วันนี้ให้น้องหมากินปลาทูน่าผสมกับเนื้อไก่และกระดูกบดรวมกันแล้วอึออกมาท้องเสียมันเป็นเพราะอะไร
   วันนี้ให้น้องหมากินปลาทูน่าผสมกับเนื้อไก่และกระดูกบดรวมกันแล้วอึออกมาท้องเสียมันเป็นเพราะอะไร
โดย: antw69@hotmail.com [3 มี.ค. 48 2:00] ( IP A:61.90.64.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลาทูน่าที่ให้เป็นแบบไหนคะ ถ้าเป็นแบบกระป๋อง ในน้ำเกลือ น้ำเกลือนั้นก็อาจทำให้หมาถ่ายเหลวได้ค่ะ

เวลาให้อาหาร อย่าเอามารวมกัน ให้แยกให้ เพราะแต่ละอย่างใช้เวลาย่อยไม่เท่ากันค่ะ

และให้สังเกตดีๆ ว่า แค่ถ่ายเหลว หรือท้องเสีย
โดย: เต้าเจี้ยว [3 มี.ค. 48 11:09] ( IP A:202.176.109.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โครงไก่ปั่นละเอียดปั่นรวมกับเนื้ออกแล้วบี้เนื้อปลาทูน่า แล้วก้อราดด้วยน้ำแคทรอท+ฟักทอง+แอปเปิ้ล ไม่ได้เหรอครับ (ปั่นโครงไก่เนื้ออกแล้วแยกใส่ถุงเล็กๆๆต่อมื้อ น้ำผักผลไม้ปั่นรวมใส่ขวดแช่ไว้เป็นอะไรไหมครับ)
โดย: โอลีน [3 มี.ค. 48 14:20] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปลาทูน่าทำให้อึเหลวค่ะ แบบผสมน้ำเกลือก็แบบที่คุณเต้าเจี้ยวบอก แบบผสมน้ำมันก็ทำให้อึเหลวได้เช่นกัน เมื่อให้ครั้งแรกๆ ควรให้แต่น้อยก่อน และปั่นผักผสมลงไปก็พอ ไม่ต้องใส่เนื้อไก่หรือกระดูก อึเหลวหรืออึนิ่มนี่ไม่เป็นไรนะคะ เหมือนคนเรานี่แหละ กินอาหารบางจำพวกอึก็นิ่ม บางจำพวกอึก็แข็ง แต่การผสมอาหารหลายอย่างเกินไปทำให้ท้องเสียได้ คนเราก็เป็นค่ะ เวลาที่แม่บู่ให้อาหารลูกหมา หรือเริ่มให้บาร์ฟกับหมา จะไม่ให้ผสมกันหลายอย่างค่ะ ต้องแยกมื้อ

คุณโอลีนก็มีลูกหมาเหมือนกัน ให้อาหารแบบนี้สิคะ คือ มื้อนึงเป็นโครงไก่ปั่นละเอียดรวมกับเนื้อ แล้วอีกมื้อนึงค่อยเป็นอย่างอื่นปั่นรวมกับผัก น้ำผักผลไม้ปั่นแล้วแช่เย็นไว้มันจะไม่สด นี่ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้ลูกหมาท้องเสียได้ ปั่นให้กินเดี๋ยวนั้นสดๆ เลยดีที่สุด คุณค่าทางอาหารไม่เสียไปด้วย ไม่จำเป็นต้องให้มากหรือให้ทุกวันนะคะ ให้วันละน้อย หรือสองวันครั้งก็ได้

อ้อ ที่บอกว่าเป็นน้ำผักผลไม้ หมายความว่าปั่นผสมน้ำหรือคะ ความจริงปั่นธรรมดาก็ได้ ไม่ต้องเติมน้ำหรือปรุงรส มันก็จะเป็นผักปั่นละเอียดเหมือนอาหารเด็ก ไม่มีน้ำ ส่วนแอ๊ปเปิ้ลจะปั่นผสมหรือให้เป็นชิ้นก็ได้ ผลไม้ไม่จำเป็นต้องปั่นค่ะ
โดย: แม่บู่ [3 มี.ค. 48 16:13] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมก็ปั่นทำเลียบแบบในกระทู้ที่ 202 อ่ะครับ หน้าตาออกมาเป้นแบบนั้นแหละครับแม่บู่ https://www.pantown.com/board.php?id=560&name=board1&topic=202&action=view ผมกลัวว่าจะให้ผักผลไม้ปั่นเพียงอย่างเดียวต่อมื้อเจ้าโอลีนจะไม่ทานเอานะสิครับ (ไว้ไปลองก่อนแล้วค่อยสรุปอีกที ผักผลไม้ผมปั่นไม่ใส่น้ำหรือปรุงรสเพิ่มแต่อย่างใดครับแม่บุ่) ผมยืนพื้นด้วยโครงไก่+เนื้ออกปั่นละเอียด ราดด้วยน้ำผักผลไม้ปั้นนิดหน่อย ทุกมื้อแบบนี้ไม่ได้เหรอครับ ตอนนี้ตั้งใจจะปั้นน้ำผักผลไม้ราดแบบสดๆๆทุกวัน แต่ทำทีละครั้งไม่คุ้มเพราะผมใช้นิดเดียวเหม้นเขียวมากๆๆเจ้าโอลีนดูมานกินแบบเลือกกินอ่ะครับ จะลองปั่นแล้วบางครั้งจะใส่เนื้อปลาทูน่า หรือไม่ก้อตับดิบ หันชั้นเล็กๆๆตัดกลื่นในน้ำผักผลไม้ ทำแบบนี้จะเป็นการให้อาหารหลายอย่างไปทำให้ท้องเสียไหมครับ ผมเป้นทุกข์กลับการหมาไม่กินอะไรมากกว่าหมาท้องเสียครับ อิอิ อย่าเพิ่งเบื่อตอบคำถามผมนะครับแม่บู่ คุณเต้าเตี้ยว ป้าวิ คุณเอ และท่านอื่นๆๆ ผมเด็กแนวครับ (แนวขี้สงสัย)
โดย: โอลีน [3 มี.ค. 48 17:48] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่เบื่อตอบคำถามค่ะ ยินดีเสมอเลย

ที่ไม่อยากให้คุณโอลีนทำอย่างในกระทู้นั้นทันที เพราะหมาของคุณท้องยังไม่ดีอยู่ เห็นในกระทู้ก่อน เวลาเริ่มให้หมากินบาร์ฟครั้งแรกๆ ควรให้แต่เฉพาะเนื้อและกระดูกเท่านั้น หลังจากผ่านไปสามสี่วัน ดูแล้วหมากินได้ดี อึดี เราจึงค่อยเพิ่มอาหารใหม่ๆ ทีละอย่างสองอย่างค่ะ อาหารหมาอย่างในกระทู้ที่คุณเห็นนั้น หมาเขากินมาระยะหนึ่งแล้ว และไม่มีปัญหากับการกินหลายอย่างผสมกัน

หมาบางตัวพอเริ่มกินบาร์ฟก็กินได้หลากหลายเลย บางตัวก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป เรื่องผักผลไม้นี้ หมาบางตัวกินแค่นิดเดียวก็เพียงพอ บางตัวชอบก็กินได้มาก และบางตัวร่างกายไม่ได้ต้องการวิตามินซีมากมาย ก็ทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน เพราะผักผลไม้มีน้ำเยอะ มีวิตามินซีเยอะ ด้วยเหตุนี้จึงอยากให้คุณโอลีนให้อาหารแยกกันก่อนค่ะ จะได้เห็นชัดเจนว่า อาหารชนิดไหนหมากินแล้วอึเหลวมากจนถึงขั้นท้องเสีย

สมมุติว่ามื้อเช้ากินโครงไก่กับเนื้ออกปั่นละเอียด มื้อเย็นคุณก็ให้ผักปั่นผสมปลาทูน่าหรือผักปั่นผสมเครื่องใน หรือจะเป็นผักปั่นผสมเนื้อสับก็ได้ ถ้าคุณไม่อยากปั่นผักหลายครั้ง ให้ปั่นผักชนิดเดียวหรือสองชนิด (เช่นฟักทองกับกวางตุ้ง) แล้วเก็บผักปั่นนี้แช่ตู้เย็นหรือช่องแข็งไว้ ไม่ต้องผสมผลไม้ลงไป ผลไม้ไม่ต้องปั่นค่ะ ให้กินเป็นชิ้นๆ หรือสับๆ ให้ก็ได้ เวลาจะกินค่อยเอาผลไม้มาคลุกลงไปกับผักและเนื้อ ไม่ต้องคลุกรวมไว้ก่อน การที่ปั่นผักรวมกับผลไม้แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ มีส่วนทำให้ท้องเสียได้ค่ะ ดูคนสิคะ หลายคนกินน้ำผลไม้แช่เย็นแล้วจะถ่ายท้องน่าดูเชียว

ผลไม้ที่ดีสำหรับหมาที่ยังท้องเสียอยู่ ได้แก่ กล้วยน้ำว้าค่ะ ไม่ต้องปั่น ถ้าหมากินเปล่าได้ก็ให้กินแบบนั้นเลยระหว่างมื้อก็ได้ ถ้าจะผสมอาหารก็เอาช้อนบดๆ ผสมลงไปในเนื้อและกระดูกสับ

อาหารที่แม่บู่ผสมผักปั่นให้หมากินได้แก่ เครื่องใน ปลา โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ชีส ไข่ดิบ กล้วย ฯลฯ และส่วนมากผสมแยกกันค่ะ ไม่ใช่รวมกันทุกอย่าง บางทีไม่มีอะไรก็ใช้น้ำซุปกระดูกไก่คลุกๆ กับผักปั่น หมาก็กินได้มากเช่นกัน น้ำซุปนี้ห้ามปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้นนะคะ คุณโอลีนต้มน้ำซุปไว้อาทิตย์ละครั้งก็ได้แล้ว เอาใส่ที่ทำน้ำแข็งแบบเป็นบล็อกเล็กๆ เวลาจะกินก็แกะออกมาสองบล็อก แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ
โดย: แม่บู่ [3 มี.ค. 48 20:05] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณครับได้เทคนิคเพิ่มอีกแล้ว น้ำซุปบล๊อคแช่เย็นชอบครับชอบ ขอบคุณมากนะครับแม่บู่
เจ้าโอลีนผมเดินเข้าออกครัวเป็นว่าเล่นเลยละครับ เห็นก้ออดไม่ได้ตัดปลายปีกบนให้ไปนิดนึงพอได้วิ่งจู๊ดกลัวเราเอาคืน นั่งดูทีวีเพลินหันมาอีกทีหายแว๊บ!!! แต่เมื่อวานนี้มีอาการอึหลายรอบ รอบละก้อนกะจิ๊ดริด ปกติรึเปล่าครับ
โดย: โอลีน [4 มี.ค. 48 11:25] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หมาที่กินอาหารบ่อย ก็จะอึบ่อยเป็นธรรมดาแหละค่ะ
ถ้าอยากให้อึเป็นเวลา ก็ต้องให้อาหารเป็นเวลาด้วย
ถ้าฝึกให้หมาทำอะไรเป็นเวลาได้ เราจะจัดการกับชีวิตได้ดีมากๆ เลยนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [4 มี.ค. 48 13:31] ( IP A:202.176.109.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ก้อนกระจิ๊ดริด นี้ไม่แปลกค่ะ ส่วนเรื่องอื่นมีอาจารย์เก่งๆตอบให้แล้ว ดีจังเลยค่ะ
โดย: AmyKo [5 มี.ค. 48 15:47] ( IP A:203.155.130.34 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน