ให้หมากินเนื้อสดแล้วจะไปไล่กัดกินสัตว์อื่น
   รู้จักBARF ทางเวปประมาณ 2 วันคะ มีคนบอกว่าถ้าให้หมากินของสดๆ เดี๋ยวก็อาจจะไปไล่กัดกินไก่ชาวบ้าน ตอนแรกก็ตัดสินใจจะลองแล้วนะคะ แต่ก็ต้องหันกลับมาหยุดคิด เพราะ
1. หมาที่เลี้ยงเป็นพันธ์บางแก้ว ขึ้นชื่อเรื่องความดุอยู่แล้ว เลยเกรงจะไปไล่กัดกินไก่ชาวบ้านอ่ะคะ
2. ดูตารางให้อาหารในนี้ต้องให้วันละ 4 ครั้ง พอดีทำงานนอกบ้าน ต้องให้อาหาร 2 ครั้งคือเช้ากับเย็น ถ้าเลี้ยงด้วยBARF จะต้องให้ 4 มื้อหรือเปล่า
3.ไม่รู้จะเริ่มยังไงคะ เพราะเจ้าCHEV อายุ 3 เดือนเอง จะต้องซื้อไก่ไว้ แล้วอาหารสูตรพิเศษ นี่จะต้องทำทุกวันหรือเปล่า
4.อยากได้คำแนะนำพร้อมทั้งตารางอาหารสำหรับลูกชายคะ ใครก็ได้ช่วยหน่อยคะ
โดย: แม่มือใหม่หัดเลี้ยง [28 ก.พ. 48 11:15] ( IP A:202.28.38.253 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณเอ คะ ขอเบอร์เมลล์หน่อยสิคะ อยากคุยด้วยทางMSN ค่ะ
aomy_aom@hotmail.com
โดย: แม่มือใหม่หัดเลี้ยง [28 ก.พ. 48 12:08] ( IP A:202.129.32.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณแม่มือใหม่คะ หากหมามีนิสัยหรือมีสายเลือดที่จะไล่ล่าสัตว์อื่น ไม่ว่าจะกินอาหารอะไร ก็จะทำอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหมาไม่มีนิสัยหรือความชอบเช่นนั้น หมาก็ไม่ทำค่ะ

ดูหมาของแม่บู่ เป็นหมาล่าเนื้อ กินบาร์ฟตั้งแต่เด็ก ถ้าเห็นกระต่ายหรือสัตว์ที่เล็กขนาดกระต่ายก็จะวิ่งไล่ หมาของเพื่อนก็เป็นหมาล่าเนื้อ กินอาหารเม็ด แต่ถ้าเห็นกระต่ายก็วิ่งไล่เหมือนกัน มันเป็นนิสัยของเขาที่ตกทอดมาตามสายเลือด ส่วนหมาของแม่บู่ที่เป็นหมาไทยอยู่เมืองไทย บางตัวไล่ไก่ บางตัวไล่เป็ด บางตัวไล่แมว และหลายตัวไม่ไล่ใครเลย ทุกตัวกินบาร์ฟหมดค่ะ ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้ เพื่อให้คุณแม่มือใหม่เข้าใจว่า การไล่ล่าสัตว์นั้น มาจากนิสัยส่วนตัวหรือจากสายเลือดพันธุ์ ไม่ใช่เป็นเพราะอาหาร ถ้าบางแก้วของคุณแม่มือใหม่เคยคลุกคลีกับไก่ เห็นไก่เดินผ่านแล้วไม่ไล่ เปลี่ยนมากินบาร์ฟเขาก็ไม่ไล่ค่ะ หมาเป็นสัตว์ที่ฉลาด เขารู้ว่าอะไรคืออาหาร อะไรไม่ใช่ เว้นแต่เขานึกสนุกอยากไล่ หรือมีนิสัยไล่ล่าอยู่แล้ว และถ้าได้ทำหนนึง หลังจากนั้นก็เอาไม่อยู่แล้วค่ะ ต้องป้องกันเขาไว้เสมอ แม้จะเป็นหมาที่กินอาหารเม็ดก็ตาม

การให้อาหาร ถ้าเป็นลูกหมา ก็ควรกินวันละ 3-4 มื้อ บางตัวกินห้ามื้อเลยก็มี แต่ถ้าปกติคุณให้สองมื้ออยู่แล้ว ก็ให้สองมื้อนั่นแหละค่ะ การเลี้ยงหมาต้องปรับสถานการณ์ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเราที่สุด อันไหนที่ทำไม่ได้ก็ต้องตัดไป

อาหารสำหรับหมา ไม่ใช่มีแต่ไก่อย่างเดียวนะคะ เนื้อสัตว์ทุกชนิด แม้แต่สัตว์น้ำ ก็ใช้เป็นอาหารได้ทั้งสิ้น ที่นิยมใช้ไก่มากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เพราะมีสัดส่วนระหว่างเนื้อกับกระดูกในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ก็ไม่ใช่กินไก่อย่างเดียวทุกวัน ต้องกินเนื้อสัตว์อย่างอื่นด้วย เช่น ภายในเจ็ดวัน เราอาจจะให้ไก่กับกระดูก 7 มื้อ ให้เนื้อและกระดูกสัตว์อื่น 2 มื้อ ให้ไข่สด 2 มื้อ ให้เครื่องใน 2 มื้อ ให้ผักปั่นละเอียด 2 มื้อ ที่ว่ามานี้จะเกินจำนวนมื้อของเจ็ดวัน ก็หมายความว่า อาหารบางมื้อเอามารวมกัน เช่น ให้ผักปั่นละเอียดรวมกับเครื่องใน หรือรวมกับไข่ หรือรวมกับเนื้อสัตว์อื่น ส่วนผลไม้ก็ให้ตามที่เรามี เช่น เรามีส้มก็ให้หมากินส้ม มีกล้วยก็กินกล้วย จะให้กี่มื้อก็ได้ตามแต่สะดวกเจ้าของและตัวหมาเอง

ซื้อไก่อาทิตย์ละครั้งก็สะดวกดี แล้วมาแบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ไว้พอสำหรับหนึ่งมื้อ เอาเข้าช่องแข็งในตู้เย็น ก่อนถึงเวลากินก็เอาออกมาวางไว้ให้ละลาย เมืองไทยอากาศร้อน วางไว้ชั่วโมงนึงก็ใช้ได้แล้วมั้งคะ ถ้าลืมเอาออกมาวางทิ้งไว้ ก็เอาออกมาแช่น้ำอุ่นๆ เดี๋ยวก็ละลายเอง แต่อย่าเอาไปต้มนะคะ กระดูกจะแข็งตัว เป็นอันตราย

หวังว่าคำแนะนำคงพอนำไปใช้ได้บ้างนะคะ
โดย: แม่บู่ [28 ก.พ. 48 15:38] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เมื่อก่อนให้อาหารเม็ด หมาก็ไล่นก หนู แมว เป็นปกติอยู่แล้วนะคะ
ให้บาร์ฟ ก็ยังคงไล่อยู่เหมือนเดิม

เราเชื่อว่าเป็นสัญชาตญาณของหมาแต่ละพันธุ์นะคะ ไม่เกี่ยวกับกินบาร์ฟ หรือไม่กินหรอกค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [28 ก.พ. 48 17:49] ( IP A:202.176.109.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อาหารไม่มีส่วนทำให้สุนัขดุค่ะ จากประสบการณ์ตัวไหนที่ดุอยู่แล้วก็ยังดุอย่างงั้น ส่วนที่ไปไล่กัดไก่นี่มันเกิดจากสัญชาตญาณของเค้ามากกว่าค่ะ ถึงไม่กินบาร์ฟ ถ้ามันจะกัดก็ต้องกันอยู่ดี

ส่วนข้ออื่นนี้คุณแม่บู่แกตอบได้รายเอียดมากอยู่แล้วค่ะ ยังไงลองดูนะคะ
โดย: AmyKo [1 มี.ค. 48 9:34] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณทุกคำแนะนำนะคะ มั่นใจขึ้นมากคะ
โดย: แม่มือใหม่หัดเลี้ยง [1 มี.ค. 48 10:18] ( IP A:202.28.38.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โอเจ(เชาว์เชาว์)กินอาหารเม็ดแต่ชอบไล่เห่าแมว ไล่กัดคางคกค่ะ ทั้งห้าม ทั้งดุก็ไม่ยอมหยุด กัดคางคกที่น้ำลายฟูมปากแม่ก็พลอยใจหายใจคว่ำไปด้วยแต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไร สงสัยจังค่ะว่านานๆไปจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
โดย: โอเจ/sak_ros@yahoo.com [15 ก.ค. 48 20:15] ( IP A:202.44.130.22 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน