อยากจะขอสูตรอาหารสำหรับสุนัขตั้งท้องนะครับ
   ตอนนี้สุนัขที่บ้านตั้งท้องแล้วครับ จึงอยากขอคำแนะนำเรื่องการให้อาหารสำหรับสุนัขที่ตั้งท้องนะครับ ขอบคุณมากนะครับ
โดย: hypotension@thaimail.com [27 ต.ค. 51 14:48] ( IP A:58.10.207.148 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บทความจาก Lew Olsen, B-Naturals.com เอามาฝากค่ะ

ในช่วงระหว่างตั้งท้อง แม่หมาต้องการโปรตีนที่มีคุณภาพและแคลเซี่ยมในปริมาณ ที่เพียงพอ แหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเช่น เนื้อวัว หัวใจ ไต เนื้อสัตว์ปีก เนื้อแกะ รวมไปถึงไข่ ผลิตภัณฑ์จากนมเช่น โยเกิร์ต นมแพะ คอตเทจชีส แหล่งอาหารเหล่านี้ไม่ได้เพียงแต่มีโปรตีนที่สุนัขต้ องการเท่านั้น แต่ยังมีไขมัน ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และวิตามินด้วย โปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาเนื้อเยื่อของตัวอ่อน และแม่หมา ซึ่งในขณะที่ไขมันนั้นให้พลังงาน

ถึงแม้ว่าอารให้อาหารดิบนั้นเป็นอาหารที่มีคุณค่าโภช ณาการสูง แต่วิตามินแร่ธาตุบางอย่างยังจำเป็นจะต้องเสริมให้เช ่น

กรดไขมัน Omega 3 ช่วยในเรื่องพัฒนาสมอง ระบบประสาทต่างๆ และยังช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันด้วย ปริมาณที่แนะนำคือ 1000 mg ต่อ นน.ตัว 10 กก. ตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน หรือ น้ำมันปลา (ไม่ใช่น้ำมันตับปลานะคะ) แต่กรดไขมันโอเมกาสามนี้ค่อนข้างจะบอบบาง จะสลายตัวเมื่อโดนอากาศหรือแสง ดังนั้นแนะนำให้ไปซื้อตามร้านขายยา ที่อยู่ในรูปแคปซูลจะดีกว่าค่ะ

โฟเลต เป็นวิตามิน B9 ช่วยยับยั้งการเกิดข้อบกพร่องของท่อระบบประสาท เพดานโหว่ และกระดูกสันหลัง หาได้จากไก่และสัตว์ปีก เครื่องใน เช่นตับ

แคลเซี่ยม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการสร้างกระดูก ฟัน และการพัฒนาของตัวอ่อน ดังนั้นแคลเซี่ยมจึงจำเป็นสำหรับสุนัขที่ตั้งท้อง และสุนัขที่อยู่ในช่วงให้นม เพราะหากว่าแคลเซี่ยมไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงแคลเซี่ยมที่สะสมอยู่ในกระดูกออกมาใช้ ดังนั้นควรมีปริมาณกระดูกที่อยู่ในมื้ออาหารอย่างน้อ ย 40%

ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยลดภาวะโลหิตจาง ธาตุเหล็กที่พบได้มากในเนื้อวัว หัวใจ ไต และตับ รวมถึงในไข่ด้วย

Dulce เป็นสาหร่ายชนิดหนึ่ง ซึ่งมีปริมาณธาตุเหล็กที่สูง อย่างไรก็ตามร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กที่มาจากเน ื้อสัตว์มากกว่าอาหารประเภทอื่น

วิตามิน C ช่วยการทำงานของธาตุเหล็กในระบบ ยังช่วยสร้างคอลลาเจน เนื้อเยื่อ และช่วยระบบภูมิต้านทาน

วิตามิน D เป็นวิตามินที่สำคัญในการช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซี ่ยม พบได้ในปลาแมคเคอเรลกระป๋อง แซลมอน ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

วิตามินที่ควรหลีกเลี่ยง คือวิตามิน A ไม่ดีต่อตัวอ่อนในเฉพาะช่วง สัปดาห์แรกๆ ควรหลีกเลี่ยงการให้ตับในปริมาณที่มากเกินไป ห้ามให้น้ำมันตับปลาแก่สุนัขท้อง

สำหรับปริมาณอาหารที่เราให้กันโดยปกติอยู่ที่ 2-3% ของน้ำหนักตัว แต่ในช่วงตั้งท้องและช่วงให้นมสามารถเพิ่มปริมาณอาหา รให้ได้ตามความเหมาะสมค่ะ
โดย: N^o^K (เจ้าบ้าน ) [7 พ.ย. 51 11:15] ( IP A:125.24.117.236 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน