มีรูปหมาบาร์ฟมาฝากค่ะ พร้อมตัวอย่างเมนูเผื่อใครสนใจอยากเริ่มบาร์ฟ
   ที่บ้านเริ่มให้บาร์ฟกับเด็ก ๆ มาได้ประมาณ 6 -7 เดือนแล้วล่ะค่ะ รู้สึกโชคดีมาก ๆ ที่ได้เจอเวปนี้ ม่ายงั้นเด็ก ๆ ที่บ้านคงไม่รู้จักของอร่อยและมีคุณค่าต่อร่างกายเค้า

น้องปั๊กที่เห็นในรูปนี่เป็นหมาบาร์ฟตั้งแต่หย่านมนะคะ ทดลองกับครอกนี้ครอกแรก ( ตัวโตที่บ้านตัวอื่นกินบาร์ฟกันมาก่อนแล้ว ) เริ่มให้บาร์ฟตอนอายุได้ประมาณ 25 วันค่ะ โดยเริ่มให้นมสูตรลูกสุนัข โดยให้ นมแพะ 250 ซีซี + น้ำมันดอกทานตะวัน 1ชช + ไข่ไก่ดิบไม่รวมเปลือก 1 ฟอง + จุลินทรีย์ em 1 ชช เอาทั้งหมดปั่นรวมกัน แล้วให้ทาน ช่วงแรก ๆ ให้นมสูตรนี้อย่างเดียวทั้งวันให้ท้องชินอ่ะค่ะ พออายุได้เดือนนึงก็เพิ่มมื้อพิเศษมาแทนนม 2 มื้อคือ อกไก่ + สาหร่ายทะเล + ผักใบเขียวตามแต่จะหาได้นิดหน่อย แล้วเอาทั้งหมดปั่นรวมกัน ก็ให้ทั้งนม และ ไก่ปั่น สลับกันทั้งวันจนสังเกตุว่าเริ่มเคี้ยวได้ดี เพราะปั๊กเค้าจะช้าหน่อยเนื่องจากเป็นหมาหน้าสั้น ก็เริ่มให้กระดูกโครงไก่สับเป็นชิ้น ๆ ให้เค้าแทะเล่นตอนเย็น ก็ให้กินกับแม่เค้าอ่ะค่ะ แม่เค้าจะกินบาร์ฟเต็มสูตรอยู่แล้ว ถึงแม้ปั๊กน้อยจะกลืนไม่ได้แต่ก็ถือว่าได้ฝึกกัดแทะเล่น พอแม่อิ่มก็เก็บชาม
ต่อมาไม่กี่วันก็เริ่มให้กินเป็น 3 มื้อหลัก ๆ โดยมื้อเช้าให้นมสูตรลูกสุนัข กลางวันให้ไก่บดผสมผัก มื้อเย็นให้บาร์ฟเหมือนแม่ทุกอย่างเพียงแต่โครงไก่สับให้ละเอียด
กินอย่างงี้มาจนตอนนี้ปั๊กน้อยอายุได้ 58 วันแล้วค่ะ แข็งแรง ล่ำบึ้กมาก ก็ไม่ดูผอมเพรียวอะไรนะคะ ทีแรกกัว ๆ ว่าให้บาร์ฟจะผอมมีแต่กล้าม อาจเป็นที่ลักษณะสายพันธุ์ด้วยเพราะปั๊กลำตัวจะหนาอยู่แล้ว
ตอนนี้บางมื้อเค้ายังมีถ่ายเหลว ๆ อยู่นะคะแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเพราะแข็งแรงดี อาจจะเป็นที่ให้กินหลากหลาย เพราะผักที่ให้ก็เปลี่ยนทุกวันบางทีให้ผลไม้บ้าง
ก็เล็ก ๆ น้อย ๆ เผื่อเป็นตัวอย่างนึงกับคนที่กะลังตัดสินใจให้บาร์ฟ บอกได้เลยค่ะว่าดีจิง ๆ เห็นชัด ๆ จากปั๊กที่ว่า ใคร ๆ มาดูก็บอกว่าสวยมาก นี่กำลังรอดูลูก golden อยู่นะคะ อายุ 20 วันแล้วค่ะกะลังจะเริ่มให้บาร์ฟเหมือนกัน ครอกนี้แม่กินบาร์ฟมาตั้งแต่ก่อนผสมค่ะ
ถ้าสมาชิกมีอะไรแนะนำก็ช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ลองไปปรับปรุงใช้ดูเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ประโยชน์มากที่สุด
และถ้าข้อความนี้มีประโยชน์บ้างสำหรับคนที่จะเริ่มให้บาร์ฟ ก็จะดีใจมากค่ะ ....ต้องขอขอบคุณทุกคำแนะนำจากสมาชิก Thai barf club นะคะ ทำให้เด็ก ๆ ที่บ้านสุขภาพแข็งแรงกันทุกตัว แล้วไว้คราวหน้าจะเอาเรื่องดี ๆ มาเล่าให้ฟังอีกนะค้า

โดย: อ้อค่ะ [26 มิ.ย. 48 8:13] ( IP A:61.91.211.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อุ๊ยลืมไปตกหล่นสูตรไปนิด นมแพะสูตรลูกสุนัขนี่อ้อใส่น้ำผึ้งไปด้วย 1 ชช นะคะ ...อิ อิ เด๋วไม่หอมอร่อย
โดย: อ้อค่ะ [26 มิ.ย. 48 8:15] ( IP A:61.91.211.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดีใจด้วยนะคะ ที่ให้อาหารสูตรนี้แล้วเป็นที่พึงพอใจกับเจ้าของ
ของแบบนี้พูดไปก็ไม่ค่อยมีใครเชื่อนะคะ ต้องลองเองแล้วจะรู้ผลค่ะ
ตอนแรกๆ อาจจะมีการกล้าๆ กลัวๆ แต่เชื่อว่าพอได้ลองแล้ว จะต้องติดใจทุกคนค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [28 มิ.ย. 48 17:01] ( IP A:202.176.109.7 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน