จำเป็นไม้กับ 25 องศา
   ขอสอบถามความคิดเห็นครับ อยากรู้ว่าทำไมห้องคัลเจอร์ถึงต้องตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาครับ ถ้าที่อุณภูมิปกติต้นอ่อนจะเจริญไม่ดีอย่างไรครับ เห็นในหนังสือเล่มไหนก็บอกแต่ 25 องศา แต่ไม่ได้บอกว่าอุณหภูมิที่สูงกว่าไม่ดีอย่างไร อยากจะประหยัดไฟครับ มีใครที่ไม่เปิดแอร์ให้ต้นอ่อนบ้างหรือเปล่าครับผม ขอทราบประสบการณ์ของแต่ละท่านครับ
โดย: ก้อง [7 มี.ค. 56 18:48] ( IP A:49.0.76.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมรอดูผู้ตอบคำถามของคุณก้องมาหลายวันเพื่ออยากทราบคำตอบที่อาจแตกต่างไปจากที่ผมพบ...........เมื่อไม่มีผู้ตอบก็ขอคุยกันละครับ.........
"ทำไมห้องคัลเจอร์ถึงต้องตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศา ถ้าอุณหภูมิปกติต้นอ่อนจะเจริญไม่ดีอย่างไร" เหตุที่ต้องตั้งไว้ที่ 25 องศา เพราะไม้ส่วนมาก "ชอบ" อุณหภูมิขนาดนี้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องแล้วแต่ชนิดของไม้อีกด้วย บางชนิดอาจสูงกว่านี้ได้อีกนิดหน่อย
ถามว่า"อุณหภูมิที่สูงกว่าไม่ดีอย่างไร" หากเป็นการเพาะเมล็ดจากที่พบมาเขาจะงอกน้อยครับ(งอกตามมีตามเกิด) หากเป็นต้นอ่อนเขาอาจตายครับ เช่นในรูปที่ส่งมาให้ดู
แต่บางครั้งเมื่อเขาตายเพราะความร้อน สักระยะหนึ่งเขาตั้งตัวได้เขาจะแตกหน่อมากเลยครับ(เป็นการเพิ่มจำนวนอย่างไม่น่าเชื่อ).........ผู้อื่นอาจเห็นต่างไปจากนี้นะครับ

โดย: เด็กเก่า 68 [1 เม.ย. 56 7:28] ( IP A:125.26.145.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1) ห้องทำงานเมืองนอกนั้นปรับที่ 25 องศาครับ
2) พืชส่วนใหญ่เติบโตได้ดี (ไม่ใช่ดีที่สุด) ที่อุณหภูมิประมาณนี้ แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นจริงเสมอไป บางพืชชอบเย็นกว่านี้ บางพืชชอบร้อนกว่านี้ครับ นี่เป็นอุณหภูมิกลางๆสำหรับพืชทั่วไป จะได้ไม่ต้องสร้างหลายห้องครับ
3) อุณหภูมิในขวดจะสูงกว่านอกขวดเล็กน้อยอยู่แล้วครับ พืชเองก็คายน้ำเพื่อลดอุณหภูมิไม่ได้ เพราะความชื้นใกล้ 100% ครับ
โดย: 555 [3 เม.ย. 56 20:17] ( IP A:158.108.52.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่อขอบคุณครับ นึกว่าจะไปมีใครตอบเรื่องนี้ซะแล้ว555
เนื่องจากไปแลปกล้วยไม้หวายเห็นเค้าไม่มีห้องแอร์ เลยถามเค้า ได้คำตอบมาว่าตอนถ่ายขวดเสร็จก็อยู่บนชั้นในห้องถ่ายประมาร 1 สัปดาห์ จากนั้นก้เอาไปตั้งห้องธรรมดาเลยครับ เค้าบอกไม้ก็ดตดีไม่มีปัญหาอะไร เลยข้องใจว่าตกลงยังไงแน่ ว่าจะต้อง25องศาตามตำราไม๊ เพราะห้องเพาะเลี้ยงที่มหาลัยเคยแอร์พัง เปปิดเข้าไปไข้แทบจับ ร้อนมากกับหลอดไฟที่เปิดอยู่ เลยรู้ว่าแอร์ต้องโหมความเย็นให้ห้องนี้ขนาดไหน ค่าไฟคงสุดยอด
โดย: ก้อง [5 เม.ย. 56 23:03] ( IP A:49.0.76.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะทุกคน พี่จินนี่หายไปนาน ตอนนี้กลับมาแล้วขอร่วมแจมคุยด้วยค่ะ ทำไมต้อง 25 องศา ก็อ่านมาจากตำรา ตำรามาจากไหน ก็จากการทดลอง เชื่อดีมั๊ย ถ้าไม่เชื่อ ก็ทดลองเองเลยค่ะ ในแล็บวิจัยใหญ่ๆ เขาจะมีตู้เหมือนตู้เย็นแช่เครื่องดื่มขายนะค่ะ เซ็ทอุณหภูมิตู้ละ 1 อณหภูมิ กับพืชอย่างเดียวกัน ทดลองได้ทั้งเรื่องอุณหภูมิ และความเข้มของแสง แล้วผลสรุปก็จะออกมาว่า ที่25 องศา ดีที่สุด แต่ในความเป็นจริงเรื่องภาระต้นทุน บางครั้งเราไม่สามารถทำห้องแอร์ใหญ่ๆได้ เราก็ลองเลี้ยงในสภาพอุณหภูมิธรรมชาติดู ว่าเลี้ยงได้มั๊ย ปรากฏว่า ไม้เล็กๆ โตได้ไม่ดีเท่าให้ห้อง 25 องศา แต่ไม้ใหญ่ๆที่ดำเสร็จแล้ว ไม่เป็นไร โตได้ดี และถ้าช่วยเรื่อง ลดความร้อนในหน้าร้อนได้ก็โอเค ทุกอย่างในตำรา มาจากการทดลองแล้วทั้งนั้น แต่ใครไม่อยากลงทุนเรื่องแอร์ ก็จะมีปัญหาเรื่องไม้โตไม่ดี โตไม่สม่ำเสมอ ถ้าเราทำเป็นการค้า ปัญหานี้คือปัญหาใหญ่ค่ะ เวลาสงสัยว่าแบบนั้นแบบนี้ได้มั๊ย ก็ต้องทดลองเองเลยค่ะ ทุกอย่างไม่มีกฏตายตัว ปรับปรุงให้เข้ากับวิธีการทำของเราได้ทุกอย่าง ลืมใส่น้ำตาลในอาหาร ยังเอามาทดลองเลี้ยงไม้แวนด้ารอดอยู่ อิอิ จริงมั๊ยพี่เด็กเก่า68 (ยัง68อยู่เหรอค่ะ)
โดย: พี่จิ่นนี่46 [10 เม.ย. 56 12:43] ( IP A:115.67.164.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีครับ คูณจินนี่ 46 และเพื่อนฝูงในวงการแลปทุกคน ดีใจครับที่กลับมาร่วมแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง จากคำตอบนี้ผมก็ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว.........อย่างน้อยก็ได้ข้อคิดว่า"ทุกอย่างมีแต่....." อาจารย์ท่านหนึ่งที่ให้การอบรมผมท่านบอกว่า ถ้าเขาชอบในทุกสิ่งที่เขาอยู่ เขาก็จะโต ถ้าเขาไม่ชอบเขาก็จะตาย อาจารย์อีกท่านหนึ่งท่านเอ็ดตะโรใส่ผมเลย คุณอยากทำอย่างไรเชิญเลย ไม่กล้าเข้าหน้าท่านจนวันนี้ นานาความคิด ครับ และยังไม่ลืมน้ำมะพร้าวแช่เย็นของคุณจินนี่ ตอนนี้ผมได้น้ำมะพร้าวฟรีๆจากแม่ค้าทำขนมบ้าบิ่น(มะพร้าวอ่อน) ลดต้นทุนลงไปมากเลยครับแต่ต้องเพิ่มจำนวนน้ำมะพร้าวให้มากขึ้นอีกนิดหน่อย ไม้งามอย่าบอกใครเชียว (เดี๋ยวเขาเอาย่าง) อิอิ ตำราตรงกันครับแวนด้าใส่น้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่เลย(กลัวเป็นเบาหวาน.......?) เดี๋ยวนี้ก็ยัง 68 อยู่ครับ กลัวแก่แล้วแก่เลยง่ะ...........
โดย: เด็กเก่า 68 [13 เม.ย. 56 12:42] ( IP A:125.26.160.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมขอซื้อไม้ในขวดมาเลี้ยงดูเล่น หลายขวดครับ เอามาตั้งไวระเบียงห้อง
มันก็ไม่เห็นเป็นไรเลย แต่ตอนนี้ มันแตกหน่อกันแน่นมาก วุ้นก็เริ่มหดแล้ว
แต่ก็ทำไรไม่ได้ เพราะไม่มีอุปกรณ์ย้ายเลยปล่อยให้มันโตไปเรื่อยๆเด่วคงตายเอง
โดย: ARMS [12 ส.ค. 56 17:58] ( IP A:183.89.77.31 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน