ซุป Minestrone 13 พี่น้อง
   วันนี้ถั่ว ๆ ทั้งหลายจัดวันพบญาติกันค่ะ และเชิญเพื่อน ๆ มาชิมและบอกว่าพวกเขาเป็นถั่วที่รักสินติภาพไม่เบียดเบียนใคร และพวกเขาพร้อมที่จะรวมพลังต่อต้านโรคภัยต่าง ๆ เพราะพวกเขามีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไฟเบ้อร์สูง และจะมอบแต่สิ่งดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ค่ะ วันนี้เขานัดกันมาในรูปของ Minestrone Soup ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 3:51] ( IP A:24.0.254.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม:

1. เบค่อน 3 แผ่น หั่นชิ้นเล็ก
2. หัวหอมสับละเอียด 1/2
3. กระเทียม 1 กลีบสับละเอียด
4. แคร็อทหั่นชิ้นเล็กพอคำ 1 หัว (ขออภัยลืมถ่ายรูปลงมาด้วยค่ะ)
5. เซลารี่ 1 ก้าน หั่นชิ้นเล็ก
6. ต้นกระเทียม 1 ต้นเล็กหั่นสไลด์
7. น้ำซุบไก่ หรือน้ำเปล่าใส่ผงคนอร์ (กะเอานะคะเพราะต้องเคี่ยวและเติมอยู่เรื่อย ๆ)
8. พาสต้าหรือมักกะโรนี ผต้นโอ๊คใช้ Orzo(rice-shape pasta)
9. ออริกาโน่ผงนิดหน่อย
10.Bay Leaf 1-2 ใบ
11. Parmesan Cheese 1/3 ถ้วย (หรือชอบข้นก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
12. มะเขือเทศกระป๋องใหญ่ 1 กระป๋อง
13. Tomato Paste 3-5 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความเข้มข้นของซุปและสีให้เข้มขึ้น)
14. เกลือ พริกไทย นิดหน่อย
15. ถั่ว 13 พี่น้อง (ใช้ถั่วแดงหรือถั่วอะไรก็ได้ค่ะ)

หมายเหตุ: ผักที่ใส่ในซุปมินิสโตรนปกติก็มี แคร็อท กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วแดง มะเขือเทศ เซอราลี่ ต้นกระเทียม Bell pepper เป็นต้น

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:05] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ภาพถั่ว 13 พี่น้องรวมกันไม่รู้ว่าใครเป้นใคร

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:06] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ต้นโอ๊คต้องขอให้เขายืนเรียงหนึ่งจะได้เห็นชัดเจนขึ้นว่าใครเป็นใครตัวเล็กตัวใหญ่

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:07] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เขามาจากที่นี่กันค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:08] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   วิธีทำ: อาจใช้กระทะก้นลึกแบบใช้เป็นกระทะได้หรือเป็นหม้อได้ก็จะดี แต่ถ้าไม่สะดวกก็ใช้กระทะอันหนึ่งไว้ผัดผักต่าง ๆ อีกหม้อหนึ่งก็ต้มน้ำซุปและเคี่ยวเอาไว้(และต้มพาสต้าหรือมักกะโรนี ควรใช้แบบเหนียว เช่น หอยเชลล์จะดีที่สุด) ถึงเวลาค่อยเอาผัดผักใส่ลงในหม้อซุป

1. นำเบค่อนลงไปทอด (หากน้ำมันเยอะเกินให้เอาออก เหลือไว้แค่ส่วนหนึ่งพอผัดผักก็พอ)
2. ใส่หอมสับและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอมและออกใส ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:12] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   3. ใส่ผักที่ต้องใช้เวลานานก่อน เช่น แคร็อท เซอราลี่ ต้นกระเทียม (เบลล์เพ็พเพ่อร์) แล้วใส่ผักที่ใช้เวลาน้อยกว่าทีหลัง (เช่น ซุคคินี่ กะหล่ำปลี ในนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ) ส่วนมะเขือเทศ นั้นใส่ทีหลังสุด

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:18] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   4. ใส่น้ำซุปลงไปต้มและต่อมาก็เคี่ยวอย่างเดียวด้วยไฟปานกลาง

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:19] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   5. ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไป หรือจะใส่มะเขือเทศสด ๆ ก็ได้ถ้าชอบ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:20] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   6. ใส่ผงออริกาโน่ และ Bay Leaf เกลือ พริกไทย ลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:21] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   7. ใส่ถั่ว 13 พี่น้องลงไป (แช่น้ำค้างคืนก่อนหนึ่งคืนนะคะ ถ้าใครชอบลัดใช้ถั่วจากกระป๋องก็ได้ค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:23] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ภาพสุดท้าย

8. ก่อนยกลงก็ใส่ Tomato Paste กับ Parmesan Cheese ลงไปตั้งไว้สักครู่ แล้วยกลง ตักใส่ถ้วยเสริฟ

ซุป Reunion 13 พี่น้องก็อยู่ในจานเรียบร้อย รอให้เพื่อน ๆ มาชิมค่ะ สวัสดีค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ส.ค. 49 4:27] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอซักถ้วยนะคะ คุณต้นโอ๊ค น่ากินมากๆๆๆค่ะ ถั่วหลายชนิดมากเลยค่ะ
โดย: แบม [15 ส.ค. 49 6:00] ( IP A:84.65.119.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   minestrone soup นี่ชอบกินเหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่เคยทำ กินตอนนี้คงได้เหงื่อพอสมควรนะคะ ขอเก็บสูตรไว้ทำตอนอากาศหนาวๆ แล้วกันนะคะ
โดย: แพท [15 ส.ค. 49 6:38] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ๕๕๕ ผมทาน minestrone soup แบบกระป๋อง ง่ายเป็นม้าเลยครับ
แต่ก็ยังยากครับ เพราะต้องเปิดกระป๋อง ถึงแม้จะเป็นแบบไม่ต้องใช้เครื่องเปิด
ก็ยังยากครับ อิอิ
รสชาติห่างไกลจากของคุณต้นโอ๊ค แน่แท้อยู่แล้ว
...
เค้ามีชื่อถั่ว ๑๓ ถั่ว ไม่ใช่หรือครับ? ทานถั่วได้โปรทีนดีกว่าทานเนื้อสัตว์ แถมมีผัก มีสมุนไพร โอ๊ยของดีครบถ้วน
ขอบคุณคุณต้นโอ๊คครับ
โดย: Subu [15 ส.ค. 49 7:32] ( IP A:68.253.198.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีคะคุณต้นโอ๊ค และทุกๆคน ขอชิมซุปสักชามตอนเช้าๆสักถ้วยนะคะ น่าทานมากๆ ไว้จะต้องทำคะ ขอบคุณมากๆคะ รีบคะ แว๊บๆๆๆ
โดย: ชมพู่ [15 ส.ค. 49 11:02] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ชอบเหมือนกันค่ะ ซุปนี้ เป็นตัวช่วยชีวิตสมัยเป็นนักเรียน สลับกับพะโล้ แล้วก็ไข่ต้มเลยค่ะ ทำหม้อใหญ่กินทั้งอาทิตย์ ไม่เสียเวลาดูหนังสือ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำเลย ตัวขี้เกียจเกาะ จะกินทีไร ก็ไปตามร้านทุกที
โดย: ตุ้ม [15 ส.ค. 49 19:08] ( IP A:58.8.116.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หวัดดีคะ คุณต้นโอ๊ค และพี่ตุ้ม เพิ่งมาสังเกตุดู ถั่วมีตั้ง13ชนิดเลยนะคะ สาคงจะหาได้ไม่กี่ชนิดเอง แล้วถ้าแช่น้ำไว้1คืน เอามาต้มแบบในรูปที่7 จะใช้เวลาเคี่ยวนานไหมคะ?
โดย: ชมพู่ [16 ส.ค. 49 1:12] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ได้เลยค่ะคุณแบม กี่ถ้วยก็ได้ค่ะ ขนาดต้นโอ๊คพยายามทำนิดเดียวมันยังออกมาเป็นหม้อใหญ่เหมือนกัน กินแล้วก็ยังหิวข้าวอยู่ค่ะ อิอิ

ปีนี้แถว Dallas-Fort Worth นี่ถ้าดูจากแผนที่พยากรณ์อากาศในหนังสือพิมพ์แล้ว ตอนนี้น่าจะจัดให้เป็นเมืองแฝดกับ Las Vegas กับPhoenix ได้เลยค่ะ ตะกี้ต้นโอ๊คเพิ่งไปรดน้ำรอบ ๆ บ้านมาค่ะ ให้มันมีความชุ่มชื้นนิด ๆ หน่อย ๆ สงสารต้นไม้ค่ะ ช่วงนี้ต้นโอ๊คไม่ได้ทำซุปมานานแล้วเหมือนกันค่ะ หน้าหนาวจะดีกว่าอุ่นท้องดีค่ะ...กินได้เยอะกว่าด้วย อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ส.ค. 49 2:32] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ใช่ค่ะคุณ Subu เขามีชื่อนางสิบสองเอ๊ยนางสิบสามด้วยค่ะ มีดังนี้ค่ะ 1.Navy....2.Black....3.Red...4.Baby Limas...5.Large Limas...6.Garbanzo...7.Great Northern...8.Kidney Beans...9.Black-Eye...10.Yellow Split Peas...11. Green Split Peas...12.Lentils...13.Pinto ค่ะ...ต้นโอ๊คเห็นด้วยกับคุณ Subu ค่ะว่าโปรตีนจากถั่วนี่เข้าท่าทีเดียว ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมนางทั้งสิบสาม อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ส.ค. 49 2:40] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณสา ที่จริงใช้ถั่วกี่ชนิดก็ได้ค่ะ แต่ตามสูตรเขาจริง ๆ ก็มีแค่ชนิดเดียวเท่านั้น (จะเป็นผักอย่างอื่นอีกมากมายค่ะ พอดีเที่ยวนี้อยากกินถั่วขึ้นมาเลยใช้ถั่วหลากหลายหน่อยค่ะ) ถ้าชอบนิ่มมาหน่อยก็ใส่ต้มช่วงต้น ๆ อย่างเช่น ในภาพ คห. ที่ 5 ก็ได้ค่ะ กินแล้วชวนนึกถึงถั่วเขียวต้มน้ำตาลเหมือนกัน แต่ถ้าอากาศเย็น ๆ แบบแถวบ้านคุณสาซุปนี้เหมาะเลย

ผักที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็น หอมใหญ่ ซุคคินี่ ถั่วฝักยาวหรืออย่างอื่นใกล้เคียง ถั่วแดง แคร็อท ต้นกระเทียม กะหล่ำปลี (ใช้ส่วนก้านด้วยก็ยิ่งดี) กะหล่ำดอก เห็ด เซราลี่ ฯลฯ อย่างละนิดอย่างละหน่อยคนกินได้ทั้งหมู่บ้านเลยค่ะ อิอิ (ทำออกมาแล้วหม้อใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ เหมือนข้าวหมูเลยล่ะค่ะคุณสา อิอิ)

รูปถ่ายผักต่าง ๆ ค่ะ อันนี้ทำไว้นานแล้วเหมือนกัน

โดย: ต้นโอ๊ค [16 ส.ค. 49 2:50] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ใช่แล้วค่ะคุณตุ้ม....เจ้าซุปนี้ทำใช้ผักอย่างละนิดอย่างละหน่อยเท่านั้น ออกมาต้นโอ๊คชอบเรียกมันว่า "ซุปข้าวหมู" ค่ะ หม้อใหญ่จริง ๆ กินหลายวันเลยค่ะ พะโล้ก็เข้าท่านะคะเก็บไว้ได้นานแล้วก็อร่อยดีด้วย ที่บ้านบางทีกินพวกซุปนี้แหละค่ะเป็นอาหารเย็นเบา ๆ ดี

แถวดัลลัสจะมีร้านหนังสือมือสองขายนะคะคุณตุ้ม ชื่อว่าร้าน "Half Price" แต่จริง ๆ มันถูกกว่า half price เสียอีก ร้านใหญ่มากเหมือนกัน ถ้าคุณตุ้มอยากได้หนังสือมือสองที่หายาก ต้นโอ๊คหิ้วกลับไปฝากได้นะคะ ด้วยความยินดีที่จะหิ้วค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ส.ค. 49 3:00] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ชอบถั่วเข้าแถวค่ะน่ารักดี คงจะ่น่ารักมากยิ่งขึ้น ถ้าเข้าแถวเดินลงกระเพาะพี่ ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ เห็นเครื่องแล้วเยอะมาก ไม่อร่อยคงยากนะ
โดย: ผักชี [16 ส.ค. 49 11:58] ( IP A:221.127.47.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   โหถั่วเพียบเลยค่ะ สวยๆทั้งนั้น ซุปแบบนี้เจี๊ยบยังไม่เคยกินเลยค่ะ ขอชิมหน่อยนะคะ ท่าทางน่าอร่อยจัง
โดย: Peter en Jeab [16 ส.ค. 49 14:17] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ โอ้โฮสีสันสวยงามน่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [16 ส.ค. 49 17:06] ( IP A:125.24.175.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เข้ามาขอบคุณตรงนี้อีกทีค่ะ แต่อย่ารบกวนเลยค่ะ แต่ก็ต้องขอเล่าสักนิดว่า เมื่อต้นปีอยากได้ตำราขนมเล่มหนึ่งมาก รู้สึกจะเลิกพิมพ์ไปแล้ว ไปเจอในอเมซอนเลยต้องให้น้องที่โน่นจัดการมาให้ ตอนนี้ได้มาหนุนนอนแล้วค่ะ เผื่อมันจะซึมเข้าหัวบ้าง แต่ยังไม่ได้ลงมือทดลองสักอย่างเลยค่ะ เพราะแต่ละสูตรมันอ้วนสุดขีด เดี๋ยวสมาชิกในครอบครัวจะบ่นเอา

อยากไปเที่ยวร้าน Half Price นี่จังเลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [16 ส.ค. 49 20:43] ( IP A:58.8.126.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   จะให้น้อง ๆ ถั่วเข้าแถวแบบเรียงหนึ่งหรือเรียงปึกดีคะพี่ผักชี น้อง ๆ ถั่วยินดีเดินลงกระเพาะพี่ผักชีด้วยความยินดีค่ะ

ต้นโอ๊คดัดแปลงมาจากซุปมินิสโตรนน่ะค่ะคุณเจี๊ยบ พอดีเลยคิดว่าถั่วทำซุปมีตั้งหลายแบบ ลองเอามาทำซุปมินิสโตรนดูมั่งดีกว่าดูสิว่ามันจะเป็นอย่างไร บังเอิญต้นโอ๊คเป็นแฟนถั่วน่ะค่ะ อากาศทางบ้านคุณเจี๊ยบเป็นอย่างไรบ้างคะ แถวบ้านต้นโอ๊คปีนี้มาแปลกร้อนนานมากเลย...
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ส.ค. 49 1:29] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สีสวย รสเข้มข้นอีกต่างหากนะคะคุณจินจง กินแล้วรสชาติญาติ ๆ กับแกงส้มบ้านเราเลยค่ะ อิอิ

คุณตุ้มตอนนี้ยังเกรงใจอยู่ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ยังมีเวลาอีกสองเดือนนะคะ เผื่อมีหนังสือที่อยากได้จริง ๆ บอกต้นโอ๊คได้นะคะ ร้านนั้นหนังสือเยอะและเดินดูสนุกจังเลย อย่างร้านเอเชียบุ้คที่กรุงเทพ ฯ นี่ต้นโอ๊คจะไปที่สาขาเพนนินซูล่าแล้วก็ยืนชม ยืนอ่าน 2-4 ชม. จนขาบอกว่า "ไม่ไหวแล้ว" นั่นแหละค่ะถึงจะออกไป บางทีก็ไปหากินข้าว กินน้ำ ที่ล็อบบี้ข้างล่างนั่นเลยแล้วค่อยกลับบ้าน หนังสือหายาก หาไม่ได้ แล้วอยากได้ ต้นโอ๊คยังยืนยันอยู่นะคะว่ายินดีหิ้วไปให้ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ส.ค. 49 1:35] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ซุปสีสวยน่าทานจังเลยค่ะคุณต้นโอ๊ค ถ้าทานเมนูสุขภาพแบบคุณต้นโอ๊คได้บ่อยๆคงดี
มากๆเลยค่ะ พ่อบ้านไข่นุ้ยก็เป็นแฟนพันธุ์ถั่วค่ะมีติดบ้านไว้ประจำทานเล่นๆน่ะค่ะส่วน
อาหารแกก็มักจะใส่ถั่วลงไปด้วยตอนแรกๆไข่นุ้ยทานไม่ค่อยได้เลยค่ะ ไม่ชินน่ะค่ะ
แต่ตอนนี้ทานแล้วก็อร่อยดีเหมือนกันนะ
โดย: kainui_rica [17 ส.ค. 49 2:25] ( IP A:71.56.81.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ต้นโอ๊คก็เป็นแฟนพันธุ์ถั่วเหมือนกันค่ะคุณไข่นุ้ย อยู่ไปอยู่มาเลยจำเป็นต้องปรับตัวเข้าหากันโดยอัตโนมัติเลยนะคะ อิอิ คุณไข่นุ้ยเก่งนะคะปรับตัวเข้าหา การกินถั่วได้ จากที่ไม่ค่อยชอบ คิดถึงคุณไข่นุ้ยนะคะ...หวังว่าสาวน้อยคงเลี้ยงง่ายไม่งอแงนะคะ ฝากหอมแก้มลูกชายด้วยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ส.ค. 49 22:59] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุณต้นโอ๊คคะ สาไปซื้อของแล้ว ลืมซื้อซาลารี่ไม่งั้นคงได้ส่งการบ้านแล้วคะ ขอไปหาเครื่องให้ครบ ไม่แน่อาจจะทำวันพรุ่งนี้คะ ขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [18 ส.ค. 49 3:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    แยกเมนูแล้ว
โดย: ครัวชมพู่ [14 ต.ค. 49 13:30] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 15:17] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน