พ่อตุ้ง+แม่ตุ้งตัดสินใจกันแล้วค่ะว่าจะให้ตุ้งลองทานBARF ขอคำแนะนำดังนี้ค่ะ
   พ่อตุ้ง+แม่ตุ้งตัดสินใจกันแล้วค่ะว่าจะให้ตุ้งลองทานBARF ขอคำแนะนำดังนี้ค่ะ

1. เมนูผักกับเนื้อ+กระดูกนั้นให้แยกกันใช่มั้ยคะ ถ้าให้ทานรวมกันจะได้หรือเปล่า (ลองให้ตุ้งแช่ลองทานผักดิบดูแล้วเค้าชอบมากค่ะทานเกลี้ยงเลย)

2. ตุ้งแช่อายุ 1 ขวบ 3 เดือน หนัก 32 kg. ปริมาณอาหารที่ควรให้ประมาณ 1 กิโลครึ่ง/วัน ได้มั้ยคะ

3. ช่วยแนะนำผักเพิ่มเติมอีกสัก 3-4 อย่างได้มั้ยคะ ที่ตุ้งแช่เคยทานก็คือ ผักกวางตุ้ง ฟักทอง แครอท ค่ะ แล้วมีผักต้องห้ามอะไรหรือเปล่า

4. ตอนนี้ตุ้งแช่ต้องไปโรงเรียน 4 วัน/สัปดาห์ (ค้างที่โรงเรียน) ทางโรงเรียนเค้าให้ทานอาหารเม็ด ช่วงหลังๆ นี้ครูฝึกบอกว่าตุ้งแช่ไม่ค่อยทานอาหารเม็ดเลย (ปกติอยู่บ้านเค้าจะทานอาหารเม็ดคลุกอาหารกระป๋องแต่ที่โรงเรียนมีอาหารเม็ดอย่างเดียว) ถ้าตุ้งแช่อยู่บ้านเราให้เริ่มทาน BARF แต่พอไปค้างที่โรงเรียนเราจะให้ทานอาหารกระป๋องได้มั้ยคะ เพราะเค้าต้องไม่ยอมกลับไปทานอาหารเม็ดแน่ๆ และถ้าให้ครูฝึกเตรียม BARF ให้ก็คงไม่สะดวกน่ะค่ะ ถ้าให้ทานอาหารกระป๋องได้เราคงต้องซื้อไปเพิ่มฝากครูฝึกช่วยให้แทนอาหารเม็ดของโรงเรียน

5. นอกจากไก่แล้วเราสามารถให้เนื้อสัตว์อะไรเค้าได้อีกคะ ให้ซี่โครงหมูได้หรือเปล่า (ก่อนหน้านี้ตุ้งแช่ชอบทานซี่โครงหมูอ่อนต้มค่ะ)

6. เครื่องในนั้นเป็นเครื่องในไก่อย่างเดียวหรือว่าเครื่องในสัตว์อื่นๆ ก็ได้คะ

ถามหลายข้ออีกแล้ว..เกรงใจจังเลยค่ะ แต่ก็ไม่ทราบจะไปถามใครดี นี่เริ่มเกริ่นๆ ว่าจะให้อาหาสดดิบกับลูกก็ชักจะมีคนมองเราแปลก ๆ แล้ว ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

โดย: แม่ตุ้งแช่ [27 ต.ค. 46 2:03] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ให้ผักกับเนื้อปนกันได้เลยค่ะ ยิ่งตุ้งแช่ชอบผักดิบอย่างนี้ยิ่งง่าย
2. ให้ได้ 2-5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวมาตรฐานของโกลเด้นที่โตเต็มที่แล้วค่ะ ให้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่า หมาอ้วนหรือผอม ยังโตได้อีกหรือว่าโตเต็มที่แล้ว หมาออกกำลังมากหรือไม่ค่อยออกกำลัง
3. กินผักได้ทุกชนิดค่ะ ตำลึง ผักบุ้ง ผักโขม ถั่วงอก ถั่วชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักที่หมาบางตัวอาจแพ้ได้ก็คือ หัวหอม กระเทียม มันฝรั่งดิบ ผลไม้ที่หมาอาจแพ้ได้คือองุ่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด
4. ให้ทานอาหารกระป๋องได้เลยค่ะ พอเรียนจบแล้วค่อยกินบาร์ฟทุกวันก็ได้
5. ให้เนื้อสัตว์ได้ทุกชนิดค่ะ แต่ที่ให้ไก่กันมากก็เพราะหาง่าย ราคาถูก มีปัญหาเรื่องโรคติดต่อน้อยกว่าเนื้อประเภทอื่น หมาที่บ้านกินเนื้อวัว เนื้อกระต่าย เนื้อแกะ ปลา (ถ้าวันไหนเค้าลดราคา)
6. เครื่องในสัตว์ทุกชนิดให้ได้หมดค่ะ เพียงแต่ระวังไว้อย่างหนึ่ง เมื่อเริ่มให้อะไรเป็นครั้งแรก อย่าเพิ่งให้ในปริมาณมาก เผื่อมีปัญหาจะได้ไม่หนักหนา
โดย: แม่บู่ [27 ต.ค. 46 3:46] ( IP A:213.93.209.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณแม่ตุ้งแช่กะคุณแม่บู่

ดีจังเลยที่น้องตุ้งแช่ยอมกินผัก เก่งมากๆ ส่วนคำถามเรื่องอาหารนั้น คุณแม่บุ่ก็ตอบไปแล้วนะคะ แต่ขอเสริมอะไรนิดหน่อย ตรงที่ว่า อาหารบางอย่างไม่ควรให้พร้อมๆกันหน่ะค่ะ เช่น
1. ตับกับกระดูก ==> เพราะเพราะแคลเซี่ยมในกระดูกมันจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในตับไปใช้ไม่ได้เต็มที่ค่ะ
ทางแก้ก็คือ อาจจะให้แยกคนละมื้อ หรือมื้อที่ให้กินตับนี่ อาจจะให้คู่กับเครื่องในชนิดอื่นหรือคู่กับเนื้อล้วนๆก็ได้ค่ะ รึไม่ก็ให้กินกะผักปั่นไปเลยก้อได้

2. โปรตีนกับคาร์โบไฮเดรต ==> อันนี้นี่ เห็นเค้าบอกว่าทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ไม่เต็มที่ค่ะ (แต่อันนี้ เอก็ไม่ได้ยึดอะไรมากมายค่ะ เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ข้าวกับเค้าเท่าไหร่นัก ปกตินานๆทีจะให้ขนมปังโฮลวีท กินคู่กะโยเกิร์ตซะมากกว่า)

ปล. เห็นคุณแม่ปุ๊ปปั๊ปเค้าถามถึงเรื่องหนังสือ เอว่าถ้าคุณแม่ตุ้งแช่ได้อ่านดูแล้ว น่าจะได้ไอเดีย+แนวทางการให้ได้ดีขึ้นค่ะ
โดย: AmyKo [27 ต.ค. 46 9:43] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยินดีต้อนรับนะคะคุณแม่ตุ้งแช่
แต่ถ้าหมาไม่ยอมกินผักล่ะ น้องเอ ทำไงดี (ไอ้พวกตัวโตของพี่ไม่ค่อยยอมกินอะไรนอกเหนือจากโครงไก่เลยอ้ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [27 ต.ค. 46 11:13] ( IP A:202.133.170.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตอบพี่เป้

เป็นเรื่องธรรมดาพี่ ไม่กินผักก้อยัดวิตามินโลด เหอๆๆ เดี๋ยวนี้เอก็ไม่ได้ทำผักปั่นเลย เครื่องปั่นเจ๊ง
โดย: AmyKo [29 ต.ค. 46 10:04] ( IP A:203.155.6.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน