Orange Cake
   ย้ายมาจากห้องรับแขกค่ะ

1 cup or 200gr softened butter
2 cups sugar
5 eggs
3 cups all purpose flour

3 teaspoons baking powder
1/4 teaspoon salt
3/4 cup orange juice

1 orange rind, grated

Preheat oven 180C or 350F, 12 persons bundnt cake pan, 1 hour

Cream butter and sugar until light.
Add orange rind.
Beat in eggs, one at a time.
Sift dry ingredients together and add to creamed mixture, alternately with orange juice.
Pour on pan , bake for 50 to 60 minutes or until toothpick come out clean.

Glaze
50 gr melt butter
1 cup sugar
1/3 cup whiskey or fresh orange juice

mix well , pour over hot cake, cool in pan.

May be frozen

โดย: Ting [7 มี.ค. 50 17:55] ( IP A:58.8.125.193 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณ tinayumlu ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรเค้กส้มนะคะ
ถ้าได้แบบภาษาไทยด้วยคงจะดีมากๆเลยคะ อ่านดูวิธีทำแล้ว คงจะอร่อยแน่ๆ คุณtinayumlu อยู่ที่ประเทศไหนคะ? ยินดีที่ได้รู้จักคะ
แล้วแวะมาคุยกันบ่อยๆนะคะ
โดย: ชมพู่ [7 มี.ค. 50 17:56] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   please have TOOM written in Thai. Typing Thai keyboard drive me crazy. I can't manage to send the picture so I e mail the picture to her. sorry , for that. We live in Istanbul, Turkey.So far, thank you for your instruction for the salapao on the site. I become popular in Istanbul of making it.
โดย: Ting [7 มี.ค. 50 17:57] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เค้กส้ม

1. เนย 1 ถ้วย (200g.) ละลาย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. ไข่ 5 ฟอง
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ถ้วย

5. Baking powder 3 ชช.
6. เกลือ 1/4 ชช.
7. น้ำส้ม 3/4 ถ้วย

8. ผิวเปลือส้มขูด 1 ลูก

วิธีทำ:
1. เปิดเตาอบ 180 C หรือ 350 F ใช้ Bundt Cake Pan (ขนาด 10 นิ้วหรือเปล่าคะ) สำหรับ 12 ที่ เวลา 1 ชั่วโมง
2. ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วใส่ผิวเปลือกส้มลงไปผสม แล้วใส่ไข่ทีละใบจนหมดแล้วตีให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งแล้วผสมกับส่วนผสมของแห้งเข้าด้วยกัน แล้วผสมส่วนของแป้ง+ของแห้ง เทใส่ลงไปในส่วนของน้ำตาล+ครีม แต่อย่าเทลงไปครั้งเดียวทั้งหมด ให้เทส่วนผสมของแห้งลงไปทีละหน่อยแล้วเทน้ำส้มคั้นลงไปหน่อย สลับกันไปจนหมด (คือไม่เทส่วนผสมแห้งลงไปครั้งเดียวจนหมด และขณะเดียวกันก็ไม่เทน้ำส้มคั้นลงไปครั้งเดียวจนหมด แต่แบ่งเทสลับกันไปแล้วผสม แล้วเทสลับกันไป)
4. แล้วเทแป้งที่ผสมแล้วลงไปในถาด ใช้เวลาอบประมาณ 50-60 นาทีแล้วใช้ไม้จิ้มฟันปักลงไปเพื่อทดสอบว่าเค้กสุกดีหรือยัง ถ้าไม่มีเศษแป้งเค้กติดมากบไม้จิ้มฟันก็แสดงว่าแป้งเค้กสุกดีแล้ว

เคลือบส่วนบนเค้กส้ม
1. เนย 50 กรัม (ละลาย)
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. วิสกี้หรือน้ำส้มคั้น 1/3 ถ้วย
ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเทลงบนเค้กตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่ แล้วทิ้งไว้ทั้งถาดให้เย็น หรืออาจใส่ช่องแข็ง (Freezer ได้)

แปลถูกหรือเปล่าคะ ถ้าแปลไม่ถูกกรุณาแจ้งหรือแก้ไขได้เลยค่ะ เพื่อน ๆ จะได้มีสูตรเค้กส้มที่อร่อย ๆ แล้วผ่านการแปลที่ถูกต้องกินกัน ขอบคุณ ๆ ting มากค่ะสำหรับสูตรเค้กส้ม
โดย: ต้นโอ๊ค [7 มี.ค. 50 17:57] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอ้า คิดว่าใคร ที่แท้พี่ ting เอง หวัดดีคะพี่ติ่ง
ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรนะคะ เดี๋ยวคอยพี่ตุ้มมาแปลให้ก่อนนะคะ แล้วจะลองทำดูคะเพราะ สาและ คนที่บ้านชอบรสส้มอยู่แล้วคะ
เรื่องรูปส่งมาให้สาที่ เมล์ chompoo_kitchenฮอทแมวได้เลยนะคะ สาจะเอามาแปะให้คะ แล้วจะย้ายกระทู้นี้เข้าไปที่ห้องอาหารเลยคะ
อยากเห็นซาลาเปาที่พี่ติ่งทำจังเลยคะ คงน่าทานมากๆ ขอบคุณพี่ติ่งมากๆเลยคะ

พี่ติ่งคะ สาเห็น พริกชี้ฟ้า(ดอง)ของร้านแขก เวลาเราไปกิน Kabab เค้าจะแถมมาด้วย รสไม่เผ็ดแต่ออกจะเปรี้ยวๆนิดๆ พี่ติ่งพอจะรู้วิธีดองพริกแบบนี้ไหมคะ? อยากได้มากๆเลยคะ เพราะไปซื้อแบบขวดมา ไม่อร่อยเลยคะ ทิ้งๆไปหลายขวดแล้วคะ ที่ไม่อร่อย 1 เผ็ดมาก 2พริกเวลากัดแล้ว แก่มากๆ กัดแล้วไม่นุ่มคะ กินทีไร ปวดกระเพาะทุกทีเลยคะ เพราะว่าย่อยยากนะคะ ไม่รีบนะคะ ถ้าพี่หาสูตรเจอก็ช่วยเอามาแปะให้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยคะ
โดย: ชมพู่ [7 มี.ค. 50 17:58] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอ้า สวนกับคุณโก๊ะพอดี ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆคะที่ช่วยแปลสูตรมาให้ เดี๋ยวมีเวลาได้ลองทำแน่ๆคะ แล้วจะมาส่งการบ้านคะ
ช่วงนี้ ขอเซฟสูตรไว้ก่อนนะคะ

อยากเห็นรูปจังเลย หน้าตาเค้กส้มคงน่าทานมากๆ
โดย: ชมพู่ [7 มี.ค. 50 17:59] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ ว่าจะนำมาลงเหมือนกันค่ะ แต่คนละสูตรค่ะ เป็นสูตรของประเทศนี้ค่ะ แต่ขอบอกว่า อร่อยค่ะ งั้นส่งรูปมาให้ดูก่อนได้ไม๊คะ มาวางมัดจำไงคะเหอๆๆๆ

โดย: ข่าหวาน [7 มี.ค. 50 18:01] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   khun oaktree , thank you for translating, but butter should be at room temperature before mixing with the sugar, for the GLAZING, butter should be melt. After the cake cool off, it can be frozen.Instead of whisky , you could also use rum.the bundt pan diameter is 12 inches or 30 cm.
โดย: ting [7 มี.ค. 50 18:01] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [7 มี.ค. 50 18:02] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มาแล้วค่ะรูป

โดย: ตุ้ม [7 มี.ค. 50 18:06] ( IP A:58.8.125.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณน้องหนูคะ เนยตัดตามข้างแพ็คน่ะค่ะเขาจะมีมาตราบอกเอาไว้ว่ากี่ช้อนโต๊ะน่ะค่ะ
เนย 1 แท่ง (1 Stick) จะมี 4 oz. หรือ 113 g. หรือ 8 ช้อนโต๊ะ จะมีรอยขีดบอกปริมาณช้อนโต๊ะ แล้วใช้วัดตรงนั้นเลยแล้วค่อยเอาไปละลายค่ะ (วัดก่อนนำไปละลายค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [8 มี.ค. 50 3:57] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   Common Dairy Products Used in Baking and Their Approximate Milkfat Percentages (เปอร์เซนต์ของไขมันนมในผลิตภัณฑ์นม เนยต่าง ๆ มีดังนี้)

Type of Dairy Products.......................% Molk Fat
1. Skim Milk......................................1/2
2. Fat-Free Yogurt..............................<1/2
3. Evaporated Skim Milk......................<1/2
4. Low-Fat Milk..................................1/2-3
5. Low-Fat Yogurt..............................1/2-3
6. Cultured Buttermilk........................1/2-3
7. Yogurt From Whole Milk..................3 1/4
8. Whole Milk.....................................3 1/2
9. Ricotta Cheese...............................7.1
10.Evaporated Milk.............................7 1/2
11.Sweetened Condense Milk (นมข้นหวาน).....8
12.Half-and Half..................................10 -12
13.Light Cream...................................16-22
14.Sour Cream...................................18-20
15.Light Whipping Cream.....................30-35
16.Cream Cheese................................33-35
17.Heavy Cream..................................36-40
18.Manufacturing Cream or Manufacturers'Cream.....40
19.Mascarpone....................................70-75
20.Butter.............................................80
21.European-Style-Butter......................82-86 (อย่างในรูปน่ะค่ะ เปอร์เซนต์ไขมันไม่น้อยเลยล่ะ อิอิ)

หมายเหตุ ของ Baking ล้วนแต่แต่ตัวเพิ่มไขมันและแคลอรี่ หากใครเลือกใช้เลือกบริโภคไขมันหรือผลิตภัณฑ์นมเนย ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่อุดมไปด้วยไขมันมากหรือเร็วจนเกินไปค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี....ต้นโอ๊ค

โดย: ต้นโอ๊ค [8 มี.ค. 50 4:15] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ochey เลยค่ะพี่ต้นโอ๊ค ขอบคุณมากนะคะ เดี๋ยวมาดูเค็กล้ม เอ๊ย... เค็กส้มกันนะคะ
โดย: น้องหนู [8 มี.ค. 50 4:37] ( IP A:71.111.106.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ถ้ามันล้มพี่ต้นโอ๊คก็จะขอกินด้วยค่ะ ถ้ามันสวยพี่ต้นโอ๊คอาจจะรีบมาก่อนใคร ๆ เดี๋ยวกลัวจะหมดก่อน พี่ต้นโอ๊คช่วยลุ้นนะคะ Go น้องหนูGo !!!! ช่วยเชียร์ค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [8 มี.ค. 50 7:40] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    เค้กส้ม

1. เนย 1 ถ้วย (200g.) ละลาย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. ไข่ 5 ฟอง
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ถ้วย

5. Baking powder 3 ชช.
6. เกลือ 1/4 ชช.
7. น้ำส้ม 3/4 ถ้วย

8. ผิวเปลือส้มขูด 1 ลูก

วิธีทำ:
1. เปิดเตาอบ 180 C หรือ 350 F ใช้ Bundt Cake Pan (ขนาด 10 นิ้วหรือเปล่าคะ) สำหรับ 12 ที่ เวลา 1 ชั่วโมง
2. ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วใส่ผิวเปลือกส้มลงไปผสม แล้วใส่ไข่ทีละใบจนหมดแล้วตีให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งแล้วผสมกับส่วนผสมของแห้งเข้าด้วยกัน แล้วผสมส่วนของแป้ง+ของแห้ง เทใส่ลงไปในส่วนของน้ำตาล+ครีม แต่อย่าเทลงไปครั้งเดียวทั้งหมด ให้เทส่วนผสมของแห้งลงไปทีละหน่อยแล้วเทน้ำส้มคั้นลงไปหน่อย สลับกันไปจนหมด (คือไม่เทส่วนผสมแห้งลงไปครั้งเดียวจนหมด และขณะเดียวกันก็ไม่เทน้ำส้มคั้นลงไปครั้งเดียวจนหมด แต่แบ่งเทสลับกันไปแล้วผสม แล้วเทสลับกันไป)
4. แล้วเทแป้งที่ผสมแล้วลงไปในถาด ใช้เวลาอบประมาณ 50-60 นาทีแล้วใช้ไม้จิ้มฟันปักลงไปเพื่อทดสอบว่าเค้กสุกดีหรือยัง ถ้าไม่มีเศษแป้งเค้กติดมากบไม้จิ้มฟันก็แสดงว่าแป้งเค้กสุกดีแล้ว

เคลือบส่วนบนเค้กส้ม
1. เนย 50 กรัม (ละลาย)
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. วิสกี้หรือน้ำส้มคั้น 1/3 ถ้วย
ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเทลงบนเค้กตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่ แล้วทิ้งไว้ทั้งถาดให้เย็น หรืออาจใส่ช่องแข็ง (Freezer ได้)

รายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณ Ting สำหรับสูตรเค้กส้ม มีดังนี้ค่ะ "เนยที่
ใช้ทำตัวเค้ก อุณหภูมิห้องก่อนทำการผสมหรือตี กับน้ำตาล ส่วนเนยที่ใช้สำหรับการเคลือบนั้นใช้เนยละลาย เมื่อตัวเค้กเย็นลงแล้วสามารถนำเข้าช่องแข็ง(Freezer) ได้ และสามารถใช้เหล้ารัมแทนการใช้วิสกี้ได้"


สูตรของพี่ ting คุณต้นโอ๊ค เป็นผู้แปลภาษาเป็นไทย ขอบคุณมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 50 12:27] ( IP A:213.114.231.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   พี่ติ๋งเป็นพี่ค่ะ พี่ติ๋งชอบทำขนม ส่วนน้องสาวชอบทำอาหาร ทำได้เก่งมาก เราอยู่ตรงกลางๆทำได้อย่างเป็ด ทำได้ทั้งน้านนนแต่สู้พี่สู้น้องไม่ได้เลย อิอิ
โดย: ตุ้ม [8 มี.ค. 50 17:43] ( IP A:58.8.123.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   by the way, the picture on the cake pan is half of the recipe, please measure the butter before melting it. 50gr is 1/4 cup.
If I could manage to learn how to put the picture from my son.
Please wait for see 1000 ways of using Pang Poh Piah, Turkish style.

Khun Choompoo,in Turkey we usually eat vetgetables and fruits fresh, pickle the cucumbers and peppers usually we are doing in the Fall season/ almost the end of September.I make every Fall. In spring we pickle fresh garlics.
โดย: Ting [8 มี.ค. 50 17:58] ( IP A:85.108.73.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   โอโห สูตรเยอะแยะเลย ขอบคุณทุกคนมากนะคะ อิ อิ
คราวนี้ได้หาสูตรได้ง่ายๆแล้วค่ะ
สวัสดีค่ะทุกคน
โดย: แก้ว [10 มี.ค. 50 8:06] ( IP A:81.227.42.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   พี่ติ๋งคะ ไงถ้าพี่ว่างเมื่อไหร่ ขอสูตร ด้วยนะคะ ชอบจังเลยคะ ของหมักดอง ยิ่งพริกดองนี้ลูกสาวชอบมากๆเลยคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

สาย้ายรูปน้องหนู ได้ทำเค้กสูตรของพี่ติ๋งมาไว้ที่นี่นะคะดูแล้วน่าทานมากๆเลยคะ ------------------------------------------------
หวัดดีค่ะ... พี่ ๆ ทุกท่านนะคะ
พี่ต้นโอ๊คทำเค็กน่าหม่ำอีกแล้ว เนี่ยน้องหนูก็เพิ่งลองทำเค็กส้ม (สูตรพี่ ting ค่ะ) คราวนี้ (คิดว่า) ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ อาจจะยังไม่สวยนักนะคะ ขออนุญาติ Up-Side Down นะคะ เพราะว่าคิดว่าตอนราดหน้ามันซึมเข้าเนื้อเค็กดีค่ะ (คิดเอาเองนะ) เหวอะไปนิดตอนเอาออกจากพิมพ์ค่ะ แต่ขออบอกว่า อร่อยนะคะ รสชาติกำลังพอดีค่ะ
รูปโดยน้องหนู

โดย: ชมพู่ [11 มี.ค. 50 3:13] ( IP A:213.114.231.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   nong nu, you should better put your cake back in the pan, then put the glaze, it take around 30minutes for the syrup to absorb, after it all absorbed , you will see the thin crystal sugar on the top.

Cake with no cream decorated on the top usually use the bundt pan, it look nice and invite you to eat when you see the see the dough rise and the top break, cooked with golden color.For bundt pan, if you turn the bottom up, they dizzling the sugar icing cream to make it look nice.

After you keep the cake in the fridge, before serving ,warm the cake in the microwave at high for 20 seconds. It give more aroma of the orange scent.But do not warm to hot it will take the beauty of the thin crystal sugar away.

THIS WAY , NOT JUST THE TASTE, I WISH PEOPLE WHO USE THIS RECIPE, HAVE THE PLEASURE OF EATING IT.
โดย: Ting [11 มี.ค. 50 4:13] ( IP A:85.108.73.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอบคุณค่ะสำหรับเค็กอร่อย ๆ นี้นะคะ เพราะกว่าจะได้แบบนี้นะ เละมาหลายแล้วค่ะ ก็ได้พี่ ๆ เค้าก็ช่วยแนะนำกันมาตลอดค่ะ
เชื่อว่านี่จะเป็นขนมอีกอันนึงที่น้องหนูคงได้ทำทานกันบ่อย ๆ ค่ะ
โดย: น้องหนู [11 มี.ค. 50 4:25] ( IP A:71.111.106.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ลองทำดูแล้วค่ะ หน้าตาเป็นอย่างนี้นี่เอง

โดย: ตุ้ม [18 มี.ค. 50 17:03] ( IP A:58.8.116.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ถ้าใครไม่ชอบหวานอาจลองลดน้ำตาลในหน้าเคลือบลงสักนิดนะคะ

รูปนี้ตัดแล้ว

โดย: ตุ้ม [18 มี.ค. 50 17:05] ( IP A:58.8.116.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   แยกเมนูแล้วคะ
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [19 เม.ย. 50 3:21] ( IP A:213.114.231.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 1:20] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน