กล้วยหอมก็แพง มันฝรั่งก็แพง มะพร้าวอ่อนก็แพง ทำยังไงดี
   ปีนี้แล้งมาก ที่เชียงใหม่พวกกล้วยหอม มันฝรั่ง มะพร้าวอ่อน ขึ้นราคาเท่าตัวกันหมดเลย แย่จัง สงสัยมานานแล้วว่าเราใช้กล้วยน้ำว้าแทนกล้วยหอมได้มั๊ย ชาวแล็บกล้วยไม้ มีใครเคยทดลองบ้างงงงง เล่าให้ฟังหน่อยย banana
โดย: พี่จินนี่43 [19 ส.ค. 53 21:26] ( IP A:114.128.14.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลูกใช้เองเลยครับพี่ :) ที่กรุงเทพก็แพงครับ กล้วยใบนิดก็ 30-40 แต่ตอนนี้มะพร้าวก็ลงมาหน่อยแล้ว
โดย: มือใหม่/wipops@hotmail.com [19 ส.ค. 53 23:23] ( IP A:58.9.51.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมไม่ใช่ Lab กล้วยไม้แต่แชร์ความรู้ได้ไหมครับ ??

เคยสอบถามท่านอาจารย์จิตราพรรณ มก.ท่านบอกว่าใช้กล้วยน้ำว้าได้ครับ แต่ขออภัยด้วย ผมจำอัตราส่วนที่ใช้ไม่ได้ จำได้แค่ท่านบอกว่าถ้าใช้กล้วยน้ำว้า ทำให้อาหารแข็งขึ้น(น่าจะจาก pH ที่สูงขึ้น)

ทดลองได้เลยครับ
...
คุณวิพบครับ ปลูกกล้วยผมว่าคิดยังพอทันใช้ แต่ถ้าปลูกมะพร้าวเนี่ย ....
ผมคงได้ใช้ทำอย่างอื่นแน่ๆ เลย.......ฮ่าฮ่า
โดย: dUKe/duke_ry@hotmail.com [20 ส.ค. 53 9:26] ( IP A:202.44.7.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทำไมเหรอคุณdUKe ปลูกมะพร้าวแล้วเป็นยังไง ....ไม่รู้จริงๆ.....
จินปลูกไปแล้วตั้ง 4 ต้น ปลูกกล้วยหอมแล้วด้วย เอาจริงนะ ขอบอก... ว่าจะปลูกซักไร่หนึ่ง oi...oi...
โดย: จินนี่43 [20 ส.ค. 53 14:10] ( IP A:182.232.111.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จากเอกสารแจกผู้เข้าอบรมเก่าๆของ อ.จิตราพรรณ เช่นกันท่านบอกว่าใช้ได้เช่นเดียวกันกับที่คุณ Duke ถามท่านมาครับ ถูกต้องและท่านแนะนำให้ใช้แค่ 50 กรัม/ล แต่เท่าที่ผมลองใช้แล้ววุ้นอ่อนไปนิดควรเพิ่มเป็น 60 - 70 กรัม/ล และผลของการปลูกผมใช้กับช้าง.........ช้างก็โตครับแต่ว่า.........เมื่อเทียบกับกล้วยหอมแล้วช้างชอบทานกล้วยหอมมากกว่าครับ.........หรือท่านใดใช้กับไม้อื่นแล้วได้ผลต่างออกไปก็ช่วยแนะนำหน่อยครับ............
โดย: เด็กเก่า 68 [20 ส.ค. 53 14:56] ( IP A:125.26.17.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เคยใช้เหมือนกันครับ แต่อ.จิตราพรรณแนะนำให้ลดปริมาณกล้วยน้ำว้าลงครึ่งหนึ่ง เพราะเนื้อกล้วยน้ำว้าแข็ง คงไม่เกี่ยวกับความอ่อนแข็งของวุ้น ซ้ำกล้วยน้ำว้ายังมีรสฝาด น่าจะเป็นด่างซึ่งจะทำให้วุ้นแข็งขึ้น (ความเห็นส่วนตัวนะครับ ) ผมเคยใช้เหมือนกัน แต่เบื่อตอนล้างขวดคร้บมันเหนียวติดขวด ยิ่งทิ้งขวดแห้ง ล้างกันสนุกละ ลองดูได้
พี่จินนี่ฯคิดถูกแล้วครับ คุณdUKe แกคิดว่ามะพร้าวกว่าจะออกลูกใช้เวลาหลายปีมั้ง ใช้อย่างอื่นของคุณ dUKe.เนี่ยผมชักใจแป้ว.คุณ dUKe. อาจไม่ทราบว่า มีวิธีปลูกให้18 เดือน ออกลูกได้ (เขาบอกมา)แต่ผมยังทำไม่ได้ ทำได้เพียง 18เดือนออกจั่น เพราะบำรุงรักษาไม่จริงจัง นิสสัยเสียของผมจึงทำให้เพาะเนื้อเยื่อไม่สำเร็จไง แต่มะพร้าวผมรับรองทำได้จริง เพราะขนาดไม่จริงจัง 18เดือนยังออกจั่น ไม่เชื่อลองดูได้
โดย: pp [20 ส.ค. 53 17:37] ( IP A:125.26.3.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรื่องกล้วยที่จะเอามาแทนกล้วยหอมนี่ มีคนทดลองกันมาเยอะมากครับ เท่าที่ฟังๆมาจากอาจารย์หรือคนที่ลองทำมาแล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นรายงานแบบเป็นวิชาการซักที

แต่เท่าที่ฟังมายังไงก็สู้กล้วยหอมไม่ได้ครับ ทั้งกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยไข่

ใครที่เคยลองมาบ้างลองมาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะครับ

เดี๋ยวถ้าว่างๆจะลองเซทเป็นโปรเจ็คเล็กๆให้เด็กลองทำดูจะได้มีตัวเลขไว้อ้างอิงกันบ้าง
โดย: phongyuth [20 ส.ค. 53 18:15] ( IP A:118.172.113.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ดีครับอาจารย์ น้ำมะพร้าวอีกครับพบบางตำราบอกน้ำมะพร้าวแก่ก็ใช้ได้ ที่จริงน่าจะมีผลวิจัยออกมาเสียทีว่ามีอะไรอยู่ในกล้วยหอม น้ำมะพร้าวมันฝรั่งจะได้หาอย่างื่นมาใช้ทดแทน หรือสังเคราะห์ขึ้นมาใช้ หรีอทำเป็นผงแห้ง ได้ข่าวว่ามีผู้นำมันสำปะหลังมาแทนมันฝรั่งคงมีอะไรบางตัวคล้ายกัน เท่าที่ผมพอทราบคือมันมีไซยาไนด์เหมือนกัน
น้ำมะพร้าวใช้มานาน ยุกต์ที่ประยุกต์มาเพาะเมล็ดอ่อนกล้วยไม้
หลังจากนั้นประยุกต์วุ้นเพาะโดยไส่กล้วยน้ำว้าห่ามถึงสุกหั่นเป็นแว่นใส่ลงไปในขวดวุ้นขวดละหนึ้งถึงสองแว่น ต่อมาพัฒนามาใช้หล้วยหอม คงชดบกินกล้วยหอมที่เหลือจากทำวุ้นมั้ง
โดย: pp [20 ส.ค. 53 20:15] ( IP A:125.26.3.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณPP
ผมอย่างรู้มากเลย ที่บ้านผมปลูกไป 7 ปีแล้ว ยังไม่เห็นลำต้นเลย ปลูกแบบเทวดาเลี้ยงน่ะครับ
.....
ท่านอาจารย์ครับ
ยกมือสนับสนุนโปรเจ็คนี้อย่างใหญ่หลวงเลยครับ
โดย: dUKe/duke_ry@hotmail.com [23 ส.ค. 53 9:56] ( IP A:202.44.7.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เข้ามาอ่านหลายครั้งแล้ว ก็เลยอยากแชร์บ้างค่ะ เคยลองใช้น้ำมะพร้าวแก่เหมือนกันค่ะ คือไปขอซื้อที่ตลาดที่เค้าขายมะพร้าวเลยค่ะ เท่าที่ใช้กับกล้วยไม้ก็ใช้ได้ดีเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะไม้เพาะเมล็ดหรือปั่นตา แต่ถ้าเทียบกับน้ำมะพร้าวอ่อนก็ยังสู้น้ำมะพร้าวอ่อนไม่ได้ค่ะ
โดย: เด็กอยากรู้ [23 ส.ค. 53 10:13] ( IP A:58.9.114.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น้ำมะพร้าวแก่ พี่จินไม่ใช้เลยค่ะ เพราะคิดว่าธาตุอาหารมันถูกสร้างเป็นเนื้อไปหมดแล้ว สังเกตุว่าเวลาเราเอามากิน มันจะไม่อร่อยเลย(เกี่ยวมั๊ยเนี๊ยะ)
พี่จินจะใช้แต่น้ำมะพร้าวอ่อน แต่ จะน้ำหอมหรือไม่น้ำหอม ก็ใช้ เพราะบางทีมันเลือกไม่ได้ โดยฉพาะช่วงแพงๆ(เม.ย-กค) ปีนี้มะพร้าวน้ำหอมขึ้นไปทะลุ 19 บาท ตาแทบทะหลน ตอนนี้ลงมาที่ 11-12 บาท ค่อยยังชั่วหน่อย ที่ลงปลูกไว้4ต้นน่ะ แฟนบอกว่าเป็นมะพร้าวทรงเตี้ย ปีเดียวก็ได้ลูกแล้ว แต่ยังไม่เห็นวี่แววเหมือนกัลลลล
กล้วยหอมปลูกไว้หลายกอ ก็ดันมีกล้วยหอมเขียวปนมาอีก ลูกเบ้อเริ่มเลย รูจักกันมั๊ย ที่เปลือกมันจะไม่เหลือง แม้จะแก่แล้ว ทีแรกก็ไม่รู้ค่ะ ก็รออยู่นั้นแหละ ว่าเมื่อไหร่มันจะเหลือง จับดูอีกที เน่าแล้ว และเวลาเอามาปั่น มันเละๆ แหยะๆ ไม่น่าไว้ใจ ก็เลยไม่ใช้ดีกว่า (ไม่มีเหตุผลอื่น) แจกให้ลูกน้องกิน ยังไม่มีใครเอาเลยยยย ตอนนี้สั่งตัดทิ้งให้หมด ไม่ให้เหลือแม้แต่ตอเดียววว ของไม่ดี ไม่ต้องไว้ทำพันธุ์
ส่วนมันฝรั่ง จนปัญญา ต้องซื้ออย่างเดียวค่ะ คงปลูกไม่ไหว ให้คนดอยปลูกให้ดีและ banana
โดย: จินนี่43 [23 ส.ค. 53 16:57] ( IP A:222.123.22.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   มะพร้าวแก่ก็ยังดี แต่อย่าเผลอปลูกมะพร้าวกะทินะครับ พูดถึงมะพร้าวกะทิเคยได้ยินว่านานมาแล้ว lab ใหญ่เคยทำโปรเจ็คเพาะเมล็ดมะพร้าวกะทิปลูกแถวกาญจนบุรี เำำพื่ิอให้ได้แต่มะพร้าวกะทิทั้ง 100% ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้มะพร้าวกะทิมันราคาขนาดใหน ถ้าได้ราคาก็ปลูกขายแทนปลูกเอาน้ำเลยครับ พี่จินนี่หรือคุณ dUKE สนใจลองบ้างไหมครับ
โดย: มือใหม่/wipops@hotmail.com [23 ส.ค. 53 21:51] ( IP A:115.87.164.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   • คุณ dUKe ขำกลิ้งเลยใช่ไหมครับ อยากจะลองดูไหมครับแล้วอย่าไปน้อยใจผู้ที่จบเกษตรที่ไม่ค่อยได้นำความรู้มาเผยแผ่ เทคนิคนี้ผมได้มาด้วยความที่ผมเป็นคนค่อนข้างนอบน้อมครับเรื่องยาวแต่อยากให้เกษตรกรไทยได้รับรู้เทคนิค ดังนี้ครับ ครั้งหนึ่งนานมาแล้วเจ้านายชวนรวมกลุ่มซื้อที่ดินแล้วแบ่งกันเพื่อทำสวนกล้วยไม้ ผมอยากได้มะพร้าวน้ำหอมไปปลูกรอบที่สามไร่ที่กู้แบงก์ร่วมทุน เสาะหาจนทราบว่าฟาร์มอ่างทอง ที่กระทุ่มแบน มีมะพร้าวน้ำหอม ขอแรงเพื่อนที่มหาชัยพาไปหน่อย ถามชาวบ้านจนไปถึงเลี้ยวรถเข้าไป เจอโรงเรือนมุงจากกว้างประมาณ 8 x 20กว่าเมตรมีโต๊ะทำด้วยไม้ไผ่ตั้งเต็มไปหมดในบริเวณนั้นเงียบมากเดินลึกเข้าไปพบทางขวามือมีกองมะพร้าวอ่อนประมาณรถ บรรทุกสิบล้อ อยู่หน้าโรงเรือนหลังคาจากอีกหลัง มองเห็นผู้หญิงสาระวนอยู่กับการจัดปลาลงภาชนะรูปปลาอยู่ แน่แล้วร้านอาหาร หันหลังกลับ พบนักเรียนเดินเข้ามาเป็นสิบๆ ด้วยความแปลกใจจึงถามผู้หญิงว่านักเรียนแถวนี้กินอาหารตามสั่งขนาดนี้เหรอ เขาตอบว่าเปล่า พักกลางวันนักเรียนจะมาเสิร์ฟอาหาร ที่นี่ตอนเที่ยงจะมีลูกค้าสองสามร้อยคน งงเลยครับเลยบอกเขาว่าผมได้ข่าวว่าที่นี่มีพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมขาย เขาหันไปชี้ไปที่ผู้ชายนุ่งกางเกงขาก๊วยคนหนึ่งบอกว่าคนนั้นเขาดูแลผมเดินเข้าไปหา เห็นมีต้นมะพร้าวสูงสักฟุตกว่าห้าหกต้นวางทิ้งอยู่ข้างทางผมยกมือไหว้ พร้อมพูดว่าสวัสดีครับผู้จัดการไช่ไหมครับ ผมจะมาขอซื้อพันธุ์มะพร้าวครับ คำตอบ ไม่มี ออกไม่ทันต้องจอง ผมชี้ไปยังต้นมะพร้าวเล็กที่เห็น บอกว่าพวกนั้นขายให้ผมได้ไหมครับผมมาจากสระบุรี อยากได้พันธุ์จากที่นี่ไปปลูกครับ แกหันมามองหน้า อยู่สระบุรีเหรอ เออผมเคยอยู่ที่นั่น เจ้านายผมก็เคยทำงานชลประทานทื่นั่นก่อนมาเช่าสวนมะพร้าวร้างนี้ให้ผมทาดูแล แกคงสงสารผม บอกกับผมว่าต้นที่เห็นเอาไปปลูกไม่ได้แกชี้ไปไต้ต้นมะพร้าวทั้งหมดในสวนที่เห็นแต่มะพร้าวคลุมไปหมดมองไม่เห็นลูกมะพร้าวเลยสักลูก บอกว่านั่นพันธุ์มะพร้าวที่ด่างประเทศสั่งจองมาแสนกว่าต้นในสวนนี้เพาะได้หกหมื่นกว่าอีกสามสี่อาทิตย์จะต้องส่งแล้ว งงครับไม่เห็นมะพร้าวซักยอด บอกสามสี่อาทิตย์ส่ง เออ เดี๋ยวจะดูให้เอามากไม่ได้นะ สักยี่สิบครับ แกเรียกพนักงานไปคัดมาให้บอกวิธีปลูกมะพร้าวให้ว่า ให้ขุดหลุม กว้างประมาณเมตรคูณเมตรลึกห้าสิบเซ็นถึงเมตรยิ่งดี หาหญ้าหรือใบไม้แห้งใส่ลงไปเหยียบให้พอแน่นแกชี้ไปที่มะพร้าวที่พนักงานเอามาให้ เอามะพร้าวที่งอกประมาณหนึ่งถึงสามเซ็นหากมีรากตัดออกทาปูนแดงป้องกันเชื้อรา เพราะรากมักชอกช้ำขณะขนย้าย วางมะพร้าวในหลุมที่เตรียมไว้ ใช้ไม้ปักป้องกันไม่ให้พลิกไปมา กลบหญ้าไม่ต้องมิดก็ได้หมั่นรดน้ำ สักสามอาทิตย์รากเดินให้ปุ๋ย ยูเลียทุก15วัน 18เดือนออกลูก มะพร้าวที่งอกยาวแล้วอย่าไปปลูกเสียเวลา ผมกลับมาทำตามที่แกสอน แต่ด้วยความที่ไม่มีวินัยของผมใส่ปุ๋ยไม่สม่ำเสมอ แต่มะพร้าวที่ปลูกโตเร็วมากจากวันปลูกถึงออกจั่นต้นแรกนับเวลาได้ 18 เดือนกว่าเล็กน้อย มะพร้าวที่ได้มาแบ่งให้ลูกน้องไปปลูกสองต้นพร้อมบอกวิธีปลูกไปด้วย เขาคงไม่ค่อยเชื่อแต่พอยี่สิบเดือนผ่านไปลูกน้องชวนไปดูของเขาก็เริ่มออกจั่นให้เห็นแล้ว คุณ dUKe น่าลองหากล้วยเพาะเนื้อเยื่อ กับพันธุ์มะพร้าว ตามขนาดข้างต้นมาปลูกพร้อมๆกันดูแลใส่ปุ๋ยสม่ำเสมอ แล้ว จะทราบว่าของง่ายๆเรากลับทำไม่ได้ แต่ที่ยากเราทำได้กันเป็นว่าเล่น แล้วจะรู้ว่าผมไม่ได้โม้ อ่านกันแล้วหลายคนคงยังคิดว่าผมเพ้อเจ้อ ใครอายแอบลองดูได้ครับ
โดย: pp [24 ส.ค. 53] ( IP A:125.26.11.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณวิพบครับ
ขอบคุณที่แนะนำครับ แต่ที่ผมเข้าใจ(ไม่ทราบว่าผิดหรือว่าถูกน่ะครับ) มะพร้าวกะทิที่ปลูกที่เมืองกาญจ์ เขาปลูกบนเกาะ เพื่อกันแมลงอื่นบินมาผสม ส่วนที่เราจะเอามาปลูกๆ กันทั่วไป โอกาสที่เป็นกะทิทั้งหมดเป็นไปได้น้อยครับ จากแมลงที่มาผสมเกษร
.....

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคุณpp ครับ ว่างๆ จะลองทำดูบ้างครับ
โดย: dUKe/duke_ry@hotmail.com [24 ส.ค. 53 10:27] ( IP A:202.44.7.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เมืองกาญจน์มีเกาะด้วยเหรอค่ะ คุณdKUe
เท่าทีรู้กาญจนบุรีมีแต่ ท่า เช่น ท่ามะกา ท่าเรือ ท่าม่วง ท่ามะขาม
เป็นบ้านเกิดจินเองแหละ blink
โดย: จินนี่43 [24 ส.ค. 53 10:42] ( IP A:180.183.117.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มีำพวกเกาะกลางอ่างเก็บน้ำไงครับพี่จินนี่ ก่อนนี้เคยเป็นเขา พอมีเขื่อนกลายเป็นเกาะ

ใช่ครับคุณ dUKE เค้าต้องปลูกในที่ที่ไม่มีต้นมะพร้าวในรัศมีเป็นสิบๆ กม. (ถ้าจำไม่ผิด) เพื่อกันการผสมที่ไม่พึงประสงค์จากต้นปกติ แต่ผมไม่รู้ว่ามันคุ้มทำในแง่ธุรกิจไหม
โดย: มือใหม่/ไมือใหม่/wipops@hotmail.com [24 ส.ค. 53 13:08] ( IP A:58.9.71.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ได้ความรู้มากเลย ขอบคุณครับ คุณ pp
โดย: มือใหม่/wipops@hotmail.com [24 ส.ค. 53 13:16] ( IP A:58.9.71.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณมากเลยค่ะ ทำให้พลอยได้ความรู้ไปด้วยค่ะ
โดย: เด็กอยากรู้ [24 ส.ค. 53 15:57] ( IP A:58.9.116.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เรื่องมะพร้าวกระทิ นี้แหละครับจุดประกายให้ผมสนใจเรืองเพาะเนื้อเยื่อพืช ปี2506อ่านเจอว่า ประเทศฟิลิปปิน ซื่งมืความก้าวหน้าเรื่องเกษตร์มากมี่สุดในเอเซีย(ขณะนั้น)ประสบความสำเร็จในการขยายพันธ์มะพร้าวกระทิจาก embryo จากผลมะพร้าวลูกที่เป็นมะพร้าวกระทิ หลังจานั้นประมาณ5ปีได้เห็นต้นมะพร้าวกระทิ ที่เพาะเนื้อเยื่อฝีมือคนไทยสูงจากโคนถึงปลายใบประมาณ 1ฟุต ขายต้นละ 500 บาท จำไม่ได้ว่าที่ บางกอกฯ หรือ สุภาฯ อยากได้แต่ไม่มีปัญญาฯ ขณะนั้นเงินเดือนพันกว่าบาทเอง ต่อมาได้ข่าวว่ามีการนำมะพร้าวกระทิไปปลูกบนเกาะในอ่างเก็นน้ำที่เมืองกาญจน์ แล้วเงียบหายไปมีข่าวว่าถึงแม้จะปลูกห่างจากมะพร้าวอื่นแต่ไม่เป็นมะพร้าวกระทิทั้งหมด ส่วนมะพร้าวกระทิใครอยากทานตลาด อตก.เลยครับ
โดย: pp [24 ส.ค. 53 20:16] ( IP A:125.26.6.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ฮะแอ้ม.........เปิดเผยออกมาแล้วว่าสนใจเรื่องการเพาะเนื้อเยื่อตั้งแต่ปี 2506 บางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำ..........แสดงว่าคุณ pp ต้องมีประสบการณ์มากเชียวแหละ..............เปิดตัวเถอะครับเพื่อนฝูงในวงการอยากรู้จักง่ะ.............เอ๊ะ......ผมจะบีบท่านหรือเปล่าเนี่ยะ...........
โดย: เด็กเก่า 68 [25 ส.ค. 53 5:23] ( IP A:125.26.1.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ใช่ค่ะๆพี่ใหญ่68 จินสงสัยตั้งแต่บอกว่า ทำตู้แล็บให้ลูกเพื่อน.......โอ้โห ลูกจินพึ้ง ม.1 ????????????
แต่ก็ให้เวลาทำใจที่จะเปิดเผยตัว...และอายุ....ค่ะ
smile
โดย: จินนี่43 [25 ส.ค. 53 8:36] ( IP A:180.183.123.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   มา ร่วม


กดดัน

2
5
0
6
โดย: dUKe/duke_ry@hotmail.com [25 ส.ค. 53 9:13] ( IP A:202.44.7.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   พูดถึงมะพร้าวกระทิ ทำให้นึกถึงตอนที่เรียนม.เกษตรปี2 ได้ลงวิชาเพาะเลี้ยงเห็ด พี่ชายบอกว่าถ้าน้องสามารถเพาะเห็ดโคนได้ละก็ รวยยยยยยยย
ไม่รู้เดี๋ยวนี้เขาทำกันได้หรือยังค่ะ(เปลี่ยนประเด็น)
โดย: จินนี่43 [26 ส.ค. 53 19:02] ( IP A:180.183.121.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เท่าที่ทราบเห็ดโคนเพาะได้นานแล้ว แต่ผู้เพาะเป็นปลวกไม่ใช่มนุษย์ เคยอ่านพบว่าปลวกเพาะลี้ยงสปอร์เห็ดโคนใว้เป็นอาหาร พอถึงฤดูฝนสปอร์ของเห็ดโคนเริญจนปลวกกินเหลือ งอกขึ้นพ้นดินให้ เต่าและมนุษย์ได้กิน จึงมีเห็ดโคนเพียงฤดูฝนเท่านั้น
โดย: pp [26 ส.ค. 53 22:44] ( IP A:180.180.147.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แน๊ะๆๆ ....


........คุณ pp เชิญที่กระทู้บนสุดหน่อยครับ........

เพื่อเป็นเกียรติ์แก่น้องๆ ลูกๆ หลายๆ เหลนๆ (โหลนในภาษาไทยไม่มีใช้) แบบไม่ต้องบอกอายุก็ได้ (เพราะตอนนี้เดาออก+- ได้ไม่เกิน 10 ปีแล้วครับ)

อุ๊ป...ลืมทักแรงไป เดี๊ยวอดเอกสารอ.อรดี
โดย: dUKe/duke_ry@hotmail.com [27 ส.ค. 53 16:13] ( IP A:202.44.7.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   รอไปก่อนครับคุณ dUKe.ต้องไปลอปบี้พี่จินนี่ก่อน แกเล่นใส่ตัวเลขข้างท้ายเฉยเลยแล้วใครจะกล้า ที่เดาก็ผิดอีก ใบ้ให้ก็ได้ +- เกิน 20 ครับ
โดย: pp [27 ส.ค. 53 22:44] ( IP A:180.180.146.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เดี๋ยวนี้ มีมันฝรั่งผงขายแล้ว ใช้แค่ 10กรัม/อาหาร 1 ลิตร คุณภาพดีมาก เพราะใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูป ต้องซื้อทีละมาก ๆ ที่ lab ก็ใช้อยู่ สนใจติดต่อได้ที่ บริษัท Winner group เบอร์โทร 026756525-31 ค่ะ
โดย: nisathan@gmail.com [28 ส.ค. 53 3:40] ( IP A:110.168.19.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   อ้าว! แล้วใชไม่มากขอแบ่งที่ บริษัท ณิศาพันธุ์ ไม่ได้หรือครับ คุณณิศาธัญญ์ฯ ขอแนะนำเพื่อนๆครับ ผมไม่เคยลืมคุณณิศาธัญญ์ฯผู้ใจดีท่านนื้เลยที่เคยแบ่งฝาขวดปากกว้างและ แผ่นกรองอากาศไปลองใช้
โดย: pp [28 ส.ค. 53 8:32] ( IP A:125.26.9.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สนใจค่ะสนใจ แต่คุณnisathan ช่วยบอกให้ฟังก่อนค่ะ ว่ากิโลละเท่าไหร่ ที่ว่าใช้10 กรัม/ลิตร ใช้กับพืชอะไรค่ะ กล้วยไม้หรือเปล่าค่ะ
วิธีใช้ ละลายในน้ำ ง่ายๆเหมือนใส่วุ้นหรือเปล่าคะ
โดย: จินนี่43 [28 ส.ค. 53 8:37] ( IP A:180.183.41.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ผมเห็นด้วยกับคำถามของคุณจินนี่ในคำถามนี้............หากคุณ nisathan ตอบให้ความกระจ่างได้ก็เป็นประโยชน์ต่อวงการเป็นอย่างยิ่ง............แต่หากไม่ตอบ..........ผมก็ได้ข้อคิดจากความคิดเห็นนี้ว่าหากเรานำมันฝรั่งด้วยน้ำหนักที่เราเคยใช้ไปตากแห้งแล้วทำให้เป็นผงจะด้วยวิธีใดก็แล้วแต่แล้วชั่งน้ำหนักไว้ทดลองนำมาใช้.............หากได้ผลก็ O K หากไม่ได้ผลก็เลิกไป...........ครับนี่เป็นข้อคิดของผมนะครับ............ดัดแปลง........ลดต้นทุนทุกวิถีทางแล้วนำมาแฉกันจะจะ...........ได้ผลประการใดอีกประมาณ 6 เดือนคงทราบผลครับ
โดย: เด็กเก่า 68 [29 ส.ค. 53 6:55] ( IP A:125.26.8.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   งั้นจินนี่ รอผลจากพี่ใหญ่68ดีกว่าเนอะ oi..oi...ใช้ดียังไง อย่าลืมบอกกล่าวกันเน่อ.........
แล้ว...ถ้าปกติเราใช้น้ำต้มมันฝรั่งล่ะ ............????????????
โดย: จินนี่43 [29 ส.ค. 53 10:43] ( IP A:222.123.18.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ขอบคุณคุณ ณิศาธ้ญญ์ฯ ที่มาแนะนำคร้บ เห็นไหมครับ เจ้าของและ ผู้จัดการ แลประดับ อินเตอร์ แลปฯ ไม่ทราบว่าตอนนี้มีบริการราคาพิเศษ สำหรับคนไทยหรือย้ง แต่ที่นี่จะได้ต้นไม้ที่สมบูรณ์แลโตกว่าที่อื่นเป็นสองเท่า (เท่าที่เคยเห็น) และหวังว่าคุณ ณิศาธัญญ์ฯ จะเข้ามาให้ความรู้กับพวกเราบ่อยๆนะครับ
โดย: pp [29 ส.ค. 53 10:53] ( IP A:125.26.1.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   น้ำสกัดมันฝรั่งครับพี่จินนี่ฯ ก่อนผมก็มึน น้ำสกัดมันฝรั่งทำยังไงนะ ตอนหลังถึงรู้ ว่าคือน้ำต้มมันฝรั่งของพี่จินนี่ฯนั่นแหละ เดี๋ยวนี้ผมใช้มันฝร้งสับแล้วเพราะเป็นคนขี้เกยจ และยังลดต้นทุนค่ามันฯไปอีกครึ่ง
โดย: pp [29 ส.ค. 53 11:03] ( IP A:125.26.1.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ปลูกเองสิครับ ผมยังปลูกเองเลย 555
โดย: tonpalm [29 ส.ค. 53 18:00] ( IP A:125.27.159.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สวัสดี ค่ะ คุณ PP คุณจินนี่ คุณเด็กเก่า ยินดีที่จะส่ง ตัวอย่างไปให้ทดลองใช้ค่ะ mail ที่อยู่มาให้ การใช้ไม่ยู่งยาก ละลายน้ำได้เหมือนวุ้น ใส่ตอนเตรียมอาหาร ปรับ pH ใช้กับกล้วยไม้ ราคาตอนนี้ ไม่ทราบว่าเท่าไหร่ ไม่ได้ซื้อนานแล้ว เพราะไม่ได้ทำกล้วยไม้แล้ว อยู่ที่ร้อยกว่าบาท ที่ lab เหลือไม่มาก จะแบ่งให้ทดลองใช้ค่ะ
โดย: nisathan@gmail.com [31 ส.ค. 53 2:27] ( IP A:124.121.33.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   รายงานเบื้องต้นคร๊าบ.......ที่เห็นอยู่ในถุงไม่ใช่มันฝรั่งคร๊าบ...........ด้วยความไม่ประสีประสาทางโภชนาศาสตร์...........ลงทุนซื้อมันฝรั่งมา 1 กิโล(40 บาท) หั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมขนาด 1 ลบ.ซม. ผึ่งแดดอยู่ วันเต็มๆ ไม่เกิดอะไรขึ้น ใจร้อนปั่นให้ละเอียดเลย อีคราวนี้แหละเหนียวนุงนังไปหมดในที่สุดต้องทิ้ง...........ขาดทุนไป 40 บาท เฮ้อ.........พวกบ้านเห็นเข้าบอกใครเขาหั่นอย่างนั้นต้องหั่นเป็นแผ่นบางๆค่ะ......ว่าแล้วก็เอามันฝรั่งที่เหลืออีกครึ่งลูกไปหั่นผึ่งแดดเดียวแล้วก็ปั่นให้เป็นผง.........ได้ผลแต่เสียดายไม่ได้ชั่งน้ำหนักก่อนผึ่งแดดไว้..........ที่เห็นในถุงเป็นกล้วยหอมผงครับเหลือกล้วยหอมอยู่ 2 ลูกกว่าๆจะทิ้งก็เสียดาย ชั่งน้ำหนักได้ 270 g พวกบ้านอีกแหละฝานให้เป็นแผ่นบางๆ ผึ่งแดดเดียวแล้วก็เข้าเครื่องปั่นไม่ถึง 3 นาทีก็เสร็จ ชั่งน้ำหนักได้ 91 g หากจะใช้ก็คิดเอาเองละกัน คำถามมีว่าแล้วสะดวกดีอย่างไร............ยุ่งยากอย่างไร.............จะได้อะไรขึ้น............โอ้ย....ตอนนี้ยังงง .......ไม่ตอบดีกว่า........คุณจินนี่ช่วยต่อยอดหน่อยนะครับ...........
สำหรับคุณ nisathan ที่กรูณาแบ่งมันฝรั่งผงมาให้ทดลอง ส่งผ่านมายัง คุณพีรพงษ์ ก็ได้ครับ ..........ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งครับ

โดย: เด็กเก่า 68 [1 ก.ย. 53 20:40] ( IP A:125.26.21.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   พี่ใหญ่68จะผลิตมันฝรั่งผง กับกล้วยหอมผงเองเลยเหรอคะ
โอ้โห....วัยรุ่นใจร้อน...
ให้จินช่วยต่อยอด... อ่านแล้วยังงงอยู่ .....ว่ามันจะได้ผลเหรอคะ
ปกติที่เราใช้ของสด เพราะเราอยากได้พวกวิตามิน เกลือแร่ และฮอร์โมนจากมัน ถ้าเราเอามันไปตากแห้งแล้วบด มันคงเหลือแต่แป้ง...ใช่ปะ...คิดไม่ตกเหมือนกันค่ะ...
อย่างนี้ต้องเรียก....ซุปเปอร์แมนนนนนนนนนนนนน....ช่วยด้วย
โดย: พี่จินนี่43 [1 ก.ย. 53 21:30] ( IP A:222.123.17.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   พี่เด็กเก่า,พี่ จินนี่ครับ คุณณิศาธัญญ์ จะส่งตัวอย่างให้ทดลอง ผมคิดว่าไม่เลวนะ ราคาคงไม่แพงเพราะอาจเป็นผลพลอยได้จาก french fride ส่วนเรื่อง วิตามิน เกลือแร่ ผมว่าคงยังพอมีเลือ เพราะขบวนการผลิตคงไม่ใช้วิธีเดียวกับพี่เด็กเก่าคงจะใช้วิธีอบแห้งคงไม่สูนย์เสียหมด อย่างน้อยก็ไม่ถูก uv ทำลายละ ผมว่าพี่เด็กเก่าแกต้องการรู้ว่าในกล้วยหอมและมันฝรั่ง มีส่วนประกอบของน้ำเท่าไร ส่วนนวัตกรรมต่อยอดของแกอาจ อลังค์การกว่าที่เราคิดครับพี่จินนี่ฯ
โดย: pp [1 ก.ย. 53 23:30] ( IP A:125.26.11.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ก็ของมันเหลือนี่..........จะให้ทิ้งก็เสียดายแย่.............จะเติมมันลงไปในอาหารอีกก็จะผิดสูตร..............เฮ้อ.........เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง............แลปสมัครเล่นก็เป็นงี้แหละ............(บ่นกะปอดกะแปด...........แล้วเวลาหาซื้อไม่ได้อย่านึกถึงก็แล้วกัน..............oi........oi)
อ้อ........ลืมเถียงไปข้อ "ปกติเราใช้ของสด.............." พอเราทำแห้งสิ่งของต่างๆคงหายไปแน่นอนครับ..........แต่คงหายไปบางส่วนไม่ทั้งหมด............จึงต้องง้อให้คุณจินนี่ช่วยลองไง..............แค่นี้ก็จะไม่ช่วยซะแล๋ว
โดย: เด็กเก่า 68 [2 ก.ย. 53 9:17] ( IP A:125.26.5.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ไม่น่าเชื่อ.............เอาตัวเลขอายุคุณจินนี่กลับหลักกันเสียแล้วคูณด้วยสอง............จะเท่ากับอายุลุงเด็กเก่าพอดี.............Wow..........อะไรจะปานนั้น...........
โดย: เด็กเก่า 68 [2 ก.ย. 53 19:01] ( IP A:180.180.146.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   โถๆๆๆ พี่เรา คิดมากไปได้ ก็ปาทิ้งไปซัก20 (ปาไปให้น้องplantmanนะ)
พวกเราก็จะได้อยู่รุ่นเดียวกันไง ฮิๆๆ
แล้วเวลากล้วยหอมเหลือ ก็เอาหนังสือพิมพ์ห่อเก็บไว้ในตู้เย็น เปลือกมันจะดำ แต่เนื้อข้างในยังใช้ได้ดีเหมือนเดิมนะคะ เคยลองหรือเปล่าคะ
โดย: จินนี่43 [5 ก.ย. 53 21:00] ( IP A:222.123.19.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ได้ความรู้จากคุณจินนี่อีกอย่างแล้ว.........ส่วนมากหากกล้วยเหลือมักปล่อยให้สุกมากกว่า.......แล้วจะลองครับ....ขอบคุณครับ
โดย: เด็กเก่า 68 [7 ก.ย. 53 11:38] ( IP A:125.26.7.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   กล้วยหอมเก็บช่องธรรมดา แต่น้ำมะพร้าว ตวงใส่ถุงเย็นแล้วแช่ช่องฟรีส นะคะ..ขอบอก..
โดย: จินนี่43 [7 ก.ย. 53 13:15] ( IP A:117.47.219.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ขอบคุณครับ........ที่บอกและที่สำคัญให้ตวงใส่ถุงแล้วเข้าช่องฟรีส...........ผมกะจะเอาเข้าเก็บทั้งลูกแล้วเชียว(อาจารย์ที่เป็นวิทยากรแนะนำว่าเฉาะแล้วใช้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง.........ผมเป็นคนซื่อ).............. OI.....OI
โดย: เด็กเก่า 68 [8 ก.ย. 53 14:46] ( IP A:125.26.2.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ขอเตือน....ต้องถุงเย็นด้วยนะคะ พี่ใหญ่68..ข้อนี้สำคัญมาก
ถ้าใส่ถุงร้อนละก็ .....พอน้ำมะพร้าวเป็นน้ำแข็ง ถุงมันจะแตก(แตกแบบผุๆ) ตอนที่เราดึงออกมาใช้...ที่รู้ เพราะเจอมาแล้ววว..
ที่ให้ตวงก่อน เพราะพอมันเป็นน้ำแข็ง มันจะตวงไม่ได้แล้วค่ะ
เก็บช่องฟรีส ไม่รู้เหมือนกันค่ะเก็บได้นานแค่ไหน เพราะส่วนมาก
ตู้เย็นที่บ้านก็จะเก็บได้แค่ 5-6 ลิตร พอหมดก็ซื้อมาใหม่...ค่ะ
โดย: จินนี่43 [8 ก.ย. 53 15:04] ( IP A:180.183.126.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   เห็นด้วยกับคุณ จินนี่ ที่ต้องตวงก่อน จากประสบการณ์ แช่ไว้ได้เป็นเดือน ๆ กล้วยหอมก็เช่นกัน ชั่งแล้วใส่ถุงแช่ฟรีส เช่นกัน กล้วยหอมผงก็มี แต่ไม่แนะนำ เพราะแพงมาก ทำเองได้ ช่วงที่กล้วยถูกๆ ได้ข่าวว่ากรมวิทยาศาตร์บริการ ทำวิจัยอยู่ ยังไม่ได้ติดตาม ถ้าได้ข่าวแล้วจะแงให้ทราบค่ะ
ณิศาธัญญ์
โดย: nisathan@gmail.com [9 ก.ย. 53 17:36] ( IP A:110.168.23.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   สวัสดีค่ะ คุณเด็กเก่า ถ้าจะทำมันฝรั่งผง หรือกล้วยผง ให้ ฝาดบางๆ ตากแดดให้แห้ง ใส่ Blender แห้ง ก็จะได้เป็นผง ไม่เคยลองกับมันฝรั่งและกล้วยหอม ลองจากกล้วยน้ำเว้า ทำเป็นผง ชงน้ำกินค่ะ
โดย: nisathan@gmail.com [9 ก.ย. 53 17:44] ( IP A:110.168.23.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   สวัสดีค่ะ คุณณิศาธัญญ์ กล้วยน้ำว้าผง ชงกับน้ำ ใช้กินแก้อะไรค่ะ..
กินแก้เครีนดได้หรือเปล่าค่ะ จะได้เอาไปแนะนำให้คนชอบเครียดกิน..อิอิ
อยากรู้จักคุณณิศาธัญญ์ บ้างจัง(ตอนนี้พี่จินอยู่แผนกตามล่าสมาชิก) แอบไปกระทู้734 บ้างหรือเปล่าค่ะ ช่วยไปหน่อยเตอะ..ไม่ค่อยมีผู้หญิง มาช่วยตอบ รู้สึกเหมือนตัวเองจะเป็นผู้ชายเข้าไปทุกที
ตอนนี้มีแค่น้องติ๊กกับพี่จิน 2คนที่เป้นสาวงามมมมม(ไปหมด)
นะค่ะ ช่วยไปลงชื่อหน่อย...
โดย: พี่จินนี่43 [10 ก.ย. 53 15:30] ( IP A:180.183.119.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   เห็นไหม........เห็นไหม...........มีคนเชียร์ผมแล้ว............คงไม่เดินผิดทางแน่..............(รำพึงรำพัน.......ก็เราอยากรู้นี่เน๊าะก็ลองกันไป......ไม่เสียหลาย).........อิกหน่อยจะใช้ "ดินปะสิว" เข้าในสูตร วาซิน ดูซิว่า นอกจากคุณ PP แล้วจะมีใครเห็นดีด้วยบ้าง............
โดย: เด็กเก่า 68 [10 ก.ย. 53 17:17] ( IP A:125.26.17.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ดินประสิวใช้ทำดีนปืนนะท่านอาจารย์เด็กเก่า แต่มันคือ โปรแตสเซียมไนเตรตไงอย่าลืมอีกอย่างนะ ดีเกลือไง แมกนีเซืยมซัลเฟต และยังมีที่หาง่ายอีกนะ กำลังจะกลับไปลองใช้ไหม่ เผื่อบางทีจะลดการเกิดโปรก้ได้นะ สมัยก่อนเคมีมันหายาก อาจารย์ระพีฯ ท่านแนะนำว่าใช้ได้ อีกอย่างด้วยความไม่รู้ผมใช้ ยูเรียแทน แอมโมเนียมไนเตรต เพิ่งมารู้ทีหลังว่า ยูเรียจะเสื่อมสภาพเมื่อถูกตวามร้อน แต่ขอบอกครับ ถามว่าเมื่อยี่สิบปีก่อนใครเคยเห็นโปรฯ เหมือนปัจจุบันบ้าง คนรุ่นใหม่เห็น คห.ผมคงขำนะครับ ปัจจุบัน สารเคมีที่ผมใช้ตอนนี้ใลองน้งประเมินราคา เคมี ที่มีในตู้มูลค่าหลายหมื่นครับ ยังรบกับโปรฯ ไม่ชนะเลย อาจารย์เด็กเก่าคิดจะใช้ดินประสิว ระวังอย่าสับสนนะอันตราย ต้องสูตร วาซิน ไม่ใช่สูตรดินระเบิด ดินประสิวใช่ทำดินปืนได้ ยูเรีย ระเบิดรุนแรง เมื่อเจอน้ำมัน ดีเกลือ (แมกนีเซียมฯ) ใช่ต้วเดียวกับที่สมัยก่อนใช้จุดไฟแทน แสงแฟลท ถ่ายรูป หรือเปล่าชักลืมๆ ต้องถามอาจารย์เด็กเก่าผู้เชี่ยวชาญ การถ่ายรูป ระวังหน่อย เดี๋ยวรุนแรงกว่าหม้อนึ่งระเบิด มะรุโด้ย
โดย: pp [10 ก.ย. 53 22:34] ( IP A:180.180.145.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   อ้อ หมายความว่า

* โปรแตสเซี่ยมไนเตรท คือ ดินปะสิว*
* แมกนีเซี่ยมซัลเฟต คือ ยาถ่าย *
* คอปเปอซัลเฟต คือ จุลสี *

อิ อิ เพาะกล้วยไม้ใช้ ยาถ่าย..............(สูตรเป็นงั้นจริงๆ)
โดย: เด็กเก่า 68 [11 ก.ย. 53 8:13] ( IP A:125.26.7.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   *คอปเปอร์ซัลเฟต? cupric sulfate = จุนสี Cu-SO4เอาออกไปห่างๆเลยท่านพี่ มันเป็นพิษ กับกล้วยไม้มาก
โดย: pp [11 ก.ย. 53 10:24] ( IP A:125.26.19.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดี ค่ะ คุณเด็กเก่า
สูตรอหารที่ใช้ โปรแตสเซี่ยมไนเตรท สามารถใช้ เกรดปุ๋ยได้ค่ะ กิโลละ 85 บาท ใซ้อได้ที่ร้านวรพงษ์ หรือ จรุงรักษ์ ใช้แทน lab เกรด ได้เลย ถูกกว่ามาก
โดย: nisathan@gmail.com [11 ก.ย. 53 18:16] ( IP A:115.87.13.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   สวัสดีครับ คุณ nisathan ขอบคุณครับที่แนะนำ นี่แหละลดต้นทุนลงไปมากเลยเหมาะสำหรับมือใหม่ใหม่ที่ต้องการเซ็ทแลบ แต่ไม่ค่อยมีทุน...............เป็นอีกทางเลือกครับ............
โดย: เด็กเก่า 68 [12 ก.ย. 53 8:49] ( IP A:125.26.10.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   สวัสดี ค่ะ คุณจินนี่
กล้วยน้ำว้าผง ชงกับน้ำ กินแก้โรคกระเพาะได้ค่ะ
โดย: ณิศาธัญญ์ [14 ก.ย. 53 1:02] ( IP A:124.121.3.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ไม่เรียกพี่จินนี สงสัยอายุจะรุ๋นราวคราวเดียวกัน อิอิ..
กล้วยน้ำว้าผงใช้กินแก้โรคกระเพาะหรือค่ะ งั้นต้องทำไว้กินเอง
เพราะจินเป็นโรคนี้อยู่ กินอาหารผิดเวลาไม่ได้เลย ปวดท้องทันที
จะไดเอ็ต อดข้าวก็ไม่ได้ หิวแบบมือไม้สั่น ปากคีบหลุดมือเลยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ ที่แนะนำ แต่ขอถามเพิ่มอีกนิด ตอนกิน มันอร่อยมั๊ยคะ แบบว่าต้องปรุงอะไรเพิ่มหรือเปล่าคะ (มันไม่เกี่ยวกับเรื่องแล็บ
แต่เป็นเรื่องสุขภาพของคนที่ทำแล็บ ห้ามใครมาเน็บแนมเน้อ..อิอิ)
โดย: จินนี่43 [14 ก.ย. 53 12:25] ( IP A:117.47.43.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   ผมส่งกล้วยหอมผงถุงนั้นมาให้เอามะ................
โดย: 68 เด็กเก่า [14 ก.ย. 53 15:48] ( IP A:125.26.4.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ขอบคุณค่ะ พี่ใหญ่ คงไม่รับค่ะ กลัวเป็นหนักกว่าเดิม อิอิ..
โดย: จินนี่43 [14 ก.ย. 53 18:02] ( IP A:222.123.85.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   ถ้ามันฝรั่งแพง ก้ลองใช้เป็นมันฝรั่งผงดูสิครับ ใช้ประมาณ 4กรัมต่อลิตร ที่นี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องราคามันอีกต่อไปส่วนราคานั้นแต่ผมจำราคาไม่ได้นะครับว่ามันผงราคากิโลกรัมละเท่าไหร่ แต่ถูกกว่ามันฝรั่งสดแน่นอน และก็ไม่ต้องยุ่งยากในการหันมัน ลองแล้วได้ผลดีครับ ส่วนกล้วยหอมผงก็มีจำหน่ายนะครับ แต่ยังไม่ได้ลองใช้ ตอนนี้ก็เลยใช้กล้วยหอมสด หวีละ 70 บาท ไปก่อน เดวถ้าลองใช้แล้วได้ผลจะมาบอกให้ทราบนะครับสำหรับกล้วยผง ส่วนท่านใดจะใช้กล้วยน้ำหว้าแทนก็ได้นะครับแต่จะได้ผลไม่ดีเท่ากับกล้วยหอม (มีงานทดลองการใช้กล้วยน้ำหว้าในกล้วยไม้ฟ้ามุ่ย)
โดย: สายหลวง [20 ก.ย. 53 16:44] ( IP A:58.10.12.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   วันนี้พี่จินไปตลาด หาซื้อกล้วยหอม ทุกทีหวีละ35-40 บาทก็ปวดใจ แล้ว
วันนี้ หวีละ 55-65 บาท โอ้ว...พระเจ้า
เขาบอกว่าเป็นกล้วยมาจากนครปฐม มันหวานกว่า และอร่อยกว่า
เราก็บอกว่า ไม่อร่อยไม่เป็นไร เอาปริมาณเยอะๆ แต่ถูกๆ
เขาบอกว่า ไม่มี ให้ไปดูร้านอื่น .... เศร้าใจจัง
เห็นกล้วยไข่ลูกใหญ่เกือบเท่ากล้วยหอม หวีละ 25 บาท
ความรู้สึกก็แว๊บเข้ามา..หรือเราจะลองใช้กล้วยไข่ดี..
มันกินแล้วคล้ายกล้วยหอมมากกว่ากล้วยน้ำว้า นิ..
ได้แต่คิด แล้วก็เดินผ่านไป หากล้วยหอมต่อ..เฮ้อ....
โดย: พี่จินนี่43 [21 ก.ย. 53 19:19] ( IP A:117.47.219.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   รบกวนคุณ "สายหลวง" ผมสนใจกล้วยหอมผง ช่วยติดต่อ smpk9@yahoo.co.th หน่อยครับ ขอบคุณครับ
โดย: เด็กเก่า 68 [22 ก.ย. 53 13:20] ( IP A:125.26.2.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   สวัสดีค่ะ พี่ใหญ่ เหมือนหายไปหลายวัน
ไม่ทำกล้วยหอมผลเองแล้วเหรอคะ..อิอิ..
โดย: จินนี่43 [23 ก.ย. 53 9:11] ( IP A:180.183.127.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   ไม่ได้หายไปไหนครับซุ่มอ่านอยู่ทุกวัน ประเมินความรู้ทางวิชาการแล้ว.............หลายท่านที่ผ่านเข้ามาคุยกันด้านไม้ใบซึ่งผมไม่มีความรู้เลย..............ผมตามไม่ทันครับ............ผมได้แต่ประสบการณ์จากการเพาะกล้วยไม้...........ซึ่งก็เพิ่งจะเริ่มต้นเพียงไม่กี่ปีเท่านั้นหากแสดงความคิดเห็นอะไรออกไปผิดพลาดมากครับ แต่ก็รู้สึกดีใจลึกๆนะครับว่าระยะนี้บอร์ดนี้มีชีวิตชีวาขึ้นเยอะเลย (ก็คุณจินนี่แหละมีส่วนมากเลย) ส่วนกล้วยหอมผงและมันฝรั่งผงกำลังทดลองทำวุ้นครับ คิดว่าประมาณเดือนหรือสองเดือนอาจรู้ผล..........ลองเดาล่วงหน้าซิว่าจะ"เขียวหรือน้ำตาล" ห้ามบอกว่าไม่โตนะ.............
โดย: เด็กเก่า 68 [23 ก.ย. 53 20:44] ( IP A:113.53.147.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   เขียวอยู่แล้วพี่ใหญ่ (หน้านะ)...blink ล้อเล่น
มีคนเขาเคยลองแล้ว น่าจะใช้ได้ แต่ใช้ขนาดไหนถึงดีกับไม้ที่เราทำนี่ซิ ต้องทดลอง แล้วต้องดูอีกว่าใช้แล้วราคามันเซฟลงจริงมั๊ย
เดี๋ยวพอจะใช้จริงๆ หาไม่ได้อีก มันเสียเวลาลองตรงนี้แหละค่ะ
พี่ใหญ่ทดลองได้ผลยังไง อย่าลืมส่งรูปมาให้ดูบ้างเด้อ
จะรอผลจากพี่ใหญ่เลย(ชุปมือเปิบ) อิอิ
โดย: จินนี่43 [24 ก.ย. 53 8:24] ( IP A:182.232.93.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   เรียนคุณ เด็กเก่า68 กล้วยหอมผง ผมก้รอให้บริษัทส่งมาให้ทดลองอยู่เหมือนกันครับ และก็ยังไม่ส่งมาซะที มะรู้เขาลืมหรือป่าวครับ ไม่งั้นก้ลองติดต่อบริษัท บริษัท ไพฑูรย์สะพลี จำกัด เบอร์โทร 0-2981-4203 ครับ อยู่แถวๆนนทบุรี ที่นี้มีทั้งมันฝรั่งผง และกล้วยหอมผงนะครับ มันฝรั่งขายถุงละ 3000 บาท แต่คำนวณดูแล้วคุ้มกว่าใช้มันสดครับ ไม่ยุ่งยาก ได้ผลเหมือนกัน
โดย: สายหลวง [28 ก.ย. 53 16:55] ( IP A:58.10.13.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   เรียน ทุกท่านที่สนใจมันฝรั่งผง
ราคาที่ บริษัท ไพฑุรย์สะพลี จำกัด ขายอยู่ถุงละ 3000 บาท ไม่แพง เพราะถุงละประมาณ 22.5 - 23.5 กก. ตกกกละ 135 บาท ในการสั่งซื้อ ต้องสั่งขั้นต่ำ 4 ถุง ต้อง รวมๆ กันซื้อ แบ่งๆ กัน ไป เพราะเมื่อก่อนที่ทำกล้วยไม้ ก็ต้องซื้อทีละ 4 ถุงค่ะ เป็นสินค้านำเข้าจาก อเมริกา ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ที่ lab.ใช้มา 4-5 ปี แล้ว ประหยัดเวลา และคุณภาพสม่ำเสมอ ที่lab ใช้มันฝรั่ง 10 กรัม/ลิตรค่ะ
โดย: nisathan@gmail.com [28 ก.ย. 53 18:17] ( IP A:124.121.120.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   คุณสายหลวงเล่นเอาพี่จินอ่านทีแรกต๊กใจ นึกว่า กิโลละ 3000 บาท ดีนะคุณนิ ช่วยอธิบายต่อว่า ถุงละ22.5-23.5 กก. ค่อยโล่งใจหน่อย
สนใจมากๆเลยค่ะ พี่ใหญ่68 สนใจสั่งด้วยกันมั๊ยค่ะ หรือว่าจะรอผลทดลองของพี่ก่อน อิอิ
พี่ใหญ่ค่ะ วันนี้จินมานั่งนึกถึงคำที่พี่ใหญ่ กับคุณPP เคยบ่นกันว่า
เดียวนี้ไม้แตกโปรมาก ก็เลยนึกเรื่องๆหนึ่งได้ ก็เลยอยากถามว่า
อาหารที่พี่ใหญ่ใช้ เป็นสูตร VW หรือเปล่าคะ จินเคยสงสัยมานานหลายปีแล้วค่ะ ว่าเดียวนี้(ตอนนั้น)ทำไมทำอาหารสูตรVW ใช้แล้ว
ไม้ไม่งามเหมือนก่อนตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ ตอนนั้นมีลูกค้าให้ทำพวก นอบิเร่ มันแตกกออยู่นั้นแหละ ไม่ยอมโตเป็นต้นสมบูรณ์ ก็เลยเลิกใช้ สูตร VW ตั้งแต่บัดนั้น พวกฟาแลนก็ใช้ไม่ได้เลย มันจะช่ำน้ำ
ไม่รู้เหมื่อนกันว่าคนอื่นจะเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่า จินไม่เคยถามใครเลย เพราะคิดว่า เรื่องสูตรอาหารมันคงเป็นความลับของใครของมัน ไม่ควรถามกัน พอเจอปัญหา ก็วิจัยหาผสมสูตรใหม่ไปเรื่อยๆค่ะ สูตรมีเยอะแยะจนจำไม่ได้แล้วค่ะ อิอิ
โดย: จินนี่43 [28 ก.ย. 53 20:46] ( IP A:222.123.26.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   เท่าที่สังเกตนะครับ ในการเพาะเมล็ดพวกแวนด้า ช้าง ส่วนใหญ่อาหารสูตร VW ที่เคยใช้ ถ้าไม่ใส่กล้วย ใส่ถ่าน โปรโตครอม มันออกใสๆ นะครับ เหมือนชำน้ำ แต่เมล็ดจะงอกเป็นโปรได้มาก แต่ถ้าใส่กล้วย ใส่ถ่าน โปรจะเขียว ไม่ใส เป็นต้นเร็ว แต่จะงอกน้อยครับ (เท่าที่สังเกตมาจากการทำแลปของผมนะครับ) ส่วนพวกหวาย แคท ไม่เคยพบปัญหานะครับ
โดย: สายหลวง [29 ก.ย. 53 17:02] ( IP A:58.10.13.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   นั่นซิ มันแปลกๆ ครั้งแรกที่จินเริ่มเข้าเว็บไซด์นี้ ก็เพราะปัญหาเรื่องช่ำน้ำนี่แหละค่ะ เขาก็แนะนำให้เติมนั้น ลดนี่ คิดเรื่องสูตรอาหารจนหัวงอกไปหลายเส้น จะเพิ่มกล้วย เพิ่มมันฝรั่ง ก็แพงซะ มานั่งบ่นในกระทู้นี่แหละค่ะ
โดย: จินนี่43 [29 ก.ย. 53 21:06] ( IP A:222.123.23.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   ขอบคุณ คุณสายหลวง และคุณ nisathan มากครับ สำหรับข้อมูล มันฝรั่งผงและกล้วยหอมผง คิดอยู่แล้วว่าต้องหาซื้อยาก และ "ไกลเกินเอื้อม" สำหรับแลบสมัครเล่นนะครับ ดวงของแลบชอบของสดซะแล้ว.............และต้องขอบคุณคุณจินนี่ที่ชวนลงทุนซื้อมันฝรั่งผง.............กว่าจะหมดกลัวว่ามันจะผุหมดเสียก่อน.............ก้มหน้าก้มตาทะยอยลงทุนครั้งละโลสองโลต่อไป.........(ขอบคุณครับ)

ที่คุณจินนี่ถามถึงสูตรอาหารที่ใช้ว่าเป็นสูตร VW หรือเปล่านั้น ผมใช้สูตรผสมครับ เป็นสูตร VW + MS ไม้โตเร็วมากครับ หากเป็นตระกูลช้างประมาณ 7-9 เดือนก็ส่งล๊อตแรก(หัวไม้)ให้เจ้าของได้แล้วครับ ส่วนล๊อตต่อๆไปก็ต้องแล้วแต่จำนวนที่สั่งละครับ
สำหรับคิดเห็นที่ 68 คุณสายหลวงนะครับ หากเพาะช้างและแวนด้า ใช้สูตรผสมที่ผมใช้ขึ้นพรึดเลยครับ(ไม่ผิดหวัง)แต่หลังจากนั้นสามเดือนไปแล้ว อัตราการเติบโตสู้สูตรที่คุณสายหลวงว่าไม่ได้ครับ(งอกน้อยแต่โตเร็ว).................โชคดีครับ
โดย: เด็กเก่า 68 [29 ก.ย. 53 21:41] ( IP A:125.26.2.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   หลับไปตื่นนึกขึ้นมาได้ ยังมีอีกปัญหานะครับ แบบเดียวกับ นอบิเร่ ของคุณ จินนี่เลย ของผมเจอ กรัมเบอร์ ซิมบิเดียม (ฝักขนาดเท่าลูกบวบ)เพาะเมื่อ ธันวาคม ปีที่แล้ว ด้วยสูตร VW เมล็ดงอกเป็นเม็ดสาคูดีมากขึ้นพรึดเต็มขวดไปหมด(ดีใจมาก) เวลาผ่านไป 7 เดือนก็ยังคงเป็นเม็ดสาคูอยู่อย่างนั้น หนำซ้ำมีอาการเป็นเมล็ดสีน้ำตาลบอกว่าอยากตาย ตัดสินใจเปลี่ยนอาหารเป็น MS เมื่อเดือน กรกฎาคม มีอาการดีขึ้นมานี๊ดเมล็ดเปลี่ยนเป็นสีขาวมากขึ้นให้เราใจชื้น แต่จนเดี๋ยวนี้เธอก็ยังหลอกให้เราดีใจอยู่นั่นแหละ ยังคงเป็นเม็ดสาคูสีขาวๆมีจุกเหมือนหัวหอมหัวกระเทียม แล้วยังงี้หมายความว่าอะไร..........คงรอให้ ฤดูหนาวมาเยือนเพราะเธอชอบหนาวใช่ไหม.............กลุ้ม.....??
โดย: เด็กเก่า 68 [30 ก.ย. 53 5:19] ( IP A:125.26.2.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   เห็นด้วยกับคุณสายหลวงค่ะ เพราะตอนนี้กำลังทำแวนด้าเพาะเมล็ดอยู่ค่ะ ใช้สูตร VW ปรากฏว่า ได้โปรเยอะค่ะ แต่จะออกใสๆ นึกว่าเป็นคนเดียวค่ะ มีเพื่อนแล้ว ตอนนี้ก็กำลังแก้ไขอยู่เหมือนกัน ลองเปลี่ยนอาหารเป็น MS รอดูผลค่ะ cry
โดย: เด็กอยากรู้/siriratchong@gmail.com [30 ก.ย. 53 9:34] ( IP A:58.9.112.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   ทุกท่านที่มีปัญหา โปรใสๆ ลองใช้ สูตร 1/2 MS ดูค่ะ
โดย: ณิศาธัญญ์ [30 ก.ย. 53 15:10] ( IP A:124.121.191.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   ขอบคุณค่ะคุณณิศาธัญญ์ เดี๋ยวจะลองดูค่ะ
โดย: เด็กอยากรู้/siriratchong@gmail.com [30 ก.ย. 53 16:48] ( IP A:61.90.102.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-cyber-monday-deals-advanced-aikido-on-line/287829551257708
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-the-kanazawa-years-cheap/287829701257693
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-hereford-and-the-wye-valley-walkers-guide-r/287829877924342
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-fishing-boats-their-equipment-price/287830034590993
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-elite-sport-development-policy-learning-/287830174590979
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-children-and-exercise-xxv-the-proc/287830321257631
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-deals-born-to-deal-cheap/287830427924287
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-secret-carp-cheap/287830584590938
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-disciplining-bodies-in-the-gymnasium-m/287830747924255
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-robert-zadow-reviews/287830887924241
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-sport-rules-and-values-philosophical-in/287831051257558
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-mv-agusta-a-history-of-the-marque-with/287831277924202
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-single-case-research-methods-in-sport-and/287831417924188
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-the-horses-neck-a-notebook-on-basic-a/287831594590837
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-cyber-monday-deals-human-rights-in-youth-sport-a-critica/287831841257479
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-deals-1997-ford-explorer-mountaineer-service/287832001257463
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-culture-politics-and-sport-blowing-the-whis/287832211257442
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-the-stadium-and-the-city-cheap/287832344590762
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-deals-suzanne-lenglen-tennis-idol-of-the-tw/287832444590752
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-marxism-cultural-studies-and-sport-ro/287832564590740
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-coursing-the-pursuit-of-game-with-gazeho/287832697924060
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-motorcycle-group-rides-sale/287832831257380
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-a-social-history-of-indian-football/287832987924031
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-brook-and-river-trouting-sale/287833107924019
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-inner-sports-mental-skills-for-peak-performa/287833287924001
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-fly-fishing-in-france-peche-a-mouche-e/287833414590655
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-lost-histories-of-indian-cricket-battle/287833537923976
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-golf-and-the-spirit-for-sale/287833704590626
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-knots-and-rigs-line-to-terminal-and-li/287833827923947
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-brigham-young-university-football-vault-/287833964590600
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-headquarters-price/287834114590585
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-six-of-the-best-legends-of-rugby-and-cricket/287834251257238
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-blue-heaven-for-sale-online/287834331257230
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-british-rally-drivers-their-cars-and-awa/287834491257214
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-hy-on-palace-the-unique-sports-photograp/287834597923870
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-sport-and-women-social-issues-in-inter/287834764590520
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-2003-ford-explorer-mountaineer-serv/287834917923838
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-cyber-monday-deals-the-loch-fishers-bible-for-sale-onlin/287835064590490
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-sports-economics-price/287835184590478
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-ferreting-for-the-future-upholding-a-traditi/287835337923796
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/-black-friday-sales-philosophy-and-the-sciences-of-exercise/287835427923787
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-bolton-wigan-and-warrington-explorer-/287835551257108
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-50-years-of-young-england-sale/287837251256938
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/black-friday-deal-knighton-presteigne-explorer-maps-cheap/287837954590201
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-counselling-athletes-applying-reversal/287838097923520
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-deals-tourisme-et-parcs-nationaux-au-kenya-/287838207923509
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-deals-liverpool-southport-and-wigan-landra/287838337923496
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-come-fishing-with-me-price/287838507923479
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-sale-the-surfing-life-as-told-to-craig-mcg/287838644590132
https://www.facebook.com/notes/oderbuyqq/1-black-friday-specials-where-the-trout-are-all-as-long-as-/287838801256783
โดย: t [20 พ.ย. 54] ( IP A:125.26.121.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-100-cashcow1couk-up-to-1000-in-uk-easy-fast-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-faxing-payday-loans-ulfycouk-fast-now-join-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-1-hour-uk-paydaykingnet-fast-approval-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-for-bad-credit-getmetopaydaycouk-easy-application-ok-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-cash-loans-securethatloancom-up-to-750-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-paydaykingnet-money-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-payday-loans-uk-cashcowcouk-money-now-in-uk-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/pay-day-advance-uk-quickquidcouk-up-to-1000-ok-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-in-hour-paydaypig8couk-quick-approved-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-1-hour-findthatloancom-up-to-300-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/weekend-payday-loans-piggybankpaydaycouk-up-to-500-united-kingdom-go-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-credit-check-uk-pdukmembercom-money-now-join-for-free-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-payday-loan-companies-accesscashcouk-up-to-300-in-uk-join-for-free/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-payday-loans-online-epaydaycouk-up-to-1000-in-uk-join-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/pay-day-today-txt2paydaycouk-up-to-500-united-kingdom-go-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-lenders-uk-paydaypig1couk-up-to-1000-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-payday-payday-loan-epaydaycouk-up-to-1000-united-kingdom-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-in-one-hour-doshnownet-up-to-500-fast-now-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/credit-payday-321cashcouk-up-to-450-united-kingdom-join-for-free/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-in-an-hour-loanspaybackweekly-1000-united-kingdom-go-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/24-hour-payday-loan-fast-beforewagescom-fastest-loan-united-kingdom-go-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-online-payday-loan-beforewagescom-fastest-loan-today-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-loans-today-advancepluscom-up-to-1000-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-no-credit-check-payday-loans-makehaytilpaydaycouk-1000-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-loans-paydayfishcouk-up-to-450-united-kingdom-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-on-line-txt4aloannet-fast-approval-united-kingdom-fast-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/sameday-payday-shorttermloans24couk-1000-join-for-free/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-loans-4weekloancouk-fast-compare-today-in-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/one-hour-payday-loans-999cashloancouk-up-to-1000-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-in-1-hour-myloan2daycouk-up-to-300-united-kingdom-united-kingdom-go-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-credit-loans-instantpaydayloanukcouk-up-to-450-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-loans-direct-lenders-999paydaycom-up-to-500-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cheapest-payday-loan-paydayjunglecom-up-to-750-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/northway-financial-payday-loan-advancepluscouk-up-to-450-united-kingdom-join-now-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-new-slickmoneyukcom-fast-now-fast-now-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-instant-payday-loans-advancepluscouk-1000-fast-now-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/your-payday-loans-paydayjungleunitedkingdom-up-to-750-united-kingdom-join-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-companies-in-uk-100-pond-cash-today-up-to-500-in-uk-today-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-credit-check-loan-uk-mybigfatpaydaycouk-up-to-300-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-lenders-uk-txt4cashorg-up-to-500-united-kingdom-united-kingdom-go-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/advance-payday-loans-myloan2daycouk-approved-easily-and-quickl-united-kingdom-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-credit-check-pay-day-loans-financeloan4youcom-up-to-500-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/one-hour-payday-paydayfishcom-money-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-quickverifycouk-up-to-450-united-kingdom-in-uk-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/direct-payday-loan-lenders-myloan2daycouk-easy-application-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-cash-payday-loans-wwwcashsosorg-up-to-500-in-uk-in-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/i-hour-payday-loans-myloan2daycouk-1000-today-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-loans-wwwfinanceloan4youcom-fastest-loan-in-uk-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-saturday-wwwwetakeanyloancom-up-to-1000-in-uk-join-for-free-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/a-payday-loans-ukcashnowcom-fastest-loan-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-faxing-no-credit-check-wwwfinanceloan4youcom-1000-ok-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-in-1-hour-paydayjunglecouk-approved-easily-and-quickl-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-with-no-credit-check-poundddds2pay-up-to-1000-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-service-myloan2daycouk-1000-join-for-free-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/apply-for-payday-loan-wwwtxt4aloannet-fast-now-join-for-free-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/get-payday-loans-paydayboxcontactnumber-up-to-500-in-uk-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-on-a-saturday-cashcow1couk-up-to-500-in-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-payday-loans-uk-ulfycouk-1000/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-to-payday-wwwpaydaykingnet-up-to-750-united-kingdom-ok-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/moneybox-payday-loans-getmetopaydaycouk-quick-approved-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-day-loans-securethatloancom-up-to-750-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-payday-loans-wwwpaydaykingnet-up-to-300-in-uk-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-cheque-loans-cashcowcouk-up-to-500-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-cash-in-1-hour-wwwquickquidcouk-up-to-450-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-funding-payday-loans-wwwpaydaypig8couk-fast-approval-united-kingdom-go-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-in-an-hour-wwwfindthatloancom-up-to-1000-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/best-pay-day-loans-wwwpiggybankpaydaycouk-fast-compare-in-uk-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/compare-payday-loans-no-credit-check-pdukmembercom-up-to-300-united-kingdom-today-in-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-payday-cash-loan-wwwaccesscashcouk-up-to-750-in-uk-today-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-lenders-wwwepaydaycouk-up-to-750-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-faxing-payday-loans-wwwtxt2paydaycouk-money-now-united-kingdom-go-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-advance-wwwpaydaypig1couk-quick-approved-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-fast-wwwepaydaycouk-1000-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-payday-loans-no-fax-wwwdoshnownet-up-to-750-united-kingdom-today-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/get-payday-loans-online-www321cashcouk-fastest-loan-join-for-free-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/unemployed-payday-loans-uk-wwwloanspaybackweekly-up-to-500-in-uk-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-loan-companies-wwwbeforewagescom-up-to-750-united-kingdom-join-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/check-payday-beforewagescom-up-to-500-in-uk-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-loans-advancepluscom-1000-united-kingdom-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-today-makehaytilpaydaycouk-money-now-join-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/weekend-payday-loans-wwwpaydayfishcouk-easy-application-united-kingdom-fast-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hr-payday-loan-lenders-wwwtxt4aloannet-up-to-750-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-broker-shorttermloans24couk-up-to-500-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-in-1-hr-4weekloancouk-up-to-1000-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cheap-payday-loan-www999cashloancouk-money-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-payday-loan-myloan2daycouk-up-to-750-fast-now-in-united-kingdom-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-day-loans-wwwinstantpaydayloanukcouk-up-to-750-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-loan-lenders-999paydaycom-up-to-500-easy-fast/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-oans-paydayjunglecom-fast-approval-fast-now-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-yes-wwwadvancepluscouk-quick-approved-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/ayday-loans-slickmoneyukcom-money-now-ok-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/next-payday-loans-wwwadvancepluscouk-fast-compare/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/credit-payday-paydayjungleunitedkingdom-money-now-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-24-hours-100-pond-cash-today-1000-join-for-free-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-loans-payday-loans-wwwmybigfatpaydaycouk-up-to-500-in-uk-join-for-free-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-uk-lenders-only-wwwtxt4cashorg-money-now-join-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-direct-lender-myloan2daycouk-up-to-300-united-kingdom-fast-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-within-an-hour-wwwfinanceloan4youcom-up-to-1000-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/bad-credit-payday-loans-paydayfishcom-up-to-1000-in-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-advance-quickverifycouk-up-to-300-in-uk-united-kingdom-fast-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-uk-no-credit-check-wwwaidingfinancecom-up-to-1000-easy-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-lenders-not-brokers-wwwaiding-finance-fast-approval-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/immediate-payday-loans-wwwaiding-financecom-up-to-300-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-day-loans-wwwpaydayfishcouk-approved-easily-and-quickl-ok-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/next-day-payday-loans-wwwpaydayfishcom-up-to-750-united-kingdom-united-kingdom-go-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-credit-wwwpaydayfish-money-now-join-for-free-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/pay-day-bank-paydayfishcouk-up-to-300-in-uk-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-advance-uk-paydayfishcom-up-to-750-in-uk-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-today-paydayfish-fast-compare-in-uk-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-in-uk-payday-pit-stop-up-to-750-united-kingdom-join-for-free-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-uk-lenders-paydaypitstop-up-to-750-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-100-acceptance-paydaypitstopcom-up-to-500-united-kingdom-today-in-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hr-loans-wwwpaydaypitstop-fast-compare-join-for-free-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-now-wwwpaydaypitstopcouk-fast-now-join-for-free-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-fax-paydaypitstopcouk-money-now-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-on-a-sunday-aidingfinance-uk-money-now-easy-fast-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-advance-uk-wwwaidingfinancecom-up-to-500-in-uk-fast-now-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-same-day-wwwaidingfinance-approved-easily-and-quickl-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/easy-payday-loans-aidingfinancecom-fastest-loan-fast-now-in-united-kingdom-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-cash-aidingfinance-up-to-750-in-uk-easy-fast/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-credit-check-payday-wwwaiding-finance-up-to-500-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-payday-loans-aiding-financecom-money-now-join-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/hour-payday-loan-aiding-finance-approved-easily-and-quickl-today-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-login-wwwaidingfinancecom-up-to-1000-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-lenders-wwwaiding-finance-up-to-1000-united-kingdom-in-uk-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-one-hour-wwwaiding-financecom-up-to-300-united-kingdom-join-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-instant-cash-wwwpaydayfishcouk-up-to-1000-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-advance-payday-loans-wwwpaydayfishcom-money-now-join-for-free-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-online-direct-lenders-wwwpaydayfish-1000-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/wwwpayday-paydayfishcouk-fast-compare-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-online-payday-loans-online-paydayfishcom-fast-approval/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-comparison-paydayfish-up-to-300-in-uk-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/pay-day-loans-in-uk-payday-pit-stop-fast-compare-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-lenders-paydaypitstop-up-to-750-united-kingdom-join-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-month-payday-loans-paydaypitstopcom-approved-easily-and-quickl-fast-now-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/need-cash-fast-wwwpaydaypitstop-up-to-1000-join-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-wwwpaydaypitstopcouk-fast-compare-join-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-advance-no-credit-check-paydaypitstopcouk-up-to-300-in-uk-fast-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-cash-lenders-aidingfinance-uk-quick-approved-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/sameday-cash-wwwaidingfinancecom-fast-now-fast-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/paydayloan-wwwaidingfinance-up-to-750-in-uk-in-uk-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/last-minute-payday-loans-aidingfinancecom-up-to-450-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-cash-advance-payday-loans-aidingfinance-up-to-750-in-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/7-day-payday-loan-wwwaiding-finance-up-to-300-in-uk-united-kingdom-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/need-payday-loan-today-aiding-financecom-up-to-1000-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-service-aiding-finance-up-to-450-united-kingdom-join-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-loan-wwwaidingfinancecom-up-to-750-join-now-uk-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-cash-advance-wwwaiding-finance-up-to-1000-in-uk-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hr-loans-wwwaiding-financecom-easy-application-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-lenders-not-brokers-wwwpaydayfishcouk-fast-compare-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-loans-online-wwwpaydayfishcom-fastest-loan-united-kingdom-fast-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-payday-loans-wwwpaydayfish-up-to-750-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/uk-payday-loan-companies-paydayfishcouk-fastest-loan-join-for-free-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-phone-number-paydayfishcom-quick-approved-fast-now-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-in-a-hour-paydayfish-up-to-500-join-for-free-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-credit-check-instant-payday-loans-payday-pit-stop-up-to-500-fast-now-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/30-day-payday-loans-paydaypitstop-up-to-500-in-uk-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/new-payday-lender-paydaypitstopcom-up-to-500-ok-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-companies-in-uk-wwwpaydaypitstop-money-now-join-for-free/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-online-no-faxing-wwwpaydaypitstopcouk-up-to-500-in-uk-join-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-no-fax-payday-loan-paydaypitstopcouk-up-to-300-in-uk-ok-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-sunday-aidingfinance-uk-fastest-loan-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/new-payday-loan-wwwaidingfinancecom-up-to-450-united-kingdom-today-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-with-no-credit-wwwaidingfinance-approved-easily-and-quickl-join-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-payday-lender-aidingfinancecom-approved-easily-and-quickl-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-one-aidingfinance-up-to-450-united-kingdom-join-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-payday-loans-uk-wwwaiding-finance-1000/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cheque-loans-aiding-financecom-up-to-500-fast-now-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-payday-loans-no-credit-check-no-faxing-aiding-finance-up-to-500-in-uk-in-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/weekend-payday-loans-online-wwwaidingfinancecom-fastest-loan-ok-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/new-payday-lender-wwwaiding-finance-fast-approval-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/90-day-payday-loans-wwwaiding-financecom-up-to-750-join-for-free-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-cash-loans-wwwpaydayfishcouk-fast-compare/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-payday-loans-online-wwwpaydayfishcom-money-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/loancouk-wwwpaydayfish-up-to-300-in-uk-join-now-uk-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-pay-loans-paydayfishcouk-fast-now-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-fax-required-payday-loan-paydayfishcom-1000-today-in-united-kingdom-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-credit-check-paydayfish-up-to-500-united-kingdom-join-now-uk-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-lenders-no-faxing-payday-pit-stop-up-to-1000-in-uk-fast-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-payday-paydaypitstop-up-to-1000-in-uk-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/bad-credit-pay-day-loan-paydaypitstopcom-quick-approved-join-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-login-wwwpaydaypitstop-fast-now-in-uk-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-credit-checks-wwwpaydaypitstopcouk-up-to-1000-in-uk-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-pay-day-loan-paydaypitstopcouk-up-to-1000-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-credit-checks-aidingfinance-uk-fast-now-today-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-payday-loan-no-credit-check-wwwaidingfinancecom-fast-approval/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-with-no-credit-check-wwwaidingfinance-up-to-300-united-kingdom-fast-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/100-cash-loan-aidingfinancecom-fast-compare-united-kingdom-go-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/24-hr-payday-loans-aidingfinance-fast-compare-fast-now-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/compare-payday-loan-wwwaiding-finance-up-to-300-united-kingdom-join-for-free-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-uk-lenders-only-aiding-financecom-up-to-500-united-kingdom-go-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-day-loans-aiding-finance-approved-easily-and-quickl-join-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-payday-loan-wwwaidingfinancecom-up-to-500-united-kingdom-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-online-payday-loan-wwwaiding-finance-fast-compare-join-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-100-acceptance-wwwaiding-financecom-up-to-1000-in-uk-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-loans-wwwaiding-finance-up-to-1000-today-in-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/get-payday-loans-wwwaiding-financecom-up-to-450-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/the-payday-loans-like-company-approved-easily-and-quickl-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-payday-loan-loan-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-fast-payday-loans-couk-review-up-to-500-united-kingdom-today-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/online-payday-loans-direct-lenders-loans-login-join-for-free-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/need-cash-today-membercom-fast-compare-today-in-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-same-day-membercom-up-to-1000-united-kingdom-fast-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/best-payday-loan-quick-fastest-loan-ok-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-for-payday-quickcouk-review/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-payday-1-min-quick-loans-cape-town-up-to-750-fast-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-lenders-1-minute-payday-loan-up-to-500-fast-now-in-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-123-up-to-750-in-uk-join-for-free-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-lenders-2011-payday-banker-worcester-up-to-500-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-faxing-payday-loans-2011-wwwuncle-buckcouk-london-up-to-750-in-uk-today-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/www-payday-loan-2012-direct-lender-sunderland-fastest-loan-join-now-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/easy-loans-2012-paydayfirstcouk-review-warrington-money-now-fast-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-payday-loans-saturday-2012-paydaytopupcouk-horley-up-to-500-in-uk-fast-now-in-united-kingdom-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-short-term-loans-2012-sky-payday-loans-contact-telephone-number-money-now-fast-now-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-day-2012-sterling-payday-advance-london-up-to-500-join-for-free-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-advance-loan-2012-ukcashnow-dunstable-1000-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-24-hours-2012-wwwminicreditcouk-account-again-bathgate-up-to-1000-in-uk-join-now-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/loan-payday-247-loans-wallasey-up-to-750-united-kingdom-today-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-financial-247autofinancecom-up-to-300-in-uk-join-for-free-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/24-7-payday-loans-online-247cash16couk-quick-approved-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-sameday-247cashlinecouk-up-to-450-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-lenders-247cashlinecom-fast-now-ok-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-same-day-payout-247moneyboxcom-quick-approved-fast-now-in-united-kingdom-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-no-checks-24hourukapprovalscouk-fast-compare-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-payday-loans-3000-pounds-quic-up-to-1000-united-kingdom-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/wwwpayday-3weekloancouk-up-to-750-in-uk-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-same-day-funding-3weekloancouk-fast-approval-united-kingdom-go-now-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-sunday-3weekloancouk-up-to-750-today-in-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-month-payday-loans-4paydayloancouk-up-to-500-easy-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-payday-loan-online-4paydayloancouk-up-to-500-join-now-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/faxless-payday-loan-4paydayloancouk-up-to-1000-united-kingdom-fast-now-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/short-term-pay-day-loans-4weekloancouk-fast-compare-united-kingdom-go-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-approval-payday-loan-6-month-loan-with-bad-credit-up-to-450-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-loans-for-people-on-benefits-999loanscom-fast-now-in-uk-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/pay-advance-999moneycom-quick-approved-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/easy-payday-loans-to-get-999moneycom-up-to-500-in-uk-today-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-cash-999payday-review-fast-approval-join-now-uk-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-company-advance-quid-london-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-loans-for-bad-credit-aidingfinancecom-fast-approval-in-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/low-interest-payday-loans-all-online-payday-lenders-no-brokers-up-to-500-united-kingdom-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-sameday-apply4moneycom-up-to-1000-in-uk-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-easy-payday-loans-apply4moneycom-approved-easily-and-quickl-easy-fast/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-loans-applyforaloanorguk-approved-easily-and-quickl-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/need-cash-today-approvalssitecouk-fastest-loan-fast-now-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-direct-deposit-approvalssitecouk-fastest-loan-united-kingdom-go-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-in-a-hour-ayday-uk-new-lenders-up-to-300-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-direct-lenders-only-bdteamworkcom-up-to-500-in-uk-today-in-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-instant-bdteamworkcom-up-to-1000-in-uk-join-for-free-united-kingdom-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-direct-loans-beforewagescom-money-now-united-kingdom-go-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-loans-online-blackfridaypaydaycouk-up-to-300-united-kingdom-in-uk-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-loans-no-credit-checks-bluewaterloanscouk-up-to-300-in-uk-in-uk-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-advance-loan-bluewaterloanscouk-up-to-500-united-kingdom-ok-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/next-day-payday-loan-bluewaterloanscouk-fast-compare-in-uk-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/loan-cash-bmfquickcouk-up-to-1000-in-uk-united-kingdom-fast-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/sameday-payday-bongaloanscom-fast-approval-fast-now-in-united-kingdom-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-lenders-direct-borrow-50-pounds-same-day-up-to-1000-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/perfect-payday-loans-bottomdollarpaydaycom-quick-approved-fast-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-advance-no-credit-checks-britainsgotcashcouk-fastest-loan-join-for-free-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/small-payday-loan-capital-finance-one-limited-up-to-1000-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/advance-payday-loans-online-capital-finance-one-review-fastest-loan-today-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-yes-capital-first-loans-uk-fastest-loan-fast-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cheap-payday-loan-cash-finance-direct-up-to-1000-united-kingdom-ok-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/sameday-loans-cash-finance-direct-review-up-to-750-in-uk-ok-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/fast-payday-cash350com-fast-compare-ok-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-1-hour-cash350com-approved-easily-and-quickl-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-same-day-deposit-cashfiesta2011-up-to-500-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/direct-payday-loans-cashinpocket4ucouk-up-to-500-join-for-free-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-cash-cashinpocket4ucouk-money-now-ok-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/need-cash-fast-cashladycouk-1000-in-uk-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/free-payday-loans-cashladycouk-up-to-750-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-cash-cashladycouk-fast-now-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/my-payday-loan-cashloansorguk-fast-now-join-now-uk-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-cash-loan-cashloansorguk-fast-compare-today-in-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/day-loan-cashmatterstomecouk-fast-now-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/short-term-cash-loans-cashmatterstomecouk-easy-application-ok-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-no-fax-cashnow88com-fastest-loan-united-kingdom-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-payday-advance-cashongocouk-money-now-united-kingdom-go-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/which-payday-loans-are-the-best-cashongocouk-fast-approval-in-uk/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/new-payday-lender-cashongocouk-up-to-1000-in-uk-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-online-payday-loans-online-cashrunnercouk-1000-united-kingdom-go-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-payday-advance-cashsolutionnowcouk-up-to-750-united-kingdom-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-loan-same-day-cashsolutionnowcouk-up-to-1000-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-cash-loans-online-cashsquidcouk-up-to-1000-united-kingdom-fast-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/what-are-the-best-payday-loans-cashsquidcouk-quick-approved-join-for-free-united-kingdom-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-til-payday-loans-cashsquidcouk-up-to-500-ok-now-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-people-cashsquidcouk-up-to-750-united-kingdom-fast-now-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/bad-credit-cash-loans-cheapestloansco-up-to-300-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/same-day-pay-day-cutpriceloancouk-up-to-450-united-kingdom-join-now-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/no-fax-payday-loan-cutpriceloancouk-fastest-loan-join-for-free-united-kingdom-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/instant-online-payday-loan-cutpriceloancouk-fast-compare-united-kingdom-go-now-go-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cheap-payday-loans-epaydaycouk-up-to-500-united-kingdom-united-kingdom-fast-now-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-payday-loans-expressfianceloans-up-to-300-in-uk-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/guaranteed-payday-loans-expressfinanceloanscouk-quick-approved-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/1-hour-cash-loans-fast-quidcouk-maidenhead-up-to-1000-in-uk-join-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loan-providers-fast-quidcouk-manchester-up-to-500-united-kingdom-join-for-free-united-kingdom-apply-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/quick-payday-fast-quidcouk-margate-up-to-300-united-kingdom-join-now-uk-get-online-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/loans-payday-fast-quidcouk-milton-keynes-fastest-loan-fast-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-to-payday-fast-quidcouk-morden-up-to-750-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/payday-loans-usa-lenders-fast-quidcouk-newmarket-up-to-750-united-kingdom-easy-fast-get-now/
https://uknowtodayfast1500.co.uk/cash-loan-today-fast-quidcouk-norwich-up-to-1000-in-uk/
โดย: jhggg [28 พ.ย. 55 16:25] ( IP A:49.49.160.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   

กล้วย ใช้กล้วยน้ำว้าแทนกล้วยหอมได้ค่ะ แต่ว่ากล้วยน้ำว้ามันมีน้ำตาลมากกว่านะ อาหารจะแข็งกว่ากล้วยหอม ใช้ 100 g/l ค่ะ ส่วนผงมันฝรั่งใช้ 4 g/l ค่ะ 

โดย: หมิว [24 มี.ค. 57 21:40] ( IP A:1.10.192.33 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน