คำถาม 4 ข้อ
   สวัสดีค่ะ พอดีเป็นสมาชิกบาร์ฟแบบลักปิดลักเปิดค่ะ(ให้ได้เฉพาะเวลาแม่ไม่อยู่บ้านค่ะ) แต่ก็บอกต่อๆไปยังเพื่อนๆ ทีนี้เขามาถามปัญหาค่ะ ไม่ค่อยแน่ใจ เพราะไม่เคยอ่านเจอในนี้น่ะค่ะ เพื่อนถามว่า

-มื้อที่ให้เป็นอาหารเม็ด เอาผักดิบปั่นคลุกลงไปด้วยได้ไหมคะ (พอดีแกจะมีวันที่รีบมากๆ หรือวันไก่หมด จำต้องให้อาหารเม็ด แต่ก็ยังอยากเพิ่มอะไรสักอย่างค่ะ)

-หมาโกลเด้น หนัก 33 กิโล ถ้าให้แค่ปลาทูน่า 1 กระป๋อง ปั่นรวมกับผัก ต่อ 1 มื้อ พอไหมคะ หรือควรเป็น 2 กระป๋อง (อันนี้ช่วยตอบไปแล้วว่า แล้วแต่ว่าหมาอิ่มไม่อิ่ม แต่เพื่อนไม่เชื่อค่ะ บอกว่าตอบไม่เป็นวิชาการ)

-มื้อไหนที่ใส่แอปเปิ้ลซีดาร์แล้ว ไม่ต้องใส่โยเกิร์ต ใช่ไหมคะ เพราะมันมีคุณสมบัติช่วยย่อยเหมือนกัน ใช้ตัวใดตัวหนึ่งก็น่าจะพอ

-ปลาเน่าตามคลอง(ที่ลอยมาติดตามฝั่งน่ะค่ะ) จัดเป็นบาร์ฟชนิดหนึ่ง หมากินได้ไม่เป็นอันตราย ใช่หรือไม่คะ

ข้อนี้ขอเองค่ะ รบกวนขอไฟล์ give ur dog ฯ ด้วยค่ะ harddisk เจ๊ง มันหายไปแล้วค่ะ (ขอสัญญาว่าถ้าได้มาใหม่ จะ write ลง CD แล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะ mangeaw@yahoo.com
โดย: มะม่วง [11 มิ.ย. 48 23:17] ( IP A:210.86.184.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ผักดิบปั่นคลุกอาหารเม็ดได้ค่ะ แต่ในเมื่อตั้งใจจะให้บาร์ฟ ก็เปลี่ยนเป็นปลากระป๋องคลุกผักดิบจะดีกว่า ไม่เสียเวลาเตรียม และเข้ากับหลักบาร์ฟด้วย

2. หมาโกลเด้น ถ้าให้ปลาทูน่ากระป๋องเดียว ก็ปั่นผักให้เยอะหน่อยสิคะ ปลาทูน่ากระป๋องก็มีน้ำหนักเนื้อมากกว่าร้อยกรัมแล้ว หมาได้โปรตีนเพียงพอ อาจจะให้กล้วยเพิ่มไปอีกลูกก็ได้ ปริมาณอาหารที่ว่ามากหรือน้อยไม่ได้ดูแค่หนึ่งมื้อ แต่ดูปริมาณอาหารต่อวัน ถ้ามื้อนึงให้หนัก อีกมื้อจะให้เบาหน่อยก็ได้ รวมๆ แล้วได้ปริมาณตามที่คำนวณไว้เท่านั้นก็พอ

3. อาหารเสริมเพื่อสุขภาพทั้งหลาย ให้เป็นบางมื้อเท่านั้น ทั้งโยเกิร์ตและน้ำส้มสกัดจากแอ๊ปเปิ้ล เป็นอาหารเสริมทั้งคู่ ให้เป็นบางครั้งหรือใช้สลับกันได้ค่ะ

4. ปลาเน่าตามคลองไม่ใช่บาร์ฟนะคะ บาร์ฟเน้นของสด สะอาด มีคุณภาพดี ปลาเน่าที่ลอยมาตามคลองไม่รู้ว่าตายเพราะอะไร ไม่ควรให้กินนะคะ ที่บอกเช่นนี้ไม่ได้แปลว่าหมากินของเน่าไม่ได้ หมากินได้ หมาบางตัวชอบเสียด้วย แต่ในเมื่อเราไม่รู้ว่าปลาตายเพราะอะไร (แก่ตายหรือว่าโดนสารเคมี) เราก็ไม่ควรให้หมาเสี่ยง
โดย: แม่บู่ [13 มิ.ย. 48 16:57] ( IP A:84.119.239.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากค่ะคุณแม่บู่ แต่มีข้อสงสัยอีกนิดหน่อยค่ะ
*ถ้าเอาปลากะป๋องผสมผักปั่น แทน อาหารเม็ด เท่ากับใน 1 อาทิคย์จะได้ทานประมาณ 3-4 มื้อ เยอะไปไหมคะ หรือเราช่วยโดยการเปลี่ยนปลากระป๋องหลายๆแบบ เช่น ปลาทูน่าบ้าง ปลาซาร์ดีนบ้าง

*เวลาให้อาหารพวกผักปั่น เพื่อนบอกว่าเขาจะถ่ายเหลวนิดหน่อย เป็นเพราะน้ำมากไปป่าวค่ะ (ตอนปั่นจะใส่น้ำต้มสุกให้ปั่นง่ายน่ะค่ะ) หรือเพราะผักมากไป ควรใส่ผลไม้ลงไปผสมบ้าง

เท่านี้ก่อนค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: มะม่วง [14 มิ.ย. 48 13:27] ( IP A:203.150.210.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีอีกหลายอย่างนะคะที่ผสมผักปั่นได้ ถ้าให้ปลากระป๋องอาทิตย์ละสองครั้ง ที่เหลือก็เปลี่ยนเป็นไข่สดบ้าง เครื่องในสัตว์บ้าง ปลาสดเช่นปลาไข่ ปลาทู เนื้อสัตว์ ก็น่าจะใช้ได้ เตรียมไม่ยากด้วยค่ะ แค่ซื้อเก็บไว้ พอจะกินก็เอามาคลุกรวมกับผัก เสียเวลาเท่ากับคลุกผักกับอาหารเม็ดค่ะ

กินผักแล้วถ่ายเหลวนิดหน่อย มาจากน้ำนั่นแหละค่ะ ปกติถึงไม่ผสมน้ำ ในผักก็มีน้ำมากอยู่แล้ว ถ่ายเหลวบ้างไม่มีปัญหาค่ะ
โดย: แม่บู่ [14 มิ.ย. 48 19:32] ( IP A:84.119.239.86 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน