อยากรู้เรื่อง น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล
   น้ำส้มสายชูแอปเปิล มีประโยชน์กับสุนัขอย่างไรครับ ถึงต้องให้สุนัขกิน และปริมาณการให้กินมากน้อยเท่าไหร่ แล้วที่ว่าต้องมีคำว่า with the mather ด้วยนั้นเพราะอะไรครับ ต้องขอโทษท่านที่รู้แล้วครับ ผมสมาชิกใหม่ที่มีจุดประสงค์จะให้สุนัขที่เลี้ยงไว้กิน barf เช่นกันครับ เบื่อพวกเซลล์ขายอาหารเม็ด มาตื้อ และบังเอิญมาเจอเวป barf เข้า อ่านและชอบการดำรงชีวิตแบบเป็นธรรมชาติของทั้งคนและสัตว์อยู่แล้วจึง ต้องการจะเปลี่ยนจากการให้อาหารเม็ดแบบเดิมๆมาเป็นแบบ barf ทั้งนี้หลังจากที่อ่านรายละเอียดในเวปนี้แล้ว และคิดว่าน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงการให้กินแบบbarf นี้เป็นสิ่งที่ดีและน่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุนัขในบ้านที่เลี้ยงไว้ แต่ผมมีเรื่องกังวลอยู่เรื่องเดียวคือ เรื่องให้เนื้อไก่หรือโครงไก่ กลัวเรื่องเชื้อหวัดนกครับ ทุกวันนี้ก็ยังให้โครงไก่ร่วมกับน่องไก่แก่สุยนัขที่เลี้ยงอยู่ แต่ก็ยังมีความกังวลใจเรื่องเชื้อหวัดนกดังกล่าว ท่านใดพอที่จะชี้แจงให้ผมรับทราบและป้องกันเพื่อคลายความกังวลใจเรื่องนี้ เพื่อการให้อาหารแบบ barf ของผมกับบรรดาสุนัขที่เลี้ยงไว้ อย่างไร้ความกังวลใจด้วยครับ
โดย: อาร์ต [11 มี.ค. 48 13:41] ( IP A:203.155.9.133 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอบเรื่องโรคระบาดก่อนนะคะ โรคระบาดมันน่ากลัวจริง และเรากลัวไว้ก็ดี เพื่อที่เราจะได้ไม่ชะล่าใจ เมื่อซื้อเนื้อสัตว์ให้หมา ไม่ว่าจะเป็นไก่หรือเนื้อหรือปลา ก็ซื้อจากร้านที่เราดูแล้วมั่นใจในคุณภาพ บางทีอาจจะต้องอาศัยยี่ห้อซักหน่อย และตัวเราเองที่สัมผัสเนื้อดิบ ก็ต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย ปกติถึงไม่มีโรคระบาด ก็ต้องทำความสะอาดอยู่แล้วค่ะ

เท่าที่ตามข่าวมา ยังไม่ได้ยินว่ามีหมาตายจากไข้หวัดนก แต่แม่บู่ไม่ได้หมายความว่า หมาจะติดโรคนี้ไม่ได้ เพราะข้อมูลเขาก็บอกว่า เชื้อโรคกลายพันธุ์ได้ต่างๆ นานา เราผู้บริโภคก็ต้องระวังบ้าง แต่อย่าวิตกจนเกินไป นึกถึงเวลาอยู่ในธรรมชาติ ถ้ามีโรคระบาดร้ายแรง สัตว์ก็ต้องตายเหมือนกัน แต่ตอนนี้เราไม่ได้อยู่ในธรรมชาติแบบนั้น เราซื้อเนื้อสัตว์ที่ชำแหละจากโรงงาน แม้เราจะบอกว่า ไม่มีอะไรที่มั่นใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ถึงกับร้ายแรงจนเชื่อถือไม่ได้ คือไม่ได้เกิดระบาดล้มตายเป็นใบไม้ร่วง

ถ้าหวาดกลัวมากจริงๆ อาจเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น แต่ถ้ายังมั่นใจในแหล่งที่เราซื้ออยู่ ก็ซื้อที่เดิมนั่นแหละค่ะ

ต่อไปก็ตอบเรื่องน้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลนะคะ น้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลคือน้ำส้มที่ทำมาจากน้ำแอ๊ปเปิ้ล พอคั้นน้ำแอ๊ปเปิ้ลแล้วทิ้งใว้หลายๆ อาทิตย์มันก็จะกลายเป็นแอลกอฮอล์ เพราะยีสต์ที่อยู่บนผิวแอ๊ปเปิ้ลทำปฏิกริยากับน้ำตาล เหมือนกระบวนการหมักเหล้าแหละค่ะ ทีนี้พอแอลกอฮอล์สัมผัสอากาศซึ่งมีบักเตรีตัวที่ทำให้เกิดน้ำส้ม ก็เลยกลายเป็นอซิติกแอซิดหรือน้ำส้มสายชูนั่นเอง และที่ต้องมีคำว่า with the mather ก็เพราะนั่นคือหัวน้ำส้มชั้นหนึ่ง ถ้าเป็นแบบใสๆ แล้วก็คือหาง มีแต่ความเปรี้ยว ไม่มีคุณค่าทางอาหารใดๆ ทั้งสิ้น

น้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลมีแร่ธาตุหลายอย่าง ซึ่งมีประโยชน์ต่อคนและสัตว์ คนก็กินได้นะคะ เหยาะใส่สลัดนิดๆ แร่ธาตุที่มีมากในน้ำส้มชนิดนี้คือ แคลเซี่ยม โปรแตสเซี่ยม เหล็ก สังกะสี ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส เยอะแยะมากกว่านี้อีกแต่จาระไนไม่หมด วิตามินก็มีมากเช่น บีหนึ่ง บีสอง บีหก ซี อี เอ (เบต้าแคโรทีน) นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เช่นเมื่อเราวางอาหารหมาทิ้งไว้ (หรืออาหารคนก็ตาม) เชื้อโรคก็จะเริ่มมาสัมผัสทำให้อาหารบูดเน่า ยิ่งวางทิ้งสัมผัสอากาศและความร้อนนานเท่าไหร่เชื้อโรคก็ยิ่งมาก แต่เจ้าน้ำสัมตัวนี้ช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคโตไว เห็นประโยชน์หรือยังคะ

ตอบยาวมากวันนี้ หายไปไหนกันหมด ไม่มาช่วยกันตอบเลยจ้า
โดย: แม่บู่ [11 มี.ค. 48 16:03] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แม่บู่ก๊อปปี้คำว่า with the mather จากคุณเจ้าของกระทู้ ไม่ได้สังเกตว่ามันพิมพ์ผิด ความจริงแล้วต้อง with the mother นะคะ

ลืมตอบไปอีกข้อ ให้หมากินมากแค่ไหน อันนี้แล้วแต่เจ้าของแต่ละคนค่ะ บางคนเอาผสมในน้ำดื่มของหมา ใส่ไว้นิดเดียวเท่านั้น เช่น ครึ่งช้อนชา ต่อน้ำครึ่งขัน มันเปรี้ยวมากนะคะ ใส่เยอะหมาอาจจะไม่กิน แต่ถ้าหมาไม่ค่อยกินน้ำมาก เหมือนหมาบ้านแม่บู่ วิธีนี้ก็ไม่ได้ผล ของแม่บู่ใส่ในอาหารหมาเลยค่ะ คือเหยาะใส่นิดเดียวซักครึ่งช้อนชา ใส่ในอาหารมื้อเย็นเป็นส่วนมาก ให้บ่อยๆ อาจจะไม่ถึงกับทุกวัน แต่ก็เกือบๆ ทุกวันค่ะ
โดย: แม่บู่ [11 มี.ค. 48 16:07] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ของที่บ้านเมื่อก่อน จะใส่น้ำให้กินค่ะ
แต่ตอนนี้ใส่มั่งไม่ใส่มั่ง แหะๆ แต่เวลาปั่นโยเกิร์ต กับผัก ก็จะใส่ลงไปด้วย ประมาณ 2 ชช. หมากิน 6-7 ตัวอ้ะค่ะ แบ่งๆ กัน
โดย: เต้าเจี้ยว [12 มี.ค. 48 17:38] ( IP A:202.176.109.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณแม่บู่และ คุณเต้าเจี้ยวมากครับที่ให้คำตอบ และต้องขออภัยที่สะกด คำว่า mother ผิดพลาดด้วยครับ แล้วส่วนใหญ่หาซื้อได้ที่ไหนครับ อยู่ในกรุงเทพฯ ปัญหาอีกอย่างคือสุนัขไม่ชอบกินผักใบสีเขียว ใครมีวิธีที่จะให้เขากินได้บ้างครับ เลี้ยงด้วยโครงไก่หรือเนื้อสัตว์อย่างเดียวสารอาหารมันไม่ครบถ้วนแน่
โดย: อาร์ต [14 มี.ค. 48 14:27] ( IP A:203.155.9.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แม่บู่ตอบยาวและละเอียดดีจังเลยค่ะ สุดยอดๆ

ตอบคุณอาร์ตค่ะ จริงๆผักใบเขียวนี่ เอก็ไม่ค่อยจะเจอหมาตัวไหนชอบนะคะ มีน้อยมากจริงๆ ดังนั้นเริ่มให้แบบน้อยๆดีกว่าค่ะ ใส่โยเกริ์ตมากหน่อย ปั่นๆรวมกัน ค่อยๆเพิ่มปริมาณ เด๋วก็กินเอง แรกๆอาจใส่ผักที่น่ากินๆเช่น แครอท กล้วย มะเขือ ฟักทอง ใส่ทีละอย่างก็พอ คิดแบบว่า ถ้าเป็นเรา เราจะกินรึเปล่า เป็นหลัก ส่วนจะให้พร้อมๆกันกะเนื้อสัตว์ รึแยกมื้อนี่ ต้องดูหมาเราค่ะ เจ้าของต้องสังเกตุ เพราะบางตัวอยู่ๆมาให้เลย อาจจะท้องเสีย (แต่หมาที่บ้านไม่เป็น)

ส่วนหมาบางตัวที่เค้าไม่ชอบกินผักปั่น เอจะใช้วิธีสับโครงไก่ แล้วเอามาผสม กะผักปั่นค่ะ ปรากฏว่ากินเรียบ ส่วนตัวที่ชอบกินผักปั่น ก็ให้เค้ากินเดี่ยวๆไปเลย

ว่าแต่คุณอาร์ต ได้ไฟล์หนังสือไปยังคะ หนัสือ Give your pup with a bone อ่ะค่ะ ยังไงทิ้งอีเมล์ไว้แล้วเดีญวจะส่งให้ก็ได้นะคะ
โดย: AmyKo [14 มี.ค. 48 14:47] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ในซุปเปอร์มาเก็ตห้างสรรพสินค้าทั่วไปก็มีค่ะ แต่ที่มีแน่ๆ ก็คือ ที่เดอะมอลล์ จะอยู่ตรงแผนกที่ขายพวกของสุขภาพ (เขาจะแยกออกมาต่างห่าง ใน home fresh mart นั่นแหละค่ะ) อีกที่นึง ก็ วิลล่า ค่ะ

โดย: เต้าเจี้ยว [14 มี.ค. 48 15:04] ( IP A:202.176.109.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณเอ หมาบ้านแม่บู่ชอบผักใบเขียวทุกตัวเลย แปลกมั้ย มะระยังชอบ มะระขี้นกก็ชอบ ขมปี๋เลยนะนั่น สงสัยจะติดไปจากเจ้าของ อย่างกิ๋มบู่นี่ก็ชอบผักโขม ผักบุ้ง ใบผักคะน้า ผักกวางตุ้ง

ผักใบเขียวปั่นละเอียดผสมกับเครื่องในหรือเนื้อวัวสับ หมาน่าจะกินนะคะคุณอาร์ต หรือถ้าขยันหน่อยก็ต้มน้ำซุปกระดูกสัตว์ไว้ (กระดูกเอาทิ้งไปนะคะ อย่าให้กระดูกต้มแก่หมา) แล้วเอาน้ำซุปใส่ผักใบเขียวที่ปั่นละเอียดแล้ว ใส่ผักแค่หนึ่งช้อนโต๊ะก็พอค่ะ ถ้าหมากินได้มากค่อยเพิ่มผัก
โดย: แม่บู่ [14 มี.ค. 48 15:15] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   กิ๋มบู่ชาติที่แล้วอาจเป็นกระต่ายค่ะแม่บู่ รึเป็นวัวดี? หรือหนอนน้อยชอบกิยผักใบเขียวก็น่ารักดีนะคะ 555
โดย: Amyko [15 มี.ค. 48 10:14] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณทุกๆท่านที่กรุราช่วยตอบข้อข้องใจครับ ส่วนเรื่อง ไฟล์หนังสือGive your pup with a bone ผมถือโอกาสนี้ขอไว้อ่านด้วยครับ e-mail นี้ครับ paniti1@hotmail.com ขอบคุณมากครับ
โดย: อาร์ต [15 มี.ค. 48 12:36] ( IP A:203.155.9.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ได้รับข้อมูลไฟล์หนังสือ Give Your Dog A Bone แล้วครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: อาร์ต [16 มี.ค. 48 12:33] ( IP A:203.155.9.133 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน