พอดีไม่เคยเห็นชิสุห์หรือเจ้านาตาลีเนี่ยอึเป็นสีขาวเลยอ่ะค่ะ จะเป็นสีน้ำตาลเข้มผสมสีขาวจุดๆ เล็กมาก ค
   พอดีไม่เคยเห็นชิสุห์หรือเจ้านาตาลีเนี่ยอึเป็นสีขาวเลยอ่ะค่ะ จะเป็นสีน้ำตาลเข้มผสมสีขาวจุดๆ เล็กมาก คาดว่าน่าจะเป็นกระดูกที่อึออกมาด้วยน่ะค่ะ แต่ตัวอื่นก็เป็นหมดนะคะ หรือไม่ก็เป็นสีำน้ำตาลแต่ก้อนสุดท้ายจะเป็นสีขาวหมด หรือไม่ก็เป็นสีน้ำตาลอ่อนขาวน่ะค่ะ

อาจเป็นเพราะว่าเขาทานเนื้อมากกว่ากระดูกหรือเปล่าคะ เพราะทุกวันนี้ให้กินแต่ปีกน่ะค่ะ พอดีปีกมันอ้วนดูแล้วเนื้อจะมากกว่า เอามาสับซะละเอียดรวมกันน่ะค่ะ เพราะไม่ยอมเคี้ยวจริงๆ กลืนลูกเดียวเลยค่ะ ตอนนี้ก็พยายามเพิ่มความหยาบในการสับอยู่ค่ะ

แล้วก็ทานอึเนี่ย ยังทานอยู่ กลุ้มเหมือนกันค่ะ พอดีเมื่อวานเป็นวันหยุดก็เลย เอาปลากระป๋อง+โยเกริ์ต+น้ำส้มสายชู+น้ำมันถั่วเหลือง+ไข่แดง+ผักกะหล่ำสับ คลุกให้ทานด้วยนะ่คะ ก็ทานกันหมดดีไม่มีอาการท้องเสีย กะว่าจะทำให้อาทิตย์ละ 1 ครั้งพอไหมคะ แต่ให้บริวเวอร์ยีสต์อาทิตย์ละ3-5เม็ดน่ะค่ะ

ถ้าอึเป็นสีขาวเมื่อไหร่นี่คงจะเลิกทานใช่ไหมคะ แต่อึมีปริมาณน้อยกว่าเดิมมากค่ะ ไม่ทราบชิสุห์ตอนเช้าให้ 1 ปีก แล้วตอนเย็นให้ 2 ปีกนี่น้อยไปไหมคะ กลัวเขาทานไม่อิ่มแล้วจะไปทานอึอีกค่ะ กะไม่ค่อยถูก นาตาลีเป็นชิสุห์ที่หนักที่สุดในบ้านอายุ 11 เดือนกว่าๆ หนักเกือบ 6 โลแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ เราคิดว่าเขาอ้วนไปค่ะ

โดย: Jessi [24 ต.ค. 46 23:11] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อึหมาที่กินบาร์ฟไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวนะคะ ถ้าอึขาวผ่องประดุจงาช้างเมื่อไหร่ แสดงว่ากินกระดูกมากไปหน่อยค่ะ อึปกติควรเป็นสีอึ คือน้ำตาลอ่อนบ้างแก่บ้าง เขียวบ้าง (มื้อผัก) แต่พอแห้งแล้วจะร่วนซุย บางทีดูแล้วก็ออกเหมือนสีขาวค่ะ (เวลาแห้ง)

มื้อผักจะให้อาทิตย์ละครั้ง สองครั้ง หรือทุกวัน แล้วแต่เราสะดวกค่ะ เหมือนตัวเราเองบางช่วงกินผักมาก บางช่วงไม่ค่อยได้กิน

อึมีปริมาณน้อยกว่าเดิม เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะดูดซึมอาหารไปใช้ได้มาก เหลือเศษน้อย สำหรับนาตาลี ถ้าเราเห็นเขาอ้วน เวลาให้ปีกไก่จะเอาหนังออกก็ได้ ส่วนมื้อผักก็อย่าใส่น้ำมัน เรื่องกินอึอย่าเพิ่งกังวลมาก หมาที่บ้านบางทีนึกครึ้มอกครึ้มใจก็กินอึ สังเกตชอบอึสดๆ แถมที่กินนั้นไม่ใช่อึของตัว แต่เป็นอึม้าข้างบ้าน (กองใหญ่พิเศษกินง่าย) อึนก อึเป็ด อึหมาตัวอื่น เราก็ไล่เสียไม่ให้กิน เพราะนึกสยิวเวลาจูบปากกัน

หมอเอียนเจ้าตำรับบาร์ฟแกบอกว่า ในอึและของเน่าเปื่อยมีวิตามินเค ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายหมา หากไม่อยากให้หมากินอึ ลองเพิ่มอาหารจำพวก ผักใบเขียว (ยิ่งเขียวมากเท่าไหร่ยิ่งมีวิตามินเคมาก) ตับสด ปลา ลองดูนะคะเผื่อช่วยได้
โดย: แม่บู่ [24 ต.ค. 46 23:28] ( IP A:213.93.209.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคุณแม่บู่มากๆ นะคะ จะลองดูค่ะ
โดย: Jessi [25 ต.ค. 46 23:14] ( IP A:203.156.25.87 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน