มีหลายท่านที่สนใจอยากให้ BARF ได้ mail มาขอข้อมูลค่ะ แต่ก็จะมีข้อกังวลสองข้อที่เหมือนๆกันคือกลัวว่าอ
   มีหลายท่านที่สนใจอยากให้ BARF ได้ mail มาขอข้อมูลค่ะ แต่ก็จะมีข้อกังวลสองข้อที่เหมือนๆกันคือกลัวว่าอาหารดิบจะมีเชื้่อโรคและกินแล้วจะมีพยาธิ ทำให้ไม่กล้าที่จะให้หมากิน BARF

เราจะอธิบายข้อข้องใจนี้อย่างไรดีคะ เพื่อให้เกิดความมั่นใจและสบายใจแก่เจ้าของน้องหมา เค้าจะได้กล้าให้ BARF ซะทีน่ะค่ะ
โดย: แม่ปุ๊ปปั๊ป [13 ก.ย. 46 8:57] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แม่ปุ๊ปปั๊ปมีหนังสือของหมอเอียนใช่มั้ยคะ ลองเปิดไปที่หน้า 23 หัวข้อ Dog are designed to eat contaminated food และหน้า 128 หัวข้อ Bones, worms and anal sac problems ตรงนี้น่าจะอธิบายให้เพื่อนๆ ที่กังวลเข้าใจได้มากขึ้นค่ะ
โดย: แม่บู่ [14 ก.ย. 46] ( IP A:213.93.209.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะคุณแม่บู่ เดี๋ยวจะไปอ่านดูค่ะ แต่จะแปลถูกไหมหว่า 555
โดย: แม่ปุ๊ปปั๊ป [14 ก.ย. 46 10:09] ( IP A:203.170.154.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วันก่อน คุณ ไซม่อง ก็ถามมาว่าไม่กลัวมีไวรัสเหรอ หุหุ
คงเห็นแบบตอนนั้นที่ฮ่องกงมีไวรัสไก่ระบาด
ก็เลยบอกแกไปว่าไม่ต้องห่วงหรอก ไวรัสมันอยู่ที่ฝุ่นในขนไก่ ไม่ได้อยู่ในตัวไก่ แล้วอีกอย่างกรรมวิธีฆ่าไก่ในโรงงานบ้านเรามีการควบคุมอย่างดี ไม่ต้องห่วง (เนื่องจากมีโอกาสได้เข้าไปดูโรงงานเชือดไก่มา 2-3 โรงแล้ว)
โดย: เต้าเจี้ยว [15 ก.ย. 46 13:00] ( IP A:202.133.169.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คำถามหรือข้อกังวลที่มีมากที่สุด รู้สึกว่าจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องเชื่อโรคและพยาธิในอาหารดิบที่เราจะให้แก่สุนัขของเรา โดยส่วนตัวแล้วเรื่องดังกว่าเราก็กังวลในช่วงแรกเหมือนๆกัน แต่ถ้าเราศึกษาหาข้อมูลกันตรงๆเกี่ยวกับเรื่องพยาธิที่มีในสุนัขนั้น สามารถเกิดขั้นได้ทุกๆทาง ขอยกตัวอย่างจากการตอบคำถามสัตว์เลี้ยงของน.สพ. ดร. สุพจน์ เมธิยะพันธ์ ที่ได้ตอบไว้ใน https://www.lemononline.com มาตอบดังนี้นะคะ
--------------------------------------------------------------------------
ถ้าพูดถึงพยาธิในทางเดินอาหารก็ติดโดยการกินอุจจาระที่มีไข่พยาธิ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณถ่ายพยาธิประจำ และสุนัขคุณไม่ได้สัมผัสกับสุนัขอื่นๆ โอกาสที่จะได้รับไข่พยาธิก็จะน้อยลง สำหรับพยาธิตัวแบนในลำไส้ ก็ติดโดยการกินตัวหมัด ซึ่งตัวหมัดจะเป็นตัวนำพยาธิ
โดยปกติแล้วการได้รับพยาธิในลำไส้ของสุนัขนั้นรับได้หลายทาง การเอาของไปฝังดินแล้วไปขุดกินก็เป็นทางหนึ่งที่จะได้รับไข่พยาธิในดินได้ การที่เค้าวิ่งเล่นในสนามก็สามารถติดพยาธิได้จากการชอนไชของตัวอ่อนพยาธิบางกลุ่มเข้าผิวหนังโดยตรง หรือการที่สุนัขถูกหมัดที่มีตัวพยาธิกัดก็นำพยาธิตัวตืดบางชนิดมาติดได้ ดังนั้นเจ้าของควรได้ให้ยาถ่ายพยาธิแก่สุนัขเป็นประจำทุก 3 -6 เดือน
สำหรับพยาธิหัวใจ ก็ติดโดยการที่ยุงไปกัดสุนัขที่เป็นโรคแล้วก็นำตัวอ่อนมาติดสุนัขเรา
พยาธิอีกชนิดหนึ่งที่พูดถึงกันบ่อยๆ คือ พยาธิในเม็ดเลือด ซึ่งมีชนิดหลักๆอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดหนึ่งติดโดยการที่เห็บไปกันสุนัขที่มีโรคแล้วก็นำมากัดสุนัขของเรา หรืออีกชนิดหนึ่ง ก็ติดโดยการที่สุนัขไปกัดกินเห็บที่มีตัวอ่อนพยาธิในตัวการป้องกันก็ขึ้นอยู่กับพยาธิชนิดไหน ก็แก้ไขไปตามนั้น
--------------------------------------------------------------------------

ส่วนเรื่องเชื้อโรคที่มีนั้น ขอยกตัวอย่างเชื้อโรคที่มีระบาดในไก่มาให้ไม่ว่าจะเป็น โรคนิวคาสเซิล, โรคฝีดาษไก่ , โรคอหิวาต์เป็ด-ไก่ ,
โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ วซึ่งโรคที่ว่ามานี้ ถ้าเกิดขึ้นในไก่แล้ว จะทำให้ไก่ล้มตายเป็นจำนวนมาก และแน่นอนได้ว่า ซากไก่ที่ติดโรคพวกนี้ ไม่สามารถผ่านการตรวจสอบของกรมปศุสัตว์ เพื่อที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารของคนเราได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าเทียบกับอาหารเม็ดแล้ว นั้นเปอร์เซนต์ที่เนื้อสัตว์ที่ตายด้วยโรคติดต่อจะถูกลำเลียงเข้ากระบวนการแปรรูปเป็นอาหารสัตว์นั้นมีมากกว่าเปอร์เวนต์ที่จะตกมาให้คนเราบริโภคในท้องตลาดเสียด้วยซ้ำ

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพหรือตัวเมืองอื่นๆแล้ว ร้านขายเนื้อไก่ส่วนมากไม่ว่าจะเป็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตามตลาดสดแล้วนั้น จากที่ได้สอบถามมา ส่วนใหญ่เค้าจะรับสินค้าเพื่อที่จะมาขายต่อจากโรงงานชำแหล่ะไก่แล้วทั้งสิ้น ซึ่งกรรมวิธีฆ่าไก่ในโรงงานบ้านเรามีการควบคุมอย่างดี ไม่เหมือนสมัยก่อน

แต่อย่างไรก็ตามทางที่ดีเราควรจะหาร้านเจ้าประจำเป้นของเราเองเพื่อที่จะซื้อเนื้อเหล่านั้นได้อย่างมั่นใจถึงความสดสะอาดปราสจากเชื้อโรคซึ่งเดี๋ยวนี้หาได้ง่ายแสนง่าย ถ้าอย่างในซุปเปอร์ บางที่มีการขายสินค้าที่ปราศจากสารเร่งหรือสารเจือปนใดๆรวมทั้งพยาธิอยู่มากมายให้เราเลือกซื้ออีกด้วยซ้ำไปค่ะ
โดย: Amyko [15 ก.ย. 46 20:48] ( IP A:210.86.131.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   *สรุป*แนวทางต่อไปนี้เป็นแนวทางง่ายๆในการตัดสินใจเพื่อเป็นการกำจัดข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ให้คลายกังวลไป ซึ่งก็คือ

1. ซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่ไว้ใจได้ เช่นตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือตามตลาดสดใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น สหฟาร์ม, โฮมเฟรสมาร์ต, โลตัส, คาร์ฟูฯลฯ หรือตามตลาดสดเดี๋ยวนี้บางที่ มีซุ้ม ขายสินค้าของซีพีมาตั้งเองด้วยซ้ำที่ชื่อ ซีพีอินเตอร์ฟูด ซึ่งราคาขายนั้นถูกและดีจริงๆ อย่างโครงไก่กก. ละ 15 บาท ซึงถ้าตามห้างที่อื่นๆยกเว้นสหฟาร์ม ขายกันตั้งแต่ 20-29 บาทต่อกก.ด้วยซ้ำไป ส่วนตัวเรานั้นซื้อที่ตลาดสดใกล้บ้าน ได้ในราคาเพียง 13 บาท/กก. อิอิ เนื่องจากซื้อทีปริมาณ 4-5 กิโล จนซี้กับเจ้าของร้านไปแล้ว เลยสามารถมั่นใจในคุณภาพ

2. เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ตามปกติแล้วถ้าเนื้อหมูหรือวัว ที่มีพยาธินั้นเราจะสามารถสังเกตุเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่าโดยเนื้อมันจะมีลักษณะนูนๆขึ้นมาคล้ายเม็ดสาคู (ซึ่งเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด) แต่ในปัจจุบันนี้ หาพบได้ยากมากๆ นอกจากตามชนบทหรือต่างจังหวัดที่เลี้ยงเอง-ฆ่าเอง-ชำแหล่งเอง-และขายเองซะมากกว่า

3. ไก่ เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างปลอดภัยที่สุดจากพยาธิต่างๆ ถึงแม้ว่าไก่เองนั้นจะมีพยาธิเช่น โรคพยาธิไส้เดือนของไก่ ,พยาธิภายนอก(หมัด เหา ไร) หรือพยาธินัยส์ตาไก่ แต่พวกนี้จะมีผลต่อสุขภาพร่างกายไก่เองซะมากกว่า ส่วนพยาธิตัวจิ๊ดนั้น แม้ว่าไก่มันจะเป็นพาหะ แต่ก็เกิดจากไข่พยาธิที่อยู่ในมูลไก่เสียมากกว่า ซึ่งไข่พยาธิชนิดนี้พบได้ตามทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน สนามหญ้า หรืออาจในบริเวณบ้านเราเองเสียด้วยซ้ำไป

4. เพื่อรับประกัน+สร้างความมั่นใจ ควรถ่ายพยาธิสุนัขเป็นประจำทุก 3-6เดือน (ซึ่งก็เป็นเกณฑ์ปกติ ที่เจ้าของสุนัขทุกคนพึงกระทำอยุ่แล้ว)
โดย: AmyKo (อีกรอบ) [15 ก.ย. 46 21:07] ( IP A:210.86.131.118 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน