ติดเชื้อในท่อลำเลียง จะแก้ไขอย่างไรดี
   คือ ตอนนี้ทำ ว่านน้ำทอง อยู่ครับ โดนการนำต้นมาตัดเป็นท่อนๆ แล้วฟอกด้วย clorox ผ่านไป 1 สัปดาห์ จะเกิดเมือกขาวขุ่น บริเวณท่อลำเลียงส่วนที่ปักลงไปในอาหารครับ จะแก้ไขอย่างไรดีครับ เพราะลองทำมาหลายครั้งแล้ว รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ
โดย: ว่าน [31 ส.ค. 55 16:49] ( IP A:58.10.12.53 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แล้วไม่ทราบว่าก่อนที่คุณ ว่าน จะเอาต้นว่านน้ำทองมาฟอก Clorox ครับ
1.)ได้เตรียมไม้หรือเปล่าครับ (ผมจะเตรียมเสมอโดย เลือกเอาต้นที่ดูดีที่สุดมากักน้ำอยู่ใต้อาคารเป็นเวลาอย่างน้อย3วัน หรือดูว่ามันเริ่มแห้งๆหรือยัง แล้วถึงพ่นยาเชื้อรา+เชื้อแบคทีเรีย+สารจับใบพ่นต่อเนื่องทุกวันอีก3-5วัน) แล้วค่อยนำมาฟอกนะครับ จะได้ผลดีกว่าตัดสดๆแล้วฟอกเลย
2.)ได้ลองใช้ยาปฏิชีวนะ ก่อนที่จะ Clorox ไม่ครับ (บางครั้งที่เตรียมไม้แล้วก็จริงแต่อาจจะไม่เพียงพอ ผมมักจะใช้ยาพวก streptomycin sulphate กับพวก tetracyclines hydrochloride + สารจับใบ ฟอกก่อนเป็นเวลา 2-4ชั่วโมง ก่อนจะฟอกด้วยCloroxต่อ) พวกยาก่อนก็ช่วยได้เยอะนะครับ (ถึงแม้ว่าจะหลายคนเค้าต่อต้านก็ตามที....เพราะว่ายาบางตัวมันมีผลข้างเคียงทำให้พืชมันด่างครับแล้วส่วนใหญ่ด่างแล้วก็มักจะไม่พัฒนาต่อ เจอมากับตัวเองจากการใช้ isoniazid+rifampicinทำให้ฟิโรเดนดรอนบางตัวมันด่างทั้งต้นแล้วมันก็อยู่อย่างนั้นไม่โตไม่ตาย)
3.)clorox ที่คุณว่านใช้นะครับ ความเข้มข้นเท่าไรเหรอครับ+ ระยะเวลาเท่าไรด้วย บางครั้งไม่ต้องใช้ความเข้มข้นสูงๆแต่ใช้เวลาที่นานขึ้นก็ช่วยได้นะครับ ไม่ทราบว่าได้ลองหรือยัง
4.)ในหลายพืชผมยอมรับว่าฟอกยากจริงๆ ถ้าใช้แค่cloroxอย่างเดียวมันไม่พอ ผมเลยลองใช้ "silver nitrate" ครับ เตรียมเป็นสารละลายความเข้มข้น1normal แล้วดูดมาใช้เจือจางเป็นความเ้ข้มข้น 2-5%นะครับ (ฟอกsilver nitrate แ้ล้วผมมักจะฟอกต่ออีกทีด้วยCloroxครับ จะให้ที่ดีขึ้นนะครับ ส่วนระยะเวลาก็ลองสังเกตุเองว่าพืชมันทนได้หรือไม่) ปล.silver nitrate เป็นสารเคมีกลุ่มโลหะหนักนะครับ เวลาเตรียมและหรือใช้งานตอนฟอกควรใส่ถุงมือนะครับ เพราะว่าโดนเนื้อของเราเองแล้วเนื้อจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มครับ แล้วอีกอย่างนึงเวลาที่ใช้เสร็จแล้ว ห้ามทิ้งในแหล่งน้ำเด็ดขาด ปลาตายได้นะครับ ให้เก็บในขวดเฉพาะ (เมื่อเต็มค่อยส่งบริษัทที่รับกำจัดอีกที)
5.) เท่าที่ผมลองๆมากับตัวเอง ถ้าสุดท้ายแล้วมันไม่ได้ผลจริงๆ ก็จะไปใช้ "mercuric chloride" ครับ แต่อันตรายของmercuric chlorideสูงมากๆครับ (เป็นพวกสารก่อมะเร็ง สามารถระเหยได้ที่อุณหภูมิห้องนะครับ) ถ้าเลี่ยงไม่ใช้ได้ก็จะดีต่อสุขภาพตัวเราเองนะครับ
โดย: ต. [23 ก.ย. 55 9:44] ( IP A:223.205.220.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนว่า ถ้าลองฟอกแล้วมันยังมีแบคทีเรียขาวขุ่นเป็นเมือกๆอยู่ดีนะครับ ลองเอามาฟอกซ้ำดูอีกทีก็ได้นะครับ (อาจจะล้างเมือกออกด้วยH202-3%ก่อนก็ได้ แล้วก็แช่ยาแบคทีเรีย streptomycin sulphate tetracyclines hydrochloride + สารจับใบ อีก2-4ชั่วโมงโดยทำในตู้และหมั่นเขย่าบ่อยๆตลอดเวลา2-4ชั่วโมง แล้วก็ค่อยฟอกcloroxต่ออีกที)
โดย: ตั้ม [23 ก.ย. 55 9:49] ( IP A:223.205.220.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยา tetracyclines hydrochloride จะมีของยี่ห้อ TC-Mysin เป็นกล่องมี2แบบตามน้ำหนักยา (จำไม่ได้ว่ากี่mg แต่ผมซื้อแบบที่ถูกสุดมาใช้ครับ กล่องละ20-25บาท) 1เม็ดละลายน้ำกลั่นที่นึ่งฆ่าเชื้อแล้วประมาณ 50-100ml ส่วนstreptomycin sulphate ก็ใช้ประมาณ 100mg (ร้านขายยาขายเป็นหลอดสำหรับฉีดให้คนไข้นะครับ หลอดละ1.0g ใช้ไม่หมดก็หาอะไรอุดรูที่จุก+เก็บในตู้เย็นต่อได้ครับ ผมซื้อมาขวดละ30บาทครับ)
โดย: ตั้ม [23 ก.ย. 55 9:53] ( IP A:223.205.220.56 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน