เป็นสัจจะธรรมของชีวิตที่เกิดขึ้นกับคนบางคนรึเปล่าหนอ ที่มั่นใจว่าสิ่งที่เรารู้เราได้ปลูกฝังมาตลอดนั้
   เป็นสัจจะธรรมของชีวิตที่เกิดขึ้นกับคนบางคนรึเปล่าหนอ ที่มั่นใจว่าสิ่งที่เรารู้เราได้ปลูกฝังมาตลอดนั้นคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่จริงๆแล้วเค้าเหล่านั้นรู้ได้อย่างไรกันว่ามันไช่รึไม่ใช่???

เรื่องของเรื่องที่พูดมานี่ มันอัดอั้นค่ะ เนื่องจากตัวเอนั้น เชื่อในแนวคิดและหลักการของ BARF มากๆ ไม่ว่าจะเกิดจากกระทู้ที่คุณแม่บู่พูดไว้ ครั้งแรกเลยที่ว่า อะไรคือสารอาหารที่สุนัขต้องการจริงๆ หลังจากนั้น พอได้ค้นคว้าและสอบถามจากผู้ที่มีความเชื่อในแนวคิดนี้อย่างป้าวิ รึคุณเต้าเจี้ยวแล้ว ประกอปกับได้เข้าเวปเสาะหาข้อมูลพร้อมกับอ่านหนังสือ "Give you dog a bone"ด้วยแล้ว แถมพอเริ่มให้อาหารสุนัขทุกตัวด้วย BARF นั้น ผลที่เกิดขึ้นมันดีมาก มากจนอยากจะเผยแพร่ความคิดนี้ให้กับคนทุกคน ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ซึ่งก็มีทั้งที่สนใจและไม่สนใจคละๆกันไป แต่ถึงยังไงก็เคารพในความคิดของทุกคนอยู่แล้ว

แต่ทีนี้พอมาถึงครอบครัวและหมู่ญาติๆของเรานี่สิ เรื่องแนวคิดนี้มันยากเย็นแสนเข็นเหลือเกินที่จะให้เค้าเชื่อได้ อย่างพ่อเอเอง กว่าจะเชื่อว่ามันดีจริง ก็เนื่องจากได้เห็นสุขภาพที่ดีขึ้นของน้องหมาที่เอเลี้ยงไว้ แต่ทีนี้มันจะมีประโยชน์อะไรหล่ะ ในเมื่อหมาๆที่เลี้ยงไว้ที่บ้านพ่อเอทั้งหมด อยู่ในความดูแลของพี่เลี้ยงคนเก่าคนแก่ที่อยู่กันมาเกือบจะ 30 ปีด้วยแล้ว พอพ่อเอบอกเค้าเรื่องการให้อาหารสดนี่เท่านั้นแหล่ะ แกตกอกตกใจ บอกว่าเดี๋ยวมันจะตำคอ+ มีเชื้อโรค ฯลฯ แถมแกยืนยันอีกด้วยว่าหัวเด็ดตีนขาดยังไงก็ไม่ยอมให้หมาๆบ้านคุณพ่อที่เค้าเลี้ยงทั้งหมดนี้ กินBARF เด็ดขาด เฮ้อ....ให้มันได้อย่างงี้สิ ไอ้เราฟังแล้วก็เหนื่อยใจจริง จริ๊งงงงง

เท่านี้ไม่พอ พ่อเอก็ยังหวังดีไปบอกน้าชายเอ ผู้ที่มีหมาสายพันธุ์ดี หลากหลายพันธุ์ ตั้งแต่Poodle ตัวเล็กๆ ไปจนถึง Mastiff ตัวใหญ่ยักษ์ แต่หาได้มีคุณภาพในการเลี้ยงดู ดูแลไม่ เพราะถ้าไม่ผอมจนซี่โครงโผล่ ก็จะเป็นขี้เรื้อนไปจนกระทั่งโรคผิวหนังอื่นๆ เต็มไปหมด เวลาเอกลับต่างจังหวัดที เห็นหมาพวกนี้แล้วก็ได้แต่หดหู่ใจ อยากหอบกลับมาดูเองซะให้หมด แต่ก็ไม่มีปัญญา ทีนี้พ่อเอก็บอกแนวทางแห่ง BARF ให้เค้านั้น ปรากฏว่า ต่างพากันเถียงพ่อสุดฤทธิ์ (ซึ่งพ่อเอก็ไม่ได้มีข้อมูลที่ลึกซึ้งพอจะเถียงเค้าได้) แถมยังบอกอีกว่าเดี๋ยวเค้าจะไปถามญาติเค้าที่เป็นสัตวแพทย์อีกต่างหาก พอเอได้ยินพ่อเล่าอย่างงี้ก็ได้แต่ปลงกับความคิด นี่แหล่ะน้าาา...... มันยากเหลือเกินที่จะเปลี่ยนความคิดความเชื่อเดิมๆของคนเราได้ ความจริงมันไม่ใชเรื่องใหย่นักหนาหรอกค่ะที่เค้าเถียงมา แต่เอรู้สึกสงสารน้องหมาๆบ้านนั้นซะมากกว่า เพราะอาหารที่กินก็ใช่ว่าจะดี เป็นอาหารเม็ดยี่ห้ออะไรก็ไม่รู้ กระสอบละ 200 ร้อยกว่าบาท เห็นแล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่หมาเค้าจะมีสภาพแย่ๆอย่างนั้นหน่ะ

ความจริงตัวเอเองก็ไม่ได้หวังจะให้ทุกคนเชื่อในสิ่งที่พวกเราๆทำหรอกนะคะ เพราะเป็นธรรมดาที่เค้าจะเชื่อในความคิดของตัวเอง แต่แค่ขอให้รับฟังซักนิดและไปนึกๆดูก็ยังดี ถึงไม่ให้กินอาหารสด แต่ก็ควรให้น้องหมากินพวกผักผลไม้หรือไข่บ้างซักนิดก็ยังดี ดีกว่ากินแต่อาหารเม็ดยี่ห้อไร้คุณภาพอย่างนั้นหน่ะ

แถมเท่าที่สังเกตุ มีหลายๆคนที่ยังเข้าใจผิดในการให้อาหารเสริมโดยเฉพาะน้ำมันตับปลาไปจนถึงแคลเซี่ยมเสริม// dangerเป็นว่าเล่น ซึ่งเห็นแล้วก็ได้แต่เสียวแทนสุขภาพน้องหมาจริง จริง อยากให้รู้เหลือเกินว่า" น้ำมันปลา กับน้ำมันตับปลามันไม่ใช่ตัวเดียวกัน" ไม่อยากนึกเลยว่าร่างกายเค้าจะเป็นไง ถ้าได้รับวิตามิน เอ, ดี ในปริมาณที่มากเกินไปอย่างนั้นหน่ะ แล้วยังแคลเซี่ยมเสริมด้วยแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นถ้าร่างกายเค้าได้รับมันมากเกินไป สุดท้ายก็ได้แต่ปลง เท่านั้นเอง

เฮ้อ บ่น บ่น บ่น อาจยาวหน่อยยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ คิดซะว่าขอระบายแล้วกันเน๊อะ
โดย: AmyKO [14 ต.ค. 46 11:28] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องทำใจค่ะคุณเอ ความจริงสมัยก่อนคนเรายังไม่คิดมากนะคะ เรื่องหมากินกระดูกหรือกินของสดเนี่ย เพราะตอนที่บ้านแม่บู่เริ่มให้หมากินกระดูกและเนื้อสด (ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว) เรายังพูดกันว่า หมากินได้ทุกอย่างแหละ คนอื่นที่เห็นเราให้อย่างนั้นก็ไม่ได้ตกอกตกใจแต่อย่างใด เพียงแต่นึกว่าบ้านเราอยากเลี้ยงหมาให้ดุ ตอนนั้นบ้านแม่บู่ยังไม่มีความรู้เรื่องบาร์ฟ ให้กินของสดก็ให้ไปอย่างนั้น ไม่มีสัดส่วนการให้ระหว่างกระดูก เนื้อ และเครื่องใน เรียกว่าอาทิตย์ไหนมีอะไรราคาถูก หมาก็กินอย่างนั้น ไม่มีการเสริมน้ำมันพืช น้ำมันปลา หรือวิตามินใดๆ ทั้งสิ้น แต่หมามีสุขภาพดีมากทุกตัว

มาตอนนี้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับบาร์ฟ ก็ได้แนะนำคนอื่นที่สนใจไปบ้าง แต่การแนะนำนี้ต้องทำอย่างระวังมากค่ะ เฉพาะเวลาที่มีคนถามเท่านั้นว่ากิ๋มบู่กินอะไร ถึงจะบอกเค้าไป และถ้าเค้าสนใจ เราก็จะให้ข้อมูล แต่น้อยคนมากค่ะที่สนใจ ส่วนมากยังยึดติดกับอาหารเม็ด อาหารกระป๋อง หรือบางรายก็ให้อาหารเหลือของคน แต่ทราบมั้ยคะ มากกว่าครึ่งของคนเหล่านี้ บอกว่าหมาไม่ค่อยเจริญอาหาร เปลี่ยนอาหารเม็ดมาทุกชนิดแล้วก็ยังหาที่ถูกใจหมาไม่ได้ บางคนต้องพกอาหารเม็ดติดตัวไประหว่างเดินเล่น สำหรับไปป้อนหมาทีละคำ (เหมือนคนอุ้มลูกป้อนข้าวเดินรอบบ้านไม่มีผิด) เพราะถ้าให้หมากินเวลาอยู่บ้าน หมาจะไม่แตะเลย

ความเชื่อเรื่องการให้อาหารหมา กลุ่มบาร์ฟคงต่อต้านกระแสยาก เพราะมีการโฆษณาชวนเชื่อจากอาหารสำเร็จรูปอยู่สม่ำเสมอ หนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเป็นจำนวนมากก็เชื่อในอาหารสำเร็จรูป รวมทั้งสัตวแพทย์ด้วย

รู้สึกสงสารหมาบางตัวเหมือนกันค่ะ ที่มีอาหารเม็ดเป็นหลักเพียงอย่างเดียว สำหรับแม่บู่ไม่ได้ต่อต้านอาหารเม็ดหรืออาหารกระป๋อง เห็นว่าเป็นของดี เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาตระเตรียม และถ้าแม่บู่มีธุระ ก็อาจให้กิ๋มบู่กินอาหารเม็ดได้ ไม่ได้ต่อต้านอะไรเลย เพียงแต่พอใจจะให้อาหารหลักเป็นของสด เพราะเราเห็นชัดว่าดีต่อเขามาก แต่ถ้าเกิดเราต้องไปไหนหรือต้องฝากกิ๋มบู่ไว้กับใคร ก็ไม่ว่าอะไรหากจะต้องให้อาหารเม็ดหรืออาหารกระป๋อง เพราะเป็นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง

มาร่วมแจมความคิดค่ะ
โดย: แม่บู่ [14 ต.ค. 46 13:23] ( IP A:213.93.209.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาร่วมแจม แล้วก็เห็นใจนู๋เอ ด้วยคนค่ะ

ที่บ้านคุณพ่อป้าทีเอง ก็ยังไม่ยอมเชื่อเหมือนกันค่ะ ป้าทีก็เลยปล่อยๆ ไป คือถ้าสบายใจที่จะให้กินอะไรก็แล้วแต่ละค่ะ

แต่เรื่องเจริญอาหารเนีย จริงอย่างที่แม่บู่ว่า คือเมื่อเสาร์อาทิตย์ ที่ผ่านมา ป้าทีแอบหนีเจ้าสองตัวที่บ้านไปเที่่ยวหัวหินมา แล้วก็เลยเอาอาหารเม็ดเทใสกะลามังทิ้งไว้ให้เค้าอย่างเคย เหมือนทุกทีที่หนีไปเที่ยว ปรากฎว่า ตอนกลับมาอาหารเม็ดเหลือเต็มเลยค่ะ เค้ากินไปแค่นิดหน่อยเอง พอเจ้าสองตัวเห็นหน้าป้าทีก็ดีใจกันยกใหญ่ จนตาลุงของป้าทีล้อว่า "แหมไม่กินอาหารเม็ดเลยนะ รอแม่มาให้ไก่สดรึงัย"

ป้าทีก็เลยรีบออกไปตลาดเย็นนั้น ไปซื้อโครงไก่มาให้ พอเห็นถุงไก่เท่านั้นแหละ น้ำลายไหลย้อยเลยค่ะ ป้าทีก็เลยรีบเทๆ ให้กิน.... โห เจ้าสองตัวฟากเรียบไม่เหลือหลอเลยค่ะ

ที่เล่ามาก็จะบอกว่าอาหารเม็ดกับอาหารกระป๋อง ป้าทีก็ไม่ได้ต่อต้านเหมือนกันกับแม่บู่ละค่ะ แต่ถ้าเทียบกันระหว่าอาหารเม็ดกับของสด
เจ้าสองตัวจะพออกพอใจที่จะกินของสดมากกว่า และที่เห็นชัดๆ ก็คือเรื่องขน ที่เคยร่วง เคยลูบแล้วติดมือมา ก็หายไปเลยค่ะ และที่สำคัญเค้าก็ไม่ได้ดุมากขึ้นกว่าเดิมอย่างที่ป้าทีเคยกลัว (แต่ดุเ่ท่าเดิมเลย แฮะ แฮะ)
โดย: ป้าที [15 ต.ค. 46 9:21] ( IP A:203.151.109.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้าว เมื่อวานมาโพสต์แล้วแต่ทำไมไม่ติดล่ะ
เอาใหม่ๆ

เรื่องนี้คนเราเปลี่ยนความคิดยากนะคะ เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อมาตลอดว่าให้กินกระดูกแล้วจะติดคอ ตำไส้ แทงกระเพาะทะลุ หารู้ไม่ว่าไอ้ที่เกิดเหตุการแบบนั้นก็เนื่องจากเอากระดูกไปปรุงแล้วนั่นเอง
จริงๆ แล้วถ้าเรายอมเปิดใจยอมรับให้เขาได้ลองสักนิด แล้วสังเกตผลที่ตามมา ก็จะรู้เองแหละค่ะ (จริงไหมน้องเอ)
เจ้าพวกที่บ้าน ตัวใหญ่ๆ ก็ยังคงกินอาหารเม็ดอยู่ (เนื่องจากยังเหลือ) แต่ก็กินเป็นขนมกันหิว
ส่วนเจ้าตัวเล็กๆ ไม่ได้กินเลย วันก่อนเอาให้กินท้องเสียกันซ้า และสังเกตได้ชัดเจนมากเรื่องอึ กินอาหารเม็ดนี่อึเยอะมากกกกก และออกมาเป็นก้อน แต่ค่อนข้างเละกว่า
สรุปว่า สำหรับเราให้กินอาหารสดแล้วดีกว่าค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [15 ต.ค. 46 10:56] ( IP A:202.133.170.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ไม่เืชื่อก็ไม่ว่ากันครับ ถ้าสุนัขที่เลี้ยงอยู่มีสุขภาพที่ดีอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นนัก แต่ว่ามีสุขภาพที่ไม่ดีเท่าไหร่ ไม่เจริญอาหาร ขนร่วงบ่อย มีปัญหาเรื่องผิวหนัง ถ้าทดลองด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผลดีขึ้น ก็อยากจะให้ทดลองอาหารสูตรนี้บ้าง ลองสักสามเดือน ถ้าไม่ได้ผลดีขึ้น ก็แล้วแต่พิจารณาว่าจะเปลี่ยนหรือจะให้กินต่อไป
สำหรับผมเองนั้น ก่อนหน้าที่จะให้สุนัขทานสูตร barf สุขภาำพของสุนัขก็ดีมากอยู่แล้ว อาจเพราะผมดูแลดี และให้อาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ยม แล้วอีกอย่างอาจเกี่ยวกับสุขภาพทางสายพันธุ์ของตัวสุนัขเองว่า ไม่มีปัญหาเรือ่งโรคผิวหนัง และหลังจากเริ่มให้ทานอาหารสดได้สองเดือนเศษๆ ก็ยังไม่พบว่ามีสิ่งใดผิดปกติไปในทางที่แย่ลง สภาพขนก็ยังมันเงาเหมือนเดิม เพียงแต่รูปร่างของสุนัขดูผอมลงไม่ตันๆ เหมือนเดิม และเห็นชัดเจนว่า ตอนนี้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกเริ่มใหญ่ขึ้น ดูสวยงาม ไว้ครบหกเดือน ผมจะมารายงานผลอีกครั้งให้รับทราบโดยทั่วกัน
โดย: ไซม่อง วู้ [15 ต.ค. 46 11:13] ( IP A:202.74.39.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โอ้โห ปัญหาโลกแตกของกลุ่ม BARF เลยมั๊งคะนั่นน่ะ แม่ปุ๊ปปั๊ปก็โดนเหมือนกัน ทั้งๆที่พยายามแล้วว่าจะไม่ให้คุณแม่รู้ว่าให้หมากินอะไร แต่เห็นเราซื้อของสด คุณแม่ก็ถามว่าซื้อไปทำอะไร ทำกับข้าวเป็นแล้วเหรอ เราก็ไม่กล้าโกหกค่ะ เลยบอกว่าเอาไปให้หมากิน แต่ก็ไม่กล้าเล่ารายละเอียดนะคะ ว่าทำยังไง คุณแม่เข้าใจว่าเอาไก่ไปต้มให้มันกิน
ทีนี้สนุกใหญ่ เวลามีกับข้าวที่บ้านเหลือ คุณแม่จะรวบรวมใส่ถุงแล้วบอกให้เอาไปให้หมา แม่ปุ๊ปปั๊ปก็เอาไปทิ้งหมดเลย เพราะไม่อยากให้แบบนั้น ทีนี้คุณแม่ก็ถามว่าให้รึยัง เราก็อ้อมแอ้มบอกว่า เปล่าไม่ได้ให้ คุณแม่เลยว่าค่ะ บอกว่าหมาที่บ้านเราปัญญาอ่อน เพราะเราไม่ยอมให้มันกินข้าว กินแต่ไก่ได้ยังไง ข้าวเป็นอาหารของหมา พอหมาไม่ได้กินเลยโง่ งี่เง่า
โอ้ย โดนกระหน่ำซะเละเลย ที่เล่ายาวก็เพราะอยากให้เห็นภาพน่ะค่ะ ว่าคนที่ไม่เข้าใจในการให้ BARF ก็จะต่อต้านเอามากๆเลย แย่นะคะ
แต่เท่าที่ให้ BARF ผลที่ตามมาก็ดีค่ะ ปุ๊ปปั๊ปมีกล้ามเหมือนที่คุณ ไซม่อง วู้ บอกเลยค่ะ
โดย: แม่ปุ๊ปปั๊ป [15 ต.ค. 46 11:27] ( IP A:203.144.143.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ได้อ่านความเห้นของทุกๆคน โดยเพาะคุณแม่บู่ เอก็เข้าใจด้วยดีค่ะ และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆด้วย ขอบคุณค่ะทุกๆคน
โดย: AmyKO [16 ต.ค. 46 10:21] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่ได้เลี้ยงหมา แต่แวะมาเยี่ยมนู๋เอ อิอิ
โดย: พี่ปีกฯ [20 ต.ค. 46] ( IP A:203.149.38.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   555 ขอบคุณพี่ปีกค่ะ ที่อุตส่าห์แวะมาเยี่ยมเยียน อิอิ
โดย: เอ [21 ต.ค. 46 10:09] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตามมาเยี่ยมกันถึงที่นี่เลย ดีใจจังค่ะพี่ปีก
มาอีกนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [21 ต.ค. 46 10:12] ( IP A:202.133.183.240 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน