เมนูหมาที่บ้าน
   ตอนนี้สมาชิกคึกคัก มีคนเข้ามาเยอะเลย ดีใจจังค่ะ
สมาชิกใหม่บางทียังสับสนอยู่กับเมนูอาหาร แม่บู่เลยมาอวดเมนูอาหารของกิ๋มบู่ เผื่อสมาชิกใหม่จะได้ใช้เป็นแนวทาง ส่วนสมาชิกเก่า มาช่วยกันแจมเร็วเข้า เมนูหมาที่บ้านกินอะไรกันบ้างจ๊ะ ว่ากันเป็นมื้อๆ เลยเน้อ

เมนูหมาบู่สามวันที่ผ่านมา
ศุกร์เช้า - ปีกไก่ 3 ปีกครึ่ง แอ๊ปเปิ้ลครึ่งลูก สตรอเบอรี่ที่ฉ่ำเกิน (คนไม่กินแล้ว) สองลูก
ศุกร์เย็น - ปีกไก่ 3 ปีก ผักกาดขาว+แครอทปั่นรวมกับไข่ไก่หนึ่งฟอง โรยชีสนิดหน่อย

เสาร์เช้า - ปีกไก่ 4 ปีก
เสาร์เย็น - กระเพาะ+หัวใจวัว คลุกรวมกับโยเกิร์ต เหยาะน้ำผึ้งไปหนึ่งช้อนชา ผักขมปั่นละเอียดอีกหนึ่งถ้วย

อาทิตย์เช้า - ปลาแซลมอนกระป๋อง คลุกรวมกับถั่วงอกและขึ้นช่ายปั่นละเอียด (เหลือจากก๋วยเตี๋ยว)
อาทิตย์เย็น - ปีกไก่ 4 ปีก + เศษเนื้อวัวที่เหลือจากก๋วยเตี๋ยวเช่นกัน คลุกรวมกับเปลือกไข่ (เก็บไว้เยอะเลยเพราะอาทิตย์ที่แล้วทำฝอยทอง)

นอกจากนี้ยังให้บริวเวอร์ยีสต์วันละ 1-3 เม็ดทุกวัน
สาหร่ายอัดเม็ดวันละ 1 เม็ด
น้ำมันปลาชนิดแคปซูล ให้สองสามวันครั้ง ครั้งละ 1 แคปซูล
ทุกครั้งที่ให้ปีกไก่ จะราดน้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลลงไปด้วยประมาณครึ่งช้อนชา น้ำมันข้าวโพดอีกหนึ่งช้อนชา (บางทีก็เปลี่ยนเป็นน้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา แล้วแต่นึกได้)

อาหารระหว่างมื้อ ถ้าเรากินผลไม้อะไร ก็หยิบให้เขาสองสามชิ้น นานๆ ทีถ้ามีแขกมา ก็จะให้พวกหูหมู ไส้วัว ที่อบแห้งแล้ว ให้กัดกินเล่น เพื่อไม่ให้ตื่นเต้นกับแขกเกินไป (จะให้สดก็กลัวเธอลากมากินบนตักแขก เดี๋ยวจะเอิกเกริก)
โดย: แม่บู่ [22 มี.ค. 47 16:09] ( IP A:82.161.49.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กิ๋มบู่เผชิญหน้าดัตช์เชพเพอดที่มาเยือนถึงถิ่น

โดย: แม่บู่ [22 มี.ค. 47 16:13] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องปริมาณอาหารหมา สมาชิกใหม่มักจะยังไม่แน่ใจว่าแค่ไหนดี ทางที่ดีระยะแรกกะเอาจากน้ำหนักหมาก่อน นั่นคือ 2-5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักมาตรฐานของหมาพันธุ์นั้นที่โตเต็มที่แล้ว หลังจากนั้นลองสังเกตดู ถ้าหมาทำกิจกรรมมาก แอคทีฟมาก ไม่อ้วน ก็อนุญาตให้กินมากหน่อย แต่ถ้าดูผอม ก็เพิ่มปริมาณอีกนิด หรือเพิ่มเครื่องใน น้ำมันพืช โยเกิร์ต ฯลฯ ถ้าอ้วนก็งดพวกของมันๆ เลาะหนังไก่ออกให้หมด เน้นผักผลไม้

หมาบู่น้ำหนักสิบสองกิโล อายุหนึ่งขวบ โตเต็มที่แล้ว ปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวันคิดได้ 700 กรัมหรือเจ็ดขีด ดูตรงนี้จะเห็นว่ามากกว่าอัตรามาตรฐาน 2-5 เปอร์เซ็นต์ แต่หมาบู่ใช้กำลังมากในแต่ละวัน วิ่งมาก เล่นมาก ออกไปวิ่งเล่นอิสระในทุ่งกว้างวันละสามครั้ง ครั้งละหนึ่งชั่วโมง เดินเล่นเย็นใจอีกสองรอบ รอบละยี่สิบห้านาทีบ้าง ครึ่งชั่วโมงบ้าง ระหว่างที่วิ่งเล่นอิสระยังมีเล่นไล่บอลอีกด้วย

ที่เล่าให้ฟังมากหน่อย ก็เพื่อเป็นแนวทาง จะได้ไม่กังวลหรือยึดตามตำรามากเกินไป เพราะแม้แต่ผู้เขียนตำราบาร์ฟคือหมอเอียนเอง ก็ยังบอกว่า หมาแต่ละตัวมีข้อแตกต่างในการกิน ต้องดูจากการเผาผลาญพลังงาน (การออกกำลังกาย) อายุ และตัวอาหารเอง แม้แต่หมาพันธุ์เดียวกันที่อายุเท่ากัน ก็ยังไม่ต้องการอาหารเท่ากันเลย จงใช้ความสังเกต ดูความกระตือรือร้น น้ำหนัก สุขภาพโดยรวม ถ้าทุกอย่างดี ก็แสดงว่ามาถูกทางแล้วจ้ะ
โดย: แม่บู่ [22 มี.ค. 47 16:27] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แถมอีกภาพ หมาบู่ออกกำลังกาย ในภาพกำลังรอเด็กอนุบาลโยนบอล (รอจนเบื่อแล้วยังโยนไม่ออกซักที) จ๊าก โพสต์ภาพเสร็จต้องไปแล้วจ้า เลยเวลาพาหมาไปเที่ยวมาครึ่งชั่วโมงแล้ว มัวแต่มาฝอยอยู่เนี่ย

โดย: แม่บู่ [22 มี.ค. 47 16:31] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น่ารักดีครับ ทั้งคนทั้งหมาเลย อยากถามแม่บู่ถึงการให้อาหารลูกสุนัขครับควรให้เท่าไหรดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าให้โครงไก่ควรให้ประมาณเท่าไหรดีครับต่อ1มื้อ เช่นให้ทีละครี่งโครง หรือมากไปให้ที่ละครี่งของครี่ง1/4 แล้วปีกไก่ควรให้เท่าไหรดีครับต่อมื้อ หมาอายุ 2 กว่าจะสามเดือนแล้ว
โดย: วิน [22 มี.ค. 47 22:35] ( IP A:203.209.121.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นานๆ ทีถ้ามีแขกมา ก็จะให้พวกหูหมู ไส้วัว ที่อบแห้งแล้ว ให้กัดกินเล่น เพื่อไม่ให้ตื่นเต้นกับแขกเกินไป (จะให้สดก็กลัวเธอลากมากินบนตักแขก เดี๋ยวจะเอิกเกริก)=====> 555555555 ใช่เลยค่ะแม่บู่ อารมณ์เดียวกันเลย เอก็กลัวแขกแตกตื่นเหมือนกัน ถ้ามาเห็นว่าหมาบ้านเรากินอะไร เพราะเวลาเพื่อนพี่ชายมาเห็น ดันมาบอกว่าบ้านเราป่าเถื่อน ดูสิ
โดย: AmyKo [23 มี.ค. 47 8:06] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ต่อๆๆ ถ้าสังเกตุดีๆนะคะ อาหารที่เรากินอยู่นี่ สามารถเอามาให้เค้าได้ค่ะ อย่างกินผัดไท แม่ค้าแถมเครื่องเคียงพวกถั่วงอกมาให้ เราก็เอาไอ้นี่มาปั่นให้หมากินเป็นต้น หรือจะผัดผักคะน้า ก็เอาส่วนที่ต้องทิ้งไปมาปั่นให้หมากินได้ ไม่มีกฏอะไรตายตัว เพียงแต่ให้หลากหลายเข้าไว้ดีที่สุดค่ะ ดูสุขภาพของหมาเป็นหลัก อย่างผักใบเขียวนี่ที่ต้องปั่นเพราะร่างกายเค้าจะย่อยไม่ได้ ดังนั้นควรย่อย(ปั่น)ให้เค้าก่อนซักนิดค่ะ

อย่างของเอเอง เมื่อวานพี่ชายไปตกปลามา ได้ปลากระพงขาว มา 1 ตัวใหญ่ เอก็ขอส่วนหัวกะหางและพุงปลานี่แหล่ะ มาให้หมาที่บ้านกิน ไม่มีอะไรต้องทิ้งขว้างให้เสียของ ดีจริงๆเลย ส่วนผักผลไม้ เอก็ไปซื้ออันที่ แม่ค้ากองไว้ถูกๆแบบกองละ 10 บาทอะไรแบบนี้ มาเฉือนตรงที่ดำๆออก เอามาให้น้องหมากินก็มีเหมือนกัน (ในกรณีที่ไม่มีอะไรในตู้เย็น)

ลองเอากลับไปดูเป็นแนวทางค่ะ แล้วรับรองว่าจะสนุกเวลาคิดเมนูให้น้องหมานี่แหล่ะ อย่างเอเอง ปกติเคยเดินวะที่ไหน ตลาดหน่ะ เดี๋ยวนี้กลายเป็นแม่บ้านแม่เรือนมาแล้ว 555 อย่างหน้าร้อนๆแบบนี้ ลองมาทำผลไม้ปั่นกะโยเกิต แล้วแช่แข็งเป้นไอติมผลไม้ก็ไม่เลวเหมือนกัน (ในจตุจักร คุณลูกตาลก็มาตั้งกระทู้เรื่องทำไอติมน้องหมามาเหมือนกัน)

ส่วนเมนูหลักเดี่ยวนี้ เอให้ไก่แบบเย็นๆ เป็นไอติมไก่ค่ะ 555 เหมาะกะอากาศร้อนๆดีจริงๆเรยยย อิอิ
โดย: AmyKo [23 มี.ค. 47 8:49] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ของที่บ้านจะแยกเป็น 2 พวกค่ะ คือหมาโต และลูกหมา
โดยเฉลี่ย น้ำหนักหมาๆ ที่บ้านจะประมาณ 5-7 กก.
หมาโต ให้อาหาร 2 มื้อ ปีกบนไก่ 2-3 ปีก ต่อตัวต่อมื้อ
หรือถ้าเป็นโครงไก่ จะให้กินประมาณ 1/4-1/2 โครง ขึ้นอยู่กับว่าได้โครงใหญ่หรือเล็ก แต่ก็กะประมาณ 1-3 ขีดต่อวันค่ะ
ส่วนลูกหมาน้อยอายุ 12 อาทิตย์ (4 ตัว) ให้กิน 3 มื้อ ส่วนใหญ่จะให้โครงไก่สับ ราดด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล + น้ำมันงา ตอกไข่ 1 ฟองใส่ลงไปด้วย 1 มื้อต่อวัน
บางวัน(นานๆ ที)ก็เปลี่ยนให้ปลาไข่สับ
ปริมาณที่ให้แต่ละมื้อ กินด้วยกัน 4 ตัวประมาณ 2-3 ขีด
มื้อบ่ายอาจมีกล้วยน้ำว้า ฟักทองต้มให้ด้วย
โยเกิร์ตปั่นกับผัก จะให้ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง กินแทน 1 มื้ออาหาร โดยใส่สารพัดผัก + ผลไม้ที่มีเหลืออยู่
ลูกหมาทุกตัวกระตือรือร้นในการกินดีมากๆ ทุกมื้ออาหารค่ะ

ส่วนเรื่องการออกกำลังกาย พวกตัวเล็กๆ ปกติจะอยู่ในคอก ปล่อยออกมาวันละ 4-5 รอบ
ตัวใหญ่ก็วิ่งเล่นอิสระอยู่ภายในรั้วบ้านค่ะ ไล่แมว ไล่นกไปตามเรื่อง
โดย: เต้าเจี้ยว [23 มี.ค. 47 10:01] ( IP A:202.133.169.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอบคุณวิน ของคุณวินหมาพันธุ์เชพเพอด ก็ดูน้ำหนักมาตรฐานของหมาเชพเพอดที่โตเต็มที่แล้วว่าหนักเท่าไหร่ แล้วก็เอามาคูณด้วย 2-5 เปอร์เซ็นต์ สำหรับลูกหมา คูณห้าเปอร์เซ็นต์ได้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่า ให้มากแล้วหมาอ้วนหรือเปล่า ถ้าอ้วนปุ๊กลุกนอนอืดทั้งวัน ก็ต้องลดปริมาณอาหารลงค่ะ เหลือ 4-5 เปอร์เซ็นต์ พยายามให้อาหารหลากหลายที่สุด โครงไก่ เนื้อวัว เครื่องในไก่ เครื่องในวัว ไข่ ปลา ผักทุกชนิด (เว้นหัวหอม) ผลไม้ทุกชนิด (เว้นองุ่น)

โครงไก่ดูให้มีเนื้อติดด้วยนะคะ ไม่ใช่เป็นโครงกระดูกเฉยๆ ถ้าโครงไก่มีเนื้อติดน้อยมาก ให้เอาเนื้อไก่หรือเนื้อวัว เนื้อปลา ผสมให้ด้วย ส่วนปริมาณก็ดูจากน้ำหนักหมาที่บอกไปแล้วข้างต้น แรกๆ ก็ชั่งเอา หลังๆ จะไม่ต้องชั่งแล้วเพราะชิน ถ้าลูกหมาไม่กระตือรือร้นเวลากินอาหาร มีสาเหตุสามประการ 1. ป่วย 2. ให้กินมากไป 3. เบื่อ ถ้ารู้แล้วว่ามันเกิดจากสาเหตุไหน คุณก็แก้ไปตามสาเหตุนั้น ระหว่างนี้ลูกหมายังเล็ก พยายามให้หลากหลายเข้าไว้ จะได้กินเป็นทุกอย่าง เวลาให้อาหารชนิดใหม่ ควรให้แต่น้อยก่อน เผื่อหมาแพ้จะได้ไม่มีปัญหามาก

คุณเอ พี่ชายตกปลาเก่งเชียวนะคะ ได้กะพงขาวด้วย (อยากกินจัง) เรื่องให้อาหารสดนี่เวลาคนอื่นเห็น ชอบมายืนดูกันค่ะ คงนึกว่าบู่มันจะกินยากกินเย็น แต่ที่ไหนได้ ครึ่งนาทีหมดจาน บู่มันเคี้ยวเร็วมาก ปีกนึงกัดสี่ห้าครั้งเอง บอกให้กัดนานๆ จะได้บริหารฟัน แต่บู่มันไม่เชื่อค่ะ เลยต้องมีกระดูกท่อนใหญ่ให้แทะต่างหาก บริหารกรามและฟัน ที่บ้านแม่บู่โชคดีหน่อย ให้ผักได้บ่อยเพราะทำกับข้าวทุกวัน ผักที่เหลือก็เอาปั่นให้หมา

คุณเป้ อยากกินปลาไข่ทอดจังเลย แงๆๆๆๆ
โดย: แม่บู่ [23 มี.ค. 47 15:53] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   555 แม่บู่ขา เดี๋ยวนี้มันเรื่องมากด้วยค่ะ ลูกหมาน่ะ ตะก่อนกินปลากันดี แต่เดี๋ยวนี้เริ่มจะไม่สนใจ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ปล่อยให้หิวๆ ก็กินหมดเอง //wink ซื้อมา 2 pack ๆ ละ ครึ่งกิโล หมาใหญ่ไม่กินเลยค่ะ มีกินแม่ไอ้ตัวเล็กอยู่ตัวเดียว ตัวอื่นเอาไปแล้วก็เคี้ยวแหยะๆ คายทิ้ง --"--

ปลาที่เหลือ ถ้าหมาๆ ไม่กินคนก็จะเอามาชุบแป้งทอดกินเองแล้วล่ะค่ะ ช่างไม่รู้คุณค่าเสียเล้ย อุตส่าห์หาของดีมาให้กินแท้ๆ อิอิ

โดย: เต้าเจี้ยว [23 มี.ค. 47 16:16] ( IP A:202.133.169.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เข้า MSN ไม่ได้อีกแล้วอดคุยกันเลย พี่เป้ ถ้าจะปลาเหลือ แบ่งมาทางนี้ก็ได้นะ เดี๋ยวเอกินเอง 555 ไม่ให้ตาฟลุคหรอกเพราะวันก่อนให้ปลากระป๋องใส่ไข่ 1 ฟอง ผลปรากฏว่าท้องเสีย ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่พอเปลี่ยนอาหารก็กินปกติ อึปกตินะคะ งงเหมือนกันเพราะเคยให้ปลาทูสด ก็กินดี อึดีปกติท้องไม่เสีย แปลกใจจัง

จริงๆหมาแต่ละตัวนี่ กินอะไรไปบางทีเจ้าของต้องสังเกตุดูเหมือนกันนะคะว่าเค้ากินแล้วเป็นไง เพราะตาแรมโบ้หมาที่บ้าน กินปลาโอแล้วท้องเสีย แต่ตัวอื่นไม่เป้น ไม่รุ้ว่าแพ้รึเปล่า แต่ก็ไม่กล้าซื้อให้กินอีกแล้ว แต่ปลาทูสดนี่กินอึปกติ แต่หมาบางตัวไม่ชอบ ส่วนลิลลี่หมาที่บ้าน เนื้อเป็นชิ้นๆสดๆ กับพวกเครื่องในดิบๆ คุณเธอไม่กินค่ะ พยายามหลายหน ปล่อยให้หิวก็แล้ว แบบประมาณว่า วิ่งๆมาทำท่าขอกินซะดิบดี พออ้าบอก เห็นว่าเป็นของนิ่มๆ จำพวกเนื้อล้วนดิบๆ หรือเครื่องในดิบๆ คุณเธอหุบปากทันทีเลย รึถ้าเผลออมไป เป็นรีบคายแล้วทำหน้าแบบแหยะๆ ขยะแขยงยังไงยังงั้น แต่ตอนนี้เริ่มพัฒนาคือกินเนื้อล้วนบ้างเป็นบางชนิด แต่เครื่องในนี่ ไม่เอาเลย ไม่ว่าจะยังไง เอาไปคลุกปลากระป๋องก็ไม่เอา จนแม่มันยอมแพ้ เอาไปลวกให้สุกๆหน่อยนึง ทีนี้ฟาดไม่มีเหลือ แปลกดี ไม่รุ้ทำไม
โดย: AmyKo [23 มี.ค. 47 16:38] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แหม หมาของคุณเป้คุณเอนี่ยังมีเลือกของกินบ้างนะคะ กิ๋มบู่นี่ไม่เลย หมาไทยที่เลี้ยงสมัยก่อนก็ไม่เลือกเหมือนกัน ท้องกางตลอด สงสัยเชื้อเจ้าของแรง วันก่อนแซลมอนสดเหลือจากการทำซูชิ กินกันไม่ลงแล้วเลยให้บู่ บู่ก็ฟาดเรียบ สาหร่ายโนริเหลือก็ฟาดเรียบอีก เห็นท้องก็นิดเดียว ไม่รู้เอาไปบรรจุไว้ที่ไหน ช่วงนี้เธอเป็นสาวแล้ว ถ้าให้กินเยอะมีหวังอ้วนแน่ค่ะ วันนี้ฝนตกแรงมาก พาบู่ออกไปยังไม่ทันห้านาที วิ่งกลับบ้านมาทั้งหมาทั้งคน ฝนตกแรงอย่างนี้เดินไม่ได้ค่ะ มองไม่เห็นทาง เลยมีเวลามาเล่นเน็ตนานกว่าปกติ โย้ๆๆๆๆ

คุณเอ ที่ฟลุคกินปลากระป๋องแล้วท้องเสีย อาจจะเป็นเพราะความมันของปลามั้งคะ ถ้าเป็นแบบแช่ในน้ำมันก็มันแน่นอน แต่ถ้าเป็นแบบแช่น้ำก็คงเป็นที่ปลาเอง ส่วนใหญ่หมาจะท้องเสียเพราะของที่กินมีไขมันมาก หรือกินผักผลไม้มาก บู่นี่แปลกหน่อยคือท้องเสียถ้ากินอาหารพวกแป้ง ส่วนอาหารที่มีไขมัน กินแล้วอึจะนิ่มกว่าปกติ ไม่ถึงกับเหลว ลิลลี่ไม่กินเครื่องในดิบ แปลกดีนะคะ ปกติหมาจะชอบกันมาก สงสัยเธอไม่ชอบเคี้ยวหรือเปล่า เพราะถ้าลวกซะหน่อยแล้วจะเคี้ยวง่ายขึ้น

ปอลอ เมื่อกี๊เข้าเอ็มเอสเอ็นแล้วหลุดไปเฉยๆ ตอนหลังเข้าได้แต่มีมาเตือนให้โหลดเวอร์ชั่นใหม่ โหลดไปแล้วค่ะเนี่ย 6.1
โดย: แม่บู่ [23 มี.ค. 47 18:25] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เวนิสของเป้ก็ไม่กินค่ะ เครื่องในและเนื้อล้วนๆ ไม่กินเลย
แต่ตอนนี้พัฒนาขึ้นมาหน่อย ยอมแทะซี่โครงวัวแล้ว เย่ๆๆๆๆ
โดย: เต้าเจี้ยว [24 มี.ค. 47 12:34] ( IP A:202.133.183.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตอบแม่บู่ค่ะ ปลากระป๋องที่ให้กินนั้น เป็นปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศค่ะ แล้วมันมันรึเปล่าหนอ?? ส่วนลิลลี่เธอชอบเคี้ยวนะคะ อย่างโครงไก่นี่เอให้เป็นตัวๆเลยไม่เคยสับ กินได้ตลอดแต่มาแพ้ของนิ่มๆนี่แหล่ะ

เมื่อวานไปตลาดสะพานใหม่ เจอกวางตุ้ง 1 กำใหย่ขายแค่ 5 บาท ถูกแสนถูก เลยซื้อมาซะเลย 1 กำเอามาปั่นกะโยเกิร์ต+ส้ม 1 ลูก+ไข่1 ฟอง+ใส่น้ำผึ้งนิดและแอปเปิ้ลไซเดอร์ หน่อย ฟาดเรียบ 555
แล้วก็ไปเจอยายที่เก็บผักใส่ตะกร้ามาขายเลยอุดหนุนซื้อผักตำลึงมา ตั้งใจว่าเอามาทำแกงจืดตำลึง เด็ดยอดอ่อนมาทำแกง ส่วนแก่ๆ กะเอามาปั่นให้หมา ว่าแล้วเดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำโยเกิร์ตเองเลย ซื้อเค้ามา ถ้วยนิดเดียวขายตั้ง 10 บาท ไม่ค่อยสะใจไงไม่รู้
อ้อ แล้วเอซื้อตะไคร้มา 1 กำ(ซื้อทำไมเนี่ย??) เห็นเคยได้ยินว่าหมาชอบกินใช่รึเปล่าคะ? ให้กินยังไงหล่ะนี่ รึถ้าเอามาปักลงดินมันจะปลูกได้มั้ยคะ แต่ตอนนี้เอดันเอาตะไคร้มัดนั้นใส่ตู้เย็นไปแล้วสิ(ติดนิสัยของทุกอย่างเข้าตู้เย็นให้หมด)
โดย: AmyKo [24 มี.ค. 47 13:02] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณเป้ หมาบางตัวกินอะไรแล้วก็ชินกับของอย่างนั้น เวลามีอะไรใหม่ก็เลยไม่กิน อันนี้เป็นไปได้ กิ๋มบู่นานๆ กินเนื้อกระต่ายที เวลาเอาให้ตอนแรกจะดมนานมาก แต่พอลองกินไปชิ้นนึงแล้วทีนี้หายวับในพริบตา เมื่อวานลองให้ผักปั่นใส่กับโยเกิร์ตโดยไม่มีเนื้อผสม กิ๋มบู่กินไปบ่นไป หันมามองเราอย่างตำหนิมากกกกกก แต่ก็ทนกินไปเกือบหมดนะคะ ตอนหลังเราก็เอาปีกไก่ไปเติมให้สองปีก

คุณเอ ตะไคร้ลองเอาออกมาปักดินดูอีกที เผื่อขึ้นค่ะ ของพวกนี้บทจะขึ้นก็ขึ้นง่าย ขึ้นแล้วเป็นดงใหญ่เลยนะคะ ปลูกตะไคร้นี่ต้องระวังใบของมัน ใบคมบาดได้เลือดเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้มันโตแพร่พันธ์ออกไปเยอะ ก็ปลูกใส่กระถางใหญ่ๆ หน่อย บ้านแม่บู่แต่ก่อนปลูกทั้งตะไคร้ ข่า กระชาย (กระชายแพร่ยากที่สุด ไม่ทันได้งามก็โดนขุดมากินซะแล้ว) ข่าตะไคร้ปลูกเองนี่ทำต้มยำอร่อยมากค่ะ เวลาจะกินค่อยขุดมาทำ มันจะหอมกว่าที่เราซื้อหลายเท่าเลย หน่อข่าอ่อนๆ เอามาใส่แกง หรือเอามากินแกล้มน้ำพริก อร่อยมากจะบอกให้
โดย: แม่บู่ [24 มี.ค. 47 15:32] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   กินบาฟแล้ว หมาจะมีสิทธิ์เจ้าเนื้อบ้างมั้ยคะ อยากให้เบคแฮมมันกลม ๆ บ้าง ผอมเพรียวเหลือเกิน หมาโกเด้ง 1 ขวบ หนัก 26 โล เบาหยองจริง ๆ

หลายวันก่อนเอาปลาหมึกสดตัวเล็ก ๆ ให้กิน ก็ไม่กินค่ะ ดม ๆ แล้วเบือนหน้าหนี เฮ้อ

ไก่ดิบนี่ต้องสับให้ตลอด จริง ๆ ให้ที่ร้านสับให้ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้พอคนสับเจอหน้าเราเค้าทำหน้าเหม็นเบื่อใส่ พอมาสับเองก็เสียเวลามาก เพราะที่บ้านไม่ทำอาหารเลย อยากให้เค้ากินแบบทั้งตัวบ้างจัง
ขนาดแบบสับตั้งไว้ให้กินตอนเช้า กลับมาเท่าไหร่ก็เหลือเท่านั้น เป็นติด ๆ กัน 3-4 วัน เสียดายชะมัด เมื่อไหร่เบคจะยอมกินทั้งตัวแบบไม่ต้องป้อนไม่ต้องสับฟะ

เห็นหมาคนอื่นกินกันเอร็ดอร่อยไม่เคยเหลือ เบคนี่ขึ้นกับอารมณ์จริง ๆ หรือเป็นเพราะเลี้ยงตัวเดียวเลยนิสัยเสีย

เหะ เหะ เข้ามาบ่นยืดยาวเลยค่ะ
โดย: beckham\'s mamee [25 มี.ค. 47 15:51] ( IP A:202.183.251.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณแม่เบคแฮมขา แสดงว่าตามใจเขาเกินไปแน่ๆ
ของที่บ้าน หมาตัวน้อยกว่าเบคตั้งครึ่งค่อน เราก็สับนะคะ แต่ว่าสับแบบเป็นส่วนๆ โครงนึง สับ 2-3 ทีตามขวาง ให้ไปเลยมื้อละชิ้น ไปจัดการกันเอง
ลูกหมาน้อยก็ให้แบบชิ้นใหญ่แล้วค่ะ แต่เลือกส่วนที่มันไม่แข็งมากให้เขาไปแทะเอง สนุกสนานกันใหญ่
ไม่เคยต้องรอป้อนใครเลยค่ะ ไม่กินก็อย่ากิน ไม่คะยั้นคะยอด้วย
หมาที่บ้านพอถึงเวลา เห็นหิ้วถุงไก่ออกจากตู้เย็น เป็นบ้าเป็นหลัง นั่งรอกันสลอนทุกมื้อค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [26 มี.ค. 47 14:04] ( IP A:202.133.176.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   บู่ก็เลี้ยงตัวเดียวค่ะ คุณ beckham\\'s mamee แต่ก็เหมือนหมาบ้านคุณเต้าเจี้ยว เห็นหิ้วถุงไก่ออกมาละก็วิ่งผลุงเลย กินง่ายเหมือนยัดกระสอบ ปีกไก่นี่ไม่สับเลยค่ะ ให้งับเอาเอง ไม่รู้ว่าเบคแฮมชอบกินเครื่องในหรือเปล่า ลองเอาตับไก่สับเละๆ แล้วทาโครงไก่ดูนะคะ เผื่อจะพยายามกินเองบ้าง ถ้าไม่กินอย่าตั้งทิ้งไว้ เคยตัวค่ะ ไม่กินก็ไม่กิน เดี๋ยวอีกมื้อก็หิวซ่ก
โดย: แม่บู่ [26 มี.ค. 47 16:04] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   555 กินง่ายเหมือนยัดกระสอบ I will try ka.

thanks ka
โดย: beckham\'s mamee [29 มี.ค. 47 11:14] ( IP A:202.183.251.110 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน