. ยีสต์...............................1 1/4 ชช. ( 1 3/4 ชช.)
หมายเหตุ: เครื่องหมาย (....) ข้างหลังมาตรานั้นคือสำหรับขนมปังขนาด 1 1/2 ปอนด์

วิธีทำ:
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถาด (ตามคู่มือแนะนำ)
2. กดเมนู Dough/Pizza Dough
3. เลือกขนาดของขนมปัง 1 1/2 ปอนด์หรือ 2 ปอนด์
4. กด Start
5. เมื่อเครื่องนวดเสร็จแล้ว ขึ้นฟู ทุกขั้นตอนของเครื่องจบลง ให้เอาแป้งออกมาจากถาด ออกมานวด ๆ ทุบ ๆ ด้วยมือต่ออีกแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ขึ้นฟูประมาณอีก 10 นาที
6. แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วนหรือหลายส่วนกรณีทำบาเก็ตต์แบบเล็ก ๆ แล้วปั้นเป็นรูปทรงรียาว ๆ วางบนถาดบาเก็ตต์ หรือถ้าไม่มีถาดบาเก็ตต์ก็เสี่ยงดวงหน่อย ๆ กรณีมันไม่เป้นรูปกลมเท่าที่ควร แล้วใช้แป้ง Cornmeal โรยบนแป้งที่ปั้นเป้นรูปทรงรี ๆ แล้ว
7. คลุมด้วยพลาสติกหลวม ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ขึ้นประมาณ 30-40 นาที (บางคนแนะนำให้ฉีดน้ำเข้าไปในเตาอบแล้วนำแป้งบาเก็ตต์วางทิ้งไว้ให้ขึ้น เพราะขนมปังพวกนี้ต้องใช้ความชื้นเข้าช่วย ต้นโอ๊คก็ทำสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ทำครั้งแรกแบนแต๊ดแต๋เลยค่ะ)
8. เมื่อบาเก็ตต์เริ่มฟูขึ้น เปิดเตาอบ 425 F แล้วนำถาดใส่น้ำร้อนวางบนแร็คชั้นล่างสุด
9. แล้วก่อนนำถาดแป้งบาเก็ตต์เข้าไปวางบนถาดน้ำร้อนนั้น ให้ใช้มีดกรีดด้านบนขนมปังเฉียง ๆ สามสี่รอยแล้วแต่ขนาดของขนมปังที่ทำ (อาจใช้น้ำหรือไข่ขาวทาบนแป้งด้านบนของขนมปังเพื่อให้ครัสต์มีสีสวยขึ้นก่อนนำไปอบ) แล้วอบใช้เวลาประมาณ 25-30 นาทีหรือจนขนมปังเริ่มเหลืองกรอบ

หมายเหตุ: ขนมปังบาเก็ตต์นี้ส่วนผสมง่ายนิดเดียว และวิธีการทำค่อนข้างยากกว่าขนมปังชนิดอื่น ๆ ค่ะ ถ้ายังไงควรลองทำหลาย ๆ ครั้ง ครั้งแรกครั้งที่สองไม่ได้อย่างไร อย่าเพิ่งท้อนะคะ ทำต่อไปเรื่อย ๆ เพราะถ้าทำสำเร็จแล้วมันอร่อยคุ้มค่าค่ะ นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ขนมปังกระเทียม,Buschettas,กินกับอาหาร,ทำเป็นคล้าย ๆ แซนด์วิช หรือหั่นสไลด์บาง ๆ เป็นทรงกลมหรือทรงรี แล้ววางทับด้วยไข่ต้มหั่นบาง ๆ เนย มะเขือเทศ

อ่านวิธีการทำขนมปังต่าง ๆ จากคู่มือที่ติดมากับเครื่องดีที่สุดค่ะ เพราะเครื่องทำขนมปังนั้นจะไม่เหมือนกัน จะมีข้อแตกต่างกันมากบ้างน้อยบ้าง ที่ต้นโอ๊คนำมาเล่าให้ฟังนั้นเป็นแค่แนวทางเท่านั้น รายละเอียดข้อมูลที่แท้จริงและถูกต้องและป้องกันความผิดพลาดต่าง ๆ กรุณาศึกษาในคู่มือของเครื่องจะดีที่สุดนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 ก.พ. 50] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ เรื่องวีดีโอ ทำเพิ่งเสร็จคะ เพราะทำแล้วแก้หลายรอบคะ

เมนูนี้ FRENCH BREAD BAGUETTES อยากจะบอกว่าอยากได้มานานแล้วคะ คุณโก๊ะช่างรู้ใจจริงๆที่บ้านซื้อินประจำ และชอบกินขนมปังชนิดนี้กันทั้งบ้านเลยคะ แบบนิ่มนะคะ
วันนี้ก็เพิ่งไปซื้อมา เลยเอารูปมาให้ดูคะ
เมนูนี้มีการบ้านแน่ๆคะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [20 ก.พ. 50 2:19] ( IP A:213.114.231.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แยกเมนูแล้วคะ
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [19 เม.ย. 50 2:43] ( IP A:213.114.231.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 1:34] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน