น้องข้าวตูอายุ9 เดือน จะเริ่มให้ barf ยังไงดีคะ
   ข้าวตูเป็นหมาเพศเมีย พันธุ์ มอลทิส อายุ 9 เดือนแล้วค่ะ สนใจให้ barf เพราะ น้องลูกเดือยหมาที่รักมาก ๆ เพิ่งเสียไปได้เกือบเดือนด้วยโรคไต ทั้ง ๆ ที่เพิ่งอายุ 4 ขวบกว่า จึงทำให้ได้มีโอกาสมาหาข้อมูล และเจอเวปนี้ ที่ผ่านมาเลี้ยงลูกเดือยและข้าวตูด้วยอาหารสำเร็จรูป premium grade มาตลอด เพิ่งมารู้ก็ตอนน้องลูกเดือยเสียนี่แหละค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วไม่ควรให้เค้ากินอาหารสำเร็จรูปนานขนาดนี้ ถ้ารู้ก่อนหน้านี้คงไม่เสียเค้าไป ตอนนี้ก็พยายามเลี้ยงที่มีอยู่ให้ดีที่สุด กลัวเค้าเป็นอะไรไปอีก จึงอยากขอคำแนะนำผู้รู้หน่อยค่ะว่า ควรเริ่มต้นยังไงดี ตอนนี้ก็พยายามศึกษาจากที่เค้าโพส ๆ ถาม+คุยกันในนี้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: pop.mull@gmail.com [2 ส.ค. 51 18:29] ( IP A:117.47.199.146 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เริ่ม ได้ถูก ต้อง แล้วครับ
โดย: jackies [3 ส.ค. 51 12:51] ( IP A:58.64.65.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วันนี้วันหยุด(วันอาทิตย์) เลยให้น้องข้าวตูลอง BARF มื้อเย็นนี้เป็นมื้อแรก ซื้อโครงไก่มา แล้วลองให้เค้ากินช่วงคอไก่ค่ะ หลังจากที่เลาะหนังและมันออกเกือบหมด ก็ให้เค้าทั้งชิ้นเลย คือตอนที่ให้ด้วยความที่เป็นครั้งแรกก็เลยตื่นเต้นค่ะ เลยลืมสับให้เค้า ความยาวของคอไก่ประมาณคืบนึงค่ะ เค้าเป็นหมาพันธุ์เล็กค่ะ ตัวน่าจะประมาณพุดเดิ้ลหรือชิสุห์นี่แหละค่ะ หน้าเค้าจะยาว แต่ไม่แหลมเหมือนพุดเดิ้ล ขนยาวตรง เหมือนชิสุห์ ตอนที่ให้เค้าไปแล้ว ตอนแรกก็หวั่น ๆ เหมือนกันว่าจะกินไหม เค้ามาดม ๆ แล้วคาบไปนอนแทะเล่น เราแย่งกลับมาจะสับให้ชิ้นเล็กลง เค้าก็ไม่ยอมปล่อยค่ะ เลยไม่รู้ทำไง ก็เลยนั่งดูเค้าเคี้ยว ๆ ซักพัก ปรากฎว่าเค้าเคี้ยวให้มันขาดเป็นสองท่อนแป๊ปเดียวเอง ไม่ถึงสองนาที แล้วก็กลืนเค้าไปเลย ตกใจมาเลยค่ะ กลัวว่าจะติดคอเค้า ตอนนี้ก็ลุ้นรอดูอาการอยู่ค่ะ ว่าจะไปกระทบอะไรกะลำไส้เค้ามั้ย กลัวหน่ะค่ะ เพราะชิ้นใหญ่พอสมควร แล้วเหมือนเค้าไม่ค่อยเคี้ยวเท่าไหร่ด้วยอ่ะ กัดขาดได้กลืนไปทั้งชิ้นเลย (ตะกละจริง ๆ)

ขอเล่าอีกนิดค่ะ วันนี้พาเค้าไปตรวจเลือดด้วยค่ะเพราะที่ผ่านมาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าต้องพาพวกเค้าไปตรวจเลือดทุกปี เพื่อกรองดูว่าเค้าเป็นโรคตับ ไต หัวใจ ....... เลยทำให้เสียน้องลูกเดือยไปเพราะโรคไต คราวนี้เลยจับข้าวตูตรวจเลือด ผลโดยรวมปกติค่ะ แต่หัวใจเค้ารอผลแลป แล้วจะโทรมาบอกอีกที แล้วหมอเค้าซักประวัติเรื่องอาหาร ก็เลยเล่าให้เค้าฟังค่ะ ว่าก่อนนี้เลี้ยงด้วยอาหาร premium grade ยี่ห้อ......... แล้วพอเสียลูกเดือยไปเลย เลยมาศึกษาข้อมูลจากในนี้ แล้วบอกว่ากำลังจะเปลี่ยนให้ข้าวตูกิน BARF ตอนแรกหมอเค้าทำหน้างง ๆ ค่ะแล้วถามว่าคืออะไร พอดี print ข้อมูลไปด้วยเลยเอาไปให้เค้าดู เค้าก็ทำหน้าแปลก ๆ แล้วบอกว่าให้ระวังเรื่องความสะอาดและพยาธิ แล้วพยายามบอกว่าอาหาร premium grade น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ด้วยความที่เราเสียหมาสุดที่รัก (ลุกเดือยไปแล้วตัวนึง) เราเลยขอลอง BARF กะน้องข้าวตูดูค่ะ เดี๋ยวคงต้องรอดูผลซักระยะนึงแล้วจะมารายงานผลนะคะ

ขอถามผู้รู้อีกทีค่ะ

1. กะน้ำหนักของคอไก่ที่ให้ไปไม่ถูกด้วยสิว่าหนักเท่าไหร่ เห็นเค้าเดินตาม ๆ ตลอด เหมือนยังไม่อิ่ม ยังงี้ควรให้เพิ่มอีกมั้ยคะ
2. ตับ ไต เครื่องในไก่ เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ แล้วถ้ายังงี้ตอนให้เราเอาคลุกข้าวให้ได้มั้ยคะ เพราะตอนเช้าต้องไปทำงานแต่เช้า จะไม่ค่อยมีเวลาเตรียมให้เค้าหน่ะค่ะ
3. โครงไก่หลังจากตัดคอให้เค้าไปแล้ว(มื้อแรก) ส่วนที่เหลือเราหั่นแบ่ง 4 ส่วน ว่าจะให้เค้ามื้อละชิ้นนี่ใหญ่หรือเล็กไปมั้ยคะ ยังกะไม่ค่อยถูกอ่ะค่ะ
โดย: popangel [3 ส.ค. 51 17:56] ( IP A:222.123.191.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มาช่วยตอบเท่าที่พอรู้นะคะ

1. น้ำหนักคอไก่ประมาณครึ่งขีด -1 ขีดค่ะ แล้วแต่ว่าโครงเล็กหรือโครงใหญ่ ส่วนปริมาณการให้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของน้องข้าวตูด้วย
ในเว็บนี้แนะนำที่ประมาณ 3-5% ของน้ำหนักตัว/วัน
สมมติน้องข้าวตูหนัก 10 kg ถ้าให้ 3% ก็ 3 ขีด/วันค่ะ

2. เรื่องเครื่องใน...ไม่อยากให้กินบ่อยนะคะ กลัวมันสะสม
ถ้าไม่สะดวกเรื่องเตรียมไก่ให้เค้าในตอนเช้า แนะนำให้ใช้วิธีสับครั้งเดียวแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ค่ะ แยกเป็นถุงๆ ไว้ เวลาจะให้ก็เอาให้ได้เลย
ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมแล้ว น้องหมาตัวเดียว เตรียมอาทิตย์ละครั้ง
ก็ได้นะคะ แล้วฟรีสเก็บไว้

3. กลับไปดูข้อ 1 ^O^
ถ้าใช้วิธีกะคร่าวๆ ก็ดูตั้งแต่ตอนซื้อมา
สมมติ 3 โครง/kg เมื่อเอามัน+ก้นออก โครงนึงก็จะหนักประมาณ 3 ขีด
ถ้า 2 โครง/kg เอามันเอาก้นออก โครงนึงจะหนักประมาณ 4 ขีด
แต่...ต้องดูด้วยว่ามันตัวใหญ่พอๆ กันรึเปล่านะคะ
จะให้ดีถ้าซื้อจากตลาดก็ให้แม่ค้าเค้าชั่งให้เลย

...ไม่รู้จะช่วยให้ยุ่งกว่าเดิมรึเปล่า แหะๆ
ถ้าเอารายละเอียดมากกว่านี้คงต้องรอผู้รู้มาตอบค่ะ

โดย: คนเลี้ยงหมา [5 ส.ค. 51 18:24] ( IP A:118.172.95.42 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน