ป้าวิช่วยตอบด้วย เรื่องทารก กับ บางแก้ว
   สวัสดีคะ เป็นแฟนป้าวิมาตลอด ตอนนี้ต้องการทราบว่าจะมีวิธีอย่างไร ให้บางแก้ว ซึ่งก่อนท้องเลี้ยงเหมือนลูกเลย จะไม่อิจฉาลูกจริงๆ ที่กำลังจะเกิดมา อยากให้อยู่ด้วยกันได้ จะเอาหมาไปให้คนอื่น ก็สงสารแต่ก็ห่วงกลัวสุนัขกัดเด็ก เลยอยากขอคำแนะนำคะ
ปกติให้เจ้าหมาน้อยอายุหนี่ง ปีนี่นอนในบ้านตลอดที่ห้องรับแขก ตอนกลางคืน เป็นหมาตัวผู้ ทำหมันแล้ว
ขอบคุณป้าวิล่วงหน้าคะย้
โดย: แจน [26 ก.พ. 48 12:56] ( IP A:203.155.248.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ป้าทีช่วยด้วยยยยย....เลี้ยงลูกมากะบางแก้วเป็นไงมั่ง มาเล่าสู่กันฟังหน่อยยยย...

ป้าวิไม่เคยเลี้ยงบางแก้วสมัยมีลูกเล็ก เมื่อก่อนโน้นนนน ตอนลูกยังเล็กๆ ที่บ้านก็มีหมาวิ่งไปวิ่งมาทั่วบ้านตลอดเวลา เหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว เลยไม่เคยคิดวิตกกังวลอะไรเป็นพิเศษ ยังคงดำเนินชีวิตไปตามปกติ ทำกิจวัตรประจำวันไปตามที่ควรทำ ลูกก็ดูแลเขาไปตามสมควร ไม่เคยเจอปัญหาอะไร

โดยความเชื่อส่วนตัว ไม่คิดว่าจะมีปัญหา ถ้าเราทำตัวตามปกติ เวลามีน้อง ก็เอาน้องมาแนะนำให้พี่รู้จัก ให้เขาดมดูบ่อยๆ อย่าไปขับไสไล่ส่ง หรือดุด่าว่าเขา เวลาเขาอยากดูน้อง หมาที่เราเลี้ยงเองดูแลเองอยู่ในบ้าน ไม่สกปรก หรือเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคจนน่ากลัวอย่างที่คนทั่วไปมัก วิตกกันเอาไว้ก่อน

สำหรับเรื่องที่กลัวหมากัดลูกนั้น ไม่ใช่แต่หมาบางแก้วนะคะที่กัดเป็น ไม่ว่าหมาพันธุ์อะไร แม้แต่ พูเดิ้ลทอย ชิทสุ หรือชิวาว่า ก็กัดเป็นทั้งนั้น พ่อ-แม่ ต้องระวังที่จะไม่ทิ้งลูกเล็กๆไว้ตามลำพังค่ะ ไม่ว่าจะมีหมาหรือไม่มี เด็กนอนอยู่เฉยๆคนเดียว ถูกเบาะอุดจมูกหายใจไม่ออก ก็เจอกันมาแล้วค่ะ หรือเอาไว้ในห้องคนเดียว คลานไปคลานมาไปแกะแผงยาในกระเป๋าแม่เอามาอมเล่น ต้องเอาไปล้างท้องกันก็เจอมาแล้ว

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่หมา หรือเด็กค่ะ แต่อยู่ที่พ่อ-แม่-ผู้ปกครอง จะคอยดูแลให้เด็กและหมา เขาอยู่ร่วมกันได้ตามความเหมาะสมหรือไม่ เท่านั้นเอง

โชคดีค่ะ

โดย: ป้าวิ [26 ก.พ. 48 14:54] ( IP A:203.172.57.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แล้วปกติหมาดุหรือเปล่าคะ ต้องดูนิสัยหมาด้วย บางตัวง่าย บางตัวยาก แต่ก็อย่างที่ป้าวิบอกค่ะ อย่าปล่อยหมาไว้กับเด็กตามลำพังเป็นอันขาด และเมื่อเด็กโตขึ้นเราก็เริ่มสอนเขาให้เข้าใจ อะไรที่ทำกับหมาได้ อะไรไม่ได้ ที่บ้านแม่บู่มีเด็ก ก็จะสอนว่า ถ้าหมาวิ่งมาจะกระโจน ให้หันหลังแล้วพูดดังๆ ว่า "ไม่" และอย่าทำท่าสนใจหมา คือเราต้องเตรียมทั้งเด็กและหมาค่ะ ไม่ใช่เตรียมหมาอย่างเดียว

ปกติให้หมาอยู่นอกบ้านตอนกลางวันใช่มั้ยคะ แล้วตอนกลางคืนให้นอนในบ้าน อย่างนี้ก็ง่าย เพราะถ้ามีเด็กแล้ว ตอนกลางวันเด็กอยู่ในบ้าน หมาอยู่นอกบ้าน ก็ไม่มีปัญหา พอตอนกลางคืนผู้ใหญ่ก็อยู่ในบ้าน หมาก็นอนในห้องรับแขก เด็กก็นอนในห้องนอนของเขาหรือนอนกับพ่อแม่ ยังไงก็มีผู้ใหญ่ดูแลอยู่แล้ว ไม่น่าจะต้องกังวลอะไร

แถวบ้านเก่ามีคนเลี้ยงอเมริกันพิตบูล บ้านเขามีเด็กด้วย เขาก็ให้อยู่ในบริเวณเดียวกันได้ถ้ามีผู้ใหญ่อยู่ด้วย และสอนเด็กว่าห้ามเล่นกับหมาถ้าผู้ใหญ่ไม่อยู่ ปกติถ้าไม่อยู่สายตา เขาก็จะให้หมาอยู่อีกห้องนึง ไม่ให้อยู่ปนกับเด็กค่ะ เขาไม่ได้คิดว่าหมาจะกัดเด็ก แต่ป้องกันไว้ก่อน เผื่อเล่นกันแรงก็เป็นอันตรายแล้วค่ะ
โดย: แม่บู่ [26 ก.พ. 48 16:48] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยตอบคะ ดิฉันพยายามที่ยื้อให้เค้าอยู่กับเราทำทุกวิถีทางแล้ว มีเพียง 1 เสียง จึงไม่ได้รับความยินยอม ให้เลี้ยงอีกต่อไป ทุกคนบอกว่า หากพลาดครั้งเดียวก็จะเสียใจไปตลอด
เพราะฉะนั้น ตอนนี้ข้อสรุปของทุกคนคือต้องปล่อยคะ ใช่คะคงต้องปล่อยจริงๆ แต่จะวันไหนยังไม่รู้เลย เสียใจมาก ไม่รู้ว่าเค้าจะเอามันไปปล่อยไว้ที่ไหน ต่อไปใครจะเล่นด้วย ให้กินข้าวคงไม่มี ยุงก็กัด ไม่มีที่อยู่ ตอนนี้ก็พยายามที่จะหาคนอุปการะที่รักมัน แต่ยังหาไม่ได้
คิดดูขนาดตอนนี้มันยังมานอนเฝ้าดิฉันใกล้ๆ โต๊ะคอม มองดูตากันตลอดไม่ยอมห่าง เหมือนรู้ว่ายังไงก็ต้องจากกันแม่ของมันรั้งเอาไว้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว มันจะไปอยู่ที่ไหน ไม่รู้จักใครเลย
ดิฉันจะทำอย่างไรดี .......

ดิฉันจะทำอย่างไรดี .........
โดย: แจน [27 ก.พ. 48 10:26] ( IP A:203.155.248.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ่านแล้วเจ็บปวดนะ ถ้าเป็นตัวเอง คงคิดเองและตัดสินใจได้เอง ในการทำสิ่งที่ถูกต้องที่เกี่ยวกับตัวเอง

การเอาหมามาเลี้ยงสักตัว ก็เหมือน มีลูก ต้องมีการวางแผนระยะยาวและคิดให้รอบคอบก่อน

ต้องมั่นใจว่า ตัวเองมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งความสามารถในการดูแลรับผิดชอบชีวิตอื่น ที่จะเพิ่มเข้ามาในวิถีชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเรื่องสภาพร่างกาย สภาวะทางเศรษฐกิจ สภาวะแวดล้อมในชีวิตประจำวัน ตลอดจนวุฒิภาวะ ที่จะต้องมีมากพอที่จะใช้ดุลยพินิจ พิจารณา และตัดสินใจเรื่องต่างๆของตัวเอง ให้เดินไปในทางที่ถูกที่ควรได้ ด้วยตัวเอง

หากยังมีไม่ครบถ้วนอย่างที่กล่าวมา ก็ไม่สมควรจะมีทั้งหมาและลูก

คำว่า... พลาดครั้งเดียว จะเสียใจไปตลอดชีวิต นั้น ถูกต้องแล้ว...เพราะความผิดพลาดนั้น ได้เกิดขึ้นมาแล้ว ตั้งแต่เริ่มเอาหมามาเลี้ยงโดยที่ไม่ได้คิด และคุยกันให้รอบคอบก่อน ว่าเมื่อมีลูกจะทำอย่างไรกับหมา

ตอนนี้ กำลังจะ เกิดความผิดพลาดซ้ำสอง ที่หนักหนาสาหัสยิ่งกว่า ครั้งแรก คือจะเอาหมา (ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปเอามันมาเลี้ยงเอง) ไปปล่อยทิ้ง

ณ เวลานี้ คงสายเกินไปที่คนอื่นจะช่วยแก้ไขได้ นอกจากตัวเองจะ คิด และตัดสินใจด้วยตัวเอง หากมีวุฒิภาวะพอ

ระวัง อย่าให้ เกิดความผิดพลาดครั้งที่สาม โดยปล่อยให้เด็กที่จะเกิดมามีโอกาสได้รับรู้ ว่าการเกิดมาของเขา มีผลกระทบต่ออีกชีวิตหนึ่งอย่างไร

โดย: ป้าวิ [27 ก.พ. 48 11:42] ( IP A:203.172.57.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3291346/J3291346.html

เพิ่งหยกๆนี่ก็มี ไม่รู้รายเดียวกันหรือเปล่า บางแก้วเหมือนกัน อายุ 1 ปีเหมือนกัน
โดย: ป้าวิ [27 ก.พ. 48 12:38] ( IP A:203.172.57.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ถึงป้าวิ ไม่ใช่รายเดียวกันหรอกคะ บางแก้วตัวนี้เป็นของสามีที่ซื้อมา แต่เรารักเหมือนลูกด้วยกันทั้งคู่ ความคิดที่จะเอาไปให้คนอื่นอยู่เหนือความคาดหมายของเรา ไม่เคยคิด ก่อนเลี้ยง ขณะเลี้ยงก็ซื้อหนังสือมาศึกษาแล้ว แต่การมีลูกนี่ถ้าไม่ต้องให้ผู้ใหญ่เลี้ยงมันคงไม่มีปัญหา กับการดูแลทั้งลูกและหมา แต่เราต้องทำงาน เพราะงั้นคนเลี้ยงคือผู้ใหญ่ บางอย่างมันอยู่เหนือความคาดหมายทั้งนั้นแหละคะ และดิฉันก็คิดว่าตัวเองคิดไม่ผิดที่รักและนำหมาบางแก้วมาเลี้ยง อย่างน้อยทื่สุดในชีวิต ก็ได้รักหมาตัวนึงสุดหัวใจ และได้รู้ว่าการเจ็บปวดจากการจะเสียของรักนั้นมันเป็นอย่างไร น่าสมน้ำหน้าใช่ไหมคะ คำพูดบางคำของป้า บางครั้งอ่านแล้วหัวใจ
โดย: แจน [27 ก.พ. 48 13:47] ( IP A:203.155.248.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณแจน ถ้าจะต้องทิ้งเขาแน่นอนแล้ว คุณยังมีโอกาสที่จะช่วยเขา เพราะคุณรักเขามากใช่ไหมคะ มีวิธีที่ดีสำหรับเขาคือ คุณฝากเลี้ยงไว้กับคนที่พอจะเลี้ยงได้ เช่น เข้าไปดูเว็บของกลุ่มผู้รักษ์บางแก้ว ขอให้ผู้ที่มีความเข้าใจช่วยนำเขาไปเลี้ยง โดยคุณจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดเกี่ยวกับหมา จ่ายให้เขาทุกเดือน ถ้าฝ่ายผู้รับเขาไม่ต้องการก็เป็นอีกเรื่องนึงที่จะตกลงกัน ตอนนี้ถ้ายังหาผู้รับเลี้ยงไม่ได้ และผู้ใหญ่ของคุณจะเอาไปปล่อย ก็บอกไปเลยว่ามีคนรับหมาแล้ว อาจจะยืดเวลาไปได้ อย่างน้อยก็จนกว่าเด็กจะเกิด และถ้าเด็กเกิดแล้วยังไม่มีใคร ให้คุณเอาหมาไปฝากตามสถานรับฝากหมา จนกว่าจะมีผู้ใจบุญมารับหมาไปในที่สุด

ตอนนี้ไม่ทราบว่าคุณแจนไปประกาศไว้บ้างหรือยัง ควรจะรีบทำนะคะ รีบถ่ายรูป เขียนบอกนิสัยใจคอหมาอย่างละเอียด ข้อดี ข้อเสีย ฯลฯ คงมีคนเข้ามาต่อว่าคุณบ้าง แต่อย่าท้อหรือหนีหาย เพื่อหมาค่ะ ตอนนี้ควรจะทำเพื่อหมา ตอบแทนความรักความซื่อสัตย์ที่เขามีให้คุณเสมอมา คนอื่นไม่เข้าใจ แต่คุณเข้าใจ ไหนๆ จะเจ็บปวดกันแล้ว ก็ให้หมาเจ็บน้อยหน่อย ช่วยเขานะคะ คุณรักเขาคุณต้องช่วยเขา เป็นกุศลแก่ตัวคุณและลูกด้วย

ขอให้บางแก้วของคุณได้เจ้าของใหม่ที่รักเขามากๆ นะคะ
โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 15:13] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถึงคุณแจน

ไม่ใช่เรื่องน่าสมน้ำหน้าหรอกค่ะ เป็นเรื่องน่าสงสารมากกว่า ป้าวิเป็นคนปากกับใจตรงกัน คำพูดที่ตรงกับใจคิดแม้จะด้วยเจตนาดี ก็มักไม่เป็นที่ยินดีแก่ผู้ฟัง เป็นเรื่องปกติสำหรับป้าวิค่ะ

ดีใจ และต้องขอบคุณที่มีคนอย่างคุณแม่บู่และท่านอื่นๆ มาคอยแนะนำ ชี้แนวทางอื่นๆที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาให้ ทั้งที่นี่ ,ในเวบคุณโป๋ และเวบคุณวิเชียร

ป้าวิเอง บอกตรงๆว่าทำใจไม่ได้ค่ะ จากเรื่องราวเท่าที่รับทราบ ไม่ช่วยให้เข้าใจอะไรได้ดีไปกว่านี้ ป้าวิไม่เชื่อ ว่า นี่เป็นทางเดียวที่จะแก้ปัญหานี้ได้ แต่น่าจะเป็นทางที่ง่ายที่สุดมากกว่า

ขอให้บางแก้วน้อยของคุณ โชคดีได้เจ้าของใหม่ ที่รักเขาอย่างแท้จริงค่ะ
โดย: ป้าวิ [27 ก.พ. 48 17:52] ( IP A:203.172.57.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณแจนคะ
ป้าทีเข้ามาช้าไปซะแระใช่ม่ะคะเนีย (คุณแจนได้ตัดสินใจจะปล่อยเจ้าบางแก้วน้อยซะแล้ว)

งั้น ป้าทีขอเล่า เรื่องเจ้าบางแก้ว กะลูกป้าทีให้ฟังละกันนะ
บ้านป้าทีเลี้ยงบางแก้ว 3 ตัว ตัวผู้ 1 ตัวเมีย 2 อยู่ร่วมกะลูกชายป้าทีมาตั้งแต่ลูกป้าทียังเล็กๆ (จนบัดนี้ลูกป้า กลายเป็นช้างไปแระ ) ก็ยังไม่เคยพบปัญหาอะไรนะคะ
อย่างที่ ป้าวิ บอกไว้นั้นแหล่ะค่ะ มันอยู่ที่เรา ว่าจะดูแล ควบคุม สอน เค้ายังงัย ให้เค้าได้คุ้นเคยกัน แรกๆ ป้าก็ต้องดูแลเค้าให้ใกล้ชิด คอยระวังให้อยู่ในสายตา ดูท่าที ดูอาการของเค้า (ป้าทีก็บอกไม่ถูกนะคะว่าอาการยังงัย แต่พอเห็นปุ๊บมันรู้ง่ะ) ที่เค้ามีต่อพี่ (ตอนเอาเค้ามาเลี้ยงลูกป้าทีอยู่อนุบาล) คอยสร้างความคุ้นเคย คอยบอกลูกว่าอย่าไปแหย่ อย่าไปรังแกเค้า คอยให้ลูกเป็นคนให้ขนมเค้า เวลาป้าให้อาหารเค้า ป้าก็ให้ลูกเป็นคนเทใส่กะลามังให้เค้า จนเค้าคุ้นเคยกันดี เด๋วนี้นะเหรอ รักกันซ้า

ป้าทีก็ได้แค่เล่าให้ฟังน่ะนะ แล้วก็ได้แค่หวังลึกๆ ว่าคุณแจนอาจจะเอาตัวอย่างของป้าไปเล่าให้ทางบ้านได้ฟัง แค่หวังว่าทุกคนที่บ้านคุณแจนจะเปลี่ยนใจ แค่หวังว่าเจ้าบางแก้วน้อยจะไม่ผลัดพรากจากคนที่เค้ารัก.....เศร้าจัง cry
โดย: ป้าที [1 มี.ค. 48 9:07] ( IP A:203.113.85.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สรุปตอนนี้เจ้าตัวดี ก็ยังอยู่ด้วยที่บ้าน นี่อีก 2 อาทิตย์ก็จะใกล้คลอดแล้ว จะเอาไปให้คนอื่นก็ทำไม่ลง ยังไงก็ตัดสินใจกับสามีว่า คงต้องเลี้ยงมันต่อไป คะ
โดย: แจน [11 พ.ค. 48 11:43] ( IP A:221.128.120.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
ตอนนนี้กำลังตั้งท้องเหมือนกันค่ะ เลี้ยงลางแก้วไว้1ตัว ค่ะ เป็นกังวลใจอยู่เหมือนกันค่ะว่า เค้าจะกัด ลูกหรือปล่าวเวลา เขาคลอดออกมา

โดย: คุณแม่มือใหม่ [19 ส.ค. 57 21:20] ( IP 124.122.24.244 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน