พ่อตุ้ง+แม่ตุ้งตัดสินใจกันแล้วค่ะว่าจะให้ตุ้งลองทานBARF ขอคำแนะนำดังนี้ค่ะ
|
ความคิดเห็นที่ 1 1. ให้ผักกับเนื้อปนกันได้เลยค่ะ ยิ่งตุ้งแช่ชอบผักดิบอย่างนี้ยิ่งง่าย 2. ให้ได้ 2-5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวมาตรฐานของโกลเด้นที่โตเต็มที่แล้วค่ะ ให้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่า หมาอ้วนหรือผอม ยังโตได้อีกหรือว่าโตเต็มที่แล้ว หมาออกกำลังมากหรือไม่ค่อยออกกำลัง 3. กินผักได้ทุกชนิดค่ะ ตำลึง ผักบุ้ง ผักโขม ถั่วงอก ถั่วชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักที่หมาบางตัวอาจแพ้ได้ก็คือ หัวหอม กระเทียม มันฝรั่งดิบ ผลไม้ที่หมาอาจแพ้ได้คือองุ่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด 4. ให้ทานอาหารกระป๋องได้เลยค่ะ พอเรียนจบแล้วค่อยกินบาร์ฟทุกวันก็ได้ 5. ให้เนื้อสัตว์ได้ทุกชนิดค่ะ แต่ที่ให้ไก่กันมากก็เพราะหาง่าย ราคาถูก มีปัญหาเรื่องโรคติดต่อน้อยกว่าเนื้อประเภทอื่น หมาที่บ้านกินเนื้อวัว เนื้อกระต่าย เนื้อแกะ ปลา (ถ้าวันไหนเค้าลดราคา) 6. เครื่องในสัตว์ทุกชนิดให้ได้หมดค่ะ เพียงแต่ระวังไว้อย่างหนึ่ง เมื่อเริ่มให้อะไรเป็นครั้งแรก อย่าเพิ่งให้ในปริมาณมาก เผื่อมีปัญหาจะได้ไม่หนักหนา | โดย: แม่บู่ [27 ต.ค. 46 3:46] ( IP A:213.93.209.186 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 สวัสดีค่ะคุณแม่ตุ้งแช่กะคุณแม่บู่
ดีจังเลยที่น้องตุ้งแช่ยอมกินผัก เก่งมากๆ ส่วนคำถามเรื่องอาหารนั้น คุณแม่บุ่ก็ตอบไปแล้วนะคะ แต่ขอเสริมอะไรนิดหน่อย ตรงที่ว่า อาหารบางอย่างไม่ควรให้พร้อมๆกันหน่ะค่ะ เช่น 1. ตับกับกระดูก ==> เพราะเพราะแคลเซี่ยมในกระดูกมันจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในตับไปใช้ไม่ได้เต็มที่ค่ะ ทางแก้ก็คือ อาจจะให้แยกคนละมื้อ หรือมื้อที่ให้กินตับนี่ อาจจะให้คู่กับเครื่องในชนิดอื่นหรือคู่กับเนื้อล้วนๆก็ได้ค่ะ รึไม่ก็ให้กินกะผักปั่นไปเลยก้อได้
2. โปรตีนกับคาร์โบไฮเดรต ==> อันนี้นี่ เห็นเค้าบอกว่าทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ไม่เต็มที่ค่ะ (แต่อันนี้ เอก็ไม่ได้ยึดอะไรมากมายค่ะ เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ข้าวกับเค้าเท่าไหร่นัก ปกตินานๆทีจะให้ขนมปังโฮลวีท กินคู่กะโยเกิร์ตซะมากกว่า)
ปล. เห็นคุณแม่ปุ๊ปปั๊ปเค้าถามถึงเรื่องหนังสือ เอว่าถ้าคุณแม่ตุ้งแช่ได้อ่านดูแล้ว น่าจะได้ไอเดีย+แนวทางการให้ได้ดีขึ้นค่ะ
| โดย: AmyKo [27 ต.ค. 46 9:43] ( IP A:203.155.6.4 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ยินดีต้อนรับนะคะคุณแม่ตุ้งแช่ แต่ถ้าหมาไม่ยอมกินผักล่ะ น้องเอ ทำไงดี (ไอ้พวกตัวโตของพี่ไม่ค่อยยอมกินอะไรนอกเหนือจากโครงไก่เลยอ้ะ
| โดย: เต้าเจี้ยว [27 ต.ค. 46 11:13] ( IP A:202.133.170.234 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 ตอบพี่เป้
เป็นเรื่องธรรมดาพี่ ไม่กินผักก้อยัดวิตามินโลด เหอๆๆ เดี๋ยวนี้เอก็ไม่ได้ทำผักปั่นเลย เครื่องปั่นเจ๊ง | โดย: AmyKo [29 ต.ค. 46 10:04] ( IP A:203.155.6.4 X: ) |  |
|