เชื้อราเกิดในขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แทบทุกขวดเลย แก้ไขยังไงดีค่ะ
|
ความคิดเห็นที่ 1 คัดเลือกขวดที่ติดเชื้อออกจากเเลปโดยด่วนเเล้วนำนึ่งฆ่าเชื้อเเต่ที่ต้องจัดการเป็นอันดับเเรกเลยคือคัดเเยกขวดที่ยังไม่มีเชื้อราขึ้นยังดูได้ด้วยตาเปล่าหรือหาเเว่นขยายมาส่องดูเเละอย่าเพิ่งไว้ใจว่าไม่มีเชื้อปนเปื้อนนะครับ จากนั้นพ่นเเอลกอออล์ที่ปากขวดทุกขวดหรือใช้ผ้าสะอาดนึ่งฆ่าเชื้อเเล้วชุบเเอลกอฮอล์เช็ดทุกขวดเน้นบริเวณปากขวดโดยเฉพาะรอยต่อฝาขวดเเละปากขวดจากนั้นใช้เทปพลาสติกพันปากขวดทุกขวด ทำความสะอาดชั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดบริเวณพื้นผิวที่ตั้งขวดทุกชั้น จากนั้นนำเอาขวดที่เหลือรอดเเละเทปพลาสติกพันปากขวดนำมาเลี้ยงเพื่อตรวจสอบว่าไม้ขวดนี้ไม่มีการปนเปื่อนเชื้อจริงๆจึงนำมาขยายเพิ่มปริมาณขวดต่อขวด ถ้าไม้มีการปนเปื้อนระหว่างตรวจสอบให้ใช้เเว่นขยายส่องดูว่ามีตัวไรเล็กๆ หรือมดเล็กๆมาเดินพาเรทในขวดหรือเปล่า ถ้าพบอาจจำเป็นต้องรมควันฆ่าเชื้อกันเลยทีเดียว .....ขอให้โชคดีนะครับ | โดย: dannuntee@hotmail.com [3 ม.ค. 55 20:47] ( IP A:1.47.126.75 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ขอบคุณมากๆ ค่ะ จะนำไปปฏิบัติดูค่ะ
ขอถามอีกอย่างค่ะ คือเวลาเตรียมอาหารเพาะเลี้ยง หลังจากนำออกจาก autoclave แล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นมักเกิดไอน้ำในขวด ไม่ทราบว่าไอน้ำที่เกิดขึ้นภายในขวดมีผลหรือป่าวค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^ | โดย: Looknok [4 ม.ค. 55 10:57] ( IP A:202.29.24.198 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ถ้าน้ำไม่ไหลออกมาทางเกลียวขวด ก็ไม่มีผลหรอกครับ แต่ถ้าไอน้ำมีมาก และมีตามเกลียวด้วย อาจพาเชื้อโรคเข้าขวดได้ ^ ^ | โดย: Henry [12 ม.ค. 55 3:39] ( IP A:101.108.166.119 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 คัดขวดเสียทิ้งลูกเดียวครับอย่าเสียดายครับไม่อย่างงั้นมันจะแพร่เชื้ออยู่ในตู้คุณตรับต้องฟูมตู้ใหม่ครับ | โดย: ka [23 ก.พ. 55 17:26] ( IP A:115.87.142.254 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 น้ำในขวดไม่เป็นไรคะถ้าเกิดหลัง clave แล้วไม่ได้เปิดฝาขวด ส่วนพวกที่contaminate หรือติดเชื้อ ต้องดูดีๆ ตามความคิดเห็นที่1 เลยคะ แต่ว่าหากเสียดายจริงๆ ในขวดที่เหลืออยู่ สามารถ subculture ไว้ล่วงหน้าเลย เพื่อความปลอดภัย และอีกอย่างก็คือ ถ้าการcontaminate จากเชื้อรานั้น อาจจะยังไม่ฟุ้งเต็มขวดสามารถลองคัดเลือกส่วนที่ปลอดภัยแยกขวดใหม่ได้ แต่ขณะนำพืชออกห้ามสัมผัสกับปากขวดหรือข้างขวดก็จะดีมาก เพราะว่าบริเวณขวดอาจจะติดเชื้อแล้ว. อยากให้สังเกตุต้นที่เลืออยู่ว่า การติดเชื้อนั้นเกิดมาจากส่วนใด จาก พืช หรืออาหาร ถ้าจากอาหาร ก็ให้รีบย้ายพืชออกตามที่กล่าวคะ หวังว่าคงช่วยเจ้าของกระทู้ได้บ้างเล็กน้อยจร้าา | โดย: //light [14 ก.ค. 55 10:25] ( IP A:140.127.27.43 X: ) |  |
|