กีวี-โยฮันนีสเบียร์มูสเค้ก มูสแบบเบาๆ สำหรับคนที่กำลังไดเอ็ทและผู้ป่วยเบาหวานค่ะ
   เป็นมูสเค้กแบบมั่วๆ ของมายาเองค่ะ หน้าตาไม่ดีแต่รสชาติอร่อยเหาะจริงๆ ค่ะ ฐานเค้กเป็นสปองค์ที่ใช้น้ำตาลฟรุคโต๊สแทนน้ำตาลทรายและไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ส่วนตัวมูสเราใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลทราย คนที่ต้องการลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวานก็ร่วมอร่อยได้ด้วยค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:28] ( IP A:84.166.166.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรนะคะ

กีวี-โยฮันนีสเบียร์มูสเค้ก

ส่วนผสมสปองค์เค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 9"
1. ไข่ 2 ฟอง (แยกขาว-แดง)
2. แป้งเอนกฯ 30 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
4. น้ำตาลฟรุคโตส 40 กรัม
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. น้ำตาลวานิลลา 4 กรัม (หรือกลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.)
7. เกลือ 1 หยิบมือ
8. น้ำร้อน 2 ชต.
9. ผิวมะนาวขูด 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมอุปกรณ์โดยตัดกระดาษรองก้นพิมพ์ และอุ่นเตาอบ
ไว้ที่ 190ซี นะคะ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน 2 ครั้ง พักไว้ก่อนค่ะ

2. นำไข่ขาวใส่อ่างแคบทรงสูง ตีไข่ขาวกับเกลือและน้ำตาลวานิลา
จนตั้งยอด พักไว้

3. ไข่แดงใส่อ่างสแตนเลสใบใหญ่นิดนึงค่ะ แล้วนำชามอ่างอีกใบที่
เล็กกว่าใส่น้ำร้อนมารองก้นอ่างใบใหญ่ ตีไข่แดงกับน้ำร้อน 2 ชต.
ด้วยความเร็วต่ำจนฟูดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ เติม
น้ำตาลฟรุคโตสลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่มีลักษณะ
ข้นสีขาวนวล

4. เอาไข่ขาวที่ตีไว้มาตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วร่อนแป้งใส่
ในอ่างไข่ ขณะที่ร่อนแป้งก็ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากับไข่ตลอดเวลาด้วย
นะคะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ เอาเข้าเตาอบโดยวางไว้
ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 12-15 นาทีค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกมาวางบนตะแกรง พอพิมพ์อุ่นพอจับได้ก็เอาเค้ก
ออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ เมื่อเค้กเย็นสนิท
แล้วก็เอาไปวางบนจานรองเค้กแล้วครอบด้วยริงฟอร์ม หรือใครจะใส่
สปริงฟอร์มก็ได้ค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปทำตัวมูสกันค่ะ

ส่วนกีวี
1. กีวีปั่นละเอียด 200 มล. (มายากรองเมล็ดออกด้วยค่ะ)
2. สารให้ความหวาน ประมาณ 1/2 ชช. (ค่อยๆ ใส่แล้วชิมรส
ตามชอบค่ะ มายาทำออกเปรี้ยวๆ หวานๆ)
3. เจลาติน 2 แผ่น (เท่ากับแบบผง 3 กรัม)

วิธีทำ

เจลาตินแช่น้ำให้นิ่ม นำกีวีปั่นผสมสารให้ความหวานใส่หม้อตั้งไฟ
พอเดือดปิดไฟ นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้นิ่มแล้วใส่ลงไปคนจนเจลาติน
ละลายหมด พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนโยฮันนีสเบียร์
1. โยฮันนีสเบียร์ปั่นละเอียด 200 มล. (เรากรองเมล็ดออกด้วยค่ะ)
2. สารให้ความหวาน ประมาณ 1/2 ชช. (ค่อยๆ ใส่แล้วชิมรส
ตามชอบค่ะ เราทำให้ออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ)
3. เจลาติน 2 แผ่น (เท่ากับแบบผง 3 กรัม)

วิธีทำเหมือนส่วนกีวีทุกอย่างค่ะ

ส่วนผสมมูสเค้ก
1. Quark 200 กรัม (คว๊วกคือ soft cream cheese ใช้แบบไขมัน
ต่ำสุดค่ะ วันนี้เราใช้วานิลาคว๊วกแทนค่ะ เพราะไม่มีแบบธรรมดา
ผลออกมาอร่อยกว่าเดิมอีกค่ะ ^.^)
2. น้ำมะนาว 1 ชช.
3. สารให้ความหวาน 2/3 ชช.
4. เจลาติน 4 แผ่น (เท่ากับแบบผง 6 กรัม)
5. วิปปิ้งครีม 290 มล. (แช่เย็นจัด)

วิธีทำ
1. เจลาตินแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเทน้ำเย็นออกเติมน้ำร้อน 3-4 ชต. ลงไป
คนจนเจลาตินละลาย

2. นำคว๊วกใส่ชามอ่าง เติมน้ำมะนาวกับสารให้ความหวานลงไป ใช้
ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันและเนียนดี แล้วใส่เจลาตินลงไปคน
ให้เข้ากัน

3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วนำมาตะล่อมให้เข้ากับส่วนคว๊วก
จากนั้นเทใส่ในพิมพ์ที่วางสปองค์เค้กไว้ค่ะ

4. ตักส่วนผสมกีวีและโยฮันนีสเบียร์สลับกันใส่บนตัวมูสค่ะ สุดท้าย
ใช้ส้อมคนให้เป็นลาย (ตรงนี้เราทำไม่เป็นน่ะค่ะ อยากคนให้เป็นลาย
สวยๆ แต่ทำไม่ได้ดั่งใจซะที ) เสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นประมาณ 8
ชม. หรือถ้าจะให้ดีก็แช่ข้ามคืนไปเลยค่ะ เช้ามาตัดชิมอร่อยชื่นใจ
มากๆ เลยค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:35] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จะทานเพียวๆ หรือทานคู่กับซอสเบอรี่เปรี้ยวๆ หวานๆ อย่างนี้ก็อร่อยมากๆ ค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:38] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โชว์บั้นท้ายนิดนึงค่ะ พยายามมองหาไอ้เจ้าสีเขียว
ของกีวี มันหายตัวไปไหนก็ไม่รู้ เหลือแต่สีแดง

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:39] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันนี้เติมบลูเบอรี่กับราสเบอรี่ไปอีกหน่อย อู๊ยยยย อร่อยเหาะ ชิ้นนี้ให้เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:40] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โยฮันนีสเบียร์หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ ถ้าใครหาโยฮันนีสเบียร์ไม่ได้ก็ใช้
สตรอเบอรี่ที่เปรี้ยวหน่อยแทนก็ได้ค่ะ หรือถ้าอยากได้สีอื่นก็ใช้ผลไม้
อื่นตามชอบได้เลยค่ะ มายาเคยใช้ส้ม แอพริคอท และเนคทารีน ใช้
อะไรทำก็อร่อยค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบโยฮันนีสเบียร์-กีวีที่สุดเลยค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:43] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ส่วนใครที่ผอมเพรียว สุขภาพแข็งแรงดีอยู่แล้วอยากจะทำแบบใส่
น้ำตาลทรายธรรมดาก็ทำตามนี้เลยนะคะ

ส่วนผสมสปองค์เค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 9"
1. ไข่ 2 ฟอง (แยกขาว-แดง)
2. แป้งเอนกฯ 30 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
4. น้ำตาลทราย 40 กรัม
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. น้ำตาลวานิลลา 4 กรัม (หรือกลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.)
7. เกลือ 1 หยิบมือ
8. น้ำร้อน 2 ชต.
9. ผิวมะนาวขูด 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมอุปกรณ์โดยตัดกระดาษรองก้นพิมพ์ และอุ่นเตาอบไว้
ที่ 190ซี นะคะ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน 2 ครั้ง พักไว้ก่อนค่ะ

2. นำไข่ขาวใส่อ่างแคบทรงสูง ตีไข่ขาวกับเกลือและน้ำตาลวานิลา
จนตั้งยอด พักไว้

3. ไข่แดงใส่อ่างสแตนเลสใบใหญ่นิดนึงค่ะ แล้วนำชามอ่างอีกใบที่
เล็กกว่าใส่น้ำร้อนมารองก้นอ่างใบใหญ่ ตีไข่แดงกับน้ำร้อน 2 ชต.
ด้วยความเร็วต่ำจนฟูดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ เติม
น้ำตาลฟรุคโตสลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่มีลักษณะข้น
สีขาวนวล

4. เอาไข่ขาวที่ตีไว้มาตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วร่อนแป้งใส่ใน
อ่างไข่ ขณะที่ร่อนแป้งก็ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากับไข่ตลอดเวลาด้วยนะ
คะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ เอาเข้าเตาอบโดยวางไว้
ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 12-15 นาทีค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกมาวางบนตะแกรง พอพิมพ์อุ่นพอจับได้ก็เอาเค้ก
ออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ เมื่อเค้กเย็นสนิท
แล้วก็เอาไปวางบนจานรองเค้กแล้วครอบด้วยริงฟอร์ม หรือใครจะใส่
สปริงฟอร์มก็ได้ค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปทำตัวมูสกันค่ะ

ส่วนกีวี
1. กีวีปั่นละเอียด 200 มล. (เรากรองเมล็ดออกด้วยค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 20 กรัม (ค่อยๆ ใส่แล้วชิมรสตามชอบค่ะ เราทำให้
ออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ)
3. เจลาติน 2 แผ่น (เท่ากับแบบผง 3 กรัม)

วิธีทำ

เจลาตินแช่น้ำให้นิ่ม นำกีวีปั่นผสมน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด
ปิดไฟ แล้วนำเจลาตินที่แช่น้ำไว้นิ่มแล้วใส่ลงไปคนจนเจลาตินละลาย
หมด พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนโยฮันนีสเบียร์
1. โยฮันนีสเบียร์ปั่นละเอียด 200 มล. (เรากรองเมล็ดออกด้วยค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 25 กรัม (ค่อยๆ ใส่แล้วชิมรส
ตามชอบค่ะ เราทำให้ออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ)
3. เจลาติน 2 แผ่น (เท่ากับแบบผง 3 กรัม)

วิธีทำเหมือนส่วนกีวีทุกอย่างค่ะ

ส่วนผสมมูสเค้ก
1. Quark หรือ ครีมชีส 200 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
2. น้ำมะนาว 1 ชช.
3. น้ำตาลทราย 45 กรัม
4. เจลาติน 4 แผ่น (เท่ากับแบบผง 6 กรัม)
5. วิปปิ้งครีม 290 มล. (แช่เย็นจัด)

วิธีทำ
1. เจลาตินแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเทน้ำเย็นออกเติมน้ำร้อน 3-4 ชต. ลงไป
คนจนเจลาตินละลาย

2. นำคว๊วกใส่ชามอ่าง เติมน้ำมะนาวกับน้ำตาลทรายลงไป แล้วใช้
ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันและเนียนดี แล้วใส่เจลาตินลงไปคน
ให้เข้ากัน

3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วนำมาตะล่อมให้เข้ากับส่วนคว๊วก จากนั้น
เทใส่ในพิมพ์ที่วางสปองค์เค้กไว้ค่ะ

4. ตักส่วนผสมกีวีและโยฮันนีสเบียร์สลับกันใส่บนตัวมูสค่ะ สุดท้ายใช้
ส้อมคนให้เป็นลาย (ตรงนี้เราทำไม่เป็นน่ะค่ะ อยากคนให้เป็นลาสวยๆ
แต่ทำไม่ได้ดั่งใจซะที ) เสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นประมาณ 8 ชม. หรือ
ถ้าจะให้ดีก็แช่ข้ามคืนไปเลยค่ะ เช้ามาตัดชิมอร่อยชื่นใจมากๆ เลยค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 15:50] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณมายา คุณแบมและคุณจินจง คุณมายาคะเค้กน่ากินมากๆเลย อยากทำแต่ไม่รู้จะสำเร็จหรือเปล่า มีตั้งหลายขั้นตอน คุณมายาเก่งจังค่ะ ว่าแต่สปริงฟอร์มนี่มันอันเดียวกับพิมพ์ที่เราใช้ตอนอบหรือเปล่าคะ(ส่วนริงฟอร์มไม่รู้จักค่ะ) อ้อ อีกนิดนึงค่ะน้ำตาลฟรุคโตส ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร ซื้อได้ที่ไหนคะ เปิ้ลว่าจะทำโดนัทสูตรคุณมายายังรีๆรอๆอยู่เลย เพราะว่าสามีกำลังไดเอ็ทค่ะ ขอชมภาพสวยๆไปก่อน
โดย: เปิ้ล [21 ส.ค. 49 18:06] ( IP A:62.254.32.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ** หวัดดีค่ะคุณแบม ดีจังเลยค่ะคุณแบมแค่ดูภาพก็อิ่มแล้ว สงสัยรูปร่างคงผอมเพรียวน่าดูชม
มายาอยากทำได้อย่างนี้มั่งจังค่ะ

** สวัสดีและขอบคุณคุณจินจงมากค่ะที่เข้ามาทักทายค่ะ

** ขอบคุณค่ะน้องเจี๊ยบ มีโอกาสลองทำดูนะคะ เค้กไดเอ็ทไม่อ้วนมากหรอกน๊า

** คุณเปิ้ลคะ เค้กนี้ดูเหมือนยุ่งยากมากขั้นตอน แต่จริงๆ ก็ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ
แค่อบฐานเค้กไม่กี่นาที ทำซอสผลไม้ ทำมูส แล้วก็เอาไปแช่เย็นให้เซ็ตตัวเท่านั้น
เองค่ะ ง่ายมากๆ ส่วนน้ำตาลฟรุคโตส ภาษาอังกฤษอ่านว่าฟรัคโทสมั้งคะ
(fructose) ภาษาเยอรมันคือ Fruchtzucker ค่ะ

ริงฟอร์มที่ว่าเป็นพิมพ์วงแหวนค่ะ หน้าตาแบบนี้

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 23:46] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อีกรูปนึงค่ะ

โดย: มายา [21 ส.ค. 49 23:47] ( IP A:84.166.166.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 15:13] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน