ยำน้ำบูดู
   ...ยำน้ำบูดูแบบง่ายๆตามคำขอของคุณ ต้นโอ๊ค ครับเริ่มจากเตรียมวัตถุดิบดังต่อไปนี้
สิ่งที่ต้องเตรียม
๑.น้ำบูดู (เกรดดี)
๒.ใบมะกรูด (ซอยละเอียดเป็นเกล็ดแบบกากเพชร)
๓.พริกขี้หนูสด (ซอยสับละเอียดแบบใบมะกรูด)
๔.หัวหอมแดง (ซอย)
๕.น้ำมะนาว
๖.กุ้งสดต้มสุก (สับละเอียด)
...เริ่มต้นวิธีปรุง มีเคล็ดไม่ลับครับทำตามขั้นตอนครับ
นำพริกขี้หนูที่สับละเอียดใส่ถ้วยเติมน้ำมะนาว(คนให้เข้ากัน)ใส่น้ำบูดูลงไปและใส่
ทุกอย่างที่เหลือ(คนให้เข้ากัน)ชิมรสตามใจชอบ(ถ้าชอบผงชูรสก็สามารถเติมลงไปได้ครับ)
ข้าวสวยร้อนๆ(ควันกรุ่นๆ)มีผักเคียงข้าวหมดเป็นหม้อๆเลยครับ
โดย: จินจง [10 มี.ค. 50 16:06] ( IP A:125.24.167.250 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณจินจง สูตรนี้ สาลองทำแล้วคะ อร่อยมากๆ คุณโก๊ะได้สูตรแล้วลองทำเลยนะคะ รับรองไม่ผิดหวังคะ
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=1&topic=1&action=view

โดย: ชมพู่ [11 มี.ค. 50 2:20] ( IP A:213.114.231.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มาแล้วค่ะคุณจินจง อาหารจานด่วน อิอิ ขออภัยด้วยนะคะอ่านวิธีทำไม่ละเอียด พอกินไปจึงคิดว่าคราวหน้าต้องสับกุ้ง เที่ยวนี้พริกยังไม่ค่อยเผ็ด (พยายามลดกินเผ็ดลงด้วยค่ะ เพราะกินพริกหั่นตามไปด้วยก็ยังไม่เผ็ดเท่าที่ควร) พุงกางเลยค่ะคุณจินจง ขอบคุรมาก ๆ นะคะสำหรับสูตร น้ำบูดู(อย่างดีไม่มีนะคะ มีแต่ตามมีตามเกิดน่ะค่ะ อิอิ) แค่นี้ก็อร่อยมากแล้วค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [13 มี.ค. 50 2:59] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ส่วนผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [13 มี.ค. 50 3:00] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กินกับมือเลยค่ะ ไม่ช้งไม่ช้อนแล้ว...อิอิ ไม่สะใจถ้ากินกับช้อนน่ะค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [13 มี.ค. 50 3:01] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ต้นโอ๊คจำราคากุ้งไม่ได้ว่าเท่าไร แต่คงแพงกว่ามะเขือหน่อยหนึ่งน่ะค่ะ มะเขือนี้ต้นโอ๊คไม่ได้ซื้อร้านเอเชีย (เคยซื้อแล้วมันมีกลิ่นประหลาด ๆ และเก็บไว้ได้นานเกินไป เลยไม่ค่อยอยากซื้อของร้านเอเชีย) ไปซื้อที่ห้างที่มีของเอเชียขาย คุณจินจงคะมันแพงกว่าร้านเอเชียเยอะเลยค่ะ จำไม่ได้ว่าร้านเอเชียราคาเท่าไร แต่ร้านที่ไปซื้อนี่มะเขือห้าลูกใหญ่ ๆ ราคา $3.47 หรือ 122 บาทไทย เอาห้าหารเข้าไป มะเขือตกลูกละ 24 บาทค่ะ ต้องกินให้หมด...ห้ามเหลือทิ้ง ขอบคุณมากนะคะคุณจินจงสำหรับสูตรยำน้ำบูดู คราวหน้าจะลองซอยพริกให้ละเอียดแล้วใช้น้ำต้มกุ้งผสมให้น้อยลงหน่อย (เที่ยวนี้ยังเข้มข้นไม่สะใจค่ะ แต่ก็อร่อยมากเลย กินข้าวไปสองจานค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [13 มี.ค. 50 3:07] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณโก๊ะคะ ยำน้ำบูดูน่าทานจังเลยคะ เรื่องมะเขือ ที่นี่แพงมากๆ 4ลูก ตก 30 ถึง 40 โครน เท่ากับ 4 ลูก 200 บาทไทยคะ
ก็ วันนั้นจับมะเขือมาได้ 8 ลูกตก 80 โครน (400 บาทไทย)โอ...แม่เจ้า ทำ ไมถึงได้แพงขนาดนั้นก็ไม่รู้ ก็จะเลี่ยงไปกินผักอย่างอื่นคะ เพราะ เท่ากับซื้อ เนื้อหมู 2 กิโล เลยคะ

โดย: ชมพู่ [13 มี.ค. 50 11:55] ( IP A:213.114.231.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะทุกคน

ตอนเด็กๆแป้งเคยทานยำน้ำบูดูแบบที่คุณจินจงสอนนี้ค่ะ แต่พี่คนที่ทำให้ทาน เขาใช้เนื้อปลาทูนึ่งฉีกๆใส่ค่ะ แป้งว่าก็อร่อยเหมือนกัน ที่เขาใช้เนื้อปลาทู แป้งคิดว่ามันคงแบบประหยัดกว่าใช้กุ้ง แต่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

น้ำบูดูถ้าของแท้และอร่อยน่าจะต้องหาซื้อมาจากทางใต้ค่ะ แต่น้ำบูดูยี่ห้อต่างๆของไทยที่ขายตามตลาดเอเชียก็พอแก้ขัดค่ะ แป้งเคยซื้อมาทำน้ำข้าวยำ ก็นับว่าอร่อยใช้ได้ค่ะ แต่แป้งเคี่ยวน้ำข้าวยำครั้งเดียว แล้วแป้งไม่ได้ทำอีกเลยค่ะ เพราะกลิ่นมันเหม็นไปทั้งบ้านเลยค่ะ ตอนหลังน้องมาจากเมืองไทยแป้งก็ขอให้เขาซื้อมาให้ค่ะ

แป้งอยากเห็นรูปคุณต้นโอ๊คจังค่ะ แป้งมั่นใจว่าคุณต้นโอ๊คจะต้องสวยแน่ๆ เพราะคุณต้นโอ๊คเป็นคนที่งดงาม ทั้งภาษาเขียนและน้ำใจค่ะ
.
โดย: แป้ง [16 มี.ค. 50 11:35] ( IP A:68.8.249.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [28 มิ.ย. 50 10:19] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน