เราทำได้<<สตูว์ไก่>>(สูตรง่ายๆ)(สูตรยากๆ)
   ส่งการบ้านคุณแม่บ้านน้องฝ้าย ซึ่งมีสูตร,วิธีทำอยู่ในนี้
https://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=2323
.....................................................

(( สตูว์ไก่ )) แบบไม่ง่ายนัก

เครื่องปรุง
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสะโพกไก่ 4-5 ชิ้น หมัก แม้กกี้ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย
หัวหอมใหญ่ 2 หัว หัวหอมแดง 3 หัว(ค่อนข้างใหญ่)
มะเขือเทศ 2 ลูก (เอาแบบที่ยังมีก้านติดมาด้วยที่เรียกว่า on vine )
มันฝรั่ง 2 ลูก ขนาดกลางๆ
ถั่ว green bean 2 กำมือ
แครอท 2 ถ้วย พวกผักนี่น่ะ ใส่มากน้อยตามชอบเลย ไม่ต้องตามนี้เป๊ะๆ จะใส่อย่างอื่นด้วยก็ได้ ตามสะดวก ซอสปรุงรส ให้เป็นสัดส่วน ลองปรับดูตามแต่ว่าทำน้ำสตูว์มากน้อยแค่ไหน
1 ซอสมะเขือเทศ
1-2 ศรีราชา ตามแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ยี่ห้อที่บุกแนะนำคือซอสศรีราชาของศรีราชาพาณิชย์ ถ้าหาได้ รสชาติจะกลมกล่อมพอดีกว่ายี่ห้ออื่น
2 worcestershire sauce
3 น้ำมันหอย
4 ซีอิ๊วขาว
5 แม้กกี้ (ฉลากดำแดงจะรสดีกว่ารุ่นฉลากเหลืองแดง)

วิธีทำ เริ่มแรก เอาไก่หมักแม้กกี้กับพริกไทยดำป่นก่อน จากนั้นก็ผัดหอมใหญ่กับหอมหัวแดงสับในน้ำมัน + เนย พอหอมเริ่มใสมากๆ เกลี่ยๆไปไว้ส่วนหนึ่งของหม้อ แล้วใส่ไก่ลงไปทอดจนไก่ข้างนอกดูน้ำตาลเหลืองทอง แล้วยกไก่ขึ้นใส่จานต่างหาก (ไม่ต้องห่วงเรื่องไม่สุก เพราะเดี๋ยวตอนหลังจะใส่กลับลงไปเคี่ยวใหม่ ทอดตรงนี้เพื่อไม่ให้มันยุ่ยตอนเคี่ยวทีหลัง) ถ้าระหว่างนี้มีอาการเริ่มติดหม้อบ้าง ไม่ต้องกลัว พอเอามะเขือเทศสับลงไปผัดก็เอามะเขือเทศนี่แหละไปขยี้ๆ ตรงที่มันน้ำตาลๆ มันจะคลายตัวออกมา เป็นเพิ่มรสชาติให้สตูว์เสียอีก เสร็จแล้วใส่น้ำซุปไก่ลงไป (ใช้ chicken stock กระป๋อง ซุปก้อน หรือจะเคี่ยวเองแล้วแต่) ตามด้วยผักสุกยาก (แครอท มันฝรั่ง) เคี่ยวจนผักสุกยากเริ่มสุก ก็ใส่ผักสุกง่าย (อย่างพวกถั่ว) ชิม ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ข้างบนที่ให้ไว้ก่อนหน้านี้ พอใช้ได้แล้ว ก็ใส่ไก่ตาม รอให้เดือดอีกที (ประมาณว่าไก่สุกแน่ๆแล้ว) ก็ใส่น้ำละลายแป้งข้าวโพดลงไปทำให้น้ำข้น เป็นอันเสร็จปิดไฟ ตักใส่ชามหม่ำกันได้
https://chowcrave.blogspot.com/2005/04/blog-post_29.html
..................................................
>> สตูว์ไก่ << แบบง่ายๆ
สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้
นำไปทอดให้เหลือง
ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก(หรือ เซเลอรี่) มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซออสปรุงรสตามชอบ

ของผมทำออกมาแล้วหน้าตาพอไปวัดได้
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เป็นแบบนี้

โดย: Subu [14 ก.ค. 49 7:54] ( IP A:68.253.198.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีคะคุณจินจง คุณซูบู
มาขอชิมผ่านจอด้วยคนคะ ที่บ้านเคี่ยวด้วยเนื้อลูกแกะก็อร่อยไปอีกแบบคะ (น่าจะคล้ายๆกันแต่เพิ่มเครื่องเทสลงไปหน่อย เที่ยวหน้าจะลองทำแบบนี้ทานดูคะ ขอบคุณมากๆคะ)
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market12&area=1&topic=16&action=view
โดย: ชมพู่ [14 ก.ค. 49 20:34] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อาหารน่ากินมากค่ะ สีสันสดใส แครอทปลูกเองหรือเปล่าคะ สีจ๊าบมากเลยค่ะ
โดย: แพท [15 ก.ค. 49 2:41] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ต้นโอ๊คแวะมาทักทายคุณ Subu อีกรอบค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อต้นโอ๊คนะคะ(เดี๋ยวจะส่งหมี่โคราชมาให้ค่ะ อิอิ เมื่อวานเพิ่งเอาไปทำก๋วยเตี๋ยวแห้งกินค่ะ เส้นเหนียวดีค่ะ)

ต้นโอ๊คไปอ่านหนังสือเรื่อง "THE HERB & SPICE COMPANION" โดย Marcus A. Webb และ Richard Craze หนังสือจากร้าน Barnes & Noble ไปเจอว่าต้น Dandelion อันสวยงามประดับสนามหญ้าบ้านคุณ Subu เป็นช่วง ๆ นั้นมันเป็นยาด้วยนะคะ อิอิ ต้นโอ๊คลอกมาให้ดูนะคะ....ยาวนิดหน่อยค่ะ

"THE DANDELION first appeared in European medicine in 1480,having been used by the Chinese since 659 A.D.

Dandelion acts as a diuretic,increasing the urine flow so much that early users often called it "wet-the-bed". Its high potassium content is thought to be responsible for this action. High blood pressure has also been reduce by dandelion treatment thanks to its diuretic activity and potassium content.

The liver and gallbladder can benefit from dandelion,which appears to enhance the function of these organs. For this reason it has been used for the treatment of hepatitis,gallstones,gout and skin problems,including eczema.

Part used: Whole plant
Dosage: As a liquid tincture,take 20 drops twice daily
Potential benefits:
- Acts as a liver-stimmulating agent
- Increase flow of bile
- Helps in skin conditions such as eczema
- Lowers blood pressure
- Increase urine flow(diuretic)
- Is a good source of potassium
Cosmetic uses: Add an infusion of dandelion leaves to the bath to cleanse the skin
Culinary uses: cook fresh leaves like spinach or add to salad

เผื่อคุณ Subu สนใจเอาใบมาทำสลัดแทน spinach อิอิ มีประโยชน์หลายอย่างเลยนะคะ เผื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินหลายหมื่นกำจัดเจ้าวัชพืชที่มีประโยชน์ตัวนี้

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.ค. 49 5:41] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณจินจงครับ ต้องทาน สตูว์สงขลา ซีครับ ถึงจะเข้ากึ๋นดี อิอิ
....
คุณสา ครับ ขอบคุณครับ ผมไม่ค่อยได้ทานแกะ หรอกครับ สาเหตุเพราะมันแพง แล้วไม่มีลดราคาเลย สักวันหนึ่งคงยอมเงินยุบซื้อมาทานซักที อิอิ
.....
คุณเจ้าตุ้ย ครับ ขอบคุณครับ แล้วเมื่อไหร่ทำอย่าลืมนะครับ อยากเห็นครับ
.....
คุณต้นโอ๊ค ครับ คุยรวบเลยนะครับ ผมก็ชอบหอมลูกเล็กครับ ขอบคุณสำหรับหมี่โคราช เเละเรื่อง Dandelion ครับ ทราบว่าทานได้แต่ผมไม่กล้าเอา Dandelion มาทำอะไรๆทาน มีขายกันที่โกรเซอรี่ด้วย แต่ที่ขึ้นในสนามหญ้ามากจนต้องเสียเงินปราบ แย่จริงๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูลอีกครั้งนะครับ
.....
คุณผักชี ครับ ตามสะดวกเลยครับ แบบง่ายก็อร่อยพอเเล้วครับ
.....
คุณแพท ครับ แครอท ปีนี้ไม่ได้ปลูกครับ มาปลูกหัวผักกาด แทน นี่ยังไม่ทราบเลยว่าครับว่าจะขุดเมื่อไหร่ดี
.....
คุณหยาด..เยิ้มมม ครับ ขอบคุณครับ แครอทบังเอิญสีแสบอย่างว่า ไม่ทราบพันธุ์อะไร ซื้อมาเป็นถุงผักรวมสำหรับทำสตูว์ครับ
.....
คุณสา ครับ เม็ดมะระเลือกดีๆเม็ดแก่แข็งสีน้ำตาลเข้มออกมาเอาไปปลูกเลย ไม่ต้องตากแห้งครับ การตากแห้งเพื่อเก็บใส่ตู้เย็นไว้สำหรับปีหน้าครับ ปลูกในบ้านเเค่ประทังชีวิตไว้,ไม่ได้ผลผลิต พอข้ามหมดหน้าหนาวค่อยเอาไปลงในสวนครับ
โดย: Subu [15 ก.ค. 49 11:29] ( IP A:68.253.198.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณส้มครับ ขอบคุณครับ เเล้วก็ดูเบาดี ใช่ครับ ทั้งจานหนักเเค่ ๑ ขีดเท่านั้น อิอิ
ครับผมก็ชอบมันฝรั่งหัวเล็กๆด้วยครับ
หอมขาวหัวเล็กๆ ก็ชอบเหมียนกัลล์
โดย: Subu [16 ก.ค. 49 2:32] ( IP A:68.253.198.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    คุณซูบูค่ะ น่าตาน่าหม่ำมาก ๆ ( ไม่ใช่หม่ำจ๊กม๊กนะอิอิ ) เลยค่ะ อุ้มก็ชอบค่ะ มันฝรั่งหัวเล็ก ๆ อุ้มว่าหวานกว่าลูกใหญ่อีกอ่ะ ต้มแล้วจิ้มน้ำตาล กิน เหอ ๆ อร่อยดี อิอิ

โดย: อุ้ม [16 ก.ค. 49 23:33] ( IP A:195.93.60.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณ มากๆคะคุณซูบู แล้วฟักที่สาลงไว้ นะ มันมีดอกออกมาเต็มเลยคะ แต่ไม่เห็นออกลูกสักที ใบที่โคนเหลือง และก็แห้งสาตัดออกหมดเลยเหลือที่เขียวๆไว้ เคยเอาก้านฟักทอง มาขนาดเท่าไม้ตะเกียบมาหั่นชิ้นเล็กๆแล้วมาผัดกับไข่ก้อร่อยนะคะ

อีกอย่างนึง วันนี้สาตัดกิ่งใบมะกูดอีกตั้ง3กิ่ง เริ่มเตี้ยลงมาหน่อยแล้วคะ ออกใบไม่ทันใจให้เราได้ทันกินเลยคะ
โดย: ชมพู่ [17 ก.ค. 49 5:17] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 15:59] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน