โรคไตของสุนัข
   https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3317337/J3317337.html
พอดีเข้าไปอ่านในพันทิพ มาหน่ะครับ
1. สาเหตุของการเกิดโรคไตของสุนัขมีอะไรบ้างครับ ป้องกันและหลีกเลี่ยงยังไงบ้าง
2.มีสุนัขที่กินแต่อาหารเม็ดยี่ห้อเดียวตั้งแต่เกิดแล้วสุภาพดีสุดๆๆมีบ้างรึเปล่า
ผมเคยเลี้ยงมา2ตัว ตัวแรกเป็นพันธผสมขนทอเรียสีดำชื่อเจ้าโอเลี้ยง เลี้ยงแบบไม่ค่อยใส่ใจอะไรมากมายคนกินแบบไหนหมากินแบบนั้นให้กระดูกสุกแล้วด้วยซ้ำที่มันชอบมากๆๆคือข้าวคลุกตับสุก อีกปีกว่าต่อมาได้เจ้าโอเว่นมาชิสุ 3สี3ตอนจากฟาร์มพี่คนรู้จักแนะนำว่าให้กินแต่อาหารเม็ดไซไดเอท แต่พอมาอยุ่กะเจ้าโอเลี้ยง เห็นพี่มันกินอะไรก้อไปแย่งพี่มันกินจนต้องให้มันกินเหมือนกันท้อง 2ตัว เลี้ยงอยู่สักพักประมาณ2-3ปี เจ้า 2ตัวก้อได้ย้ายไปอยุ่ที่จังหวัด ตรัง กลายเป็นหมาแหล่งใต้ไปแร่ะ แรกๆๆมันฟังไม่รู้เรื่องหลังๆๆมาฟังออกไปเยี่ยมพวกมันปีละครั้ง2ครั้งตามโอกาส จนเมื่อสิ้นปีที่แล้วได้สูยเสียโอเว่นไปเพราะถูกรถชน ที่บ้านที่ตรังใกล้กับสวนหย่อม ชอบหนีไปเที่ยวกัน2ตัวประจำแค่ข้ามฝังถนนเผลอเลยโดนชนจนได้ เศร้าไปเลย
จนผมได้วื้อบ้านใหม่มีความคิดจะเลี้ยงหมาอีกครั้งตั้งใจว่าตอนแรกจะเลี้ยงชิสุ โทรไปถามที่ฟาร์มเดิมเค้าเพาะพันธ์ปอมด้วยเลยสนใจได้เจ้าโอลีนมาตอนนี้ ก่อนไปเอาเจ้าโอลีนมาได้มาเจอเวปนี้พอดี เพิ่งรู้จักบาร์ฟก้อคราวนี้ ตอนแรกตั้งใจมีหมาจะเลี้ยงแต่อาหารเม็ดคิดว่ามันดีที่สุดสำหรับหมาและง่ายในการให้กิน
ในใจผมคิดว่าถ้าวันนี้เจ้าโอเว่นยังอยุ่แล้วผมให้มันกินแต่อาหารเม็ดมันคงตายด้วยโรคไตก่อนที่ถูกรถชนก็ได้ ใครจะรู้ เจ้าโอเลี้ยงสบายดีจากการโทคุย รอดตัวเป็นเหยื่ออาหารเม็ดไป ยอมรับว่าตอนนี้กลัวอาหารเม็ดมากๆๆ เลยสงสัยอาหารเม็ดมันให้คุรหรือโทษกับสุนัขเรากันแน่ ขอบคุณที่ทนอ่านครับ พอดีคิดถึงหมาตัวแสบที่จากไป(แต่ไม่ได้ตายด้วยโรคไต )
โดย: โอลีน [27 ก.พ. 48 14:36] ( IP A:203.150.217.114 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อาหารเม็ดก็มีคุณค่าทางอาหาร และมียี่ห้อดีๆ นะคะ หมาที่กินแต่อาหารเม็ดแล้วอยู่จนแก่ก็มี เพราะการเจริญเติบโตและมีสุขภาพดีของสิ่งมีชีวิต มีปัจจัยหลายอย่าง แม่บู่เชื่อในเรื่องบาร์ฟ แต่ก็ไม่ต่อต้านอาหารเม็ดที่ทำออกมาดีๆ เราไม่ให้ แต่ไม่รังเกียจค่ะ

โรคไตเป็นโรคที่ไม่มีสาเหตุตายตัว แม้แต่โรคไตที่เกิดกับคน ก็ยังบอกสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ว่ามาจากอะไร เพราะมันประกอบกันหลายอย่าง ทั้งนิสัยในการกิน การออกกำลังกาย สภาพที่อยู่อาศัย อย่างที่เราทราบกัน ไตมีหน้าที่กรองสารพิษหรือสิ่งที่ร่างกายมีเกิน บางคนบอกว่ากินเค็มแล้วเป็นโรคไต แต่คนกินเค็มแล้วไม่เป็นก็มีเยอะแยะ อาจเป็นได้ว่า คนนั้นออกกำลังกายดี ร่างกายก็แข็งแรง ไตก็แข็งแรง ทำงานหนักได้ไม่หวั่น

สุนัขกินอาหารเม็ดตั้งแต่เกิดแล้วสุขภาพดีสุดๆ จนแก่ ไม่เคยเห็นค่ะ ที่เคยเห็นจะมีสุขภาพไม่ค่อยดีตอนแก่ มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว กลิ่นปาก ฟันมีหินปูนเยอะ ขนเสีย ที่เคยเห็นหมากินอาหารเม็ดอย่างเดียวแล้วยังมีสุขภาพดีอยู่ มักจะเป็นหมาหนุ่มสาวกับหมาเด็ก แต่แม่บู่ไม่ได้ฟันธงนะคะ เพียงแต่เคยเห็นมาแบบนี้เท่านั้น ใครเคยเห็นนอกเหนือจากนี้ก็มาบอกกันได้

จะป้องกันไม่ให้หมาเป็นโรคไต ควรเลี้ยงหมาให้มีสุขภาพดี แข็งแรง กินอาหารที่ไม่มีสารปรุงแต่ง ขนมของคน อาหารของคน ไม่ควรให้หมากิน นอกจากนานๆ ครั้ง หรือกินในปริมาณน้อย เวลาล้างจานหมาอย่าใช้น้ำยาที่เป็นสารเคมี ใช้น้ำร้อน หรือถ้ากลัวเชื้อโรคมากๆ ก็ต้ม หรือใช้น้ำเดือดลวก ร่างกายหมายังรับสารปรุงแต่งหรือสารเคมีไม่ได้มากเท่าคน อาหารที่มีสารกันบูดก็เป็นภัยแก่หมาได้ถ้าได้รับในปริมาณมากๆ ทุกวัน ด้วยเหตุนี้สมาชิกห้องบาร์ฟจึงหันมาใช้วิธีธรรมชาติกับหมา ให้หมากินอาหารที่คล้ายธรรมชาติที่สุด จะบอกว่าเป็นธรรมชาติเลยก็ว่าไม่ได้ เพราะปัจจุบันมีการปรุงแต่งแทบทุกอย่าง เราเพียงแต่ทำเท่าที่เราทำได้ นั่นคือ หาอาหารสดจากแหล่งที่เราไว้ใจได้ แหล่งเดียวกับที่เรากินเอง ถ้าเป็นผักผลไม้ก็ล้างให้สะอาดเหมือนที่เรากิน

นอกจากการกิน การออกกำลังกายก็ช่วยได้ดี ให้หมาได้เล่น ได้ออกกำลัง เพียงพอตามสภาพพันธุ์และอายุ ได้โดนแดดทุกวัน อย่างน้อยยี่สิบนาทีก็ยังดี ทำเป็นกิจวัตร หมาที่กินดีอยู่ดีตามสภาพหมา ยังไงก็แข็งแรงค่ะ
โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 16:10] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หมาที่เคยเลี้ยง ตายด้วยโรคไตวายค่ะ มันกะทันหันตั้งตัวไม่ติด ทุกๆอย่างเกิดขึ้นเร็วมากและอยากที่จะทำใจได้ ส่วนสาเหตุนั้นคุณหมอไม่ฟันธง แต่บอกว่าอาหารเม็ดยี่ห้อหนึ่ง เป็นหนึ่งในสมมุติฐาน

ตอนนั้นเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดตลอด มี 3 ยี่ห้อผลัดเปี่ยนกันไป คือยูคาฯ โปรแพลน ทิฟฟานี่ แต่ก่อนที่เค้าจะเป็นโรคไตช่วงนั้นเปลี่ยนให้กินอาหารยี่ห้อดังๆยี่ห้อหนึ่งเพราะพอดีอาหารหมดเลยกินอันนี้แก้ขัดไปก่อน

เราไม่รู้หรอกว่าทำไมถึงเป็นโรคไต แต่ความเห็นส่วนตัวหลังจากรู้จักบาร์ฟ คิดว่าอาหารเม็ดที่กินเป็นสาเหตุ
โดย: Amyko [28 ก.พ. 48 10:58] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอนนี้หมาของเราก็เป็นโรคไตค่ะ แต่เป็นนิ่วในไตค่ะ หมอบอกว่ามันเกิดจากแคลเซียม นิ่วทุกคนคงจะคิดกันใช่ไหมว่ามันต้องเป็นก้อน แต่ที่มันอยู่ในไข่เจียว(ชื่อหมาค่ะ)มันเป็นลักษณะที่เป็นก้อนแต่กระจายเต็มไปทั้งไตเป็นไม่สามารถผ่าตัดได้ ตอนนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะรักษาให้หายได้ยังไง ใครรู้วิธีบ้างคะ ช่วยบอกหน่อย ขอบคุณนะคะ
โดย: oil_jingjingja@hotmail.com [19 ก.ค. 50] ( IP A:58.8.88.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น้องหมาที่บ้านกำลังเป็นเหมือนกันค่ะ ชื่อ สิบล้อ ต้องให้น้ำเกลือทุกวัน.. จะ 1 อาทิตย์แล้ว พยายามให้กินอาหารสุนัข(เฉพาะโรค) กินได้ 3 สลิ้ง ก้อเบินหน้าหนี แต่ก้อต้องพยามยามฝืนต้อไป มะมีใครกล้าจับเค้าเพราะตัวใหญ่ แรงเยอะ ยกเว้นดิชั้นกะน้องชาย เพราะเลี้ยงกันมาแต่เด็ก มาลำบากก้อตอนที่พาไปหาคุณหมดเนี๊ยะแหละค่ะ หมอก้อกลัว ขนาดใส่ตะกร้อครอบปาก ช่วยกันจับแล้ว หมอยังมะค่อยกล้า เลยสร้างความลำบากในการรักษายิ่งขึ้น แต่จะพยายามต่อไป
โดย: สิบล้อ [20 มิ.ย. 52 13:44] ( IP A:125.26.30.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมานุ่นชื่อชินจัง กำลังป่วยเป็นโรคไตเหมือนกันคะ ให้กินแต่อาหารเม็ดมาตลอด 7ปี ใครจะไปนึกว่าอาหารสำหรับหมาจะให้โทษขนาดนี้ ก็นึกว่าอาหารของน้องหมาหน้าจะดีอยู่แล้วเลยไม่คิดจะทำให้กินเอง แต่พอมารู้ว่าอาหารน้องหมาให้โทษอย่างนี้ คิดว่าเป็นความผิดของตัวเองที่ไม่รู้ ตอนนี้น้องหมาผอมมากเลยคะ ต้องให้น้ำเกลือทุกวัน แล ะต้องกินอาหรสำหรับโรคไตด้วยเฉพาะ ตอนนี้กลุ่มมากกลัวน้องหมาเป็นหนักกว่าเดิม ใครมีอะไรแนะนำช่วยแนะนำด้วยนะคะ น้องหมาพันธชุสิ คะ ใครพอรู้ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
โดย: น้องหมาชินจัง [3 ส.ค. 52 10:27] ( IP A:112.142.117.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เราเพิ่งเสียน้องหมาไปตัวชื่อติงลี่ พันธุ์ชิสุ เพศผู้ เมื่อช่วงปลายปี 2552 ด้วยโรคไตวาย ซึ่งทำให้เราเริ่มรู้จักกับโรคไต และขณะนี้ลูกของติงลี่ชื่อมีมี่ ก็กำลังรักษาด้วยโรคไตเหมือนกัน ทุกข์มาก เพราะรักเค้ามาก คิดอีกทีเราก็ดูแลเค้าดี ให้กินอาหารสุนัขอย่างดี ก็ไม่คิดว่ามันคือยาพิษสำหรับเค้า ไม่เคยกล้าเปลี่ยนอาหาร เพราะอาจทำให้เค้าท้องเสีย และอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แต่พอมาถึงตอนนี้ กลายเป็นว่าเค้ากำลังจะไม่ได้อยู่กับเราเพราะเค้าเป็นโรคไตเรื้อรัง ทำได้ตอนนี้คือให้น้ำเกลือทุกวัน หมอบอกว่าโรคไตเป็นกรรมพันธุ์ และพูดให้เราทำใจว่าโรคนี้รักษาไม่หาย มีแต่ทรงไปเรื่อย ๆ ทุกข์น่ะ ใครมีคำแนะนำที่ดีกว่านี้ไหม๊ ตอบด้วยค่ะ ขอบคุณ
แม่น้องหมา
โดย: patchara@sahapat.co.th [8 ม.ค. 53 11:49] ( IP A:203.156.191.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   mkก็มีลูกชายชิห์สุ อายุ 10 ปีดื้อมากๆกินเก่ง เมื่อ7 วันที่แล้ว ไม่กินอาหาร ไม่เล่น นอนทั้งวัน ถ่ายเหลว อาเจียน พาไปหาหมอเจาะเลือด หมอบอกเป็นโรคไตค่าCr.=1.6 ได้นอนรพ.ให้น้ำเกลือและวิตามินหมอบอกลูกชายขาดน้ำ cry mkฝากแบบ daycareนะ สงสารกลัวลูกชายเหงา เย็นก็บังคับให้กินk/d ใส่หลอดฉีดยา ต้องบีบปากเพราะลูกชายเบื่ออาหาร ต้องใจแข็งโหดหน่อยๆเพื่ออนาคตที่ดีอ่ะ หลังการรักษา1วันอาการดีขึ้น สดชื่นขึ้นพอ รักษาครบ3 วันเจาะเลือดซ้ำค่าCr.เหลือ1.2 อาการลูกชายดีขึ้นมากๆ หมอเลยให้ยาบำรุงไต ยาบำรุงเลือดกลับมากินที่บ้าน และนัดตรวจซ้ำ 1 สัปดาห์ ลูกชายดื้อเหมือนเดิม เล่นทั้งวันแต่อาหารให้กิน k/dผสมไข่ขาวต้มหน่อยเพิ่มรสชาติเพราะk/dกลิ่นไม่น่าชวนให้รู้สึกอยากกินเลยนะ ก็เลยผสมไข่ขาวหน่อย กินได้เยอะ อาหารที่ลูกชายเคยกินคราวนี้หิวอยากกิน แต่ต้องใจแข็งห้ามกินอาหารอื่นๆขนม ผลไม้ห้ามให้กินเด็ดขาด เพราะโรคไตเนี่ยๆรู้ๆอยู่ว่าต้องเข้มงวดเกี่ยวกับอาหาร mkให้k/d อย่างเดียว เนี่ยก็จะสั่งซื้อk/dเม็ดไว้ให้ลูกชายกินระหว่างวัน หิวก็จะได้มีไรกิน ต้องเพิ่มนน.ก่อนป่วยลูกชายหนัก 9 กก. พอป่วยนน.เหลือแค่ 5.4 กก. ไม่คุ้นเลยช่วงนี้ก็เลยเร่งขุนลูกชายยกใหญ่ เพราะกินอาหารได้ดี ถ่ายปกติ ไม่อาเจียน ลูกชายชื่อไข่ปิ้ง!ก่อนป่วยเหมือนไข่เบอร์0 พอป่วยกลายเป็นไข่เบอร์4 เดี๋ยวขอเวลาขุนไข่เบอร์4 ให้เป็นไข่เบอร์ 0 ก่อนนะ แล้วจะเข้ามารายงานข่าวว่าจะเพิ่มนน.ให้ลุกชายได้รึป่าว // blink bye!
โดย: babekom2848@yahoo.com [4 เม.ย. 53 4:20] ( IP A:222.123.226.108 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน