เครื่องเขย่า
   พูดถึงเครื่องเขย่ามีใครทำใช้เองบ้างครับ ผมก็ลองทำๆดูครับ ก็เขย่า
ครับ หลักการของผมง่ายมากลงทุนไป 350 บาท โดยใช้มอเตอร์พัดลมครับแล้วทำให้น้ำหนักแกนพัดลมไม่เท่ากัน เพื่อเกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์(...พูดสะเป็นหลักการเลย) ติดสปริงที่ฐานเครื่องเหย่าแค่นี้ก็ได้เครื่องเขย่าแล้ว พอจะมองภาพออกนะครับ แต่สงสัยตรงที่ว่าเราควรจะให้มันเขย่าแรงมากน้อยแค่ใหนและควรจะเขย่าวันละกี่ชั่วโมงดีละ !?
โดย: เจษ [6 พ.ค. 54 15:58] ( IP A:49.48.83.22 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มิใช่เป็นการหักล้างความคิดเห็นนะครับ แต่มองว่าเครื่องเขย่าอันนี้หมุนเร็วแน่เลย(พัดลมหมุน 1400 รอบ ต่อนาทีหรือวินาทีไม่แน่ใจ)แต่เครื่องเขย่าที่ใช้ในวงการเพาะเนื้อเยื่อใช้ความเร็วแค่ 120 รอบต่อนาทีเท่านั้นครับ PLB แตกหมดแน่ครับ และอีกประการหนึ่งหากแกนพัดลมเกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ แบริ่งที่ทำเป็นบู๊ชอยู่ก็พังครับต้องปรับเปลี่ยนบู๊ชหน้าหลังให้เป็นตลับลูกปืนครับจะทนขึ้น............ผมพยายาม Load รูปตัวที่ทำไว้ให้เห็นการทำงานแต่ ภาพมีความจุมากเกินไป Load ไม่เข้า หากสนใจจริงๆติดต่อดังนี้นะครับ smpk9@yahoo.co.th เพื่อวงการไม่หวงความรู้ครับ
โดย: เด็กเก่า 68 [6 พ.ค. 54 21:45] ( IP A:182.53.64.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกะคุณลุงเลยคับ ถ้าใ้ช้แกนพัดลมน่าจะมีปัญหาแน่เลย เพราะส่วนใหญ่เป็นพันรอบต่อนาที แถมแรงหนีศูนย์เนี่ย ส่งผลต่อแกนเองซะด้วย งานนี้ PLB ไม่แตก ของก็ตกกระจายแน่คับ มันแรงไปหน่อย

แต่ผมชักสนใจเครือ่งตัวนี้ขอของคุณเจษซะแล้ว อยากดูรูปแล้วล่ะ ว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร ขอชมหน่อยนะ

ปล.เด๊วผมเข้าไปย่อรูปให้นะคับคุณลุง คาดว่ามันไม่ได้ resize น่ะคับ เลย upload ไม่ได้
โดย: นายช่าง [6 พ.ค. 54 23:07] ( IP A:125.27.208.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องความเร็วของพัดลมทำให้ช้าลงได้ ผมเคยวัดรอบของพัดลมหลังจากที่ได้ทำเสร็จแล้วโดยเพิ่นน้ำหนักเข้าไป ได้รอบที่ 70รอบ/นาที (มอเตอร์ตัวเล็กครับและวัดแบบหยาบๆ )แต่คุณเด็กเก่าพูดถูกครับการเพิ่มน้ำหนักเข้าเพื่อให้รอบช้าลงนั้นทำให้บูชรับภารกรรมมากขึ้นทำให้บูชพังได้แล้วเราจะเปลี่ยนจากบูชเป็นตลับลูกปีนได้หรือเปล่า แล้วผมควรทำอย่างไรครับ
เรื่องรูปนั้นผมคงยังไม่นำมาลงนะครับเพราะไม่รู้ว่าจะทำให้แตกโปรโตคอมหรือเปล่ายังอยู่ในช่วงทดลอง แต่ผมจะบรรยายให้เห็นรูปแล้วกันนะครับ คืออย่างงี้... ผมทำโต๊ะไม้ตัวหนึ่งขึ้นมาขนาด กว้างประมาณ 50*50 สูงประมาณ 70 cm ด้านบนทำเป็นที่วางขวดเพาะ
ขาทั้งสี่ขาติดสปริงเข้าไป(สปริงที่ผมใช้เป็นสปริงเครื่องชักผ้าหาซื้อร้านขายของเก่า) แล้วทำที่ติดตั้งมอเตอร์พัดลมตรงช่วงกลางของโต๊ะ
พอจะนึกภาพออกนะครับ คุณนายช่าง ต้องขอโทษด้วยนะครับ แต่จะนำภาพมาลงแน่นอนถ้าการเพาะได้ผล.
โดย: เจษ [8 พ.ค. 54 10:17] ( IP A:223.207.106.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เป็นการดีครับมีอะไรก็ทำไปคุยกันไปเจอปัญหาก็แก้กันไป............สำหรับมอเตอร์พัดลมที่จะเปลี่ยนเป็นลูกปืนนั้น คงหาลูกปืนเล็กๆยาก(แต่อาจง่ายสำหรับบางคนก็โพ๊สมาคุยกันบ้างละกัน) แต่ที่เคยทำมาใช้มอเตอร์พัดลมหน้ากากแอร์ แล้วใช้ลูกปืนของพัดลมเพดานเบอร์ 6202 จ้างโรงกลึงทำให้เสียไปร้อยกว่าบาท(ดังรูป) แค่นี้ก็ทนลืมเลยละครับ ส่วนที่ผม Load รูปไม่เข้านั้นเป็นรูปเคลื่อนไหวครับ ต้องการให้เห็นว่ากำลังเคลื่อนไหวอย่างไรน่ะ โชคดีครับ

โดย: เด็กเก่า 68 [8 พ.ค. 54 14:57] ( IP A:101.108.134.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณ คุณเด็กเก่ามากครับที่ส่งรูปมาให้ดูแต่ยังไง ก็ยังมองไม่ออกครับว่ามันจะเคลื่อนไหวยังไง แต่ก็ขอบคุณมากครับ
โดย: เจษ [8 พ.ค. 54 16:22] ( IP A:49.49.118.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปลายเพลาถูกเชื่อมให้เป็นข้อเหวี่ยง................50 บาท คับ อิ อิ

โดย: เด็กเก่า 68 [8 พ.ค. 54 19:18] ( IP A:101.108.134.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กลับบ้านแป๊บเดียว คุณลุงทำเสร็จซะแว้ววว
โดย: นายช่าง [16 พ.ค. 54 22:47] ( IP A:182.53.91.99 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน