คำถาม (ตอนที่2)
   วันก่อนผมได้พาเจ้าโอลีนไปเที่ยว เลยแวะกลับไปที่บ้านเกิดเจ้าโอลีนสักหน่อยว่าจะพาไปเทียบกับพี่น้องในคอกเค้าสะหน่อยว่าโตต่างกันมากน้อยขนาดไหนแต่ไม่อยุ่เสียแล้วมีเจ้าของใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (อดรู้เลยว่าขนสวยกว่าตัวใหย่กว่าหมาในคอกเดียวกันรึป่าว) ดูไปดูมาหาเพื่อนให้เจ้าโอลีนดีกว่าไปถูกใจตัวนึงเข้า อายุ 1ขวบกับอีก 4เดือน เลยอุ้มกลับมาบ้าน เค้าเป็นหมานิ่งๆ สั่นๆ มีอะไรนิดหน่อยก็เห่า แต่ไม่มากดุหน่อยก็จะเงียบ ผมคิดว่าคงเกิดจากทางฟารืมเลี้ยงเลี้ยงในกรงหลายตัว เวลาเห่าก็คงจะดุเสียงดังๆๆให้หมาหยุดเห่า คิดในใจค่อยๆๆดูแลเดี๋ยวเค้าคงปรับตัวได้ ถามคำถามเลยดีกว่า
1.คราบหินปูนจำกัดยังไงดีครับ เพิ่งหมออย่างเดียวเลยใช่รึเปล่า น้ำอุ่นคงเอาไม่อยู่
2.โรคหวาดระแวงแก้ไขบังไงดีครับ หมาอายุขวบคาึ่งแล้วแก้ยากรึเปล่าไม่เหมือนหมาเด็ก มีอาการอยากรู้อยากเห็นเลี้ยงให้เป้นแบบไหนก็เป็นแบบนั้น ผมไม่เคยเลี้ยงหมาอายุเกิน 4เดือนมาก่อนเลยจริงๆๆ
3.ฉี่ หรือ ถ่ายไม่เป้นที่เป้นทางเอาเสียเลย มีแววว่าเจ้าโอลีนจะเอาอย่าง แต่ก่อนเคยฉี่บน นสพ ได้แล้วเชียว
4.สังเกตดูฉี่จะมีสีเข้ม ผมเข้าใจว่าด้วยการที่กินอาหารเม็ดมาแล้วกินน้ำน้อย (แต่ตอนนี้ผมหักดิบบาร์ฟไปแล้ว กินได้สบายไม่มีปัญหาเลย รอดตัวไป แถมชอบเอามากๆๆเสียด้วย) ฉี่สีเข้มๆมากๆๆบ่งบอกอาการจะเป้นโรคไตในอนาคต คิดยังไงกับสุนัข ขวบครึ่ง จะมีอาการสะสมตะกอนในไตรึป่าว
5.ถ้าผมแก้อาการขี้ระแวงกลัวๆๆสั่นๆ ไม่ได้คงต้องเอาไปคืนแต่อีกใจก็สงสารอีกแหร่ะ เอามาเลี้ยงแล้วแต่เห็นอาการดังกล่าวแล้วผมก็ทุกข์ใจไม่รู้ไม่เห็นสะยังดีกว่า ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ผมไม่คิดจะเอาไปคืนเลยจริงๆๆ
**เดี๋ยวนึกอะไรออกจะมาโพสใหม่ พักนี้ดูเงียบจัง มาช่วยผมทำการบ้าน หน่อยครับ เครียดๆๆ
โดย: โอลีน [10 เม.ย. 48 11:22] ( IP A:203.151.140.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืมมมมม ตอบเท่าที่ความรู้เท่าหางอึ่งจะตอบได้นะคะ
1. หินปูนนี่ ถ้าเยอะๆคงต้องเพิ่งหมอค่ะ เคยเอาเจ้ากัปปี (ชิสุห์) ไปขูดเหมือนกัน พอขูดเสร็จก็พยายามหาไรให้เค้าแทะบ้างนะคะ หรือไม่ก้อแปลงฟันไปเลย เพราะหมาขนาดเล็กๆนี่ หินปูนเป็นง่ายมากกก

2. โรคหวาดระแวงนี่ เดี๋ยวจะเรียกผู้เชี่ยวชาญมาตอบให้นะคะ

3. ฉี่นี่ หมาโตๆ เอก็ฝึกไม่สำเร็จเหมือนกันค่ะ (เหล่าสมาชิกบาร์ฟระดับอาวุโส ไปไหนกันหมด ช่วยเอด้วยยย)

4. เหมือนข้อ 2-3 ไม่ทราบจริงๆ

5. เอว่าอันนี้ให้เวลาเค้าซักพักค่ะ พยายามเอาใจใส่เค้ามากๆ น่าจะดีขึ้น
โดย: AmyKo [12 เม.ย. 48 12:08] ( IP A:202.5.88.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณโอลีนลองไปโพสที่เวปนี้นะคะ เรื่องหมาขี้ระแวงอ่ะค่ะ เป็นของสมาขิกบาร์ฟเหมือนกัน https://home-of-gsdlovers.pantown.com/
โดย: AmyKo [12 เม.ย. 48 13:51] ( IP A:202.5.88.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับคุณ เอ
โดย: โอลีน [13 เม.ย. 48 12:14] ( IP A:203.151.140.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หมาตัวใหม่อายุขวบสี่เดือน เป็นหมาตกค้าง ฟาร์มเลี้ยงไว้ในกรง ฉี่อึก็ไม่เป็นที่ มีนิสัยหวาดระแวง ถ้าแนะนำอย่างใจดำ (ก่อนที่คุณจะเอามาเลี้ยง) จะบอกว่าอย่าเอามาเลย

แต่ตอนนี้คุณเอาเขามาแล้ว สงสารเขา ถ้าคุณมีเวลา ค่อยๆ ปรับนิสัยเขาไปทีละน้อย อาจจะใช้เวลานานเป็นบางเรื่อง แต่ความมีเมตตาของเราช่วยเขาได้ค่ะ ขอแค่มีความอดทนและรักเขาอย่างจริงใจ

โรคหวาดระแวง เห่าง่าย สั่น (วิตกกังวล) แก้ไขได้ด้วยการปรับสังคมและการใช้ชีวิตใหม่ให้เขา ต้องทำทุกวัน นั่นคือ พาเขาไปเดินเล่น ให้ได้รู้เห็นอะไรรอบข้าง อย่าพาไปที่พลุกพล่านทันที เพราะเขาจะกลัว ถ้าบ้านคุณมีบริเวณกว้างขวาง จะเริ่มต้นด้วยการพาเดินเล่นในบ้านก็ได้ ใส่สายจูง เอาเจ้าตัวเล็กไว้ในบ้านก่อน เพื่อที่จะให้ความสนใจเจ้าตัวใหญ่ได้เต็มที่ ลองพาเขาเดินเล่น ถ้าออกนอกบ้านได้ปลอดภัย ไม่มีหมามารังแก ก็พาเดินออกนอกบ้าน ระวังอย่าให้เจอหมาวิ่งเข้ามาใส่ มาเห่า เพราะจะยิ่งเพิ่มนิสัยหวาดระแวงเข้าไปใหญ่

อีกประการที่ช่วยได้คือการเล่น คุณเล่นกับเขาทุกวัน ลองดูว่าเขาชอบเล่นอะไร มีอะไรล่อให้เขาสนุกได้ อาจจะเป็นบอล ของเล่นหมา หรือวิ่งไล่จับกัน หมาปอมตัวเล็กนิดเดียว เล่นไม่เกิน 15 นาทีเขาก็เหนื่อยแล้ว ไม่เสียเวลาเรามาก อยากให้ลองทำทุกวัน ทำให้เขารับรู้ได้ถึงความรัก แล้วความรักก็จะทำให้เขารู้สึกปลอดภัย ความหวาดระแวงจะลดลง เวลาเล่นกับหมา สำหรับคนที่มีหมาหลายตัว นอกจากจะเล่นพร้อมกันแล้ว ยังต้องแยกเวลาเล่นด้วย เพื่อให้หมาได้รับความสนใจจากเจ้าของเต็มที่ หมาจะรู้สึกดีใจที่มีเวลาเป็นหนึ่งเดียวของเจ้าของ

ไม่ทราบว่า ปกติคุณพาเจ้าตัวเล็กไปเล่นกับหมาอื่นบ้างหรือเปล่า ถ้าคุณมีเพื่อนหมาให้เจ้าตัวเล็ก ก็ลองให้เจ้าตัวใหญ่ไปเล่นกับเขาบ้าง ไปเล่นข้างนอกบ้าน ในสวนสาธารณะ เป็นการเปิดโลกให้เขา หาหมาที่ใจดี ชอบเล่น และขนาดไม่ใหญ่เกินกว่าที่ปอมจะเล่นด้วยได้

เรื่องขับถ่าย ต้องเริ่มต้นฝึกกันใหม่ ใช้การให้รางวัลเป็นหลัก คุณสังเกตดูว่าเขาจะฉี่อึตอนไหน ส่วนใหญ่จะเป็นหลังกินข้าว ตอนตื่นนอนเช้า ตอนก่อนเข้านอน ฯลฯ เมื่อตื่นเช้ามา คุณอาจจะใส่สายจูง พาเขาไปฉี่อึในที่ที่คุณต้องการ ถ้าคุณให้เขาขับถ่ายในบ้าน ก็พาเขาไปที่ตรงนั้น ถ้าเขาฉี่อึเป็นที่ คุณต้องรีบชมเชยเขา แสดงอาการดีใจ ให้ของกินเล็กน้อยเป็นรางวัล ลูบหัวชมเชย เขาจะรับรู้ว่าทำอย่างนี้แล้วดี และถ้าเขาขับถ่ายผิดที่ ก็แสดงอาการโกรธ ดุเขาในเวลานั้นทันทีถ้าคุณเห็น ถ้ามาเห็นทีหลังไม่ต้องดุแล้ว เพราะหมาไม่รู้ว่าดุเรื่องอะไร การดุนี่ก็ทำเพียงแค่สั้นๆ แสดงสีหน้าว่าไม่พอใจ เขาเป็นหมาที่โตแล้วจะเข้าใจได้โดยง่าย

การให้รางวัลและดุ จะทำให้หมาค่อยๆ เข้าใจว่า ทำอย่างไรถึงดี ทำอย่างไรเจ้าของไม่ชอบ ไม่ใช่ว่าพอหมาฉี่เป็นที่ได้แล้วเจ้าของทำเฉยๆ เพราะหมาต้องการรู้ขอบเขต ถ้าเราแสดงออกว่าอย่างนั้นดี เราชอบ หมาก็จะเข้าใจได้เร็วกว่าการดุหรือลงโทษอย่างเดียว

เรื่องโรคไต คุณอาจจะลองพาหมาไปให้หมอตรวจสุขภาพ เพื่อความแน่ใจ คุณจะได้รู้ด้วยว่าหมาเป็นอะไรมาก่อนหรือเปล่า

อย่าเพิ่งถอดใจเอาหมาไปคืนนะคะ เพราะดูท่าทีเขาก็ไม่ถึงกับจะเลี้ยงไม่ได้ อย่างน้อยเขาก็เข้ากับเจ้าตัวเล็กดีใช่มั้ย เพราะคุณไม่ได้บอกว่าสองตัวนี้ไม่ถูกกัน คิดว่าเขาไม่ได้เลวร้ายนัก ถ้าคุณสอนเขาได้ คุณจะมีประสบการณ์ เลี้ยงหมาเก่ง ต่อไปแม่บู่จะต้องมาถามหาความรู้จากคุณบ้างแล้ว
โดย: แม่บู่ [14 เม.ย. 48 14:39] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมาขี้ตื่น ต้องพาเขาไปออกสังคมบ่อยๆ ค่ะ จะช่วยได้
เพราะที่บ้านก็มีอยู่เหมือนกัน เป็นหมาประกวด อยู่บ้านก็ดี พอไปสนามหางตก ระแวงมาก แต่ต้องอาศัยเวลาค่ะ ไปบ่อยๆ เขาก็ดีขึ้นค่ะ

ส่วนเรื่องอึฉี่ ต้องอดทนค่ะ ปล่อยเขาให้เป็นเวลา จนกว่าจะอึ หรือฉี่เสร็จ แล้วค่อยเอาเข้ากรง เวลาเขาฉี่ก็ทำเสียงฉี่ไปด้วย
เรื่องนี้ต้องขอบคุณป้าวิ เพราะเราได้วิธีนี้จากท่านมาอีกทีนึง ฝึกแบบนี้ได้ผลดีค่ะ บอกใครเขาก็ไม่ค่อยเชื่อ เพราะไม่ค่อยอดทน แต่พอหมารู้แล้วเราจะสบายมากเลยค่ะ
พอปวดแล้วเรายังไม่ปล่อย ก็จะเห่าเรียก
โดย: เต้าเจี้ยว [14 เม.ย. 48 22:34] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เจ้าโอลีนหมาตัวเล็กอายุจะ 4 เือน กาโม่หมาตัวใหญ่(ไซส์ใหย่กว่าหมา 4เดือนนิดเดียวเอง)อายุ 1ปี4เดือนครับ

ทุกวันนี้ตอนเย็นจะพากาโม่ไปวิ่งเล่นที่สวนภายในหมุ่บ้าน มันก็วิ่งตามดูการวิ่งแล้วหางไม่ตกแสดงว่าคงไม่ได้อยู่ในอาการหวาดกลัว แต่ก็ยังไม่คึกอย่างที่อยากให้เป็น อาการก๊อกแก๊กข้างบ้าน หรือโทรศัพท์ดังก็จะเห่า แล้วทำหูตั้งๆแต่นั่งหลบมุมเห่านะครับ ไม่เหมือนสุนัขกลางซอยบ้านเลย นั่นเห่าเอาเรื่องจ้องขย่ำ อิอิ

เข้ากันได้กับเจ้าตัวเล็กรึเปล่า??? เจ้าตัวเล็กคอยจ้องจะเล่นด้วยมือตะปบ แทะหูบ้างขี่หัวบ้าง เรียกเจ้ากาโม่มาหาเจ้าโอลีนก็วิ่งพันหน้าพันหลังทำให้เปลี่ยนเส้นทางมาไม่ถึงเวลาเรียกมาหาสักที ผมคิดในใจผมเป็นกาดม่คงงับให้ร้องจ๊ากไปสักทีจะได้เลิกมาตอแย แต่ดูแล้วก็ตลกดีครับ ออกแนวกสนใจกันแต่ไม่ถึงหงุดหงิดผมมองว่าเข้ากันได้ไม่เลวร้ายครับ อาหารให้กินก้อวางใกล้กันต่างคนต่างไปเดินดูของกันและกัน (มันก็เหมือนๆกันแหละลูก ไม่รู้จะมาดูอะไรกันสิหนอ)
ไปเปลี่ยนคงไม่หลอกครับ แต่ถ้าจะเปลี่ยนก็ได้มีอีกตัว 5หรือ 8 เดือนไม่แน่ใจคึกมากๆๆเอาออกจากกรงมาก็มาเล่นกะผม แต่แฟนผมไม่ชอบนะสิ ชอบตัวนิ่งๆๆเเพราะเจ้ากาโม่สีสวยกว่า เจ้าของฟาร์มเก็บเจ้ากาโม่ไว้เพราะคอกนั้นมี 2 ตัวเอง เค้าก็บอกให้เลือกจะเอาไปเอามาคืนเอาตัวไหน สำหรับผมได้หมด เพราะเค้ารู้ว่าผมไปไหนไม่รอดแถมโปรโมชั่นทับ1ครั้งทำคลอดให้ด้วย ตอนที่ไปมีอยุ่คอกนึงหมาเดือนเดียวพี่เค้าบอกยังเล็กไปไม่ให้ ผมเลยคิดว่าเจ้ากาดม่นี่แหละไม่ต้องรอนานรอฮิต2อยุ่ อยากมีประสบการณ์เลือกพ่อพันธ์ดูแลหมาท้องหมาคลอดเองอ่ะครับ

อย่าหาว่าผมหาเรื่องเลย เจ้ากาดม่ถือว่าเป็นปอมไซส์เล็กมาก มีลูกได้ครั้งละ2เต็มที่3 หรือาจจะตัวเดียวต้องผ่ารึเปล่าไม่รู้ อยากรู้เหมือนกันให้กินบราฟแล้วจะแข็งแรงคลอดเองได้ไหม ไงเป้นที่ปรึกษาให้ผมละกันนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: โอลีน [15 เม.ย. 48 10:16] ( IP A:203.151.140.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เพิ่มเติม ครับแม่บู่
ข้างบ้านผมมีชิสุครับ เจ้าตัวนั้นเค้าไม่บ่อยให้ออกจากบ้านเลย ผมจะพาหมาผมเข้าไปในบ้านนั้นให้มันเล่นด้วยก็ได้แต่ผมไม่มั่นใจเรื่องเห็บหมัด เลยไม่เอาเจ้าตัวเล็กผมไปวิ่งในบ้านเค้าอ่ะครับ ถ้าเป้นสวนข้างนอกสิถึงยอม เลิอกสวนที่ไม่มีหมาแมวจรจัดอ่ะครับ (แอบคิดในใจถ้าหมาเค้ามีเห็บหมัดแต่มาวิ่งเล่นในสวน เห็บหมัดกระโดดเกาะไม่ทันแน่ๆ แต่เล่นที่พื้นบ้านสิน่ากลัวกว่า) อิอิ ต้องคอยไปซุ่มบ่อยๆหาเพื่อนให้น้องหมา ยิ่งเจอเจ้าของน้องหมาน่ารักอีก วู้ยไม่อยากจะคิด อิอิ
โดย: โอลีน [15 เม.ย. 48 12:03] ( IP A:203.151.140.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   วิธีของคุณเต้าเจี้ยวที่ป้าวิแนะนำมานั้นดีมากเลยนะคะ วิธีเอาเข้ากรงและปล่อยเป็นเวลา แต่ไม่ว่าจะหัดหมาด้วยวิธีอย่างไร ความสม่ำเสมอเท่านั้นที่ช่วยได้แน่นอน ทำสม่ำเสมอ ทุกคนในบ้านทำเหมือนกันหมด และถ้ามีคนอยู่บ้านกับหมายิ่งดีใหญ่ เพราะจะฝึกหมาได้ตลอด

กินบาร์ฟนี่หมาแข็งแรงแน่ค่ะ หมาคุณเต้าเจี้ยวก็แข็งแรง ตอนออกลูกเลี้ยงลูกมีน้ำนมเยอะ ฟื้นตัวเร็ว ส่วนเรื่องเลือกพ่อพันธุ์คุณต้องปรึกษาเจ้าของคอก เขาจะรู้ดีว่ามีพ่อพันธุ์ที่ไหนดี แต่ใจแม่บู่ยังไม่อยากให้คุณรีบผสมพันธุ์กาโม่ก่อนที่เขาจะโตเต็มที่ หมายถึงโตเต็มที่ทั้งกายและใจ อย่างที่คุณบอก กาโม่ยังมีนิสัยบางอย่างที่ต้องปรับปรุง เช่น หวาดระแวง ถ้าแม่หมามีนิสัยระแวง ลูกหมาก็จะเป็นอย่างนั้นค่ะ เพราะลูกหมาจะเรียนรู้ทุกอย่างจากแม่ คุณควรรอไว้เมื่อกาโม่มีสุขภาพกายสุขภาพใจดีเยี่ยม มั่นใจว่าลักษณะดีพร้อม หมาที่โตเต็มที่ทั้งกายและใจ สำหรับพันธุ์เล็กนี่ต้องอายุซักสองขวบขึ้นไป พันธุ์ใหญ่ก็เกือบสามขวบโน่น ใครที่เลี้ยงหมาตั้งแต่ยังเป็นลูกหมา และเวลาผ่านไปซักสองสามปีแล้วจึงจะเห็นว่า หมาในช่วงสองปีแรก กับช่วงที่ผ่านสองปีมาแล้ว จะแตกต่างกัน เพราะเมื่อพ้นสองปีหมาเริ่มเป็นผู้ใหญ่ ถ้ามีนิสัยนิ่ง ไม่กลัว ไม่หลุกหลิก เป็นมิตรดี ก็มักจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อหมาเป็นผู้ใหญ่แล้วนี่เอง ตอนเล็กๆ นั้นยังไม่แน่นอนหรอกค่ะ

ลองพาไปสวนสาธารณะดูนะคะ ถ้าไปไม่ได้ทุกวัน อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็ยังดี เวลาไปถึงแล้วไม่ต้องไปเร่งหมาให้เล่นกับหมาอื่น ทำเฉยๆ ค่อยๆ ให้เขาเรียนรู้โลกภายนอก ให้เขาสังเกตเอง สำรวจเอง ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ
โดย: แม่บู่ [15 เม.ย. 48 14:38] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กั๊บป๊ม smile
โดย: โอลีน [16 เม.ย. 48 1:32] ( IP A:203.151.140.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น้องโมชิไม่ชอบขับถ่ายบนการะดาษหนังสือพิมพ์ที่เค้าเคยฉี่หรืออึใส่แล้วค่ะ จะทำไงดี เพราะบางทีต้องปล่อยอยู่ตัวเดียวเค้าก้อจะขับถ่ายเรี่ยราดทั่วบ้านเลยและม่ยอมขับถ่ายบนกระดาษเดิมที่มีรอยฉี่หรืออึค่ะ
โดย: j@hotmail.com [22 ต.ค. 50 19:35] ( IP A:124.121.31.217 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน