ท้องเสียเกิดจากอะไรได้บ้างคะ
   นับจากดิฉันพยายามเปลี่ยนให้เจ้า 2 ตัวที่บ้าน (GSP) กินอาหารหลากหลายขึ้นบ้าง จากที่เข้ามาศึกษาข้อมูลจากเวบนี้ได้ระยะหนึ่ง ไก่บ้าง เนื้อวัว เนื้อหมู ทูน่า ผักสารพัด มันก็ดูแฮปปี้เป็นปกติดี แต่อยู่มาวันนึงที่อากาศ (เชียงใหม่) เปลี่ยนมาร้อนมากๆ และก็เป็นวันที่ดิฉันให้เนื้อวัวพอดี และก็ท้องเสีย ถ่ายเหลวเลย แต่ไม่มีมูกเลือดปน ไม่เชิงว่าเรี่ยราด คือมี 2 กอง สำหรับ 2 ตัว (ปกติทุกวันก็จะมีประจำอยู่ 2 กอง) ดิฉันเลยลองเอาเนื้อไปต้มให้สุกก่อน ผลก็ท้องเสียอยู่ดี หลังจากนั้นเลยเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น และทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิมคือท้องเสีย ไม่ว่าจะกินเนื้ออะไรก็ตาม แต่อาการอื่นๆ (เบื่ออาหาร, ซึม) ไม่มี คือยังดี๊ด๊า เมื่อถึงเวลาอาหาร,เห่า และซ่าเป็นปกติ ดิฉันเลยต้องหาทางหยุดอาการท้องเสียก่อน คือให้ข้าวผสมฟักทอง เพิ่มมื้อ และลดปริมาณลง เจ้า 2 ตัวกินไปบ่นไปเหมือนกัน (จำเป็นต้องกินเมื่องั๊นก็จะอด) วันเดียว ท้องเสียหายแล้วค่ะ แต่ให้กินข้าวต่อไปก่อน วันนี้ให้กินข้าวกับไข่ตุ๋น ก็โอเค แต่ตอนนี้มากลุ้มว่า เป็นเพราะอะไรกันแน่ ยังไม่กล้าให้กินอย่างเดิม หรือว่าจะลองดี แล้วเป็นไปได้มั๊ยว่าอากาศก็มีผล บรรดาเนื้อที่ซื้อก็ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตที่คิดว่าน่าจะสะอาดพอใช้ได้นะคะ
โดย: Joshi [25 มี.ค. 47 11:12] ( IP A:210.196.154.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมาก็เหมือนคนนะคะ บางทีก็มีท้องเสียท้องผูกบ้าง ถ้าไม่รุนแรง ไม่มีมูกเลือด ไม่โทรม ไม่นอนซม ยังวิ่งได้ดี กินได้อร่อย ตาแจ๋ว จมูกชื้น ไม่ต้องกังวลค่ะ อากาศร้อนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท้องเสียได้ง่าย เพราะแบกทีเรียเติบโตได้ดี บางทีไม่ได้มาจากเนื้อ แต่มาจากน้ำดื่ม ผัก ผลไม้ รวมไปถึงดินที่หมาย่ำ ที่ให้หมากินฟักทองแก้อาการท้องเสียนั้นดีแล้วค่ะ อาจจะให้ทุกวันก็ได้ ควบคู่ไปกับการให้อาหารสดตามปกติ ระหว่างที่ท้องเสียควรงดอาหารมัน เนื้อติดมัน หนังไก่ เครื่องในก็ต้องเพลาๆ ลง ปลากระป๋องก็งดก่อน

หมาที่บ้านก็มีอาการคล้ายท้องเสียบางครั้งบางคราว ถ้ากินผักที่มีน้ำปนอยู่มาก เช่น แตงกวา ก็จะอึเหลว บางทีเป็นน้ำก็มี ช่วงที่เป็นอย่างนี้ก็จะงดผักมื้อต่อไป ให้กินแต่ปีกไก่เปล่าๆ ค่ะ อึจะกลับมาเป็นปกติทันที
โดย: แม่บู่ [25 มี.ค. 47 15:50] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะคุณแม่บู่ ใจชื้นมาหน่อย เจ้าตัวผู้ไม่ค่อยมีปัญหากับฟักทองหรอกค่ะ อันที่จริงก็ไม่ค่อยมีปัญหากับอะไรเลย เป็นจอบเขมือบ แต่ต้องดูแลน้ำหนัก เขาไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ มีปัญหาข้อสะโพกด้วย ตอนที่เป็นใหม่ๆนั้นเดินแทบไม่ได้เลย แต่พอได้มากินบารฟแล้วก็ดีขึ้นมาก อย่างในรูปแหละค่ะ ของเล่นโปรด คือ ขวดน้ำพลาสติก กัดจนบี้แบน ถ้าต้องเลิกกินบารฟเนื่องจากท้องเสียเนี่ยคงดูแลยากขึ้นมาอีก ส่วนเจ้าตัวเมีย แข็งแรงดี แต่มีปัญหากับผัก ผลไม้แทบทุกชนิด โยเกิตก็ไม่ชอบ แต่ถ้าเป็นคอตเตจชีส โอเค วันไหนอยากให้กินผักต้องคลุกกับคอตเตจชีสถึงจะยอม เนื้อวัวก็ไม่ค่อยชอบ หากวันไหนให้เนื้อ วันนั้นจะกินไป หันมามองวีนๆ ชอบกลๆไปทุกที ถ้าไงพรุ่งนี้จะลองปีกไก่ละกันค่ะ

โดย: Joshi [25 มี.ค. 47 17:18] ( IP A:210.196.154.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดีใจจังค่ะ ที่มีสมาชิกเพิ่มมาอีกคน
เราคิดว่า น่าจะมาจากอากาศร้อน หมากินน้ำเยอะ ก็ถ่ายเหลวได้นะคะ
ถ้าเขายังดูสดใสร่าเริง ก็ไม่น่าเป็นห่วงอย่างที่แม่บู่บอกแหละค่ะ

หมาที่เริ่มให้กินบาร์ฟเมื่อโต จะกินได้หลากหลายน้อยกว่าให้กินตั้งแต่จำความได้ค่ะ
สังเกตได้จากเจ้าลูกหมาน้อย ตอนนี้ให้อะไร กินได้หมดเลย ไม่เลือก แต่จะชอบเนื้อมาก เพราะกลิ่นมันหอมค่ะ
ส่วนตัวใหญ่ กินไก่เป็นหลัก เนื้อก็ชอบ แต่พวกปลา ไม่ค่อยกิน บางตัวไม่กินเลย
โดย: เต้าเจี้ยว [26 มี.ค. 47 14:26] ( IP A:202.133.176.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จริงด้วย เป็นอย่างที่คุณเต้าเจี้ยวว่า หมาที่กินบาร์ฟแต่เล็ก จะกินได้หลากหลายกว่าหมาที่กินเมื่อโต ที่บ้านสมัยก่อนหมาไทยหลังอานกินได้ทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเครื่องใน เนื้อ หมู ปลา ปู หอย ฯลฯ เพราะกินแบบนั้นมาตั้งแต่เล็ก แต่พวกหมาติ๋งกลุ่มใหญ่ที่อยู่มาก่อน จะกินแต่ไก่ เนื้อ เครื่องในเท่านั้น ปลาต้องต้มก่อนถึงจะกิน บางตัวไม่กินไข่ก็มี มีตัวแก่ๆ บางตัวทิ้งกระดูกด้วยแน่ะ
โดย: แม่บู่ [26 มี.ค. 47 16:06] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เมนูปลาเนี่ย นอกจากทูน่ากระป๋องแล้ว ไม่ทราบว่าให้กินปลาดุกย่างบ้างจะเป็นไรมั๊ย มันมีรสเค็มนิดๆเหมือนกันนะคะ คราวก่อนซื้อมาจากตลาด(สำหรับคนกิน) ย่างมาร้อนๆหอมฉุย ให้เขาลองชิมดู โอ้โห นั่งรอแทบจะไม่ติดพื้น น้ำลายหยด น้ำลายย้อย อยากกินมาก..ก เอาแตงกวาซุกเข้าไปยังยอม ไม่บ้วนแตงกวาออกมาด้วย เผลอแผล็บเดียวชิมไปครึ่งตัว ส่วนปลาสดเนี่ยลืมไปได้เลย เคยลองครั้งนึง ไม่มีใครสนใจ ขนาดจอมเขมือบอย่างเจ้าตัวผู้ มองหน้าแม่เหมือนกับจะบอกว่า นี่มันไม่ใช่ของกินมั๊งแม่ ดิฉันเลยล้มเลิกความตั้งใจแล้วบอกมันไปว่า แม่ว่ามันก็คาวๆเหมือนกันแหละ แต่นึกว่าลูกจะชอบคาวๆ เฮ้อ!
โดย: Joshi [26 มี.ค. 47 16:51] ( IP A:210.196.154.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตอบคุณ Joshi ค่ะ ปลาดุกย่างนี่ก็ทานได้ค่ะ ที่ขายๆกันอยู่รับรองว่าหมาๆนี่ชอบมากกก แต่ระวังเรื่องผงชูรสก็ดีนะคะ จริงๆถ้าปลานั้นถ้าอยากให้สดๆนี่แนะว่าควรเป้นปลาทะเลจะดีกว่าค่ะ พวกปลาทู ปลาสีกุน ปลาโอ ฯลฯ ที่ราคาเหมาะกะสภาพเงินในกระเป๋า 555

แต่ก็นะคะ หมาบางตัวที่บ้านปลาสดๆนี่ก็เมินเหมือนกัน
แต่ปลาที่สุกแล้วนี่ไม่ปกิเสธด้วยค่ะ
โดย: AmyKo [26 มี.ค. 47 17:54] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปลาดุกย่าง ยัยซิสก้า โปรดปรานมาก แกะเอาแต่เนื้อค่ะ ไม่เค็มเท่าที่คิด ถลกหนังไว้ เรากินเอง

พักหลังนี้ ซื้อปลาสวายกิโลละ 25 เอามานึ่งไม่ต้องปรุงรสไรทั้งสิ้น แกะแต่เนื้อให้กิน สวบๆๆ สามทีหมดกิโล...
โดย: ป้าวิ [26 มี.ค. 47 18:05] ( IP A:202.183.164.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เนื้อปลาที่สุดแล้ว พวกที่บ้านก็พิสมัยกันมากเช่นกันค่ะ ทั้งปลาน้ำจืด ปลาทะเล กินได้กินดี

เมื่อเช้าลองเอาปลาไข่ทั้งตัวให้หมาน้อยกิน เขาก็กินได้แล้วค่ะ ดีจริงๆ จะได้ไม่ต้องหั่น (ต้องปล่อยให้หิวๆ หน่อยค่ะ ถึงจะกินดี 555 เป็นเทคนิค)
โดย: เต้าเจี้ยว [27 มี.ค. 47 9:44] ( IP A:202.133.169.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณนะคะ สำหรับเมนูใหม่ๆ ปลาดุกย่างลอกหนังออก น่าสนใจทีเดียว เอ ปลาดุกย่างเขาใส่ชูรสด้วยเหรอคะ นึกว่าทาเกลือ+ซ๊อส ตอนย่างแค่นั้นซะอีก
ที่เชียงใหม่เนี่ย ปลาทะเล ยกเว้นปลาทู (ที่โดนเมินไปแล้ว) หาสดๆยากค่ะ ถ้าไม่ใช่พวกแซลมอน หรือ ปลาหิมะที่แพงหูดับ ยิ่งหมาเราตัวใหญ่ เกือบ 40 โลตัวนึง อีกตัวก็ 30 กว่าโล คงต้องซัดคนละหลายชิ้นถึงจะพอ เฮ้อ ท่าจะไม่ไหวค่ะ เคยเห็นปลาโอที่ซุปเปอร์ฯครั้งนึง สีมันซี๊ด ซีด เลยไม่กล้าซื้อ ส่วนที่ดูดีหน่อยจะอยู่ในแพคซูชิ ที่ซุ้มอาหารญี่ปุ่นน่ะค่ะ
เมื่อวานเย็น ลองให้โครง+ปีกไก่ อีกครั้ง ตอนเช้ามาก็ปกติดี ไม่มีท้องเสีย คิดว่าน่าจะกินผักบ้างได้แล้ว พรุ่งนี้ทำผักปั่นตามเมนูคุณแม่บู่ดีกว่า ขอก็อปปี้หน่อยนะคะ
โดย: Joshi [27 มี.ค. 47 15:57] ( IP A:210.196.154.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อืม เอาปลาสวายไปนึ่งแล้วแกะหนังออกนี่ น่าสนใจดีจังค่ะ ขอก๊อปสูตรหน่อยนะคะ อิอิ

ปล. พี่เป้ ปลาไข่นั่น อย่าให้หมาเลย เอามาให้เอเถอะ ชอบมากกกก ชอบเอามาย่างกิน แบ่งกะหมา โดยเอกินไข่ปลา ส่วนหัวกะเนื้ออันน้อยนิดนั้น ยกให้น้องหมาไป 555
โดย: AmyKo [29 มี.ค. 47 7:50] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เมนูหมาแต่คนอ่านแล้วอยากกินจัง ฮ่าๆๆๆ ปลาไข่งี้ ปลาดุกย่างงี้ อุ๊ย ทำน้ำจิ้มหน่อยเร้ว

คุณ Joshi ให้ผักปั่นครั้งแรกให้แต่น้อยก่อนนะคะ เผื่อหมาไม่ชอบกินผักจะได้ไม่รู้สึกผิดกลิ่นมากเกินไป ให้ครั้งแรกนี่ช้อนสองช้อนเท่านั้น ถ้าเค้าชอบค่อยเพิ่มปริมาณผักทีหลัง อย่างบู่ชอบกินผักมาก ผักปั่นเป็นถ้วยๆ เลยค่ะ พวกผิวนอกของผักที่เราปอกออก เช่น แครอท หัวไชเท้า เปลือกแตงกวา แม่บู่ก็เอามาปั่นให้หมากินค่ะ ไม่เสียของและประหยัดด้วย
โดย: แม่บู่ [29 มี.ค. 47 14:24] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   บู่กินง่ายดีจังค่ะ อิจฉาๆ
โดย: เต้าเจี้ยว [30 มี.ค. 47 8:54] ( IP A:202.133.169.27 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน