แครอทเค้กกะครีมชีสฟรอสติ้ง
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน หลังจากที่ห่างหายจากครัวชมพู่แห่งนี้ไปนานพอสมควร วันนี้มีเวลาเลยเอาสูตรเค้กง่ายๆมาฝากชาวครัวทุกคนค่ะ
เค้กชิ้นนี้ทำตอนวันเกิดสามีค่ะ เค้าจะชอบทานเค้กแครอทมากกว่าเค้กชนิดอื่นๆเราก็เลยเซอไพร์ซกะคัพเค้กชิ้นน้อยๆชิ้นนี้ค่ะ

โดย: ซาน่า [30 ก.ค. 49 1:38] ( IP A:213.112.234.243 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยาไม่มีรูปตอนที่ทำหรอกคะ ไม่ทันจะเก็บภาพ อีกอย่างมีสองทหารเสือมาคอยตามจิ้มเล่น เลยมีแต่สูตรมาให้ค่ะ
แครอทเค้ก
ได้สูตรจากหนังสือของสวีดิชเค้าค่ะที่แถมมากะเตาอบ ที่นี่เค้าจะเรียกว่า ** Morotskaka**
เตรียมของ
4 dl แครอทขูดฝอย
3dl แป้งอเนกประสงค์
2 tsp ผงฟู
2 dl น้ำตาล
1tsp น้ำตาลวานิลา
1tsk อบเชยป่น
1/2tsp เกลือ
1/2dl วอลนัทสับ
1 1/2 dl น้ำมัน
2 ไข่

วิธีการทำ
-อุ่นเตาที่ 180 องศา
-นำของแห้งที่มีทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแป้ง น้ำตาล ผงฟูและอื่นๆที่เหลือมาผสมรวมกันในอ่างผสม จากนั้นก็เอาแครอทที่เราขูดเตรียมกับถั่ววอลนัทสับมาผสมกะแป้งข้างต้นให้เข้ากัน แล้วพักไว้
-นำน้ำมัน กะไข่มาผสมในถ้วยอีกใบ แล้วคนให้ไข่กะน้ำมันเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
-นำของแห้งกะของเหลวผสมรวมกันให้เข้ากัน
-จากนั้นนำไปอบให้สุก จะได้เค้กสีน้ำตาล จะอบเป็นเค้กชิ้นใหญ่หรือทำเป็นมุฟฟินชิ้นน้อยๆก็ได้ค่ะตามความพอใจ เค้กชนิดนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเค้กอื่นค่ะแล้วก็อร่อยดีด้วย การันตีโดยร้านกาแฟทั่วไปในสวีเด็นจะมีเค้กชนิดนี้ขายเกือบทุกร้าน อิอิ
โดย: ซาน่า [30 ก.ค. 49 1:43] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 200 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
เนย (แบบไม่เค็ม) ½ ถ้วย (อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาล ¾ ถ้วย (ถ้าชอบหวานๆให้เพิ่มอีก)
วิธีทำ ตีครีมชีสกับเนยให้เนียน จากนั้นเติมน้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใครชอบสีสันให้ใส่สีตามชอบได้เลย รสจะอร่อยดีค่ะ
โดย: ซาน่า [30 ก.ค. 49 1:45] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    มะพร้าวแห้งที่ใช้โรยหน้า
จะใช้มะพร้าวอบแห้ง แล้วนำมาผสมกับสีผสมอาหารแล้วโรยบนขนม ที่ขายตามร้านสวีดิชส่วนใหญ่เค้าจะใช้สีส้ม แต่ที่ทำจะใช้สีเขียวเพราะมีแครอทตั้งไว้ข้างบนเพื่อความสวยงาม

แครอทน้อยๆ
ตอนที่ทำจะใช้อัลมอนเพส หรือที่สวีเด็นเค้าเรียกว่าเมนเดลมาซาล่า เอามาผสมกะสีผสมอาหาร แล้วปั้นเป็นแครอท เอาใบไม้ที่มีในบ้านมาทำเป็นใบ ตกแต่งสวยงาม อาจดูไม่เหมือนกะแครอทของแท้แต่ก็ไกล้ๆกันค่ะ ได้แล้วให้เอาไปตกแต่งเค้ก
โดย: ซาน่า [30 ก.ค. 49 1:46] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แวะมาขอชิมค่ะ คุณยา

ขอหยิบไปสองชิ้นนะคะ

คุณยาสบายดีหรือเปล่าคะ

ช่วงนี้แบมยุ่งค่ะ ไม่ค่อยได้ทำอาหารเลยค่ะ ไม่มีเวลาเลยค่ะ แต่อยากทำมากค่ะ
โดย: แบม [30 ก.ค. 49 2:37] ( IP A:81.77.254.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีจ๊ะน้องยาและ สวัสดีน้องแบมด้วยจ๊ะ

ก่อนอื่นต้องขออวยพรวันเกิดย้อนหลังให้กับพ่อบ้านของน้องยาซะหน่อย "สุขสันต์วันเกิดค่ะ และขอให้มีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทองนะคะ"

น้องยาเก่งมากๆ เลยจ๊ะ ฝีมือล้ำหน้าไปไกลมาก(พี่วิ่งตามไม่ทันเล๊ย...) ทำแครอทแต่งหน้าได้เนี๊ยบ...ว่าแต่เจ้าของวันเกิดกินกี่อันคะ
โดย: แพท [30 ก.ค. 49 3:00] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หวัดดีจ๊ะน้องยา คุณแบม และคุณแพท

น้องยาเมนูนี้ถูกใจอย่างแรง เคยเอารูปที่ถ่ายมาลงและตามถามหาสูตรตั้งแต่ปี2004เพิ่งจะได้เห็นสูตรก็วันนี้ เมื่อกี้ไปหารูปที่เคยถ่ายไว้ หาไงก็ไม่เจอเดี๋ยวถ้าเจอจะเอารูปมาแปะให้ดู (สงสัยทำแล้วเอารูปมาส่งการบ้านดีกว่านะ) เมนูนี้น้องชมพู่ขอมาหลายปีเมื่อกี้มาดูบอกว่าแม่จ๋ามีสูตรแล้วต้องทำให้หนูกินนะ
ตอนนี้ก็มึนนิดๆเพราะว่าจะทำโดนัทที่คุณมายามาบอกสูตรไว้ให้
สองจินสองใจเดี๋ยวไม่แน่ทำทั้ง2สูตรเลย อิอิ

ขอบคุณมากๆจ๊ะ แต่เออน้องแล้วไม่บอกว่าอบกี่นาทีหรอ?
ที่โรยหน้าเขียวๆอะไรหรอ?

ขออวยพรให้คุณพ่อบ้านด้วยนะจ๊ะ
GRATTIS flower" flower"flower"
HURRA HURRA HURRA music"
โดย: ชมพู่ [30 ก.ค. 49 3:10] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    สวัสดีคะคุณแบม ตอนนี้ยาก็สบายดี วันนี้ดีหน่อยไม่ต้องเข้าร้าน เลยมีเวลามาโพสต์สูตรค่ะ แต่พอถึงวันจันทร์ละก็ยุ่งยาวเลยค่ะกว่าจะเข้าบ้านอีกทีก็สามสี่ทุ่มอ่ะคะ แต่ก็ดีนะคะคุณแบมไม่ค่อยได้ทำอาหารมิงั้น......อิอิ

สวัสดีค่ะพี่แพท ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ ยาก็ทำไปเรื่อยๆค่ะกว่าจะออกมาแต่ละอันให้มันดูดีก็เสียไปหลายอยู่ค่ะ แรกๆยาก็ได้หนังสือทำขนมของที่นี่อ่ะคะ ยืมเพื่อนมาอีกทีนึงค่ะ เปิดไปเปิดมามีวิธีทำแครอทจากอัลมอลเพส เลยเอามาบวกเข้ากับครีมชีสที่ใช้หากินประจำเลยออกมาอย่างที่เห็นค่ะ คล้ายๆกะตอนที่เราปั้นลูกชุบอ่ะคะ อย่างนั้นเลย สนุกดี

สวัสดีค่ะพี่สา เป็นไงบ้างค่ะไม่ค่อยได้คุยเลยนะคะ แบบว่ายายุ่งๆกะที่ร้านอยู่อ่ะคะ เด็กที่เคยทำเค้าขอลาออก เอ้อ...ไม่ยักรู้ว่าพี่หาสูตรนี้อ่ะ ยาทำทานมาเป็นปีแล้วค่ะเค้กนี้เพราะทำง่ายมากกกกกกกกอิอิ ตอนที่ยาอบก็ประมาณเกือบๆ10นาทีค่ะ แล้วก็ที่เขียวๆโรยๆอ่ะก็มาพร้าวอบแห้งค่ะเอามาผสมกะสีที่มีแล้วเอาไว้โรยหน้า ยาก็เล็งๆเหมือนกันค่ะโดนัทอ่ะเพราะยาชอบซื้อมาทานประจำ แต่ยังไม่มีโอกาศ แต่โดนัทสูตรของพี่ตุ้มอ่ะพี่จะใช้เนยขาวที่ขายตามคอนซุม หรืออีก้านั้นป่ะคะ หรือจะใช้เนยธรรมดาแทนดี วันนั้นพี่ตุ้มก็เคยบอกว่าใช้เนยธรรมดาก็อร่อย แล้วถ้าพี่ทำจะใช้เนยอย่างใหนดีค่ะพี่ ช่วยกันคิดหน่อยนะคะแล้วเรามาลองด้วยกัน อิอิ
โดย: ซาน่า [30 ก.ค. 49 6:08] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมก็ชอบครับ แครอทเค้ก แต่ไม่มีใครทำให้หม่ำ
เคี้ยวแครอท แล้วนึกภาพเค้ก อร่อยครับ (เเบบเเค่นๆ)
ขอบคุณครับคุณซาน่า
โดย: Subu [30 ก.ค. 49 6:26] ( IP A:68.253.198.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   น้องยาพี่ก็ว่าจะไปซื้อเนยขาวนะวันนี้ สูตรโดนัทที่พี่ตุ้มเอามาฝากนะ คุณมายาช่วยย่อสูตรลงมาให้ เวลาทำจะได้ทำไม่มาก เพราะคนกินก็คงจะมีน้องชมพู่กับพี่แค่นั้น และว่าจะลองทำกูดิสของที่นี่(เล็งมา2วันแล้วแต่หาเครื่องไม่ครบอะ) เส้นขาวๆสลับสีแดงที่เวลาทำแล้วเค้าจะตัดเป็นชิ้นเล็กๆด้วย มีขายตามร้านกูดิสทั่วไป
งานนี้เล็งไว้หลายเมนู แต่ก็ต้องหาเวลาอีกด้วย มีเวลาว่างเหลือแค่อาทิตย์เดียวเองหลังจากนี้ก็คงจะหาเวลาว่างน้อยลง
เค๊กแครอทของน้องที่ลงสูตรมาพี่ว่าจะไม่ใส่วอลนัท เรื่องครีมราดหน้า เพิ่งจะรู้เคล็ดลับวันนี้เองที่แท้ก็ครีมชีส ตั้งใจว่าวันนี้จะได้ลองทำแน่ๆ แต่ไม่รู้จะทำได้กี่อย่างนะ เดี๋ยวทำแล้วจะมาส่งการบ้านนะ
น้องยาทำงานแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะ
เป็นห่วงจ้า
โดย: ชมพู่ [30 ก.ค. 49 10:29] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น้องยาพี่ไปหารูปเจอแล้ว รูปนี้ถ่ายไว้นานมากๆ ปี 2004 ตอนนั้นยัง
ทำกรอบไม่เป็นเลย สีก็ไม่ค่อยเด่น เดี๋ยวจะปิดคอมแล้วรีบไปทำงานบ้านให้เรียบร้อยแล้วจะไปซื้อของ รูปนี้ ทำให้มีแรงบันดานใจมากๆ ลูกก็ชอบแม่ก็ชอบ ดีใจจะได้ลองทำแล้ว 1000 Tack จ้า

โดย: ชมพู่ [30 ก.ค. 49 12:48] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ คุณ ซาน่า ขอสักถ้วยนะคะ
โดย: อุ้ม [30 ก.ค. 49 15:10] ( IP A:195.93.60.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [30 ก.ค. 49 16:29] ( IP A:125.24.71.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เห็นแล้วอยากทานเค้กจังเลย
โดย: แพม [30 ก.ค. 49 19:17] ( IP A:124.120.238.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เค้กน่ารักน่ากินจังค่ะคุณยา ของคุณสากับคุณ Subu ก็น่ากิน มายายังไม่เคยชิม
เค้กแครอทเลยค่ะ เชยเนอะ
โดย: มายา [31 ก.ค. 49] ( IP A:84.166.137.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    หวัดดีทุกๆคนข้างบนคะ

แวะมาส่งการบ้านน้องยา อร่อยมากๆจ้า
วอนัทไม่ได้ซื้อใช้มานเดอแทนจ้า

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:54] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    1 ผสมแป้ง ของแห้งทั้งหลาย
2 ผสมผสานให้เข้ากันอันนี้น้องชมพู่ถนัดนัก
3 หยอดใส่ถ้วย
4 อบ15นาที
โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:56] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    1 เนยและครีมชีส+น้ำตาลตีให้เข้ากัน
2 เอามะพร้าว+น้ำนิดหน่อย ใส่สีลงไปผสมให้เข้ากัน

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:57] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    เมื่ออบเสร็จแล้วคอยให้เย็นก็ใส่ครีมทาหน้าแล้วโรยมะพร้าว

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:58] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:59] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 2:59] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:00] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   รูปสุดท้ายให้ดูเนื้อข้างใน ขอบอกว่ากินไป5ชิ้นแล้วจ้าทำไงได้อดใจไม่ไหวจริงๆ และขอขอบคุณน้องยามากๆที่เอาสูตรอร่อยๆมาให้ สมกับที่รอคอยมานาน ถ้าได้สีเป็นสีส้มคงจะเหมือนกับที่ขายที่คอมซุ่มเลยนะ ว่าแล้วเดี๋ยวไปต่ออีกชิ้นก่อนนอน กู้ดนัท จ้า

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:07] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เค้กแครอทของคุณยากะของคุณสาน่ากินทั้งคู่เลย
ขออวยพรย้อนหลังให้พ่อบ้านคุณยามีสุขภาพแข็งแรง ขอให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขมากๆๆๆๆๆๆนะคะ
โดย: J&J [31 ก.ค. 49 12:53] ( IP A:58.9.41.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แคร็อทเค้กคุณยาน่าทานมาก ๆ เลยค่ะ ปั้นแคร็อทได้สวยมาก ๆ เลย ต้นโอ๊คเข้าใจว่ามันมีอัลม่อนเสท์อยู่ 2 ชนิด คืออันหนึ่งสำหรับทำไส้ ส่วนอีกแบบนั้นสำหรับไว้ปั้นแต่งรูปร่างรูปทรงต่าง ๆ ค่ะ ต้นโอ๊คขอเอาภาพเบบี้แคร็อทมาแจมด้วยนะคะ

แคร็อทเค้กคุณ Subu ก็ดู rich ดีนะคะสงสัยต้องวิ่งขึ้นดอยสุเทพสักรอบก็คงพอ (หลายรอบเดี๋ยวจะโหยอีก อิอิ) แค่น ๆ ต้องจิบด้วยกาแฟตลอดจะได้ลดความ แค่น ๆ ลงน่ะค่ะ อิอิ

แคร็อทเค้กคุณสาก็ดูเก๋ไปอีกแบบ แบบหยอดมะพร้าวสีสวยก็แปลกตาดีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 49 2:01] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เค้กสวยน่ากินมากๆเลยค่ะคุณยา เห็นแล้วอยากแอบหยิบ ซัก หลายๆอัน อิอิ

พี่สาก็รวดเร็วส่งการบ้านแล้ว แถมสวยน่ากินเหมือนกัน หิวๆ
โดย: Peter en Jeab [1 ส.ค. 49 2:24] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   หวัดดีคะคุณเจเจ คุณต้นโอ๊ค น้องเจี๊ยบ น้องยาคงจะอาทิตย์หน้าอาจจะแวะเข้ามา ถ้าน้องยาแวะมา ช่วยตอบปัญหาให้หายข้องใจด้วยนะ

1tsp และ 1tsk มันเหมือนกันไหม พี่รู้แต่ เทีย เอส คัว คือ ช้อนชา
เพราะในสูตรอ่านดูแล้วไม่แน่ใจว่ากดพลาดหรือ เป็นสูตรแบบนี้จริงๆ ไปดูในหนังสือทำอาหารของสวีดิส ที่ๆบ้านมีก้หลายเล่ม มันไม่เห็นมีคำนี้เลย หรือเรามองพลาด
ลิ้งค์นี้ ต้นๆพี่ก็คัดมาจากหนังสือที่บ้านเลยจ้า
ว่างแล้วแวะมาตอบนะจ๊ะคอยอยู่จ้า
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market11&topic=1&action=view
โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49 11:20] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะทุกคน ว่าจะไม่ทำแล้วจะอดได้หรือเปล่านี่ น่าทานออกอย่างนี้
โดย: ผักชี [1 ส.ค. 49 11:50] ( IP A:59.149.92.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   อยากกินเหมือนกันค่ะ
โดย: ตุ้ม [2 ส.ค. 49 14:38] ( IP A:58.8.118.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   น้องยาพี่ทำรอบ2แล้วนะ เดี๋ยวให้ทำรูปก่อนนะแล้วจะมาส่งการบ้านอีกรอบ เที่ยวนี้ กู๊ดเชน เลยอะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [3 ส.ค. 49 4:12] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ขอบคุณทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาทั้งชมและชิม
คุณซูบูค่ะ เค้กของที่คุณทำก็น่าหม่ำดีออก ยาก็เคยลองทำแบบนั้นประจำ แต่นี่แบบว่าพิเศษหน่อยเลยออกมาอย่างที่เห็นอ่ะคะ อ้อนเยอะเดี๋ยวเค้าก็ทำให้เองหล่ะคะ

พี่สาค่ะ รวดเร็วทันใจติดเทอร์โบมากๆเลยค่ะ ยาเห็นเป็นปลื้มค่ะแล้วก็ดีใจที่พี่ชอบ จริงๆยาคิดว่าในครัวเราน่าจะมีสูตรแปะไว้ที่ไหนได้ไม่มีเลยเอามาแปะให้ แถมมีวิธีทำและขั้นตอนต่างๆพ่วงมาแล้วให้เลยค่ะเต็มร้อย อิอิ อ้อ 1tsp และ 1tsk มันเหมือนกันไหม พี่รู้แต่ เทีย เอส คัว คือ ช้อนชา มันอันเดียวกันค่ะ แรกๆว่าจะลงแบบสวีดีชกลัวว่าเพื่อนๆจะไม่เข้าใจเลยแปลเป็นแบบอิ๊งซะเลยค่ะ
โดย: ซาน่า [7 ส.ค. 49 18:51] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
    คุณอุ้มคะ มาทานเค้กด้วยกันนะคะ จะได้ตัวกลมๆเหมือนๆกันอิอิ
คุณจินจงค่ะ จะลองซักชิ้นมั้ยค่ะ กินแล้วจะติดใจนะคะ
คุณแพมค่ะ มาทานเค้กกันนะคะ แต่ที่เห็นบางครั้งมันอาจลวงตาก็ได้ค่ะอิอิ เห็นน่ากินอย่างนั้นถ้ายั้งไม่อยู่นะแย่แน่เลยอิอิ
คุณมายา ลองทำดูนะคะ ง่ายมาก ใครไม่เคยทานไม่ถึงขนาดเชยอ่ะคะ มันอยู่ที่ความชอบค่ะ ยาทำเองทานไปลูกเดียวเองอ่ะ อิอิ
โดย: ซาน่า [7 ส.ค. 49 18:57] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
    ส่งการบ้านน้องซาน่า
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=1&name=board8&topic=48&action=view
โดย: แยกเมนูแล้ว [7 ต.ค. 49 20:11] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 16:04] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน