เรื่องเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้นมากับเนื้อไก่
   ผมให้บราฟแก่สุนัขมาได้ประมาณ 2-3 เดือนแล้วแรกๆก็ไม่มีปัญหาอย่างไร แต่มาช่วงระยะหลังสุนัขตัวเริ่มถ่ายเหลวเป็นน้ำมีกลิ่นเหม็นคาวและมีสีคล้ำออกไปทางดำ อีกทั้งอาเจียนอาหารที่กินเข้าไปออกมาด้วย เป็นมาได้ประมาณ3-4วัน ผมจึงนำสุนัขไปหาหมอ หมอถามว่าให้กินอาหารอะไร ผมจึงตอบไปตามความเป็นจริง หมอได้ให้ความเห็นว่า เมืองไทยเราเป็นเมืองร้อนเนื้อไก่ที่วางขายสามารถปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายกว่าเมืองที่อยู่ในแถบอากาศหนาว เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวที่แกะติดอยู่กับเนื้อไก่นั้นเมื่อสุนัขกินเข้าไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาของการถ่ายตามลักษณะดังกล่าว ไม่ทราบว่าท่านอื่นมีปัญหาแบบผมบ้างหรือไม่ แล้วจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ท่านที่ทราบช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ
โดย: นิพน [19 พ.ค. 48 11:34] ( IP A:203.155.9.133 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ค่ะ แม้แต่ในเมืองหนาวก็เถอะ บางทีร้านค้าไม่ได้ควบคุมอุณหภูมิสินค้าตามมาตรฐาน ก็มีโอกาสที่จะมีแบกทีเรียได้มากกว่าปกติ และยิ่งถ้าอากาศร้อนก็ยิ่งแย่

วิธีแก้ไขมีวิธีเดียวคือ เปลี่ยนแหล่งซื้ออาหาร เลือกร้านที่มีการจัดเก็บและขนส่งดีที่สุดเท่าที่เราจะหาได้ ไม่ทราบว่าคุณอยู่แถวไหน เผื่อเพื่อนๆ ห้องนี้จะได้มาบอกแหล่งซื้อ

อีกประการหนึ่งคือ ในเวลาที่อากาศร้อน หมามักจะกินน้ำมากกว่าปกติ ให้ระวังแหล่งน้ำด้วยนะคะ หมาที่ปล่อยวิ่งเล่นเอง บางทีจะแอบไปกินน้ำขังในที่ต่างๆ อันนี้ก็ทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน ลองสังเกตรอบด้านนะคะ จะได้ทราบสาเหตุแน่ชัด ทีนี้จะได้แก้ไขไม่พลาดค่ะ
โดย: แม่บู่ [19 พ.ค. 48 19:46] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ซื้อโครงไก่และชิ้นส่วนชำแหละ ที่มาจากโรงงานชำแหละ หรือจากซุปเปอร์มาร์เกตที่น่าเชื่อถือได้ ในกทม. จะมีร้านขายไก่ชำแหละ ของ สหฟาร์ม และซีพี อยู่หลายแห่ง รบกวนเพื่อนๆเข้ามาบอกสถานที่หน่อยค่ะ

ป้าวิอยู่บ้านนอก จะไปรับจากเจ้าประจำที่ตลาดเป็นถุงที่แพคออกมาจากโรงงานชำแหละโดยตรง ทั้งโครงไก่และปีก หรือสะโพก ฯลฯ ใช้มาหลายปีแล้ว ยังไม่เคยมีปัญหาเลย แม้ช่วงไข้หวัดนกระบาดทั้ง สองคราว ก็ใช้มาจนกระทั่งโรงงานอยู่ในพื้นที่สีแดงถูกสั่งปิดชั่วคราว จึงจำเป็นต้องหยุดใช้ เพราะไม่มีของมาส่ง เมื่ออนุญาตให้เปิดโรงงานชำแหละก็ใช้ต่อมาเหมือนเดิม

จากประสบการณ์ ที่เคยเลี้ยงหมาด้วยอาหารสำเร็จรูปชั้นดีมาก่อน พบว่า หมาที่กินบารฟต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานานพอสมควร จะมีภูมิคุ้มกัน และระบบการย่อยที่สามารถรับมือกับพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีกว่าหมาที่กินอาหารสำเร็จรูปมากมายหลายเท่า
โดย: ป้าวิ [20 พ.ค. 48 22:17] ( IP A:203.172.57.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใช่แล้วค่ะ เราก็ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายของซีพี โดยตรง และให้กินมาตลอด (รวมทั้งช่วงวิกฤตไข้หวัดนกด้วย) ไม่เคยเจอปัญหาใดๆ

ถ้ามีตู้แช่ ซื้อมาในปริมาณมากๆ แล้วแบ่งใส่ถุงไว้เป็นมื้อๆ ก่อนถึงเวลากินก็เอาออกมาวางให้ละลายก่อน แล้วค่อยให้ ก็สะดวกดีมากเลยค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [21 พ.ค. 48 14:36] ( IP A:202.176.109.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายของ CP เช่นกันค่ะ คุณภาพของไก่จะค่อนข้างดีกว่าแผงทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดค่ะ
โดย: Kitten [24 พ.ค. 48 9:22] ( IP A:203.152.22.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ขอเรียนเชิญป้าวิแวะให้ข้อมูลความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการเลี้ยงหมาที่ https://loongmeeyai3dog.pantown.com เพื่อเป็นวิทยาทานแก่บรรดาผู้เลี้ยงหมาด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้า
โดย: loongmeeyai [26 พ.ค. 48 19:48] ( IP A:203.113.77.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขออภัยครับขอแก้ไขที่พิมพ์ผิดพลาดในความเห็นที่ 5 ที่ถูกต้องคือ https://loongmeeyai3dogs.pantown.com ครับ
โดย: loongmeeyai [26 พ.ค. 48 19:53] ( IP A:203.113.77.41 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน