แม่ตุ้งตัดสินใจแล้วค่ะว่าจะลองให้ตุ้งทาน BARF แต่ต้องรอให้อาหารเม็ดหมดก่อน ตอนนี้แม่ตุ้งมีคำถามคือ
   แม่ตุ้งตัดสินใจแล้วค่ะว่าจะลองให้ตุ้งทาน BARF แต่ต้องรอให้อาหารเม็ดหมดก่อน ตอนนี้แม่ตุ้งมีคำถามคือ

1. ระหว่างที่ยังไม่ได้ทาน BARF แม่ตุ้งอยากจะให้ตุ้งเค้าทานผักผสมอาหารเม็ดไปก่อน ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่า แม่ตุ้งให้ตุ้งทานผักต้มคลุกกับอาหารเม็ดค่ะ รู้สึกว่าเค้าจะชอบด้วยล่ะเพราะทานผักเกลี้ยงเหลือแต่อาหารเม็ด ผักที่ให้คือ ฟักทอง แครอท กวางตุ้ง ต้มพอนิ่ม ๆ ทิ้งไว้ให้เย็นก็เอามาคลุกกับอาหารเม็ดค่ะ น้ำต้มผักที่เหลือก็เทให้หลังจากที่ทานอาหารเสร็จ เค้าก็หม่ำจนเกลี้ยงเหมือนกัน ที่แม่ตุ้งทำอย่างนี้มันดีหรือเปล่าคะ แล้วเพื่อนๆ พอจะมีผักอะไรแนะนำเพิ่มเติมอีกมั้ยเอ่ย

2. ถ้าเค้าทานBARF แล้ว แม่ตุ้งคาดว่าเค้าจะต้องไม่ยอมกลับมาทานอาหารสำเร็จรูปอีกแน่นอน แต่เนื่องจากครอบครัวเราเป็นครอบครัวท่องเที่ยวอ่ะค่ะ..หุหุ ไปไหนก็เอาตุ้งไปด้วย ทีนี้ถ้าไปต่างจังหวัดมันก็จะไม่สะดวกในการให้อาหารBARF แม่ตุ้งจะทำไงดีคะ ถ้าอาหารไม่ถูกใจ ตุ้งเค้าก็จะยอมอดไม่ทานอาหารเลย ไปแต่วันสองวันยังทำใจได้ว่าจะไม่ง้อให้เค้าทาน แต่ถ้าไปหลาย ๆ วันจะทำยังไงล่ะคะ

3. หลังจากที่อาหารเม็ดหมดแล้ว แม่ตุ้งควรจะเริ่ม BARF ยังไงดีคะ

4. การให้อาหารแบบ BARF นี่ให้ 1 มื้อ/วัน พอหรือเปล่า ตอนนี้ที่เป็นอยู่คือ ก่อนไปทำงานพ่อตุ้งเค้าจะเอาอาหารเม็ด(คลุกซีซ่าร์ให้พอได้กลิ่น) พอตอนเย็นแม่ตุ้งค่อยมาทำผักต้มผสมอาหารเม็ดให้เค้าน่ะค่ะ ถ้าเราจะเปลี่ยนมาเป็น BARF ก็ไม่สะดวกในการให้อาหารช่วงเช้า เพราะต้องรีบไปทำงาน จะให้เค้าทาน 1 มื้อในตอนเย็นเลยได้หรือเปล่า (ถ้าเปลี่ยนเป็น BARF ตุ้งจะต้องไม่ยอมทานอาหารเม็ดอีกแน่ๆ ค่ะ)

5. เนื่องจากว่าครอบครัวเราไม่สะดวกในการไปตลาดสดบ่อยๆ (บ้านอยู่ห่างจากตลาดมากค่ะ) ส่วนมากจะแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน แต่ในซุปเปอร์ไม่ค่อยมีโครงไก่ขาย แม่ตุ้งจะให้ตุ้งทานส่วนไหนของไก่แทนได้บ้างคะ

6. เคยอ่านเจอว่าเพื่อน ๆ ให้น้องหมาทานบริวเวอร์ยีสต์กัน ลองไปถามที่ร้านขายยาในห้างดูปรากฏว่าราคาแพงมาก ไม่เห็นเหมือนอย่างที่เคยทราบมาเลยค่ะว่า 1000 เม็ด ราคาไม่เกิน 300 บาท อันที่แม่ตุ้งเห็นมีแค่ 300 หรือ 500 เม็ดนี่แหละราคาเกือบ 500-600 บาท

7. ค่าใช้จ่ายโดยรวมของ BARF นี่สูงกว่าการให้อาหารสำเร็จรูปหรือเปล่าคะ

8. ตุ้งแช่ชอบขนมของ Jerhigh มาก ถ้าทาน BARF แล้ว เราจะให้เค้าทานขนมพวกนี้ได้อยู่หรือเปล่า

ขอรบกวนเพื่อนสมาชิกทุกท่านด้วยนะคะ เกรงใจจังที่ถามเยอะอย่างนี้ แต่ก็อยากหายข้องใจและได้เริ่ม BARF แบบมั่นใจได้เต็มที่ อีกอย่างตุ้งเค้าไม่ได้เป็นลูกแม่ตุ้งคนเดียวน่ะซิคะ ถ้าจะทำอะไรเกี่ยวกับตุ้งพ่อตุ้งเค้าต้องถามแบบละเอียดยิบแน่นอน แม่ตุ้งก็เลยต้องแม่นข้อมูลก่อนจะอธิบายให้เค้าฟังค่ะ

ขอพระคุณมากค่า
โดย: แม่ตุ้งแช่ [24 ต.ค. 46 13:41] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ถ้าจะให้หมาคุ้นเคยกับบาร์ฟ ลองเปลี่ยนจากผักต้มเป็นผักสด สับละเอียดแล้วคลุกอาหารเม็ด เคล้าโยเกิร์ตสักหน่อยก็ดีค่ะจะได้ไม่แห้งเกินไป

2. เวลาไปต่างจังหวัด ถ้ากลัวว่าไม่สะดวกที่จะหาของสด ยังมีไข่ ปลากระป๋อง ที่ให้กินได้ หาไม่ยาก วันไหนเกิดหาของสดได้ก็ให้ของสด วันไหนไม่มีก็ให้ปลากระป๋อง ถ้าไม่มีเลยจริงๆ ก็ให้อาหารหมานี่แหละค่ะ อาหารเม็ดก็ได้ เพราะเป็นแค่ช่วงเวลาที่ไม่ยาวนาน เหมือนกับคนเราไงคะ เวลาไปไหนที่หาของกินปกติยาก เราก็กินแบบตามมีตามเกิดไปก่อน ชั่วระยะเวลาสั้นๆ ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้หรอกค่ะ

3. เริ่มบาร์ฟด้วยไก่ เช่น ปีกไก่ โครงไก่ อาทิตย์แรกให้เพียงอย่างเดียวไปก่อน พอเห็นว่าหมากินได้ดี ก็เพิ่มเครื่องใน ผัก ผลไม้ ตามแต่สะดวกเราค่ะ

4. บาร์ฟในช่วงเช้า ไม่ยากเลยค่ะ เพราะเราเตรียมไก่ไว้ตอนเย็น แช่ตู้เย็นไว้ พอตอนเช้าก็เทใส่จานให้เขาได้เลย ไม่ต้องผสมอะไร ให้ง่ายๆ แบบนั้นค่ะ

5. ปีกไก่ คอไก่ ส่วนไหนของไก่ก็ได้ค่ะ ที่เราเห็นว่าราคาพอสมควร สำหรับเครื่องในก็อาทิตย์ละสองครั้ง ปลากระป๋องอาทิตย์ละครั้งสองครั้งแล้วแต่เรา ไข่ก็สองสามครั้งต่ออาทิตย์

6. บริวเวอร์ยีสต์รอคุณเอมาตอบนะคะ รู้สึกว่าคุณเอเห็นที่แมคโครราคาถูกค่ะ

7. ค่าใช้จ่ายของบาร์ฟสูงกว่าอาหารสำเร็จรูปเกรดธรรมดา แต่ต่ำกว่าเกรดพรีเมี่ยมค่ะ

8. เรื่องขนมนี่ แล้วแต่เรานะคะ เราอยากให้เค้ามีรางวัลสำหรับชีวิตบ้าง เพราะเขาชอบขนม เราก็ให้เขา แต่ถ้าเขาอ้วน น้ำหนักเกิน สุขภาพไม่ค่อยดี ก็ต้องงดขนม หมาที่บ้านชอบกินผลไม้ ก็เลยให้ผลไม้เป็นขนมแทน
โดย: แม่บู่ [24 ต.ค. 46 16:11] ( IP A:213.93.209.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอบช้าหน่อยนะคะ
1. เรื่องผักนี่ ดีแล้วค่ะที่ให้เสริม แต่เอว่าทางทีดีควรใช้ผักสดก็ดีนะคะ แต่ถ้าพวกผักใบเขียวแล้ว น่าจะปั่นให้กินจะดีกว่า เพราบางทีสุนัขเค้าจะไม่ย่อยพวกผักใบเขียวหน่ะค่ะ ซึ่งปั่นกับโยเกิร์ตด้วยก็ได้ค่ะ แรกๆควรเป็นใส่ไปแบบชนิดเดียวก่อน แล้วค่อยเพิ่มๆชนิดก็ได้ค่ะ ผักนี้ก็พวกผักใบเขียว เช่นผักขม ใบตำลึง รึอะไรก็ได้ ไม่ก็ลองพวกฟักทอง แครอท รึถั่วงอกด้วยก็ดีค่ะ แต่ถั่งงอกนี้ระวังหน่อยก็ดีนะคะเลือกแบบปลอดสารหน่ะค่ะ ความจริงเจ้าผักปั่นนี้ ถึงไม่ใช่บาฟก็ควรให้เป็นอาหารเสริมเค้าบ้างนะคะ เพราะบางทีในอาหารสำเร็จรูปมันจะขาดวิตามินจำพวกนี้หน่ะค่ะ
2. สลับให้แล้วแต่สะดวกก็ได้ค่ะ ยังไงฝึกให้น้องเค้ากินอะไรที่หลากหลายไว้เป็นดีค่ะ อย่างเอ ถ้ามีเหตุจำเป็นจริงๆคงต้องให้กินอาหารเม็ดเหมือนกัน แต่ก็อย่างที่บอกค่ะ ควรเลือกที่คุณภาพดีจริงๆเท่านั้นจะดีกว่า
3. เหมือนอย่างคุณแม่บู่บอกแหล่ะค่ะ ปริมาณที่ให้ในแต่ละวันนี่ ก็ปรัมาณ 2%-5%ของน้ำหนักตัว
4. แล้วแต่สะดวกเลยจริงๆค่ะ แต่จริงๆแล้วให้พวกนี้ไม่ยุ่งยากอะไรนะคะ อาจจะเตรียมไว้ตอนเย็นแล้วให้ก็ได้ค่ะ
5. ไปได้ทุกกที่ๆสะดวกเลยค่ะ
6. สำรวจมาแล้ว ที่แมคโครแผนกยาขายถูกสุดค่ะ 193 บาทเท่านั้นเอง
7. เหมือนคุณแม่บู่ด้วยอีกคนค่ะ สูงกว่าเกรดธรรมดา แต่ถูกกว่าเกรดพรีเมี่ยม

ที่เหลือเดี๋ยวมาตอบใหม่ค่ะ เลิกงานแล้ว เด๋วตกรถ
โดย: AmyKo [24 ต.ค. 46 17:00] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณคุณแม่บู่สำหรับคำตอบนะคะ และขอบคุณคุณเอด้วยค่ะที่ให้ข้อมูลเราหลายอย่างทางmsn
โดย: แม่ตุ้งแช่ [24 ต.ค. 46 17:12] ( IP A:203.107.153.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณแม่ตุ้งแช่คะ
นานมากแล้วที่คุณแม่ตุ้งแช่เคยขอ file หนังสือ Give Your Dog A Bone มา แต่แม่ปุ๊ปปั๊ปไม่ได้ส่งไปให้ เพราะมัวแต่ไปซุ่มพิมพ์ให้ครบทั้ง 22 บท อยู่น่ะค่ะ พอครบแล้วแม่ปุ๊ปปั๊ปกลับไปดูกระทู้นั้น ปรากฏว่าหายไปแล้ว แม่ปุ๊ปปั๊ปเลยไม่รู้จะติดต่อแม่ตุ้งเพื่อที่จะขอ e-mail แล้วส่ง file ไปให้ ได้ยังไงน่ะค่ะ
แม่ปุ๊ปปั๊ปต้องขอโทษแม่ตุ้งอย่างมากนะคะ ที่ไม่ได้ส่งไฟล์ให้ตามคำขอ แม่ตุ้งอย่าโกรธ ถ้าโกรธก็ยกโทษให้แม่ปุ๊ปปั๊ปด้วยนะคะ
รบกวนขอ e-mail แม่ตุ้งด้วยนะคะ หรือจะ mail มาหาแม่ปุ๊ปปั๊ปก็ได้ค่ะ ninninja@yahoo.com

ขอโทษอีกครั้งนะคะ แม่ตุ้งขายกโทษให้แม่ปุ๊ปปั๊ปด้วยนะคะ
โดย: แม่ปุ๊ปปั๊ป [24 ต.ค. 46 21:54] ( IP A:203.144.143.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะแม่ปุ๊ปปั๊ป
แม่ตุ้งไม่ได้โกรธแม่ปุ๊ปปั๊ปเลยค่ะ แม่ตุ้งกลับไปที่กระทู้นั้นก็พบว่ามันหายไปเหมือนกันหลังจากนั้นก็ได้เลยติดตามอ่านกระทู้เกี่ยวกับ BARF อยู่ตลอดแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจน่ะค่ะ ตอนนี้ตัดสินใจแล้วว่าจะให้ตุ้งลอง BARF แน่ๆ เลยเข้ามาขอเป็นสมาชิกที่บ้านนี้ด้วยคน ดีใจที่แม่ปุ๊ปปั๊ปไม่ลืมแม่ตุ้งนะคะ smile อีเมล์ของแม่ตุ้งคือ chanpaiboon@hotmail.com ค่ะ

โดย: แม่ตุ้งแช่ [27 ต.ค. 46 1:28] ( IP A:203.107.153.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ว่าจะมาตอบต่อ แต่ไปๆมาๆ คงไม่ต้องแล้วแหล่ะ เดี๋ยวไปต่อที่กระทู้นู้นดีกว่านะคะ อิอิ
โดย: AmyKo [27 ต.ค. 46 9:28] ( IP A:203.155.6.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน