barfไม่อันตรายจิงง่ะ อยากให้ลองแต่กลัวครับ
   เนื่อมาจากว่าเท่าที่เราทราบ บ้านเราเลี้ยงสัตวเนี่ย มักจะใช้ฮอร์โมนกระตุ้น หรือยาอื่นๆเช่น สารเร่งเนื้อแดง อย่างงี้จะปลอดภัยกับลูกเราหรือเปล่า (ถึงแม้จะเป็นฟาร์มใหญ่ๆก็ตาม จะไว้ใจได้ไงอ่ะครับ) ถ้าเป็นต่างประเทศ ผมค่อนข้างเชื่อว่าbarfเนี่ย มันจะดี แต่ที่เมืองไทยนี่ผมกลัวอ่ะ หรือเพื่อนๆคิดว่าไงฮะ คือผมเองก็อยากที่จะลองให้ แต่ไม่มั่นใจน่ะ
โดย: เจเจ [25 ก.ย. 47 18:20] ( IP A:202.133.132.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าในของสดมี เวลาเอาของสดมาทำเป็นอาหารกระป๋อง มันก็มีเหมือนกันค่ะ เหมือนอย่างไก่ทอด ที่บอกว่าเด็กกินมากแล้วโตเร็ว เนื่องจากมีฮอร์โมน สรุปว่าถ้ามันมีในของสด ของทำสุกมันก็มี ตัวเราเองก็กินเข้าไปเหมือนกัน

อ่านดูข้อมูลแล้วค่อยตัดสินใจเองนะคะ ของแบบนี้ ถ้ากลัวก็อย่าลอง ต้องมั่นใจก่อนค่ะ
โดย: แม่บู่ [25 ก.ย. 47 18:29] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แต่อาหารเม็ดที่ผลิตจากต่างประเทศมันคงไม่มีใช่มั้ยครับ
ตอนนี้คือกำลังสับสนว่า ระหว่างโทษที่เกิดจากอาหารเม็ด กับโทษที่เกิดจากสารเคมีในเนื้อสัตว์ที่ผู้เลี้ยงเห็นแก่ตัว อย่างไหนจะมากกว่ากัน
โดย: สับสนจริงๆครับ [25 ก.ย. 47 18:47] ( IP A:202.133.132.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่านในเว็บนี้นะคะ มีข้อมูลว่า อาหารเม็ดผลิตมาจากอะไร จากนั้นก็อ่านกระทู้เยอะๆ

ถ้าเราพะวงกับสารเคมี ฮอร์โมน หรือสารพิษต่างๆ ที่แฝงอยู่กับอาหาร สงสัยเราคงต้องปลูกเองกันหมดล่ะค่ะ ไม่ได้พูดเล่น ทุกที่มีเหมือนกันหมด มีมากมีน้อยเท่านั้น ตราบใดที่คนยังเห็นแก่ตัว เห็นแก่เงินโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค

คิดมากไปก็เท่านั้นค่ะ ถ้าคุณเห็นกระบวนการผลิตอาหารหลายๆ อย่างที่นำมาให้คนกิน เอาง่ายๆ ก็แค่ผัดไทยเจ้าอร่อย หรือเย็นตาโฟที่คุณกินเป็นประจำ บางทีคุณอาจจะเลิกกินอาหารทุกอย่างไปเลยก็ได้ เรื่องแบบนี้ คิดแต่พอดีจะดีกว่า ถ้าคิดมากไปก็ต้องย้อนกลับไปที่ข้อความข้างต้น คือต้องเลี้ยงเองปลูกเองหมดเท่านั้น
โดย: แม่บู่ [25 ก.ย. 47 20:20] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ่านหมดแล้วครับ ทั้งในเวบทั้งหนังสือที่เพื่อนผมส่งมาให้
แค่ยังไม่เข้าใจและอยากได้ความกระจ่างเท่านั้นครับ
ถ้าที่นี่ไม่อยากตอบคำถามของคนที่มีความเห็นต่างกันก็โอเคครับ
โดย: ... [25 ก.ย. 47 21:26] ( IP A:202.133.134.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากตอบคำถามเสมอค่ะ ไม่ว่าความเห็นจะต่างกันหรือเหมือนกันก็ตาม แต่คุณอ่านมาหมดแล้ว ทั้งในเว็บและในหนังสือ ตอนนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องพิจารณา เพราะไม่มีใครตอบคุณได้ว่าอะไรดีที่สุด หรืออะไรที่แย่ที่สุด

อย่างที่คุณถาม โทษจากอาหารเม็ดกับโทษจากสารเคมีในเนื้อสัตว์ ไม่มีใครตอบได้หรอกค่ะ มันมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย แม้แต่กับมนุษย์เอง ร่างกายของสิ่งมีชีวิตสามารถดูดซึม ขับออก ได้ไม่เท่ากัน เหมือนอย่างกรณีสุนัขกินอาหารเม็ดยี่ห้อหนึ่งแล้วเป็นโรคไต สุนัขบางตัวก็ไม่เป็น บางตัวเป็นหนัก ไม่มีใครมาตอบได้ถึงความซับซ้อนในกระบวนการนี้ เพราะมันสืบเนื่องมาจากเผ่าพันธ์ ยีน ลักษณะการใช้ชีวิต ลองดูอย่างคน คนบางคนกินมังสวิรัติได้ดี บางคนไม่ได้เลย ถ้าจะเอาคำตอบแบบที่ว่า กินอะไรแล้วดีที่สุด ตอบมาเลยเดี๋ยวนี้ หรือกินอะไรแล้วแย่ที่สุด ตอบมาเดี๋ยวนี้ คงหาคำตอบยากค่ะ

ถ้าหาคำตอบจากในนี้ไม่ได้ ลองถามไปที่ต้นตำรับบาร์ฟนะคะ เขามีเว็บไซต์อยู่ คุณคงหาได้จากหนังสือที่เพื่อนส่งให้ หรือลองดูในกระทู้ข้างล่างก็น่าจะมี หวังว่าคุณจะได้คำตอบที่ต้องการค่ะ
โดย: แม่บู่ [26 ก.ย. 47 2:19] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้าจะให้ตอบคำถาม ที่จั่วหัวไว้ จากประสบการณ์ของตัวเอง ที่เลี้ยงหมาด้วยบาร์ฟมานานหลายปี และอยู่ในเมืองไทยนี่เอง ก็ตอบได้เต็มปากว่า ...ไม่อันตรายจริง ค่ะ

ถ้าอ่านบทความต่างๆอย่างละเอียด กลั่นกรองทำความเข้าใจในข้อมูลที่ได้ ให้ชัดเจน และถ้ามีโอกาส ได้พูดคุย ซักถามรายละเอียดจาก"คนที่เคยมีประสบการณ์(ทั้งทางดี-และไม่ดี)กับบาร์ฟ" ให้มากที่สุด ถ้าได้เห็นสภาพหมาที่เลี้ยงด้วยบาร์ฟ ด้วยตาตนเองก็ยิ่งดี จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

ที่ป้าวิตัดสินใจเปลี่ยนมาเลี้ยงหมาด้วยบาร์ฟ ก็เพราะได้เห็นกับตาตัวเองมาแล้วนี่แหละค่ะ ก่อนหน้านั้น เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดพรีเมี่ยมเกรดจากนอกมาตลอด อูคานูบา รอยัลคานิน ซายน์ไดเอท โปรแพลน แอดวานซ์ อโวเดิรม ฯลฯ เคยใช้มาแล้วทั้งนั้นค่ะ

มีอะไร เข้ามาคุยกันได้เรื่อยๆค่ะ ไม่มีการปิดกั้นทางความคิด
โดย: ป้าวิ [26 ก.ย. 47 12:26] ( IP A:203.172.57.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณเจ้าของกระทู้อย่างเพิ่งน้อยใจไปค่ะ กลับมาก่อนมาม๊ะมาม๊ะ

ถามว่าอันตรายหรือเปล่านี่ โดยส่วนตัวคิดว่าทุกอย่างรอบตัวเราก็อันตรายมากน้อยต่างกันไปอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าบาร์ฟหรือไม่บาร์ฟ เพียงแต่เราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้มากน้อยเพียงใดเท่านั้นเอง เช่นถ้ากลัวเรื่องสารเร่งต่างๆ ก็สามารถเลือกที่มันปรอดสารแทนก็ได้เพียงแต่ผู้เลี้ยงต้องรับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเองก็เท่านั้น

สมาชิกที่ให้บาร์ฟนี่ส่วนใหญ่ตัดสินใจจากประสบการณ์ที่พบด้วยตัวเอง ทั้งนั้นค่ะ ว่าอะไรที่ดีที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยุ่กับวิจารณณานของแต่ละคนด้วยว่าจะเชื่ออะไรได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

โดย: AmyKo [27 ก.ย. 47 17:36] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนเรานี่ก็แปลกนะคะ พอใครพูดไ่ม่ถูกกับความคิดตัวเองก็คิดว่าเขาไม่อยากคุยด้วย

ถ้าจะเปิดรับอะไรก็เปิดให้กว้างๆ หน่อยนะคะ แค่เผยอออกมาแล้วกลัวว่าจะเป็นสารพัดอย่างก็ทำในสิ่งที่คุณคิดว่่าเสี่ยงน้อยที่สุดก็แล้วกันค่ะ

หมากินบาร์ฟ พอให้อาหารเม็ดเสริม แค่วันละหน ก็กลับกลายมาเป็นโรคผิวหนังขึ้นมาเสียเฉยๆ พอหยุดอาหารเม็ดก็หาย ซึ่งมันก็แปลกดี
โดย: เต้าเจี้ยว [7 ต.ค. 47] ( IP A:202.183.170.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   BARF นี่ใช้ได้กับสุนัขทุกสายพันธ์รึป่าวคะ ที่บ้านเลี้ยงหมาชิวาวาอายุสามเดือน ตอนนี้กำลังตัดสินใจเรื่องการให้อาหารอยู่ น้องหมากำลังมีปัญหาโรคผิวหนังเลยสงสัยว่าเกิดขึ้นเนื่องจากการให้อาหาร ซึ่งตอนนี้ให้น้องหมากินยูคานูบาผสมซีซาร์ ตอนนี้เลยลองศึกษาทางเลือกใหม่ๆของอาหารน้องหมาดู สนใจ BARFค่ะ แต่จะเริ่มให้BARF ยังไงไม่ให้น้องหมาท้องเสียคะ?
โดย: jojejaz@hotmail.com [22 ก.พ. 48 4:52] ( IP A:161.200.255.161 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน