Traditional Sugar Cookies
   ส่วนผสม:
1. แป้งเอนกประสงค์ 3 ถ้วย (วันนี้ต้นโอ๊คใช้ Whole Wheat ค่ะ)
2. Baking Soda 1 ช้อนชา
3. Baking Powder 2 ช้อนชา
4. ผงลูกจันทร์เทศ 1/2 ช้อนชา
5. เนย 1/2 ถ้วย
6. วานิลา 1/2 ช้อนชา
7. ไข่ 1 ฟอง
8. นม 1/2 ภ้วย
9. น้ำตาลโรยหน้า

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:02] ( IP A:24.0.254.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:03] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ร่อนแป้ง Baking Soda/Powder ผงลูกจันทน์ ใส่ชามไว้ แล้วนำเนยผสมกับน้ำตาลลงไปปั่นด้วยเครื่องให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลา ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ แล้วตีต่อด้วยเครื่อง

จากนำแป้งที่ผสมในส่วนแรกใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:06] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที จากนั้นเอาคลึงให้เป้นแผ่นบาง ๆ แล้วใช้ Cookies Cutter ตัดเป็นวงกลม หรือจะปั้นเอาก็ได้ค่ะแล้วทำเป็นแผ่นแบน ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:08] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วใส่ถาดคุ้กกี้ที่ทาน้ำมันไว้แล้วให้ห่าง ๆ กันนิดหน่อย เผื่อคุกกี้ขยายตัวด้วยนิดหน่อยนะคะ แล้วใช้น้ำตาลโรยบนคุ้กกี้ เปิดเตาอบที่ 350 F ใช้เวลาอบเพียง 10-12 นาทีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:10] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อบเสร็จแล้วค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:11] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รายการนี้ทำง่าย ๆ และเรียกว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:12] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หรือว่ากินกับกาแฟก็ยิ่งเข้ากันดีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:13] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แถมคุ้กกี้ดับเบิ้ลช็อคโกแล็ตให้อีกจานค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:14] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   Apple Crisp อีกถาด

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:15] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พายเชอร์รี่อีกหน่อย ทำไส้เองจากเชอร์รี่สด ๆ เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:17] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขออภัยค่ะภาพแรกส่งภาพผิดอันมาค่ะ (ภาพใหญ่เกินไป)
จานนี้ฟรุ้ทเค้กค่ะแบบแคลอรี่ต่ำมาก ๆ เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:19] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แถมแกงส้มชะอมอีกนิดค่ะ สำหรับคนไม่ชอบกินของหวานนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:21] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ปาร์ม่าแฮมกับแคนตาลูปค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:22] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ข้าวต้มจืด ๆ มาบ้างเดี๋ยวจะว่าต้นโอ๊คกินจืด ๆ "ไม่เป็น" อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:25] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ภาพสุดท้ายนี่ให้คุณสาเจ้าบ้านนะคะ ข้าวต้มเปล่า ๆ ค่ะ อิอิ ข้าวภูฏานค่ะต้นโอ๊คผสมใส่กับถั่วชนิดต่าง ๆ 13 ชนิดค่ะ ติดใจข้าวภูฏานไปเสียแล้ว คงต้องซื้อมาไว้ติดบ้านค่ะ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ....

โดย: ต้นโอ๊ค [25 ส.ค. 49 9:28] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หวัดดีคะคุณต้นโอ๊ค เรื่องคุ๊กกี้สาก็เล็งๆว่าจะทำคุ๊กกี้ สูตรของพี่ขิง เอาสูตรไปแปะไว้ข้างฝาครัวนานแล้ว ยังไม่ได้ฤกษ์ทำสักกาที ยิ่งมาเห็นสูตรของคุณต้นโอ๊คอีกที ทำให้นึกอยากไม่แน่อาจจะทำพร้อมกันทั้ง2สูตรเลยคะ แต่ขอให้มีเวลาหน่อยนะคะ ช่วงนี้ ทั้งงานราชงานหลวงรัดตัวจริงๆ พายเชรรี่ก็ดูน่าทานมากๆคะ แล้วสูตรไม่มีหรอคะ?
เที่ยวนี้ มาหลายเมนู แต่ละเมนูก็ทำเอาให้ดูไปนั่งกลืนน้ำลายไปด้วยคะ ส่วนข้าวภูฏาน เป็นข้าวกล้องใช่ไหมคะ? สาชอบคะ เวลาเคี้ยวกรุบๆดีและมีประโยชน์กับร่างกาย แต่น่าเสียดายว่าคนที่บ้านไม่ชอบทานนะคะ แต่สาเองนานๆจะหุงทีนึงคะ
ขอขอบคุณคุณต้นโอ๊คมากๆสำหรับสูตรคุกี้อร่อยๆนะคะ
โดย: ชมพู่ [25 ส.ค. 49 10:18] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เป็นคนขี้เบื่ออาหารซ้ำๆ แบบนี้ต้องไปอยู่ใกล้ๆคุณต้นโอ๊คจะได้เจริญอาหาร ได้กินอาหารหลากหลายแบบดีไม่มีเบื่อ บ้านคุณสาก็น่าไปอยู่เนอะเห็นทำอาหารแต่ละเมื้อก็หลากหลายเหมือนกัน
โดย: J&J [25 ส.ค. 49 13:12] ( IP A:58.9.40.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มากินคุกกี้ค่ะ น่ากินๆ แกงส้มก็ท่าทางแซ่บ ข้าวภูฏาน ก็น่าลอง แถวอเมริกามีอาหารหลากหลายจังเลยค่ะ อิจฉาอยากลองชิมมั่งจัง
โดย: Peter en Jeab [25 ส.ค. 49 13:58] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานทั้งนั้นเลยครับคุณ ต้นโอ๊ค
โดย: จินจง [25 ส.ค. 49 16:40] ( IP A:125.24.159.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น่ากินค่ะ ช่วงนี้ยุ่งมากๆ ไม่มีเวลาเข้ามาเลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [25 ส.ค. 49 21:39] ( IP A:58.8.115.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณสาว่าง ๆ ตอนไหนก็ค่อย ๆ ทำก็ได้ค่ะ สูตรพายเชอร์รี่-บลูเบอร์รี่มีค่ะแล้วว่าง ๆ ต้นโอ๊คจะเอามาลงให้นะคะ ถ้าอ่านคุณสมบัติของข้าวภูฏานจากข้างซองแล้วถือว่าเป้นข้าวทีมีคุณภาพสูงสุดชนิดหนึ่งของข้าว ๆ ทั้งหลายตั้งแต่ต้นโอ๊คเคยเห็นมาค่ะ นอกจากไม่ได้ใช้สารเคมีแต่อย่างใดแล้ว ยังปลูกในระดับความสูง 2,400 เมตรในแถบของเทือกเขาหิมาลัยแล้ว ระดับข้างบนนั้นได้น้ำจากการละลายของหิมะที่ประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีคุณค่าสูงมาก และการเอาข้าวกล้องชนิดต่าง ๆ มาปรุงผสมกับถั่วต่าง ๆ หรือเห็ดต่าง ๆ นี่จะดีมาก ๆ เลยค่ะ ต้นโอ๊คยังไม่ได้ลองหุงจากหม้อข้าว แต่หุงในหม้อธรรมดาใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ข้างซองเขาเขียนว่าแบบนี้ค่ะ

HIMALAYAN WHOLE GRAIN RICE (Imported from Bhutan)
Bhutanese Red Rice
Net Wt. 15 Oz (426 Grams)

Bhutanese Red Rice grows at 8,000 feet in the Himalayan Kingdom of Bhutan. Irrigated with 1,000 year-old-glacier warer rich in trace minerals,this premium heirloom rice is distinguished by its complex nutty flavor,and beautiful russet color. It is the perfect complement to full-flavored vegetables,fish,fowl and game. Serve steamed,or in pilafs,stir-fries,salad,risotto and puddings.

-Cook in only 20 minutes
-Handcrafted heirloom rice (heirloom = กรรมวิธีที่สืบทอดมาแต่โบร่ำโบราณ)
-Pesticide(ยาฆ่าแมลง) and herbicide(ยาทำลายวัชพืช) free
-Non-GMO

ต้นโอ๊คเคยได้ยินเรื่องราวของประเทศภูฏานจากคนรู้จักที่เขาไปเที่ยวมา ว่าเขามีวัฒนธรรม พิธีกรรมต่าง ๆ และสามารถรักษาได้อย่างเคร่งครัด เลยชื่นชมอะไรหลาย ๆ อย่างของความเป็นตัวของตัวเองของภูฏานมาก เมื่อมีโอกาสได้เห็นข้าวภูฏานในแหล่งที่สามารถซื้อมาได้ เลยไม่รีรอที่จะซื้อเลยค่ะ ส่งภาพถุงของข้าวภูฏานมาให้คุณสาและเพื่อน ๆ ดูด้วยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [26 ส.ค. 49 2:06] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คุณ J&J เหมือนต้นโอ๊คเลยค่ะ ไม่ชอบกินอาหารซ้ำ ๆ แต่ก็มีเหมือนกันนะคะที่ชอบซ้ำ ๆ เช่น ส้มตำ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ และอาหารเส้น ๆ ประเภทนี้แหละค่ะ ถ้าคุณ J&J อยู่ใกล้กันกับต้นโอ๊คจะพากันกินทั้งวันเลยล่ะค่ะ อิอิ ไปอยู่ใกล้ ๆ คุณสาดีกันดีไหมคะคุณ J&J

คุณเจี๊ยบคะ...ชิมได้เลยทุกอย่าง อิอิ ต้นโอ๊คปกติแล้วเป็นคนมีความเจริญอาหารสูงน่ะค่ะ ข้าวภูฏานน่าลองค่ะ อาจจะไม่อร่อยเหมือนข้าวหอมมะลิ แต่คุณค่าสูงมาก ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ส.ค. 49 2:13] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะคุณจินจง ที่จริงข้าวต้มข้าวภูฏานนั้นต้นโอ๊คกินกับปลาชิ้งชั้ง (ไส้ตัน) ทอดกรอบค่ะ อร่อยและเข้ากันได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ(ข้าวมาจากภูเขา ปลาชิ้งชั้งมาจากทะเล)

คุณตุ้มสบายดีนะคะ ช่วงไหนว่าง ๆ แว๊บ ๆ ได้อย่าลืมแวะเข้ามานะคะ คิดถึงค่ะ....คุณตุ้มเข้ามาบ่อย ๆ ต้นโอ๊คจะได้ทำซาลาเปา อิอิ เหมือนกับนักเรียนมีการบ้านน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะคุณตุ้ม

ต้นโอ๊คเอารูปลูกพีคันที่บ้านมาให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ กำลังเริ่มสุกและร่วงมาจากต้น กระรอกชอบมากเลยค่ะ บางทีเห้นแต่เปลือกร่วงมา (กระรอกกินบนต้นเลยค่ะแล้วทิ้งเปลือกลงมาให้ดูต่างหน้า) ปีที่แล้วพีคันไม่ออกลูกกระรอกเลยหิวหน่อย ปีนี้พีคันออกลูกเยอะเลยค่ะ แต่ต้นโอ๊คเก็บพีคันที่บ้านไว้ให้กระรอกกินค่ะ เวลาทำขนมจะไปซื้อมาค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [26 ส.ค. 49 2:22] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   อู๊ย...อาหารน่าและขนมน่ากินตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะแกงส้มชะอม เห็นแล้วเปรี้ยวปากมาก ชุดข้าวต้มก็น่าสน ขนมหวานพวกพายต่างๆ ก็น่ากินด้วยค่ะ ตอนนี้แพทกิน cobbler จนอ้วนเป็นหมูแย๊ว รูปที่ 10 นั้น แพทแอบเห็นขอบพายของคุณต้นโอ๊คไหม้ด้วย ขออนุญาติแนะนำนิดนึงได้มั๊ยคะ ตอนอบนั้นให้ใช้อลูมินั่มฟอยด์หุ้มขอบๆ ไว้ค่ะ พอช่วงท้ายๆ ของการอบ ค่อยเอาแผ่นฟอยด์ออกและอบต่อจนเหลืองสวยค่ะ(คุณต้นโอ๊คอาจจะรู้แล้วแต่ว่าลืมทำก็ได้นะคะ เพราะแพทก็ลืมบ่อยๆ ) รูปที่ 11 ทำได้สวยและน่ากินมากค่ะ ตอนนี้คุณต้นโอ๊คเป็นแม่ครัวคนเก่งและขยันมากๆ ประจำครัวชมพู่ไปแล้วนะคะ ขอบคุณที่คุณต้นโอ๊คนำสิ่งดีดีและความรู้มาฝากเพื่อนๆ ที่นี่ค่ะ(กระทู้ไหนถ้าแพทไม่เข้ามาทักทายก็อย่าโกรธนะคะ แต่แพทก็จะพยายามแวะเข้ามาคุยด้วยบ่อยๆ ค่ะ)
โดย: แพท [26 ส.ค. 49 10:46] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   หวัดดีคะคุณต้นโอ๊คคุณแพท และขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากๆสำหรับสูตรนะคะ อย่าลืมถ้ามีเวลาช่วยแปลให้ด้วยนะคะ
ส่วนข้าวภูฏานจากอ่านจากคุณสมบัติแล้วทำให้อยากลิ้มลองจริงๆคะ
ถั่วพิแคน จากต้นเพิ่งเคยเห็น หน้าตาแบบนี้เอง ขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากๆคะ และขอบคุณคุณแพทคะ สำหรับเคล็ดลับด้วยคะ
โดย: ชมพู่ [26 ส.ค. 49 11:09] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   วันนี้ต้นโอ๊คว่าจะทำ Blueberry Cobler อยู่เหมือนกัน อันนี้ยังไม่เคยทำค่ะ ขนาดอากาศร้อน ๆ ยังกินไม่หยุดเลยค่ะ อิอิ หน้าหนาวจะขนาดไหนนี่ คุณแพทเพิ่มน้ำหนักมาหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ต้นโอ๊คไม่มีที่เพิ่มแล้วค่ะ

พายอันนั้นใส่ขอบรอบ ๆ แล้วค่ะ อิอิ แต่ที่ซื้อขอบกันพายไหม้นั้นเป็นแบบแยกส่วนไม่ได้เป็นแบบเต็มตัว (เป็นแบบเต็มตัวจะทำได้ไซ้ซ์เดียว แต่ถ้าแยกส่วนโดยมีหลายชิ้นประกอบกันจะกั้นขอบพายได้หลายขนาดค่ะ) วันนั้นพอใส่ไส้ลงไปแล้วถักทอแป้งครัสท์แปะวางข้างบนปิดทับอีกทีหนึ่ง พอถักทอเสร็จต้องมาจัดให้เข้าที่เข้าทางและปิดขอบให้เชื่อมกับขอบพายด้านล่างกับเส้นสายที่ถักให้เชื่อมกันโดยรอบ ๆอีก แล้วแป้งพายวันนั้นมันบางมาก ๆ ความที่กลัวมันจะรั่วเลยเลยรีบใส่เข้าเตา ที่กันขอบพายไหม้มันไม่แน่น ตอนปิดแล้วแต่พายยังไม่เข้าเตามันก้ยังดูดีอยู่ แต่มันหลุดช่วงที่ยกเข้าเตาบางส่วน เลยขี้เกียจจัดใหม่ค่ะ มันเลยออกมาไหม้ ๆ อิอิ ขอบคุณค่ะคุณแพท...มีอะไรก็บอกกันได้ เพราะคุณแพทมีประสบการณ์เยอะ ค่ะ...คุณแพทแวะมาตามสะดวกก็แล้วกันนะคะ แต่อย่าหายไปเลยนะคะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 4:24] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะคุณสา...ต้นโอ๊คอ่านคุณสมบัติของข้าวภูฏานแล้วดูแล้วคิดว่าคงจะซื้อมาไว้ติดบ้านประจำค่ะ จะเอามาทำซุป สลัด อบผสมกับผัก ทำขนมต่าง ๆ จะลองดัดแปลงจากข้าว Wild Rice ธรรมดามาใช้ข้าวภูฏานแทน คุณสาลองมอง ๆ หาดูบางทีแถวที่คุณสาอาจจะมีซ่อนหูซ่อนตาอยู่ก็ได้ค่ะ

คำแปลเรื่องข้าวภูฏานข้างบน:
ข้าวจากหิมาลัย (นำเข้าจากประเทศภูฏาน)
ข้าวแดงภูฏาน
น้ำหนักสุทธิ 426 กรัม

ข้าวแดงภูฏานปลูกในระดับความสูง 8,000 a69(2,402 เมตร) ในอาณาจักรแห่งภูฏาน โดยใช้ระบบชลประทานแบบร่องน้ำของน้ำที่ไหลมาจากภูเขาน้ำแข็งที่มีอายุ 1,000 ปี ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ด้วยระบบการปลูก การเก็บ ฯลฯ แบบตามประเพณีแบบโบราณดั้งเดิมของภูฏานทำให้ข้าวของภูฏานมีรสชาติที่มันอร่อยและมีสีที่แดงกล่ำ (แดงออกน้ำตาล) และเหมาะที่สำหรับจะใช้ประกอบอาหารร่วมกับผักต่าง ๆ ปลา สัตว์ปีก และสัตว์ป่าทั้งหลาย สามารถเสรฟแบบข้าวสวย ข้าวพิลาฟ ข้าวผัด (ผัดแบบฝรั่งคล้ายกับ Stir Fries มากกว่าที่จะเป็น Fried Rice อย่างของเมืองไทย เลยขอใช้ศัพท์คำว่า "ข้าวผัด" แทนเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ) สลัด ข้าวริซ็อตโต้(ข้าวอิตาลี) และพุดดิ้ง

การหุงใช้เวลา 20 นาที
กรรมวิธีการผลิตแบบฉบับดั้งเดิมแบบโบราณของภูฏานและเกี่ยวด้วยมือ
ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและยากำจัดวัชพืชแต่อย่างใด
ไม่มีสารตัดต่อทางพันธุกรรม

ขอค่าจ้างแปลเป็นผัดหมี่ฮ่องกงสักจานได้ไหมคะคุณสา(แปลจนหิว...ไม่ใช่แปลเหนื่อยนะคะ หิวค่ะ...) อิอิ ด้วยความยินดีค่ะคุณสา อ้อ...ต้นโอ๊คทำ Creamy Caramel Souffle ที่คุณแพทเอาสูตรมาลงแล้วนะคะ แต่ผสมคาราเมลลงในนั้นทั้งหมดเลย ไม่ได้แบ่งมาราดค่ะ รสชาติมันออกมาคือสังขยาบ้านเราเลยค่ะ แต่ก็อร่อยดีค่ะ (ยังนึกถึงว่าถ้ามีข้าวเหนียวมูลด้วยคงอร่อยยิ่งขึ้น) ใช้น้ำตาลอ้อยที่ขนมาจากเมืองไทยด้วยค่ะ ได้กลิ่นน้ำตาลอ้อยหอมมาก ๆ ฟองของน้ำตาลอ้อยเดือดปุด ๆ แบบคำอธิบายเลยค่ะ ขอบคุณ ๅ แพทมากนะคะสำหรับสูตร Souffle

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 5:04] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เอาภาพตอนน้ำตาลอ้อยเดือดมาให้ดูค่ะ หอมมากค่ะเหมาะสำหรับการทำคาราเมลที่สุดเลยค่ะ (น้ำตาลอ้อยจาก อ.สังคโลก จ.สุโขทัย ค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 5:08] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เอาขนมมาแถมอีกอันค่ะ Strawberry & Blueberry Streusel

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 5:23] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   คุณสาคะ...ต้นโอ๊คเอาข้าวภูฏานหุงสุกแล้วมาฝากค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 5:41] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ช่วงนี้อากาศเท็กซัสโดยเฉพาะละแวกดัลลัสร้อนจริง ๆ ค่ะคุณสา ขึ้น 100 F (ประมาณ 38 C) ติดต่อกันมาเป็นหลายอาทิตย์มากเลยค่ะ วันนั้นอุณหภูมิขึ้นถึง 108 F (น่าจะประมาณ 42-43 C) รถถ้าจอดอยู่ตามลานจอดรถมันอาจจะร้อนขึ้นมาก ๆ ได้ แต่นี่ขับ ๆ อยู่ร้อนขนาดนั้น ปีนี้แถวบ้านร้อนจริง ๆ เลยค่ะ เอาความร้อนมาฝากคุณสา...คุณสาเอาความเย็นแถว ๆ บ้านคุณสามาฝากต้นโอ๊คบ้างนะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 49 5:50] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สวัสดีคะคุณต้นโอ๊ค ขอบคุณมากๆ สำหรับเรื่องข้าวภูฏาน ได้ความรู้มากยิ่งขึ้น ถ้าได้เจอคงจะต้องลองซื้อมาหุงแน่ๆคะ ยิ่งดูรูปตอนที่หุงแล้ว คงกรุบๆนิ่มๆดีนะคะ ส่วนCreamy Caramel Souffle ก็หน้าตาดีจังเลยคะ ทำให้นึกถึงสังขยาจังเลย ไว้จะลองทำบ้างคะ
ส่วนStrawberry & Blueberry Streusel สาเคยทำสูตรของคุณตู๋ อร่อยดีคะ และทำไม่ยาก วันนี้ ที่บ้านมีแขกมาทาติ๋มซ้ำ เดี๋ยวสาจะผักหมี่ฮ่องกงแล้วทานเผื่อคุณต้นโอ๊คด้วยคะ เดี๋ยวจะไปทำเตี๋ยวหลอด และต้มโจ๊กฮ่องกง ก่อนนะคะ เพราะเมื่อวานตอนกลางคืนก็ทำขนมหัวผักกาด และ ซาลาเปาไว้เรียบร้อยแล้ว เห็นคุณต้นโอ๊คบอกว่าอยากทำขนมหัวผักกาด พอดีสา มีเคล็ดลับเด็ดๆ ถ้าคุณต้นโอ๊คจะทำเมื่อไหร่เมล์มาบอกนะคะ เชื่อว่าถ้าได้ทานคงติดใจแน่ๆคะ
สาเอาความเย็นมาฝากคะ เช้านี้ที่นี่+15องศาคะ ทำไมแถวบ้านคุณต้นโอ๊คร้อนกว่าที่เมืองไทยอีกนะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยคะ ตกวันหลายรอบ บางทีก็ตกแป๊บเดียว แต่หนักคะ แต่บางทีตกแล้วตกอีกคะ
สายังไม่ได้เมล์ไปเลยเรื่องยา พอดีช่วงนี้ยุ่งๆอยู่นะคะ
เดี๋ยวว่างแล้วจะเล่าให้ฟังนะคะ ขอบคุณคุณต้นโอคมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [27 ส.ค. 49 10:07] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   อู๊ย!!! สุดยอดเลยค่ะคุณต้นโอ๊คขา...เห็น creamy caramel souffle ที่คุณต้นโอ๊คทำแล้วต้องร้องว๊าว....เลยค่ะ อันนี้ดูฟูถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ ขอปรบมือให้ดังๆ เลยค่ะ แบบนี้ต้องเรียกว่ามืออาชีพแล้ว นับถือในความพยายามจริงๆ ค่ะ

ตอนนี้อากาศร้อนมากจริงๆ ค่ะ ค่าไฟเดือนที่แล้ว $200 กว่าเหรียญ เพิ่มขึ้นแบบถล่มทลาย พูดถึงเรื่องรถแล้วสงสารค่ะ จอดไว้ในโรงรถก็เหมือนจอดไว้ในเตาอบ ครั้นจะเปิดประตูโรงรถไว้ให้ลมเข้า พวกแมวข้างบ้านก็แอบเข้ามานอนหลบร้อน นอนเฉยๆ ไม่ว่า แต่นี่ดันมา"กี้" ไว้จนเหม็นหึ่ง

เมื่อวันก่อนแพทไปเดินที่ Linen'n'things เห็นที่ครอบขอบถาดพายเหมือนกันค่ะ ตอนแรกว่าจะซื้อ แต่คิดไปคิดมาไม่เอาดีกว่า เพราะ
แพทก็ไม่รู้ว่าใช้แล้วมันจะเวิร์คหรือเปล่า ดูเหมือนว่าช่วงนี้คุณต้นโอ๊คทำขนมบ่อยๆ ไม่ทราบว่ามีใครช่วยกินหรือเปล่าคะ เพราะเห็นอยู่กันแค่สองคน(ตา-ยาย)

เห็นรูปที่ 30 แล้วอยากกินค่ะ เพราะแพทชอบกินพายเหมือนกัน ยิ่งเป็นพวก berry หรือพวกที่ลงท้ายด้วยลี่ๆ ด้วยแล้ว เห็นไม่ได้เลยค่ะ แต่ apple pie ไม่ค่อยเท่าไหร่นะคะ
โดย: Pat [27 ส.ค. 49 10:08] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ขอหยิบซักสองชิ้นนะคะ คุณต้นโอ๊ค อาทิตย์หน้าแบมมีแขกมาบ้าน แบมคงจะมีการบ้านมาส่งบ้างนะคะ

ช่วงนี้ ทำไมน้อ แบมไม่ค่อยได้ทำอะไรทานเลย แฟนแบมก็กินง้าย ง่าย สลัด สเต๊กเนื้อ พ๊อคช๊อป ซามอลสเต๊ก อร่อยที่ง่ายๆๆๆ

โชคดีแบมจะได้ทำอาหาร และเค้กแล้ว แขกมาบ้าน

ปล.ขนมน่ากินหมดเลยค่ะคุณต้นโอ๊ค
โดย: แบม [28 ส.ค. 49 4:19] ( IP A:81.79.201.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   โอ็โห...คุณสา อาหารที่มีคำลงท้ายว่าฮ่องกง ๆๆๆๆๆๆ นี่ชวนน้ำลายไหลจ๊อก ๆ ท้องก็ร้องจ๊อก ๆ ไปด้วยกันหมดเลยค่ะ อิอิ ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำเสนอสูตรของขนมหัวผักกาด ต้นโอ๊คชอบแป้งกรอบ ๆ แต่นิดเดียวแต่ผักเยอะ ๆ วันไหนได้ฤกษ์แล้วจะแจ้งนะคะ

วันนี้คุณสาเอาความเย็นมาฝาก...ฝนเลยตกเลยค่ะ(เรื่องจริงค่ะ และอุณหภูมิลงมาที่ 81 F ดูจากในรถนะคะ เพราะวันนี้ไปข้างนอกทั้งวันเลย) เอามาฝากบ่อย ๆ นะคะ สวนครัวต้นโอ๊คอาการร่อแร่หมดเลยค่ะ อากาศร้อนแห้งมาก ๆ เพิ่งรดน้ำไปสักพักใหญ่ อีกไม่กี่นาทีทั้งอากาศทั้งดินแห้งกรอบ ต้นไม้ใบเหี่ยวใบอ่อนใบพับเหมือนกับต้นไม้ที่ไม่ได้เจอน้ำมาสักหลาย ๆ วัน (ทั้ง ๆ ที่เพิ่งรดน้ำ) บ้านก็ต้นไม้ใหญ่เต็มไปหมด มันร้อนมาจากไหนก็ไม่รู้ค่ะ คุณสาสะดวกตอนไหนก็เมล์มาได้ตลอดเวลานะคะ....เอาซุป Orzo-Spinach มาฝากคุณสานะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [28 ส.ค. 49 9:20] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ต้นโอ๊คกินไปนึกถึงสังขยาจริง ๆ ค่ะคุณแพท แต่รสชาติอร่อยดีค่ะ พอดีเวลาทำขนมนั้นก็ไม่ได้ทำบ่อยเท่าไรค่ะ(อาทิตย์ละครั้งและทำขนมปังก็อาทิตย์ละครั้ง) บางทีก็มีเหมือนกันขยัน ๆ ขึ้นมาก็ทำเผื่อให้ครอบครัวลูกสาวของแฟนด้วยค่ะ

โรงรถร้อนจริง ๆ ค่ะ พูดถึงแมวเข้าไป....เขียนป้ายไว้เลยค่ะคุณแพท "เขตปลอดแมว และเขตแมวย่าง" อิอิ บ้านต้นโอ๊คบิลเดือนที่แล้ว(ไม่อยู่บ้าน 2 อาทิตย์ไปโคโลราโด้) ค่าไฟ $190 ค่าน้ำ $120 ค่ะ (แต่ตั้งระบบ Sprinkler รดน้ำต้นไม้ไว้ค่ะ) ปีนี้ร้อนจริง ๆ ......วันนี้ต้นโอ๊คขยักเชอร์รี่ไว้หน่อย กะว่าจะไว้ผสมกับบลูเบอร์รี่ทำ Cobbler เสียหน่อย ต้นโอ๊คก็ชอบมากค่ะตระกูลเบอร์รี่ ๆ ขอให้ทำงานสนุก ๆ แล้วก็ไม่ปวดหลังนะคะคุณแพท รักษาสุขภาพหลังด้วยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ส.ค. 49 9:34] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ดีใจด้วยค่ะคุณแบมที่จะได้ทำอาหารเลี้ยงแขก โชคดีนะคะที่แฟนคุณแบมกินง่าย แฟนต้นโอ๊คนั้นก็กินง่ายค่ะ (เงื่อนไขสองอย่างคือ ไม่เผ็ดกับขออาหารสุขภาพค่ะ) คุณแบมทำอาหารเก่ง น่าเสียดายต้องมาหยุดพักการทำชั่วคราว ทำอาหารก็สนุกดีโดยเฉพาะมีคนมากินด้วย ขอให้คุณแบมสนุกกับการทำอาหารนะคะ แล้วทานเผื่อต้นโอ๊คด้วยนิดหน่อยนะคะ(เห็นอาหารคุณแบมแล้วรูสึกว่าตัวเองชอบกินอะไรหลาย ๆ อย่างคล้าย ๆ คุณแบมค่ะ)
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ส.ค. 49 9:38] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   คุณต้นโอ๊ค ค๊ะ อยากบอกว่าน่ากินไปหมดทุกอย่างเลยค่ะ เห็นแล้วก็อยากจะทำกินน่ะคะ แต่กลัวไม่มีคนกินอ่ะ เดี๋ยวอ้วนคนเดียว 555 แล้วไว้อุ้มว่าง ๆ จะลองทำมาส่งการบ้านนะคะ
โดย: อุ้ม [28 ส.ค. 49 23:41] ( IP A:195.93.60.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ทำแล้วกินคนเดียวนี่ไม่สนุกเลยนะคะคุณอุ้ม ทำแล้วต้องกินคนเดียวเปลี่ยวหัวใจ อิอิ คุณอุ้มทำอาหารสุดยอดฝีมืออยู่แล้ว....ไหนเลยจะไม่มีใครจะไม่กิน เหลือก็ส่งมาทางเท็กซัสนี่ได้เลยนะคะ คุณอุ้มมีเวลาแวะมาบ่อย ๆ นะคะ เห็นอาหารคุณอุ้มแล้วทั้งสวย ทั้งน่ากิน....ลืมกลัวอ้วนไปเลยล่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [29 ส.ค. 49 6:35] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
    แยกเมนูแล้ว
โดย: ครัวชมพู่ [14 ต.ค. 49 14:13] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.ค. 50 15:11] ( IP A:213.114.231.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน