อยากให้สุนัขกิน barf แต่มีปัญหาที่...
   คือสุนัขเป็นโรคตับ แล้วก็ผิวหนังอักเสบ (ขี้เลื้อนเปียก) อย่างรุนแรง ตอนนี้ให้กินอาหารเม็ดยี่ห้อ เอลโป ส่วนต้องเย็นให้กินข้าวกับหมูต้มผสมตับ แล้วจะกิน barf ได้รึเปล่า ส่วนอาหารที่ให้อยู่เหมาะสมรึไม่ (สุนัขที่เลี้ยงอยู่พันธ์เชพเพอด)
โดย: tuinui [25 ก.พ. 48 21:57] ( IP A:203.145.21.143 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ป้าวิเลี้ยงเชพเพอดมาเกือบยี่สิบปี(หรือเกินแล้วก็ไม่รู้) ไม่เคยให้กินอาหารเม็ดยี่ห้อนี้ หรือข้าวกับหมูต้ม ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะดีหรือไม่ แต่ถ้าหมาเป็นโรคตับและโรคผิวหนังอย่างรุนแรง แบบที่บอกมา น่าจะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ควรจะเปลี่ยนอาหารโดยด่วนค่ะ

สมัยที่ยังไม่ได้ให้หมาที่บ้านกินบาร์ฟ ต้องคอยสังเกตสภาพหมาแต่ละตัวตลอดเวลา ว่ามีปฏิกิริยาตอบสนองต่ออาหารอย่างไร เลี้ยงหมา20-30 ตัว เวียนหัวมาก เพราะแต่ละตัวถูกกับอาหารไม่เหมือนกัน

เคยให้อาหารเม็ดมาแล้วเกือบทุกยี่ห้อ ที่เห็นผลชัดเจนว่าดีจริงๆคือ รอยัล คานิน กับอูคานูบ้า และอโวเดร์ม สำหรับหมาที่มีปัญหาโรคผิวหนัง แต่กินต่อเนื่องนานๆก็ไม่ค่อยดี เพราะแพงมากจริงๆ

ถ้าอาหารทำเองก็จะให้ข้าวกล้องต้มจนเละ กัปซุปปลา บ้าง ไก่บ้าง เนื้อบ้าง ใส่ตับ และเครื่องใน กับผักต่างๆต้มลงไปด้วย

และหมาก็ยังป่วย เป็นโน่นเป็นนี่ ต้องไปหาหมอบ่อยๆ ทั้งโรคตับ โรคไต โรคผิวหนัง โรคเกี่ยวกับระบบย่อย โรคหัวใจ ฯลฯ....ฯลฯ....ทั้งค่าอาหาร และค่าหมอ ค่ายา ทั้งเสียเวลาดูแลรักษาพยาบาล เป็นภาระที่ค่อนข้างหนักหนาสาหัส

ตั้งแต่เปลี่ยนมาให้บารฟ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนทันที คือ ลดภาระการจัดเตรียมอาหาร และเรื่อง การกำจัดของเสียและกลิ่น ลำดับต่อมาคือ การดูแลสุขภาพ หมาทุกตัวแข็งแรงมากๆ แทบไม่เคยไปหาหมออีกเลย แม้แต่หมาแก่เกิน 10 ปี ตัวที่มีโรคประจำตัวอยู่ เช่นโรคตับและโรคหัวใจ ผลการตรวจเช็คก็ปรากฏว่ากลับสู่ระดับปกติหมดทุกตัว ไม่ต้องถ่ายพยาธิ เพราะไม่เคยพบว่ามีพยาธิ

สภาพร่างกายภายนอกก็ดูดีมาก ไม่มีโรคผิวหนัง ขนสวยเป็นมัน นัยตาสดใส ไม่มีขี้ตา ตัวที่เคยเป็นโรคผิวหนังก็ทุเลาและหายไปเองในที่สุด โดยใช้อาบด้วยน้ำสกัดชีวภาพ(น้ำจุลินทรีย์)ช่วยในการรักษาด้วย ทุกวันนี้ ยังคงมีภาระที่ต้องคอยดูแลจริงจังอยู่เรื่องเดียวคือ เรื่องของเห็บ หมัด

ที่เขียนมาเสียยาวเพราะมีประสบการณ์กับหมาพันธุ์นี้มามาก อยากให้หมาเขาได้รับสิ่งที่ดีและเหมาะกับเขา โรคตับอันตรายถึงชีวิต และโรคผิวหนังก็ทรมานมาก ทั้งหมาทั้งคนเลี้ยง

ตัวในรูปคือ ยัยซิสก้า อายุครบ 12 ย่าง 13 ปีแล้วค่ะ จะเห็นสภาพขนและหน้าตาว่ายังสดใสขนาดไหน

เปลี่ยนมากินบารฟได้เร็วเท่าไหร่ก็ดีกับหมาเท่านั้นค่ะ

โดย: ป้าวิ [25 ก.พ. 48 23:50] ( IP A:203.172.57.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป้าวิขา ต้องโพสรูปตาฟลายค่ะ ลืมพรีเซนตเตอร์กลุ่มได้ไง

คุณตุ้ยนุ้ยคะ เท่าที่อ่านดู อยากให้ลองกินดูค่ะ แล้วจะเห็นความแตกต่าง อีกอย่างยี่ห้อนี้มันไม่ใช่เกรดพรีเมี่ยมด้วย ป้าวิแกเลี้ยงหมาพันธุ์นี้มานานเชี่ยวชาญระดับเซียนค่ะ อิอิ แถมให้บาร์ฟมานานหลายปีแล้วด้วย

ปล. ทิ้งอีเมล์ไว้ได้มั้ยคะ เด๋วจะอีเมล์ไฟล์หนังสือไปให้
โดย: AmyKo [26 ก.พ. 48 9:59] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีขนมไข่ ของโปรดของซิสก้า วางอยู่ด้วย อิอิ

จากการที่ให้หมากินบาร์ฟมาเกือบจะ 2 ปีแล้ว หมาไม่เคยเป็นโรคอะไรเลย สุขภาพดีมาก (ยกเว้นที่มีสาเหตุมาจากเห็บหมัด) ร่าเริง สนุกสนาน ครึ้กครื้นกันมากค่ะ วิ่งเล่นก้นได้ทั้งวันไม่เหน็ดเหนื่อย
แต่ไม่ดีอยู่นิดหนึ่งก็คือ ด้วยความที่หมาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อเขาไม่สบาย จะดูจากสภาพยากหน่อย เพราะไม่มีการเบื่ออาหาร และยังร่าเริง ต้องอาศัยการสังเกตอื่นๆ และเครื่องมือ (เช่นปรอทวัดไข้) ช่วย

เปลี่ยนมาให้บาร์ฟ เถอะค่ะ แล้วจะพิสูจน์ได้ ว่าดีจริงๆ
โดย: เต้าเจี้ยว [26 ก.พ. 48 10:53] ( IP A:202.176.109.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จะโพสท์รูปตาฟลายก็กลัวจะเบื่อขี้หน้ากัน เดี๋ยวจะคิดว่ามีหมาแก่ที่ดูดีอยู่ตัวเดียวก็โชว์อยู่นั่น อิอิ

เอาซะหน่อย ตามคำเรียกร้อง

โดย: ป้าวิ [26 ก.พ. 48 15:04] ( IP A:203.172.57.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ๊ะ ไม่ได้ละ ต้องโพสต์รูปหมาแก่ที่กินบาร์ฟบ้าง (เคยลงรูปนี้แล้วมั้ง จำไม่ค่อยได้) นี่ค่ะ ซ้ายสุดคือหมาเด็ก ตรงกลางคือหมาแก่อายุสิบห้าปี ขวาสุดคือหมาวัยกลางคน อายุแปดปี ทุกตัวกินบาร์ฟ ถึงได้สุขภาพดี มานั่งถ่ายรูปครบสามเจเนเรชั่น หลาน+ยาย+แม่ ยายน่ะยังเดินวันละสองชั่วโมงทุกวันนะคะ สิบห้าแล้วเนี่ย

โดย: แม่บู่ [26 ก.พ. 48 16:37] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ แต่ตอนนี้อยากนำเสนอ เจ้ารถถัง หมาที่ผมเลี้ยงไว้ก่อนที่จะเป็นขี้เลื้อน

และก็จะเป็นสมาชิก bart ในอนาคตแน่นอนแต่ต้องลองถามพี่สาวดูก่อนครับว่าสนใจรึเปล่า เพราะตอนนี้ เจ้ารถถัง ต้องไปหาหมออาทิตย์เว้นอาทิตย์ที่ กทม. ตลอดเลย

คิดว่าถ้ากิน bart คงไม่ต้องไปหาหมออย่างแน่นอน

ขอบคุณคับ

โดย: tuinui [27 ก.พ. 48 23:02] ( IP A:203.145.21.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปหล่อขนาดนี้ ปล่อยให้เป็นขี้เรื้อนได้ลงคอได้ไงเนี่ย น่าสงสารจริงๆ
โดย: ป้าวิ [28 ก.พ. 48 21:57] ( IP A:203.172.57.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มันไม่ได้เป็นขี้เรื้อนเลยนะครับพอดีรักษาที่คลีนิคแถวบ้านแล้วหมอให้ยาสเตอร์รอยด์เป็นเดือนๆ ผลก็คือ ตับพัง ตัวบวม ต่อมาก็เป็นขึ้เรื้อน แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากครับ ตับดี ตัวไม่บวม ไม่มีโรคอื่นๆ แต่ก็ยังเป็นขึ้เรื้อนอยู่

ยังไงก็จะทำให้เค้าหายแน่นอนป้าวิไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ
โดย: tuinui [1 มี.ค. 48 18:21] ( IP A:203.145.21.120 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน