ถ้าให้น้องหมากินดิบๆแล้วไม่เป็นพยาธิหรอคะ
|
ความคิดเห็นที่ 1 เอ่อ เราก็จะเลือกให้เค้าทานเนื้อไก่ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นพยาธิน้อยกว่าเนื้อหมูและวัว สมาชิกบางท่านก็ให้วัวกับหมูด้วยแต่ต้องรู้จักเลือกค่ะ
มีพยาธิมั้ย อันนี้แปลกแต่จริงนะคะ ตอนให้น้องหมากินอาหารเม็ดพรีเมี่ยม เค้ามีพยาธิค่ะ ตั้งแต่หันมากินบาฟ ก็ไม่เคยเจอพยาธิในอึเค้าเลยค่ะ
| โดย: beckham\'s mamee [14 มิ.ย. 47 12:16] ( IP A:202.183.251.109 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ไหนๆ ก็เป็นคนเลี้ยงพูเดิ้ลเหมือนกัน ก็เลยแวะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังเสียหน่อย หมาอายุ 3 ขวบ แต่ฟันโยกแล้ว สาเหตุน่าจะมาจากการดูแลฟันไม่ถูกสุขลักษณะมาตั้งแต่เริ่มต้น แต่ก่อนหมาๆ ที่บ้านก็ให้อาหารเม็ด แต่ก็มีอะไรให้เขาแทะเล่นได้ด้วยเสมอๆ หรือบางทีเขาก็ไปสรรหามาเล่นเอง เป็นต้นว่า ท่อนไม้ กิ่งไม้ ก็เห็นฟันขาวสะอาดดี พูเดิ้ลของเราตัวที่อายุมากที่สุดเกือบๆ 4 ขวบ เริ่มมาให้กินบาร์ฟได้ปีกว่าๆ แล้ว ฟันก็ยังคงขาวสะอาดสวยไม่มีโยกหรือคลอนแต่ประการใด การขูดหินปูนทุกเดือน รังแต่จะทำให้หมาได้รับความเจ็บปวดเปล่า ลองเปลี่ยนวิธีมาเป็นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาบ้วนปากเล็กน้อยเช็ดทุกครั้งหลังกินอาหาร จะช่วยได้มากค่ะ ส่วนเรื่องพยาธินั้น ถ้าอ่านบทความในเวบนี้มาตลอดตั้งแต่ต้นครบถ้วนทุกกระทง ก็จะหาคำตอบได้เองค่ะ | โดย: เต้าเจี้ยว [14 มิ.ย. 47 22:36] ( IP A:203.172.116.233 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ถ้าหมามีปัญหากับระบบลำไส้ อย่าเพิ่งเปลี่ยนมากินบาร์ฟในทันทีนะคะ ต้องแน่ใจว่าหมาหายดีแล้ว เพราะปกติการเปลี่ยนอาหารในหมาโต ระบบย่อยของหมาก็จะค่อยๆ ปรับสภาพ ถ้าระบบย่อยไม่แข็งแรงอาจเกิดปัญหาได้ เช่น อาหารไม่ย่อย ถ้าเริ่มให้กินบาร์ฟ ต้องให้ทีละน้อย อาจทำให้อาหารสุกก่อนเล็กน้อย แล้วค่อยลดมาเรื่อยๆ จนกระทั่งให้ดิบได้
แก้ไขเรื่องหมาขออาหารคนกิน แก้ไขง่ายนิดเดียว (แต่ทำยาก) นั่นคือ ไม่ให้หมากินค่ะ จะขอยังไงก็ไม่ให้ ทุกคนในบ้านต้องทำเหมือนกันหมด อาหารคนมีการปรุงแต่งรสชาติ หมากินแล้วท้องไส้ไม่ดี ถ้าคิดได้ว่ามันไม่ดีกับหมา เป็นผลเสียในระยะยาว คุณก็จะเลิกให้ได้โดยง่าย
เรื่องพยาธิ ทุกคนที่เริ่มให้บาร์ฟจะถามเรื่องนี้กันทั้งนั้น ตอบสั้นๆ ตามตำราบาร์ฟที่หมอเอียน บิลลิ่งเฮิร์สท์ เขียนไว้คือ หมาที่กินบาร์ฟจะมีภูมิต้านทานสูง ทำให้ไม่มีพยาธิค่ะ เว้นแต่พยาธิบางชนิดที่ร่างกายหมาต้านทานไม่ได้ ได้แก่พยาธิที่พบในเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อกระต่าย แต่พยาธิชนิดนี้มองด้วยตาเปล่าเห็น ถ้าเนื้อมีจุดช้ำ จุดขาว หรือมีกลิ่นเน่า ก็แสดงว่าเป็นเนื้อที่ไม่ปลอดภัยเสียแล้ว อย่างไรก็ดี พยาธิชนิดที่ว่านี้สามารถขับออกจากร่างกายหมาโดยการถ่ายพยาธิ แต่จะเป็นอันตรายถ้ามาติดคน
เนื้อสัตว์ที่ปลอดจากพยาธิข้างต้นคือเนื้อไก่ เนื้อเป็ด ชาวบาร์ฟจึงนิยมให้สัตว์ประเภทนี้เป็นหลัก และแทรกด้วยเนื้อวัวหรือเนื้ออื่นๆ บ้างเป็นบางครั้ง อย่างที่บอกข้างต้นค่ะ ถ้าคุณซื้อเนื้อสัตว์ในแหล่งที่สะอาด มองด้วยตาเปล่าแล้วไม่มีอะไรผิดปกติน่ากลัว ก็ไม่ต้องวิตกไปค่ะ | โดย: แม่บู่ [15 มิ.ย. 47] ( IP A:82.161.49.175 X: ) |  |
|