ผักกาดดองทรงเครื่อง
   เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหน่อยค่ะ รายการนี้มีคนขอไว้ที่เวปคุณเหลือง เพิ่งมีเวลาพิมพ์ค่ะ

ผักกาดดองทรงเครื่อง

เครื่องปรุง
ผักกาดดองชนิดก้าน 1 กิโลกรัม
ข่าแก่ 100 กรัม
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นละเอียด 4 เม็ด
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 175 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 100 กรัม

วิธีทำ
เตรียมผักกาดดองและข่า
1. แกะผักกาดดองเป็นกาบๆ ล้างผ่าน้ำไหลให้สะอาด ตรงระหว่างใบกับโคนถ้ามีดำติดอยู่ให้แซะทิ้ง
2. ชิมดูถ้าผักกาดดองยังคงเค็มจัดอยู่ผ่านน้ำอีกรอบ
3. ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ใส่กระชอนแล้วเอาจานรอง ตั้งทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงให้สะเด็ดน้ำดี)
4. หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าจนหมด
5. ล้างข่าให้สะอาด ปอกเปลือกดำออก หั่นแว่นบางผึ่งพอหมาด โลกหรือปั่นให้ละเอียด ผึ่งให้หมาดอีกครั้ง พักไว้
เตรียมน้ำปรุงรส (เตรียมไว้ล่วงหน้าได้)
6. อุ่นน้ำปลาแค่พอร้อนๆ ไม่ต้องเดือด จะได้ละลายน้ำตาลง่ายๆ ปิดไฟ ใส่น้ำตาลเข้าไป ใส่มะนาว ตั้งทิ้งไว้สักชั่วโมงน้ำตาลจะละลายหมด
7. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
8. เติมผักกาดดองที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป คลุกให้เข้ากัน พักไว้ 1 คืนให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อผักกาดดอง
9. เอาข่าและงาขาวคั่วเติมลงไป เคล้าให้เข้ากัน

หมายเหตุ
• ถ้าชอบสามารถเติมขึ้นฉ่ายหั่นฝอย เติมเข้าไปได้แต่ให้เติมก่อนรับประทาน อย่าปรุงค้างไว้
• ถ้าจะให้ดี ข่าและงาขาว ให้ใส่ก่อนรับประทาน แต่เพื่อความสะดวกเลยใส่เลยเพื่อที่จะเก็บรับประทานได้หลายๆวัน
• ถ้าชอบน้ำยำมากๆ ให้เพิ่มสัดส่วนน้ำยำอีกครึ่งสูตร

โดย: ตุ้ม [15 ก.ค. 49 7:54] ( IP A:58.8.118.186 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รับประทานกับข้าวต้มอร่อยดีค่ะ

โดย: ตุ้ม [15 ก.ค. 49 7:55] ( IP A:58.8.118.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Good morning ค่ะ คุณตุ้ม ผักกาดดองทรงเครื่องถ้วยนี้น่ากินจริงๆ วันนี้แพทไปตลาดเวียดนาม จดๆ จ้องๆ อยู่เหมือนกันว่าจะซื้อ แต่คิดไม่ออกว่าจะเอามาทำไรกิน ก็เลยตัดใจไม่ซื้อ นี่ถ้าคุณตุ้มมาโพสเร็วกว่านี้ รับรองว่าต้องมีการบ้านมาส่งแน่นอนค่ะ ว่าแต่ไม่แถมข้าวต้มสักถ้วยเหรอคะ...อิอิ
โดย: แพท [15 ก.ค. 49 8:14] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม คุณแพท มาดูผักกาดดองทรงเครื่อง หน้าตาน่าทานดีจัง หาข้าวต้มกุ้ยร้อนๆ อืม......
ช่วงนี้หน้าร้อนที่นี่ ทานข้าวไม่ค่อยลง เดี๋ยวไม่แน่อาจจะได้ทำเร็วๆนี้ ตอนนี้ขอเซพสูตรไว้ก่อนนะคะ ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆกับสูตรอร่อยๆคะ
โดย: ชมพู่ [15 ก.ค. 49 12:55] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่ตุ้มเห็นแล้วอยากกินกับข้าวต้มเลยค่ะ เดี๋ยววันไหนมีผักกาดดองน่าลองทำดูจังเลย พูดแล้วหิว อิอิ
โดย: Peter en Jeab [15 ก.ค. 49 14:16] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับคุณ ตุ้ม
โดย: จินจง [15 ก.ค. 49 17:08] ( IP A:125.24.84.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แฮะๆ แบบว่า เข้ามาทักทายคะ > x < กินของดองไม่เป็นเลยคะ
ได้แต่เข้ามาดู ^^"
โดย: ส้ม [15 ก.ค. 49 21:57] ( IP A:58.8.184.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จะไปทำเดี๋ยวนี้แล้วครับ ช้างฉุดก็ไม่หยุด ถ้าไดโนเสาร์ฉุดหยุดกึกแค่ ๑ นาที แล้วถลาไปทำ อิอิ
ขอบคุณคุณตุ้มครับ
โดย: Subu [16 ก.ค. 49 2:41] ( IP A:68.253.198.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   นึกถึงข้าวต้มปนข้าวเหนียว หรือข้าวต้มที่เหนียวแบบข้าวมียางนะคะ กินกับผักกาดดอง (ข้ามคืนด้วย) คงอร่อยมาก ๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ก.ค. 49 5:40] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอตักข้าวต้ม รอผักกาดดองทรงเครื่องค่ะ พี่ตุ้ม

ขอบคุณค๊า
โดย: แบม [16 ก.ค. 49 17:21] ( IP A:84.66.70.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะทุกท่าน ต้องขอสารภาพว่าไม่ทานข้าวต้มค่ะ ขนาดเข้าโรงพยาบาลต้องทานอาหารอ่อนยังทานไม่ได้เลยค่ะ แต่กับข้าวต้มทานได้ทุกชนิด เพี้ยนอีกแล้ว

เมนูนี้ที่บ้าน และเพื่อนๆ รวมทั้งเพื่อนบ้านชอบกันทุกคนค่ะ เลยทำบ่อยแต่ไม่ค่อยจะพอแจกเลยค่ะ ขนาดทำครั้งละโลสองโล ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลย เวลาไปทานตามร้านจีนให้มาจานนิดเดียว แพงอีกต่างหาก งารอบนี้คล้ำไปหน่อยนะคะ เพราะไปซื้อมากจากร้านออกานิคเป็นงาขาวแต่ได้เป็นออกมาแบบสีธรรมชาติค่ะ ถ้างาขาวกว่านี้จะสีสวยกว่านี้ค่ะ
โดย: ตุ้ม [16 ก.ค. 49 20:19] ( IP A:58.8.115.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่ตุ้มทำทีตั้ง2กิโลเยาะจังเลยนะคะ คงต้องอร่อยแน่ๆ คงได้ทำเร็วๆนี้แน่นอนคะแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ
โดย: ชมพู่ [17 ก.ค. 49 5:18] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หวัดดีค่ะ คุณตุ้ม และทุกๆคน
เห็นแล้วหิวข้าวต้มค่ะ
โดย: กะทิ [17 ก.ค. 49 13:49] ( IP A:86.87.202.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   นึกถึงข้าวต้มเหมือนหลายคนข้างบน ถ้ามีผัดใบปอด้วย มื้อนี้สุดยอดเลยค่ะ
โดย: ผักชี [17 ก.ค. 49 14:02] ( IP A:221.127.44.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะคุณกะทิ คุณอุ้ม และพี่ผักชี ชอบเหมือนกันค่ะใบปอ แต่กินกับข้าวสวยนะคะ

ทำที่ต้องทำเยอะค่ะ เพราะต้องแจกหลายที่
โดย: ตุ้ม [17 ก.ค. 49 19:31] ( IP A:58.8.124.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    พรุ่งนี้จะลองทำดู ถ้าไม่อร่อยต้องโทษเจ้าของสูตร อิอิ
โดย: หยาด..เยิ้มมม [19 ก.ค. 49 4:37] ( IP A:84.130.160.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ลองทำเลยค่ะคุณหยาด..เยิ้มม ถ้าไม่อร่อยให้โทษได้ค่ะ แต่ถ้าไม่กินเปรี๊ยว ลดมะนาวลงนิดหนี่งก็ได้นะคะ พอดีที่บ้านกินเปรี๊ยวกับเค็ม วันนี้ก็ทำอีกโลค่ะ จะแจกเพื่อน

ชอบมากค่ะชื่อคุณหยาด..เยิ้มนี้ มาแนวเดียวกับเพื่อนหลานหรือเปล่าคะ ชื่อ ยาหยี หวานซะไม่มี แต่ซนมากๆๆ
โดย: ตุ้ม [19 ก.ค. 49 10:55] ( IP A:58.8.122.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น่าทานจังเลยค่ะคุณตุ้ม ไข่นุ้ยพึ่งจะทำยำมั่วๆทานกับข้าวต้มกุ๊ยไปเมื่อวานนี้เองค่ะ
อยู่ที่นี่เห็นมีผักกาดดองเป็นต้นๆรสชาติออกเปรี้ยวจังเลยค่ะ เมนูนี้น่าสนมากค่ะ
โดย: kainui_rica [26 ก.ค. 49 3:31] ( IP A:71.204.48.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สูตรนี้ต้องเอาผักกาดดองไปล้างก่อน รสเค็มรสเปรี้ยวจะจางลงไปเยอะค่ะ พอทำน้ำปรุงแช่ไว้หนึ่งคืน จะซึมเข้าเนื้อ รสชาติเหมือนตามที่ร้านจีนเสริฟ์มาเป็นเครื่องเคียงจานเล็กๆเลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [26 ก.ค. 49 15:47] ( IP A:58.8.115.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: ตุ้ม [27 ก.ค. 49 14:45] ( IP A:58.8.124.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 16:00] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน