เพื่อนเลี้ยงพันธ์อะไรกันบ้างและกินbarfมานานแค่ไหนคับ
   ก็ประมาณว่าอยากทราบผลระยะยาวนะคับว่าเป็นยังไงบ้างเพราะของผมนี่เลี้ยงโกลเด้นอายุ4เดือนให้กินมา2อาทิตย์แล้วคับอยากทราบว่าระยะยาวจะเป็นยังไงบ้างแต่ระยะสั้นนี่ต้องบอกว่าดีมากแบบว่าเจริญอาหารมาก อ้อแล้วอีกอย่างนึงที่กังวลคืออยากพาไปเข้าโรงเรียนสุนัข(แต่ที่นั่นจะให้แต่อาหารเม็ด) ทำไงดีคับหมาของเพื่อนเพื่อนเข้ารร.กันบ้างรึเปล่า
โดย: พ่อโกลเด้น [3 เม.ย. 47 8:48] ( IP A:202.133.144.209 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เคยเลี้ยงพันธุ์ไทยหลังอาน มิดโร้ด โดเบอร์แมน กินอาหารสดทุกตัว แต่ยังไม่เข้าหลักบาร์ฟ เพราะให้กินข้าวและอาหารสุกเหลือจากคนด้วย แต่อาหารหลักคือเนื้อสัตว์และกระดูกดิบ ทุกตัวแก่ตายอายุเกินสิบปีทั้งนั้น ไม่เคยป่วยกันเลย

ปัจจุบันเลี้ยงหมาวิปเป็ต ให้กินบาร์ฟแท้ๆ เลี้ยงมาหนึ่งปีแล้ว สุขภาพดี แข็งแรง ไม่อ้วน ไม่โตเกิน เจริญอาหารทุกมื้อ กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงมาก

ถ้าพาหมาไปเข้าโรงเรียนแล้วเขาให้กินแต่อาหารเม็ด ก็คงต้องเป็นไปตามนั้น เว้นแต่คุณพ่อโกลเด้นจะคุยกับเขาได้ว่าเราเตรียมอาหารไปให้และเขายินดีให้ เพื่อนๆ ที่นี่ส่วนมากไม่ส่งหมาเข้าโรงเรียนค่ะ แต่เจ้าของเรียนวิธีฝึกหัดหมาแล้วนำมาฝึกเอง สนุกทั้งหมาและคน แถมยังสร้างสัมพันธภาพอันดีระหว่างกันอีกด้วย
โดย: แม่บู่ [4 เม.ย. 47] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาสนับสนุนคุณแม่บู่ค่ะ ทั้งเรื่องการให้อาหารและการฝึก

ป้าวิเลี้ยงเยอรมันเชพเพอดพันธุ์เดียว ทั้งของตัวเอง และของคนอื่นเอามาฝาก(ทิ้ง)ไว้ให้เลี้ยง รวมๆแล้วตอนนี้ก็ประมาณ 15 ตัวค่ะ ให้บาร์ฟมานาน3-4 ปีแล้ว

เรื่องผลดีคงไม่ต้องพูดถึง หมาแก่ อายุ 9 ปีของป้าวิ เพิ่งได้ถ้วยพระราชทานรางวัลชนะเลิศ "สุนัขสุขภาพดี" ที่งานเกษตรปี 47 มาสดๆร้อนๆ เป็นหลักประกันคุณภาพอาหารค่ะ เรื่องผลเสียยังมองไม่เห็น

ส่วนเรื่องการฝึก ป้าวิไม่สนับสนุนให้ส่งหมาไปโรงเรียนนะคะ ถ้าต้องการแค่ให้หมาอยู่ร่วมกับเราและครอบครัวได้ เป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัว เจ้าของควรฝึกเอง ระหว่างการฝึก เราจะเรียนรู้อะไรๆจากหมาได้มากมาย เพราะเรากับหมา จะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกนาน การได้เรียนรู้กันและกันให้มากที่สุด จึงเป็นเรื่องจำเป็น และเป็นผลดีค่ะ

โดยเฉพาะโกลเด้น เป็นหมาที่ฝึกง่าย เพราะมีความตื่นตัว ชอบเล่นและชอบกิน เป็นนิสัยประจำพันธุ์อยู่แล้ว หมาไม่ต้องจากบ้านไปอยู่กับคนอื่น ใช้วิธีฝึกแบบ Possitive Training ไม่มีการบังคับ ไม่มีการดึง การกด ไม่มีการลงโทษ มีแต่การชมเชยและให้รางวัล(ของเล่นหรือของกิน) ลองไปดูที่นี่ค่ะ
https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2746812/J2746812.html

โดย: ป้าวิ [4 เม.ย. 47 8:55] ( IP A:202.183.164.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เลี้ยงพูเดิ้ลมาประมาณ 3 ปีกว่าๆ
แต่เพิ่งเริ่มให้กินบาร์ฟอย่างจริงจังประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา
ทุกตัวแข็งแรงดีมาก ไม่เคยมีปัญหาเรื่องขน หรือผิวหนังเลย
ไปผ่าตัดก็ฟื้นตัวได้เร็วมากด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องฝึกหมา อยากให้เจ้าของฝึกเองตามที่ป้าวิบอกนั่นแหละค่ะ
แล้วคุณจะได้อะไรๆ อีกเยอะกับการฝึกหมาเองค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [4 เม.ย. 47 9:26] ( IP A:203.113.33.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เลี้ยง หมามิดโรด, บัสเส็ท ฮาวด์น, ชิสุห์, พูเดิ้ล และไอริช เซ็ทเตอร์ค่ะ ทุกตัวไม่ว่า หมาแก่ หมาเด็ก หมาโต หมาเล็ก กินบาร์ฟทุกตัว ร่วมจะ 1 ปีแล้ว จริงๆระยะเวลาอาจดูไม่นานสู้แม่บู่กะป้าวิไม่ได้ แต่ก็เห็นผลที่ดีเยี่ยม แตกต่างจากตอนให้อาหารเม็ดโดยสิ้นเชิงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขน สุขภาพรางกายและจิตใจ อีกทั้งไม่มีการเบื่ออาหารมาให้เห็น เผลอๆ ยังอ้วนไปด้วยซ้ำจนต้องลดน้ำหนักกันทีเดียว แต่ตอนลดน้ำหนักก็ยังให้บาร์ฟนะคะ เพียงแต่ลดปริมาณอาหารลง เพิ่มพวกเมนูผักผลไม้มากขั้น ตอนนี้จากหมาพุงโต เริ่มมีเอวให้เห้นแล้ว

จริงๆ สมาชิกในที่นี้มีเลี้ยงหลายพันธ์ค่ะ ตั้งแต่เล็กๆ อย่าง นิเนเจอร์ พินเชอร์ (เขียนถูกเป่าหว่า) จนถึงใหญ่ยักษ์ใจดีแบบ เซนต์เบอนาดเค้าก็มีเหมือนกัน โกลเด้นก็หลายตัวค่ะ แต่ไม่ค่อยมาตอบกัน น่าเศร้าใจจริง T_T

ส่วนเรื่อง รร.นั้น ก็เหมือนกะข้างบนนั้นแหล่ะค่ะ สนับสนุนฝึกเองเหมือนกัน เพราะไปเห็นของป้าวิมา ประทับใจมากๆ ความจริงพวกไทยบาร์ฟน่าจะรวมตัวกันมาฝึกหมาด้วยตัวเองก็ดีนะคะ จะเริ่มหลายทีแล้ว เสียแต่ติดตรงเรื่องสถานที่นี่แหล่ะ ใครพอแนะได้ก็บอกมานะคะ เพราะสิงห์บุรีนี่ อาจไกลไปสำหรับบางคนอิอิ
โดย: ชีวิตที่น่าหดหู่ เมื่อขาด MSN (เอ) [5 เม.ย. 47 10:05] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตายแล้วลงชื่อผิด ข้างบนนี้ เอเองนะคะ
โดย: AmyKo [5 เม.ย. 47 10:08] ( IP A:203.155.6.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน