อยากเล่นกับหมาจัง...แต่!
   เพิ่งซื้อลูกหมาพันธุ์ชิวาวามาได้ 5 วันคะ ตอนที่ตัดสินใจซื้อพันธุ์นี้เพราะชอบที่เค้าติดเจ้าของ ซึ่งพอซื้อมาเลี้ยงก็ไม่ได้ผิดหวัง เค้าติดเจ้าของขนาดที่ว่าเวลาเราอยู่ในห้องเค้าจะต้องเดินขึ้นมานั่งตักหรือไม่ก็อยู่ข้างๆตลอดเวลา เราเองก็ไม่ได้รำคาญชอบซะอีก...แต่กลัวเค้าไม่ได้ออกกำลังกายคะ ซื้อของเล่นมาให้เค้าหลายอย่างเค้าก็ไม่เล่นเลยคะ จะพยายามขึ้นมานอนบนตักเราแล้วก็นอนอย่างเดียว เคยวิ่งหนีหวังให้เค้าวิ่งตาม เค้าก็ทำหน้างงๆแล้วนั่งลงคะ ใครมีวิธีเล่นกับหมาที่ขี้ตกใจและขี้กลัว ก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ พอดีเพิ่งมีเค้าเป็นตัวแรก อยากให้เค้ามีความสุขมากที่สุดคะ

ให้เค้ากินbarf ตั้งแต่วันที่2คะ ท่าทางเค้าชอบมาก ตอนนี้ให้เค้ากินปีกไก่วันละ 2 มื้อ มื้อละ30กรัมเองคะ อยากให้เค้ากินไข่บ้างแต่ไข่ฟองนึงตก70-80กรัมคะ ถ้าไม่อยากแบ่งไข่ไก่1ฟองออกเป็น2มื้อนี่ควรทำไงดีค่ะ

ปล. 1 ตอนนี้เค้าอายุ 5 เดือนแล้วคะ
2 น้ำหนักของหมาพันธุ์นี้ตอนโตเต็มที่จะหนักประมาณ 2.5 กก.คะ เราให้เค้ากินพอไหมคะ
3 ยังไม่กล้าพาเค้าไปเดินเล่นนอกบ้านคะ เพราะมีสุนัขจรจัดเยอะ กลัวเค้าโดนกัด กับติดเห็บหมัดมาคะ
โดย: ทิพย์ [19 เม.ย. 47 20:48] ( IP A:203.150.193.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ชิวาวาตัวเล็กนิดเดียว บอบบางด้วย คงไม่ต้องเล่นแบบวิ่งไล่จับกันหรอกค่ะ ลองแค่เอาบอลมากลิ้งตรงหน้าเขา ให้เขาไล่จับ หรือลองดูของเล่นที่มีเสียง อาจจะเป็นพวกตุ๊กตายางที่กัดแล้วมีเสียงดังปิ๊บ หรือเป็นตุ๊กตาที่เขาใส่กระดิ่งไว้ข้างใน เวลากลิ้งแล้วมีเสียง ถ้าเขาไม่เล่นเลยซักอย่างเดียวก็เป็นได้ว่าเขาไม่ชอบ เพราะเขามีคุณเป็นที่รักและเป็นจุดรวมความสนใจของเขา ลองหันมาเล่นซ่อนแอบดูบ้างก็ได้ ถ้าเขาไม่ตามหาแต่แสดงความสนใจในเสียงเรียก ก็ลองมีรางวัลให้เขาบ้าง เป็นของกินที่เขาชอบ เช่น ตับไก่ชิ้นเล็กๆ หนึ่งชิ้น อาจจะกระตุ้นให้เขาอยากเล่นมากขึ้น

ถ้าไม่อยากแบ่งไข่ไก่เป็นสองมื้อ ก็ให้ไข่ไก่ฟองเล็กที่สุด ให้ไปเลยหนึ่งมื้อ แล้วอีกมื้อนึงก็ให้น้อยลง แต่ถ้าเห็นว่าเขากินไม่หมดจริงๆ แบ่งก็ได้นี่คะ ตีไข่ให้เข้ากันแล้วแบ่งให้ครึ่งเดียว อีกครึ่งเก็บใส่ตู้เย็นไว้ให้เขากินอีกวันนึง หรือไม่ก็เลือกให้เขากินไข่ในวันที่คุณทำอาหารจากไข่ จะได้แบ่งให้เขาหน่อยนึงได้โดยไม่ต้องเก็บไข่ที่เหลือ

ชิวาวาเป็นหมาที่ไม่แอคทีฟ ไม่ออกกำลังมาก ไม่ซน ปริมาณอาหารที่ควรให้อยู่ที่ 50-75 กรัมต่อวัน ถ้าเกิดช่วงไหนเขาเล่นมากขึ้น ก็เพิ่มให้อีก 10-15 กรัมได้ค่ะ แต่ถ้าเขาไม่เล่นมากก็อย่าเพิ่ม ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อน ปริมาณที่คุณให้กำลังพอดีแล้วค่ะ

ชิวาวาเดินออกกำลังในบ้านก็พอค่ะ ถ้าอยากให้เขามีสังคม ได้เจอเพื่อนหมา คงต้องหากลุ่มผู้เลี้ยงชิวาวาหรือหมาพันธุ์เล็กด้วยกันมานัดเจอกัน อย่าพาไปเดินเล่นนอกบ้านถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยกับเขาหรือเปล่า ลองดูเพื่อนบ้านที่มีหมาพันธุ์เล็กสิคะ ผูกมิตรกันไว้เพื่อให้หมาได้มาเล่นกันบ้าง และถ้าอยากพาไปเดินเล่นจริงๆ ก็ลองหาดูสถานที่เช่นสวนสาธารณะใกล้บ้าน แล้วอุ้มเขาไปเดินเล่นที่นั่นหรือขับรถพาเขาไป

แถวบ้านแม่บู่มีคนเลี้ยงชิวาวาและพาออกมาเดินเล่นในสวนสาธารณะ ชิวาวาตัวนี้ไม่กลัวใครค่ะ เห่าเก่งด้วย หมาตัวใหญ่ๆ พากันเดินหนีหมด (คงหนวกหู) ชิวาวาปกติเขาใจกล้านะคะ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ที่ชิวาวาของคุณทิพย์ขี้กลัว คงจะเป็นเพราะไม่ค่อยได้เจอใคร ลองให้เขาได้เจอคนอื่น เจอหมาตัวเล็กด้วยกันที่พอจะเล่นกันได้ หรือหมาตัวใหญ่ที่ใจดีนุ่มนวล และเวลาที่เขาแสดงอาการกลัวอะไรที่ไม่มีเหตุผล เช่น เสียงรถ เสียงแตร ของตก เครื่องดูดฝุ่น ฯลฯ คุณทิพย์ลองทำท่าเฉยๆ ไม่ต้องปลอบ เขาจะรู้สึกไปเองว่าเป็นเรื่องธรรมดา อายุแค่ห้าเดือนยังเล็กนัก ค่อยๆ ฝึกไปทีละน้อยค่ะ
โดย: แม่บู่ [19 เม.ย. 47 23:10] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดีจังค่ะ เลี้ยงชิ ตัวเล็ก กินน้อยดี เราเลี้ยงโกเด้งต้องให้อาหารวันละโล แหะ แหะ

เห็นด้วยค่ะ ถ้าต้องการให้ขายขี้กลัว คงต้องพาไปพบเพื่อนขนาดเดียวกันบ้าง ดูแลเค้าใกล้ชิด
โดย: beckham\'s mamee [20 เม.ย. 47 9:57] ( IP A:202.183.251.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นี่ถ้าแม่บู่ซื้อหวยคงถูกรางวัลที่1แน่คะ เพราะทิพย์ซื้อลูกบอลแบบมีเสียงมาให้เค้าเล่นนี่แหละคะ แต่เค้าไม่สนใจเลย ตุ๊กตามีงับเล่นบ้างนิดหน่อยแต่น่าจะเป็นเพราะหมั่นเขี้ยวมากกว่า แถมเวลาเปิดเครื่องดูดฝุ่นทีไรก็จะ หางจุกตูด ตัวสั่นงกงกหนีไปนั่งตรงมุมห้อง แต่ตอนนี้ท่าทางจะชินกับเสียงไดรเป่าผมบ้างแล้ว เพราะแม่มันเป่าผมทุกคืน ประมาณว่า ย่องเข้ามาใกล้ๆ อยู่ๆก็วิ่งหนี แล้วย่องเข้ามาดมๆใหม่

beckham นี่กินอาหารมากกว่า radar 16-17 เท่าเลยนะนี่แอบอิจฉานิดนิดแฮะ เพราะตัดสินใจให้เค้ากินbarfตั้งแต่ก่อนที่จะรับเค้ามาอยู่ด้วย ตอนที่คิดว่าจะเลี้ยงหมาก็หาข้อมูลหลายๆอย่างเกี่ยวกับเค้า แอบจดเมนูที่หลายๆคนโพสเอาไว้ ปรากฏว่าตอนนี้ต้องเปลี่ยนเมนูใหม่หมดเลย เพราะเค้ากินได้แค่นิดหน่อย แถมวันนี่เค้ากินอึตัวเองด้วย เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองให้กินตับกับคะน้าปั่นดู
โดย: ทิพย์ [21 เม.ย. 47] ( IP A:203.150.193.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   กิ๋มบู่ก็ไม่ชอบเสียงเครื่องดูดฝุ่นค่ะ ถ้าเราเอาไปดูดใกล้ๆ ที่เขานอนอยู่ก็จะวิ่งหนีไปนอนที่อื่น ไม่ถึงกับกลัว แต่คงไม่ชอบเสียง ถ้าเราเอาเครื่องดูดฝุ่นมาตั้งทิ้งไว้เฉยๆ ก็จะเข้าไปดมดู หมาทุกตัวคงไม่ชอบเสียงดังน่ะค่ะ
โดย: แม่บู่ [21 เม.ย. 47 14:29] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากได้ชิวาวามาเลี้ยงบ้าง หาข้อมูลมานานแล้ว สนใจชิวาวาเป็นพิเศษอยากมีเพื่อนตัวน้อยไว้เป็นเพือนน่ะค่ะ จะหาซื้อได้ที่ไหนบ้างแบบราคาไม่แพงมาก ไม่ได้เอาไปประกวดที่ไหนแค่เลี้ยงเล่น ๆ ซักประมาณ 2000 มีมั๊ยคะ จะสั่งทางเว็บก็กลัวได้ของไม่ดี อยากเลือกเองมากกว่า มีเพื่อนซื้อหมามา ( ไม่รู้ว่าพันไร ) เห็นบอกว่าได้หมาป่วยมา ต้องมาคอยรักษาตลอดเลย
ถ้าใครมีข้อมูลก็บอกบ้างนะคะ
โดย: nangnoy69@hotmail.com [21 ม.ค. 51 10:05] ( IP A:117.47.24.42 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน