จากที่ถามใน pantip นะคะ อยากถามเกี่ยวกับกับปี้ด้วยค่ะ จากที่ฟังคุณ amyko บอกมาว่าได้เขามาตอนโตแล้ว เ
   จากที่ถามใน pantip นะคะ

วันแรกที่พวกดัลเมเชี่ยนเขาทาน barf กันเนี่ย แม่ Jessi สังเกตว่าโครงไก่ที่เราซื้อมานั้นนิ่มและตัวเล็กๆ แต่ด้วยความที่เราเป็นมือใหม่ก็เลือกไม่เป็นหรอกค่ะ แต่เขาทานจนหมด

พอเมื่อวานเนี้ยมันเป็นไก่แก่ที่มันตัวใหญ่มาก เขาไม่ทานเลยเราก็เก็บความสงสัยไว้ จนเมื่อคืนนั่งนึกไปนึกมาต้องเป็นที่ไก่แน่ๆ เลย เพราะไก่แก่จะหนังหนา กระดูกหนา ไม่นิ่มๆ เหมือนวันแรกที่ซื้อมา เมื่อเช้าไปตลาดก่อนไปทำงาน ขอแม่ค้าเอานิ่มๆ เอาไก่อ่อนๆ เพราะสงสารพวกเขาน่ะค่ะ เมื่อเช้าเลยเอาไปให้เขาทานกันก่อน แต่บางตัวก็ยังไม่ทานอยู่ดีขนาดไก่นิ่มนะคะ นี่ก็เกือบอาทิตย์แล้ว บางตัวก็หุ่นดีไปเลยเพราะผอมเพรียวแต่ว่าแต่ละวันเขาไม่อดนะคะ เพราะก็เห็นเขากินไปบ้างแต่ไม่เยอะ แต่ก็กลัวเขาหิวกันจนจะเป็นอะไรไปหรือเปล่าคะเนี่ย อีกนานมากไหมคะกว่าเขาจะปรับให้ชอบโครงไก่ได้ เพราะดูแล้วก็ไม่ค่อยสบายใจกลัวเขาไม่อิ่มน่ะค่ะ น้องชายก็โกรธเพราะเขาว่าเราว่ามันกินกันไม่อิ่ม แต่เรายืนยันเจตนาที่ดี ว่าไม่มีอะไรจะกินเดี๋ยวก็ต้องกินไปเองแหละ

และก็เรื่องชิสุห์ตัวเจ้าปัญหา ชิสุห์ตัวอื่นกินปีกไก่กันได้หมดแล้ว ยกเว้นสุดที่รักของเราทำยังไงก็ไม่เคี้ยวค่ะ แต่สังเกตว่าเขาไม่ชอบเคี้ยวมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะฟันเขาจะเล็กมากๆ ทุกซี่เลยค่ะ ทำให้เขาไม่ค่อยอยากเคี้ยวหรือเปล่าคะ ทุกวันนี้เอากระดูกตรงปีกไก่มาสับให้เพราะให้เขาจะทานเนื้ออย่างเดียว เดี๋ยวไม่ถูกหลัก barf ใช่ไหมคะ

อยากถามเกี่ยวกับกับปี้ด้วยค่ะ จากที่ฟังคุณ amyko บอกมาว่าได้เขามาตอนโตแล้ว เขาน่าสงสารจังเลย แล้วเขาไม่ซึมเศร้าคิดถึงเจ้าของเก่าเขาเหรอคะ เพราะทราบมาว่าเจ้าของเก่าเสียชีวิตไปแล้ว ได้เขามาอย่างไรช่วยเล่าให้ฟังทีค่ะ ขอบคุณที่ตอบนะคะ
โดย: แม่ Jessi //marry [22 ต.ค. 46 13:22] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สำหรับไก่ เลือกไก่อ่อนให้เขาดีแล้วคะ แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ไก่แก่ก็ใช้ได้
ที่หมาไม่ค่อยกิน ไม่ต้องกังวลใดๆ ทั้งสิ้น หมาที่กินบาร์ฟได้ระยะหนึ่ง จะรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มตัว ไม่ต้องกินอะไรก็อยู่ได้ พ้นระยะนี้ก็จะกลับมากินเหมือนเดิม ขอให้มั่นใจในธรรมชาติของสัตว์ค่ะ สัตว์ทุกตัวจะรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องกิน ไม่อย่างนั้นตายแน่ สัตว์ไม่คิดซับซ้อนเหมือนคน ถ้าหิวก็จะกิน ถ้าไม่หิวก็จะเลือกกิน อย่าเปลี่ยนอาหาร อย่าตามใจ หมาที่บ้านนั้นบางครั้งไม่กินเลยทั้งวัน เราก็ขำกันว่าวันนี้ไอ้ติ๋งถือศีลแฮะ พออีกวันก็กลับมากินเป็นปกติ ตราบใดที่หมายังร่าเริง สุขภาพดี กระปรี้กระเปร่า อย่าไปสนใจค่ะถ้ามันจะไม่กินเสียบ้าง ผอมเพรียวดีกว่าอ้วนตุ๊ต๊ะ

ส่วนชิสุห์ที่ไม่ยอมเคี้ยว ตอนแรกคงต้องสับไปก่อน พอให้เคี้ยวได้นิดหน่อย ค่อยฝึกเขาไปเรื่อยๆ ค่ะ การเคี้ยวเป็นผลดีกับขากรรไกรและฟัน กินเนื้ออย่างเดียวไม่ดีแน่ เพราะมีแต่โปรตีน ในกระดูกมีทั้งแคลเซี่ยม แร่ธาตุ และวิตามิน ต้องให้กินกระดูกด้วย กระดูกไก่ส่วนปลายปีกเล็กๆ เป็นกระดูกที่อ่อน ลองเริ่มจากตรงนี้ก่อนนะคะ หรือไม่ก็เลาะตรงกระดูกอ่อนขาวๆ ให้ก่อน พยายามต่อไปค่ะเพราะเป็นผลดีกับหมาของเรา
โดย: แม่บู่ [22 ต.ค. 46 13:46] ( IP A:213.93.209.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แม่บู่ตอบคำถามได้ตรงใจเออีกแล้วจริงๆ ค่ะ ^_^ เอว่าปกติบาฟนี่ พอเค้ากินไปสักพักเค้าจะกินน้อยลงค่ะ เป็นเรื่องธรรมดา อีกอย่าง เท่าที่เอสังเกตุ พอน้องหมาที่กินบาฟไปแล้วจะหุ่นดีทุกตัวค่ะ ประมาณว่าพุงหาย รึกล้ามขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นอย่ากังวลไปจะดีกว่าค่ะ เหมือนอย่างที่คุณแม่บู่ว่าไว้ว่า หมาผอมเพรียวดีกว่าอ้วนตุ๊ต๊ะค่ะ เพราะก็เหมือนกันคนนี่แหล่ะที่ยิ่งถ้าอ้วน โรคต่างๆก็จะรุมเร้า ยังงี้แหล่ะค่ะ
ส่วนชิสุห์นี่ คงต้องสับๆไปก่อนเหมือนอย่างที่คุณแม่บู่บอกนี่แหล่ะค่ะ อย่ากัปปี้ เค้ามาอยู่กับเอ ในช่วงที่เอเริ่มเปลี่ยนมาให้ บาฟกับน้องหมาที่บ้านพอดีค่ะ แรกๆเค้าก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ เรื่องไม่ชอบเคี้ยวนี่ จำได้ว่า เอถึงขั้นสัปไก่เสร็จแล้วมาปั่นเลยทีเดียว แต่เค้าก็กินอยู่น้อยมากเหมือนกันค่ะ ช่วงนั้นนี่กลุ้มนิดๆเหมือนกัน แต่เอก็ค่อยๆเปลี่ยนอาหารที่เค้ากิน จากที่สับละเอียด --> มาหยาบขึ้น--> แล้วก็ให้ทั้งอันนี่แหล่ะค่ะ โดยที่แกเหมือนจะชอบเลยทีเดียว เอว่าอย่ากังวลไปเลยจะดีกว่า
ส่วนเรื่องกัปปี้นี่ เอได้เค้ามาตอนโตจริงค่ะ เพราะเจ้าของเค้าเสียชีวิต แต่ทีนี้กัปปี้เค้าเข้ากับเอได้มาก คงเพราะเป็นธรรมดาของสุนัขพันธุ์นี้ บวกกับเจ้าของเดิมเค้าเลี้ยงสุนัขไว้เกือบร้อยตัวเลยทีเดียว ซึ่งเอว่าเค้าคงไม่ได้รับการดูแลทั่วถึงเท่าไหร่ค่ะ พอมาอยู่กับเอเค้าก็เลยติดเอแถมคึกเกินอายุอีกต่างหาก แต่ก็จำได้ว่าช่วงแรกที่มาอยู่ สภาพดูไม่ค่อยได้เท่าไหร่ค่ะ เช่นขี้ตาเกอะกรัง ขี้หูเพียบ ขนเหม็นฉี่ ซึ่งเราก็ได้ดูแลไปตลอดค่ะ อย่างน้อยก็คิดว่าเราขอเป็นที่พักพิงให่เค้าจนวันตายเลยมั้งคะ
สุดท้ายเอก็ขอพูดเหมือนเดินแหล่ะค่ะว่า คุณ Jessi อย่าเป็นกังวลเรื่องนี้มากจนเกินไปค่ะ เพราะเอเชื่อว่าคุณ Jessi มีความปรารถนาดีกับน้องเค้าอยู่แล้ว ยังไงๆ ก็ต้องทำได้อยู่แล้วค่ะ อย่างหนังสือ Give ur dog a bone นี่ เอว่าถ้าอ่านจบแล้ว คุณJessi จะกังวลน้อยลงแน่ๆค่ะ สู้ๆ blink heart
โดย: AmyKo [24 ต.ค. 46 8:25] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดีจังมีคนให้คำตอบเยอะดี อย่างนี้ชอบค่า อิอิ ขอมาแอบฟังด้วยคนนะคะ
โดย: ปุ๊กจ้า [24 ต.ค. 46 10:50] ( IP A:202.80.225.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจ้าของเก่าเขาเลี้ยงไว้เกือบร้อยตัวเลยเหรอคะ แล้วที่เหลือที่คุณเอไม่ได้อุปการะเนี่ยเขามีคนอุปการะหรือไปไหนเสียแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณที่ไขความกระจ่างนะคะ
โดย: Jessi [24 ต.ค. 46 14:17] ( IP A:203.146.149.148 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน